Xã hội Dỡ bỏ lệnh cấm du lịch theo nhóm từ Trung Quốc đến Nhật Bản. Tuy nhiên, lý do cảm thấy không thể mong đợi sự "bùng nổ mua sắm" nữa .

Xã hội Dỡ bỏ lệnh cấm du lịch theo nhóm từ Trung Quốc đến Nhật Bản. Tuy nhiên, lý do cảm thấy không thể mong đợi sự "bùng nổ mua sắm" nữa .

Lệnh cấm các tour du lịch theo nhóm từ Trung Quốc đến Nhật Bản sẽ được dỡ bỏ sớm nhất vào ngày 10, theo thông tin từ các nguồn chính phủ Nhật Bản và Trung Quốc. Những người tham gia vào ngành du lịch ở Nhật Bản đang hy vọng rằng "bakugai ( bùng nổ mua sắm )" cuối cùng sẽ được hồi sinh, nhưng liệu "bùng nổ mua sắm" của Trung Quốc và khách du lịch trong nước có thực sự trở lại như trước đây?

Ít hơn 30% tổng số chuyến đi theo nhóm

ダウンロード - 2023-08-10T152547.074.jpg


Năm 2015, “cuộc mua sắm bùng nổ” của người Trung Quốc đã trở thành một chủ đề lớn. Vào cuối năm đó, cụm từ "bakugai" đã giành được Giải thưởng từ thông dụng U-Can tại Nhật Bản và đã trở thành một từ mà mọi người đều biết.

Tuy nhiên, kể từ cuối năm 2019, lượng khách du lịch nước ngoài đến Nhật Bản, bao gồm cả người Trung Quốc, đột ngột ngừng lại do sự bùng phát của virus Corona.

3 năm đã trôi qua kể từ đó và chính phủ Trung Quốc đã dần dỡ bỏ lệnh cấm các chuyến du lịch theo nhóm ra nước ngoài kể từ khi kết thúc Zero Corona vào tháng 1 năm nay, nhưng Nhật Bản không nằm trong số đó. Tuy nhiên, điều mà nhiều người Nhật Bản, bao gồm cả giới truyền thông, hiểu lầm là phần lớn du khách Trung Quốc đến Nhật Bản đã đến Nhật Bản theo hình thức “du lịch cá nhân” nhiều hơn so với "du lịch theo nhóm".

Lần này, lệnh cấm "du lịch theo nhóm" sẽ được dỡ bỏ, và trước hết, hình thức này không chiếm tỷ lệ lớn trong tổng số khách du lịch Trung Quốc.

Vào khoảng năm 2015, khi “mua sắm bùng nổ” đang trở thành tiêu đề hàng đầu trên các phương tiện truyền thông đại chúng, thì “du lịch theo nhóm” chiếm 70% và “du lịch cá nhân” chiếm 30%. Số lượng người Trung Quốc muốn làm như vậy đã tăng lên nhanh chóng. Do đó, kể từ năm 2019, khách du lịch Trung Quốc = du lịch cá nhân là xu hướng chủ đạo.

Khi phỏng vấn họ trong thời kỳ bùng nổ, nhiều người Trung Quốc phàn nàn: "Nếu bạn đi du lịch theo nhóm, bạn sẽ bị hướng dẫn viên và nhân viên người Trung Quốc lừa dối, và bạn sẽ không thể đi bất cứ nơi nào bạn muốn."

Người Trung Quốc bắt đầu đi du lịch nước ngoài muộn hơn Nhật Bản 30 năm, vì vậy họ bắt kịp nhanh chóng, và họ không cảm thấy niềm vui trong các chuyến đi theo nhóm thông thường ( và họ không thích khoe khoang về điều đó với người khác ). Tôi nghĩ rằng số người Trung Quốc cảm thấy rằng họ không thể làm điều đó đã tăng lên.

Tuy nhiên, thật kỳ lạ, vẫn có nhiều ý kiến trên các phương tiện truyền thông Nhật Bản cho rằng: "Nếu các tour du lịch theo nhóm từ Trung Quốc được hồi sinh, thì nên hồi sinh hoạt động mua sắm bùng nổ".

Du lịch nước ngoài của Trung Quốc khác với Nhật Bản

Tại sao không có nhiều khách du lịch Trung Quốc đến Nhật Bản vào Lễ hội mùa xuân này? Bối cảnh đằng sau cho việc đơn xin thị thực du lịch.

Các loại thị thực có thể xin được khác nhau tùy thuộc vào thu nhập và những người có thu nhập thấp không thể đến Nhật Bản ngay cả khi họ muốn tự mình đi ngay từ đầu.

Theo cách này, du lịch Trung Quốc đến Nhật Bản được phân định theo thu nhập. Vì có một sự khác biệt cơ bản so với du lịch nước ngoài đối với người Nhật, ngay cả khi lệnh cấm du lịch theo nhóm được dỡ bỏ, nhiều nhất là dưới 30% tổng số khách du lịch Trung Quốc sẽ như đã đề cập ở trên.

