Kinh tế Đồng yên yếu sẽ khiến nhiều người Nhật giàu trở lại ?

Kinh tế Đồng yên yếu sẽ khiến nhiều người Nhật giàu trở lại ?

Đã hơn một tháng trôi qua kể từ khi các cơ quan tiền tệ (chính phủ và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản ) tiến hành can thiệp mua đồng yên quy mô lớn trị giá khoảng 10 nghìn tỷ yên từ cuối tháng 4 đến đầu tháng 5. Đồng yên tạm thời suy yếu xuống mức 151 yên =1 đô la vào tháng 5, nhưng hiện đang dao động giữa mức giữa 150 yên và mức giữa 150 yên.

Khi đồng yên tiến đến mức thấp nhất kể từ năm 1985, đạt mức 160 yên = 1 đô la, nhận thức rằng đồng yên đã suy yếu quá nhiều càng được củng cố. Nhiều người cho rằng đồng yên yếu là một vấn đề lớn, và nếu đồng yên không ngừng suy yếu thì tình hình kinh tế sẽ trở nên tồi tệ hơn.


Đồng yên yếu tăng cường khả năng cạnh tranh về giá bên ngoài

images - 2024-05-22T154838.056.jpg


Tuy nhiên, trên thực tế, việc đồng yên tiếp tục yếu đi do lãi suất ở Mỹ tăng cao và kỳ vọng lãi suất sẽ vẫn ở mức cao không thể nói là “quá mức”.

Sự mất giá của đồng yên sẽ tăng tốc từ năm 2022 và tiếp tục trong thời gian dài, điều này sẽ làm tăng tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Nhật Bản và dẫn đến việc thiết lập lạm phát 2%. Tôi tin rằng sự mất giá đáng kể của đồng tiền là điều mong muốn đối với nền kinh tế Nhật Bản, vốn vẫn chưa đạt được tình trạng việc làm đầy đủ và có khả năng làm phong phú thêm cuộc sống của người dân Nhật Bản trong tương lai.

Xu hướng 1 đô la = 150 yên vào năm 2024 sẽ rẻ hơn hơn 40% so với sức mua tương đương của đồng đô la so với đồng yên (1 đô la = khoảng 90 yên) do IMF (Quỹ Tiền tệ Quốc tế) tính toán.

Đúng là sức mua của đồng Yên đã giảm 40% so với góc nhìn của các công ty nhập khẩu, nhưng đồng thời, sản phẩm, dịch vụ do công ty Nhật Bản cung cấp lại rẻ hơn hơn 40%, đồng nghĩa với việc khả năng cạnh tranh về giá của họ đã tăng lên. Sự mất giá đáng kể của đồng yên không chỉ đẩy lợi nhuận doanh nghiệp Nhật Bản lên mức cao nhất mọi thời đại mà còn tăng cường khả năng cạnh tranh về giá của các công ty Nhật Bản ở nước ngoài.

Hiện nay, ngành sản xuất đang được khuyến khích quay trở lại Nhật Bản do xu hướng “rút lui khỏi Trung Quốc”, đồng thời nhu cầu trong nước của du khách nước ngoài đến Nhật Bản vốn là nước xuất khẩu dịch vụ cũng đang tăng lên đáng kể. Khả năng cạnh tranh về giá ngày càng tăng của các công ty đang lan sang các công ty trong nước như dịch vụ du lịch bên cạnh sản xuất, và nếu tình trạng này tiếp diễn trong vài năm sẽ làm tăng tốc độ tăng trưởng kinh tế trong dài hạn. Sẽ không có gì đáng ngạc nhiên nếu nền kinh tế Nhật Bản lấy lại được thời kỳ huy hoàng như 40 năm trước, khi nền kinh tế nước này tăng trưởng theo bước chân của Mỹ .

Nhìn lại lịch sử, lần cuối cùng đồng yên bị định giá thấp rõ ràng xét về sức mua tương đương là vào năm 1984. Vào thời điểm đó, tỷ giá hối đoái là khoảng 235 yên = 1 đô la trước Hiệp định Plaza năm 1985, nhưng sau khi đồng yên tăng giá đến hạn. Theo thỏa thuận, đồng yên tăng giá mạnh vào năm 1986, đạt khoảng 160 yên= 1 đô la. Ngành sản xuất của Nhật Bản mất khả năng cạnh tranh về giá sau Hiệp định Plaza, và nhiều nhà sản xuất đã tìm ra lối thoát bằng cách đầu tư trực tiếp vào các địa điểm ở nước ngoài.

