Người Nhật "Đó là điều đương nhiên ở Nhật Bản ..." Ba nét văn hóa độc đáo chỉ có ở Nhật Bản sẽ khiến người nước ngoài ngạc nhiên!

Người Nhật "Đó là điều đương nhiên ở Nhật Bản ..." Ba nét văn hóa độc đáo chỉ có ở Nhật Bản sẽ khiến người nước ngoài ngạc nhiên!

m_otokonokakurega-53358.jpeg


Có rất nhiều nét văn hóa được coi là đương nhiên ở Nhật Bản nhưng lại gây ngạc nhiên đối với người nước ngoài. Những nền văn hóa khác thường đặc biệt của Nhật Bản rất khó để nhận ra nếu bạn không sống ở Nhật Bản. Sau đây, tôi muốn giới thiệu ba nét văn hóa khác thường của Nhật Bản sẽ khiến người nước ngoài ngạc nhiên. Việc hiểu biết nét văn hóa độc đáo của Nhật Bản không thay đổi đáng kể cuộc sống của bạn, nhưng nó sẽ rất hữu ích khi bạn đi du lịch nước ngoài.

Văn hóa khác thường thứ nhất : Bưng bát khi dùng bữa

AdobeStock_311030818.jpeg


Ở Nhật, giáo dục "Cầm bát đúng cách" thường được đưa ra ngay từ khi người Nhật còn nhỏ. Đó là điều đương nhiên nếu bạn sống ở Nhật Bản, và điều này đã trở nên phổ biến như một lễ nghi khi ăn uống . Ngoài ra, nếu bạn không bưng bát khi ăn, bạn có thể bị người xung quanh nghĩ rằng "tư thế ăn xấu và cố cách cư xử không tốt."

Tuy nhiên, người ta nói rằng việc bưng bát đĩa khi ăn là vi phạm lễ nghi ở nước ngoài. Văn hóa này không chỉ ở châu Âu và Mỹ mà còn cũng giống với Trung Quốc và Hàn Quốc, những quốc gia có nền văn hóa tương tự như Nhật Bản.

Ngoài ra, văn hóa không bưng bát không chỉ giống nhau khi đi ăn ở nước ngoài, mà còn ở các nhà hàng như nhà hàng món Pháp và Ý ở Nhật Bản. Thật dễ dàng để bưng một chiếc đĩa phẳng , nhưng hãy cẩn thận vì nó có thể vi phạm lễ nghi khi ăn uống.

Nhân tiện, người ta nói rằng văn hóa ăn uống của người Nhật với bát hoặc đĩa trên tay được sinh ra từ "chỗ ngồi trên sàn". Ở Nhật Bản xưa, mọi người thường ngồi thẳng lưng và ăn trên bàn, nhưng khoảng cách từ bát đĩa đến miệng quá lớn khiến họ có thể làm rơi cơm trước khi đưa lên miệng. Người ta nói rằng đó là một sự lãng phí, vì vậy người Nhật đã bắt đầu bưng bát khi ăn .

Văn hóa khác thường thứ hai: Tặng sôcôla vào ngày lễ tình nhân

images (98).jpg


Vào ngày lễ tình nhân ở Nhật Bản, nữ giới thường tặng sôcôla cho nam giới. Một người phụ nữ tặng sô cô la cho một người đàn ông đã gửi gắm tâm tư của mình như một lời tỏ tình, trong khi đối với một người đàn ông, đó là một sự kiện lớn cùng với sự phấn khích "bạn có thể nhận được sô cô la từ người phụ nữ yêu thích của mình".

Tuy nhiên, vào ngày lễ tình nhân ở nước ngoài, có nhiều nền văn hóa trong đó nam giới tặng quà cho nữ giới . Ngoài ra, quà tặng không giới hạn ở sô cô la, có thể tặng hoa hồng và đồ trang sức. Ví dụ, vào ngày lễ tình nhân ở Mỹ , phía nam giới sẽ tặng quà cho cô gái mà họ thích. Ở Pháp, nam giới thường tặng thiệp và hoa cho nữ giới .

Theo cách này, mặc dù có một số khác biệt về văn hóa ở nước ngoài, nhưng có thể nói rằng văn hóa phụ nữ tặng sôcôla cho nam giới là nét độc đáo của Nhật Bản. Ngày lễ tình nhân ở Hàn Quốc tương tự như văn hóa Nhật Bản và là một sự kiện quan trọng để phụ nữ tặng sôcôla cho những người đàn ông họ thích.

Văn hóa khác thường thứ 3 : Có thể sử dụng nhà vệ sinh công cộng sạch sẽ miễn phí

sanchome-toilet-e1533698277682.jpg


Tại Nhật Bản, nhà vệ sinh công cộng miễn phí được lắp đặt khắp nơi trong các nhà ga và công viên. Hầu như tất cả các nhà vệ sinh công cộng thường sạch sẽ và có thể được sử dụng miễn phí không giới hạn .

Tuy nhiên, có một nét văn hóa đặc biệt ở Nhật Bản là nhà vệ sinh công cộng sạch sẽ được sử dụng miễn phí, và sự tiện lợi của nhà vệ sinh công cộng rất khác biệt ở nước ngoài.Ví dụ, nhà vệ sinh công cộng ở nước ngoài thường rất bẩn. Các khách sạn và nhà hàng sang trọng tương đối sạch sẽ, nhưng nhà vệ sinh công cộng ở những khu sầm uất thì không.

Ngoài ra, có thể không có giấy vệ sinh, hoặc có thể không có bệ ngồi hoặc cửa nhà vệ sinh. Hơn nữa, có những quốc gia / khu vực phải trả phí sử dụng khi sử dụng nhà vệ sinh công cộng.

Như đã đề cập ở trên, sự tiện lợi và văn hóa của nhà vệ sinh công cộng ở Nhật Bản và ở nước ngoài khác nhau rất nhiều. Tuy nhiên, nhà vệ sinh công cộng tính phí cũng đang lần lượt xuất hiện ở Nhật Bản. Nhà vệ sinh cao cấp trả tiền được lắp đặt ở Ikebukuro và Akihabara, và văn hóa Nhật Bản đang dần thay đổi từng chút một.

Tổng kết

Lần này, bài viết đã giải thích về ba nét văn hóa độc đáo của Nhật Bản vốn là điều đương nhiên ở Nhật Bản nhưng lại gây ngạc nhiên ở nước ngoài. Ở Nhật, điều đó phổ biến đến mức bạn không thể nhận ra, nhưng có rất nhiều nền văn hóa khiến người nước ngoài phải ngạc nhiên. Nếu bạn quan tâm đến nét văn hóa khác thường đặc biệt của Nhật Bản hãy thử tìm hiểu các nét văn hóa khác. Nó sẽ hữu ích trong các tình huống như đi du lịch nước ngoài.


( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top