Rốt cuộc, mức tiêu thụ của khách du lịch Trung Quốc vào năm 2019 là khoảng 1,77 nghìn tỷ yên, chiếm 36,8% tổng số du khách đến Nhật Bản.

Lợi ích của Nhật Bản là gì ?

221206p40_KCM_01.jpg


Tuy nhiên, tôi hoài nghi về những báo cáo như vậy của giới truyền thông Nhật Bản và tôi cảm thấy rằng kiểu “mua sắm bùng nổ” tương tự sẽ không bao giờ xảy ra nữa. Lý do cho điều này là kể từ sau đại dịch, cách suy nghĩ và thị hiếu của khách du lịch đã đa dạng hóa và ngày càng trở nên khó hiểu.

Điều tương tự cũng đang xảy ra ở Trung Quốc, nhưng những kiểu tiêu dùng và suy nghĩ đơn giản như "Bạn tôi đã mua thuốc XX, vì vậy tôi cũng muốn nó" đang giảm dần. Lượng thông tin được lưu hành trên mạng xã hội đã tăng lên một cách bùng nổ và phạm vi chủ đề mà các cá nhân quan tâm đã mở rộng đến mức không thể tưởng tượng được trước đại dịch.

Ngoài ra, các nhu yếu phẩm hàng ngày do các nhà sản xuất Nhật Bản sản xuất có thể được mua ở Trung Quốc, vì vậy bạn không cần phải mất công mua chúng ở Nhật Bản. Những gì họ muốn và những gì họ muốn thấy là khác nhau.

Ngoài ra, người Trung Quốc đang ngày càng sử dụng mạng lưới với người Trung Quốc để chia sẻ kinh doanhvà thông tin giữa họ, vì vậy lợi ích cho các công ty Nhật Bản, cửa hàng bán lẻ Nhật Bản và nhà hàng sẽ ít hơn trước.

Thậm chí vào năm 2015, khi sự bùng nổ “bakugai” đang bùng nổ, khách du lịch trên các tàu du lịch đến miền tây Nhật Bản đã ghé thăm các cửa hàng miễn thuế như “Laox” với hướng dẫn viên người Trung Quốc sau khi xuống tàu. Mặc dù đang ở Nhật Bản nhưng không có sự can thiệp của người Nhật.

Tất nhiên, sẽ có một số tiền nhất định được chi cho các cửa hàng thuộc sở hữu của người Nhật như nhà hàng Nhật Bản và cửa hàng thủ công dân gian Nhật Bản. Đây là Nhật Bản, vì vậy điều đó là điều đương nhiên nhiên, nhưng về cơ bản, không phải người dân của quốc gia đó tham gia sâu vào du lịch nước ngoài và kinh doanh ở nước ngoài, mà là người Trung Quốc sống ở quốc gia đó.

Khi tôi đang phỏng vấn một tàu du lịch, tôi đã rất ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng "ngoại trừ người tài xế lái xe bus , tất cả nhân viên tiếp đón đều là người Trung Quốc và không có người Nhật nào."

Cư dân Trung Quốc tại Nhật Bản có liên quan

Vài năm sau, ngày càng nhiều nhà phố ở Kyoto và khách sạn ở Hokkaido được người Trung Quốc mua lại. Du lịch hoàn toàn là "danh nghĩa", và nhiều người đến mua bất động sản ở Nhật Bản.

Nhìn vào nội dung của các chuyến tham quan theo nhóm được tuyển dụng ở Trung Quốc, nội dung linh hoạt hơn trước, chẳng hạn như "Chuyến tham quan đến Asakusa, không giống như trong quá khứ, họ không coi đó là một chuyến đi kỷ niệm một lần, vì vậy sự lừa dối đơn giản giữa những người Trung Quốc sẽ giảm đi.

Nếu người Nhật chỉ biết chờ và đợi, thì dù điểm du lịch có tốt đến đâu, họ cũng có thể không đến trừ khi tiếp cận được với hệ thống mạng và mạng lưới thông tin của người Trung Quốc. Như đã đề cập ở trên, hành vi của họ rất đa dạng và rất khó để người Nhật không chuyên có thể dự đoán được họ quan tâm đến đâu và họ sẽ thực hiện loại hành động nào. Trong những trường hợp như vậy, lệnh cấm du lịch theo nhóm sẽ được dỡ bỏ lần này.

Nhật Bản phải đối mặt với tình trạng quá tải du lịch, ô nhiễm du lịch và thiếu hụt lao động trong ngành dịch vụ.Tuy nhiên, trái ngược với những suy nghĩ phức tạp của người Nhật, Trung Ưuốc đã đứng ở một giai đoạn hoàn toàn khác trong ba năm rưỡi qua. Tốt hơn là nên nghĩ rằng cách suy nghĩ, thị hiếu và hành vi của các khách du lịch người Trung Quốc đã thay đổi nhiều hơn những gì người Nhật tưởng tượng.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Đính kèm

  • ダウンロード - 2023-08-10T152547.074.jpg
    ダウンロード - 2023-08-10T152547.074.jpg
    12.9 KB · Lượt xem: 174

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top