Xã hội Điều kiện để Nhật Bản được chọn là nơi làm việc của người nước ngoài ưu tú , tham gia cuộc đua giành nhân lực bằng cách nới lỏng điều kiện cấp visa.

Xã hội Điều kiện để Nhật Bản được chọn là nơi làm việc của người nước ngoài ưu tú , tham gia cuộc đua giành nhân lực bằng cách nới lỏng điều kiện cấp visa.

Để có được nguồn nhân lực kỹ thuật số có tay nghề cao, phong trào nới lỏng các yêu cầu về thị thực lao động đang lan rộng khắp thế giới. Nhật Bản cuối cùng đã bắt tay vào cải cách theo hướng đó. Tuy nhiên, mức lương ở Nhật Bản thuộc hàng thấp nhất thế giới. Ngoài ra còn có vấn đề về ngôn ngữ. Liệu Nhật Bản có thể khắc phục vấn đề cơ bản của tình trạng trì trệ kinh tế bằng chính sách này?

Nới lỏng các yêu cầu thị thực cho các chuyên gia có tay nghề cao

ダウンロード - 2022-10-21T161637.218.jpg


Chính phủ Nhật Bản đã quyết định nới lỏng điều kiện cấp visa lao động cho lao động nước ngoài có tay nghề cao và kiến thức chuyên môn làm việc tại Nhật Bản
( lao động nước ngoài có tay nghề cao ).

Đầu tiên, sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học được xếp hạng trong top 100 trong bảng xếp hạng đại học thế giới được phép ở lại trong hai năm ( hiện tại là 90 ngày ).

Thứ hai, các chuyên gia nước ngoài có tay nghề cao ( có bằng thạc sĩ trở lên và thu nhập hàng năm từ 20 triệu yên trở lên ) sẽ có thể đăng ký thường trú trong thời hạn một năm ( hiện tại là 10 năm ).

Mọi quốc gia đều đang nỗ lực hết sức để có được nguồn nhân lực kỹ thuật số và cuộc cạnh tranh để có được nguồn nhân lực kỹ thuật số đang tăng tốc.

Mỹ từ lâu đã có một hệ thống gọi là thị thực H-1B. Đây là thị thực làm việc dành cho những người có bằng cử nhân trở lên để làm việc trong các ngành nghề đòi hỏi kiến thức chuyên môn, chẳng hạn như bác sĩ, nhà phân tích tài chính và chuyên gia máy tính. Nếu bao gồm các phần mở rộng, có thể ở lại tới 6 năm.

Năm 2022, có tổng cộng 483.927 ứng viên cho hạn ngạch , 65.000 sinh viên tốt nghiệp đại học và 20.000 sinh viên tốt nghiệp cao học.

Người ta nói rằng cuộc cách mạng công nghệ thông tin ở Mỹ đã được thực hiện thông qua hệ thống này. Điều này là do sinh viên Trung Quốc và Ấn Độ ở lại Mỹ sau khi hoàn thành bằng cấp của họ và tiếp tục phát triển công nghệ. Nhiều người trong số những tài năng đó vẫn đóng vai trò quan trọng trong các công ty công nghệ thông ty của Mỹ.

Mỹ vốn dĩ là đất nước của những người nhập cư. Mọi người đều biết rằng ngay trước khi Thế chiến II bùng nổ, nhiều nhà khoa học Do Thái và những người khác đã di cư từ Châu Âu sang Mỹ để thoát khỏi cuộc đàn áp của Đức Quốc xã và đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển khoa học và công nghệ sau này ở Mỹ.

Các quốc gia khác cũng ủng hộ các chuyên gia đến đất nước họ . Vào năm 2022, Anh đã giới thiệu hệ thống “Thị thực cá nhân có tiềm năng cao”. Thị thực hai năm được cấp cho sinh viên tốt nghiệp các trường đại học trong top 50 trong bảng xếp hạng đại học . Vòng biện pháp đầu tiên do Nhật Bản đưa ra cũng được áp dụng.

Singapore đã giới thiệu "Techpass" vào năm 2022. Các cá nhân kiếm được mức lương cố định hàng tháng từ 30.000 đô la Singapore (khoảng 2,98 triệu Yên) trở lên sẽ linh hoạt hơn để đảm nhận nhiều công việc hoặc bắt đầu kinh doanh. Biện pháp thứ hai do Nhật Bản đưa ra cũng được áp dụng.

Tiêu chuẩn của các trường đại học ở các nước này khá cao. Tuy nhiên, điều đó đã cho thấy lòng hiếu khách như vậy cho các chuyên gia nước ngoài.

Nhật Bản cuối cùng đã bị buộc phải thực hiện các biện pháp tương tự.

Tỷ lệ tiếp nhận của Nhật Bản

ダウンロード (13).jpg


Tuy nhiên, vấn đề là liệu điều này có thu hút được các chuyên gia nước ngoài có tay nghề cao đến Nhật Bản hay không.

Hiện nay số lượng chuyên gia nước ngoài làm việc tại Nhật Bản là vô cùng ít. Điều này là do Nhật Bản không tích cực trong việc chấp nhận người nước ngoài, nhưng ngay cả khi thay đổi thái độ, sẽ có một số vấn đề.

Thứ nhất, Nhật Bản có rào cản ngôn ngữ . Bạn có thể làm việc bằng tiếng Anh ở Mỹ, Anh và Singapore. Tuy nhiên, điều này là khó khăn khi ở Nhật Bản.

