Kinh tế Đồng yên mất giá và suy thoái giảm phát là điều tồi tệ nhất. Chính quyền Kishida nỗ lực hết sức để loại bỏ giảm phát và phục hồi đầu tư trong nước.

Kinh tế Đồng yên mất giá và suy thoái giảm phát là điều tồi tệ nhất. Chính quyền Kishida nỗ lực hết sức để loại bỏ giảm phát và phục hồi đầu tư trong nước.

Trong tỷ giá hối đoái của đồng yên so với đồng đô la, thực tế là lãi suất thực, là lãi suất của tài sản bằng đồng yên trừ đi tỷ lệ lạm phát, vượt quá lãi suất thực của đồng đô la là một yếu tố dẫn đến sự tăng giá của đồng yên, nhưng trên ngược lại, đồng yên có xu hướng giảm mạnh. Thật không may, lại cùng với thời điểm giá dầu tăng cao, gây thêm gánh nặng cho các hộ gia đình và doanh nghiệp. "Đồng yên giảm giá" đang diễn ra.

ダウンロード - 2021-11-30T124925.031.jpg


Chênh lệch lãi suất thực của Nhật - Mỹ, thu được bằng cách trừ lãi suất thực của tài sản đồng yên với lãi suất thực của tài sản bằng đô la, được tính dựa trên lãi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của Nhật Bản và Mỹ và tốc độ tăng giá tiêu dùng. Nó gần như luôn luôn ở mức dương, nhưng kể từ khi đảo chiều vào tháng 7 năm 2020, phạm vi âm đã mở rộng nhanh chóng từ phạm vi 1% và gần đây nó đã mở rộng lên khoảng 4%. Nếu lãi suất thực của đồng yên cao hơn đáng kể, quy luật thị trường làm cho đồng yên mạnh lên sẽ không hoạt động.

Lãi suất thực của Mỹ giảm là do tỷ lệ lạm phát tăng chứ không phải do lãi suất, và tốc độ tăng giá tiêu dùng của Mỹ đạt 6,2% trong tháng 10. Tỷ lệ tăng ở Nhật Bản chỉ là 0,1%.

Vấn đề là ở tương lai. Vào đầu tháng 11, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FRB) đã bắt tay vào "cắt giảm" để từng bước nới lỏng định lượng bằng cách mua một lượng lớn trái phiếu chính phủ để giữ lãi suất trái phiếu chính phủ ở mức thấp. Điều đó cũng gợi ý rằng sẽ tăng tỷ giá vào năm tới để kiềm chế lạm phát. Do đó, lãi suất thực của Mỹ có khả năng chuyển từ âm sang dương trong tương lai.

Ngược lại, Nhật Bản có áp lực giảm phát mạnh và tỷ lệ lạm phát khó có thể tăng. Do Ngân hàng trung ương Nhật Bản không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tiếp tục chính sách nới lỏng tiền tệ thêm chiều khi suy thoái kinh tế ngày càng nghiêm trọng, lãi suất thực tế của Nhật Bản dự kiến sẽ duy trì ở mức hiện tại là 0% hoặc thấp hơn. Nếu điều đó xảy ra, lãi suất thực của Mỹ sẽ cao hơn ở Nhật Bản. Nếu đồng yên tiếp tục mất giá và giá dầu tiếp tục tăng, dòng chảy thu nhập quốc dân sẽ càng trở nên dữ dội hơn. Giá cả cao nhưng mức lương thấp, dẫn đến suy thoái giảm phát.

Theo các giáo trình kinh tế học , việc đồng yên giảm giá có thể có tác dụng tăng khả năng cạnh tranh xuất khẩu, thu hút vốn đầu tư trong nước của các công ty và phục hồi nền kinh tế. Trên thực tế, sự giảm giá của đồng yên đã có tác dụng thúc đẩy nền kinh tế vào đầu những năm 2000 của chính quyền Junichiro Koizumi và trong những ngày đầu của Abenomics, bắt đầu từ tháng 12 năm 2012.Tuy nhiên, có vẻ như việc đồng yên giảm giá lúc này đã mất tác dụng.. Có thực sự ổn không khi đổ lỗi cho giá dầu tăng cao?

20211129-00000013-ykf-000-1-view.jpg


Biểu đồ cho thấy những thay đổi trong tài sản ròng ở nước ngoài của Nhật Bản và tỷ giá hối đoái đồng yên-đô la. Tài sản ròng là tổng tài sản ở nước ngoài như đầu tư chứng khoán nước ngoài của Nhật Bản, đầu tư trực tiếp và cho vay trừ đi tổng tài sản ở nước ngoài của Nhật Bản đang tăng nhanh trở lại.

Tài sản ròng bên ngoài tăng lên đồng nghĩa với việc tăng bán đồng yên và mua đô la. Tình hình hiện tại dường như là sự tái tạo của sự kết hợp giữa sự gia tăng mạnh mẽ của tài sản ròng và đồng yên yếu và đồng đô la mạnh như trong nửa đầu của Abenomics, nhưng chúng ta không thể mong đợi sự thay đổi của cuộc suy thoái giảm phát trong nước. Nó không được đầu tư vào quốc gia nơi nền kinh tế đang thu hẹp, và đang hướng ra nước ngoài như Mỹ . Chính xác sự xuất khẩu kém của đồng tiền.

Chính quyền Thủ tướng Fumio Kishida nên làm mọi thứ trong khả năng của mình để loại bỏ giảm phát và phục hồi đầu tư trong nước.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top