"Đó không chỉ là về công việc." Ngoài ra còn có vấn đề trong việc giáo dục trẻ em. Có rất ít trường học ở Nhật dạy bằng tiếng Anh. Có thể hình dung việc cho con của người nước ngoài học tiếng Nhật, nhưng hệ thống để làm như vậy là không đủ.

"Vì vậy, chúng tôi cần một mức lương hậu hĩnh để bù đắp cho điều này, nhưng liệu các công ty có thể đáp ứng điều đó ?"

So sánh mức lương chuyên gia : Nhật Bản là thấp nhất

ダウンロード - 2022-12-15T170800.945.jpg


Báo cáo lương năm 2022 do trang thông tin việc làm của Mỹ công bố cho thấy mức lương trung bình hàng năm của kỹ sư phần mềm tính đến cuối năm 2022 theo các thành phố lớn trên thế giới (các số liệu sau là tùy chọn, bao gồm cả tiền thưởng).

Mức lương ở Tokyo là 69.000 đô la ( tương đương 8,97 triệu yên ở mức 1 đô la = 130 yên).
Tuy nhiên, mức lương ở nước ngoài cao hơn mức này trên diện rộng. Tại San Francisco , Mỹ có mức 234.000 đô la (30,42 triệu yên) và New York có mức 187.000 đô la (24,31 triệu yên), rất cao.

Ở châu Âu, Zurich có mức lương 178.000 đô la (23,14 triệu yên), London là 116.000 đô la (15,08 triệu yên) và Dublin là 112.000 đô la (14,56 triệu yên).

Ở châu Á, Singapore là 90.000 USD (11,7 triệu yên) và Hồng Kông là 85.000 USD (11,05 triệu yên), cao hơn khoảng 20-30% so với Tokyo. Seoul là 83.000 đô la (10,79 triệu yên), gấp 1,2 lần so với Tokyo và Thượng Hải là 86.000 đô la (11,18 triệu yên), gấp 1,25 lần so với Tokyo. Sydney là 112.000 đô la (14,56 triệu yên).

Các thành phố duy nhất trong báo cáo này thấp hơn Nhật Bản là Ấn Độ và Bangalore với 37.000 USD (4,81 triệu yên).

Mức lương ở Tokyo đặc biệt thấp trong số các nước phát triển. Hơn nữa, ở nhiều thành phố lớn, bạn có thể làm việc và sinh sống bằng tiếng Anh. Theo bảng xếp hạng gần đây của Times Higher Education (THE), số lượng các trường đại học trong top 100 thế giới về khoa học máy tính như sau.

Chỉ có 3 trường ở Nhật Bản (Đại học Tokyo thứ 38, Đại học Kyoto thứ 71, Học viện Công nghệ Tokyo thứ 88).
Ngược lại, ở Mỹ có 35 trường. Có 9 trường ở Anh (trong đó Đại học Oxford đứng đầu thế giới) . 2 trường tại Singapore (trong đó Đại học Quốc gia Singapore xếp thứ 8 thế giới). Về tỷ lệ dân số, Singapore lớn hơn nhiều so với Nhật Bản.

"Nhật Bản cực kỳ kém cỏi." Điều này cũng đúng với các bảng xếp hạng đại học khác. Dù thua kém về trình độ học vấn nhưng Nhật Bản cho đến nay vẫn rất ngại mời các chuyên gia nước ngoài.

Liệu có thể phá vỡ vòng luẩn quẩn của sự trì trệ kinh tế ?

Như đã thấy ở trên, Nhật Bản có một bất lợi lớn về phát triển và sử dụng nguồn nhân lực kỹ thuật số. Họ không cung cấp giáo dục nâng cao và không trả đủ lương cho các chuyên gia.

Độ trễ kỹ thuật số của Nhật Bản là do những điều kiện này gây ra. Kết quả là năng suất của các công ty Nhật Bản thấp và việc cải cách cơ cấu công nghiệp của nền kinh tế nói chung không tiến triển. Điều này đã dẫn đến một vòng luẩn quẩn của tiền lương thấp và tăng trưởng kinh tế thấp.

Xem xét những điều trên, ngay cả khi các điều kiện thị thực được nới lỏng, tôi không chắc liệu nguồn nhân lực có tay nghề cao có đến Nhật Bản hay không.

Chỉ những người nước ngoài đã tốt nghiệp từ một trường đại học nổi tiếng của nước ngoài, hoặc những người có bằng thạc sĩ trở lên và có thu nhập hàng năm từ 20 triệu yên trở lên và những người có hoàn cảnh đặc biệt mới nghĩ đến việc làm việc tại Nhật Bản. Do đó, rất khó có khả năng có được nguồn nhân lực kỹ thuật số chỉ bằng cách nới lỏng các điều kiện thị thực.

Tuy nhiên, bất chấp những điều kiện không thuận lợi, Nhật Bản cho đến nay vẫn chưa có những nỗ lực tích cực để thu hút các chuyên gia nước ngoài. Việc nới lỏng các điều kiện thị thực có nghĩa là chiều hướng này đang thay đổi. Điều đó tự nó là một sự thay đổi quan trọng.

Tôi muốn xem Nhật Bản sẽ gặt hái được kết quả như thế nào trong tương lai.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top