Tại sao không nên phản ứng thái quá trước sự suy yếu hiện nay của đồng yên

Để đối phó với đồng Yên mạnh, chính phủ vào thời điểm đó đã thực hiện chính sách tài khóa và tiền tệ mở rộng. Tuy nhiên, chính sách này đã gây bất ổn cho hoạt động kinh tế và là một trong những yếu tố dẫn đến bong bóng lớn trên thị trường chứng khoán và đất đai. Trong chế độ tỷ giá hối đoái thả nổi, biến động tỷ giá là điều khó tránh khỏi và không thể kiểm soát được. Đây là nền tảng của kinh tế học được dạy bởi bộ ba bất khả thi của tài chính quốc tế, nhưng có thể nói rằng chính phủ đã thất bại trong việc quản lý chính sách tiền tệ vào thời điểm đó vì quá quan tâm đến biến động tỷ giá.

Như hiện nay, phản ứng thái quá trước sự suy yếu hiện tại của đồng yên và nghiêng về chính sách tiền tệ thắt chặt có thể dẫn đến đánh giá sai lầm về chính sách tiền tệ, giống như thời kỳ bong bóng Heisei.

Theo nghĩa này, điều tốt nhất cho nền kinh tế Nhật Bản là Ngân hàng Nhật Bản tiếp tục quản lý chính sách với sự nắm chắc việc thực hiện ổn định giá 2% trong khi cho phép đồng yên suy yếu. Và nếu Ngân hàng Nhật Bản tiếp tục có thái độ thích hợp trong việc chấp nhận đồng yên yếu hơn, tác giả tin rằng nền kinh tế Nhật Bản sẽ có thể đạt mức tăng trưởng cao trong 5 năm tới hoặc hơn.

Nên nhớ lại lịch sử trì trệ lâu dài của nền kinh tế Nhật Bản bắt đầu từ giữa những năm 1990. Vào thời điểm đó, Nhật Bản là quốc gia duy nhất rơi vào tình trạng giảm phát nhưng hiện nay xu hướng này đang đảo ngược.

Nguyên nhân khởi đầu của tình trạng giảm phát dài hạn là "sự tăng giá nghiêm trọng của đồng tiền", khiến đồng yên nhanh chóng tăng giá đến mức 79 yên đổi một đô la vào năm 1995. Năm 1995, đồng yên cực kỳ mạnh, gần gấp đôi so với mạnh mẽ như sức mua tương đương, và nhiều công ty Nhật Bản chắc chắn mất khả năng cạnh tranh về giá.

Đồng đô la yếu và đồng yên mạnh làm tăng kỳ vọng về giảm phát, dẫn đến giảm phát và trì trệ kinh tế sau đó, đồng thời các chính sách ổn định vĩ mô tiếp tục thất bại. Kết quả là đồng yên liên tục được định giá quá cao, cấu trúc tiêu cực của giảm phát và trì trệ kinh tế kéo dài cho đến năm 2012. Đây là bản chất của “20 năm mất mát của nền kinh tế Nhật Bản”.

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản khó có thể áp dụng chính sách thắt chặt.

Để thoát khỏi trạng thái cân bằng tăng trưởng thấp do giảm phát và đồng tiền mạnh, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã thực hiện các biện pháp nới lỏng tiền tệ vào năm 2013 với lễ nhậm chức của chính quyền Abe thứ hai. Điều này đã giúp giải quyết tình trạng giảm phát và đồng tiền quá mạnh, và nền kinh tế Nhật Bản cuối cùng đã trở lại đà tăng trưởng.

Xem xét những bài học rút ra từ kinh nghiệm của Nhật Bản trong 30 năm qua, bao gồm cả 20 năm mất mát, việc đồng yên trở nên yếu hơn trong một thời gian dài do nới lỏng tiền tệ là điều đương nhiên. 1) Đồng yên yếu trong dài hạn là một quá trình cần thiết để bình thường hóa kinh tế nhằm thoát khỏi tình trạng giảm phát, và 2) đồng yên yếu ổn định sẽ đưa Nhật Bản vào một môi trường kinh tế tốt hơn so với các nước phát triển khác, như những năm 1980.

Sự suy yếu của đồng yên sẽ dẫn đến sức mua của đồng yên giảm, nhưng đây sẽ là động lực cuối cùng hướng tới bình thường hóa kinh tế, khôi phục khả năng cạnh tranh về giá của các công ty Nhật Bản và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong dài hạn. Và trái ngược với sự tăng giá mạnh của đồng yên và thiệt hại do giảm phát gây ra cho đến tận năm 1995 khiến người dân Nhật Bản ngày càng nghèo đi, nếu đồng yên tiếp tục suy yếu mạnh sẽ nâng cao mức sống của nhiều người dân Nhật Bản trong tương lai.

Có ý kiến phản bác rằng “đồng Yên yếu sẽ khiến người Nhật nghèo hơn”. Tuy nhiên, tôi tin rằng những lập luận như vậy chỉ nhấn mạnh những hiện tượng bề ngoài. Có ý kiến chỉ trích rằng "những người về hưu sẽ trở nên nghèo hơn do giá cả cao do đồng yên yếu gây ra", nhưng điều này ngay từ đầu đã không đúng vì mức chi trả lương hưu có liên quan đến tỷ lệ lạm phát.

Cũng có ý kiến cho rằng "Người Nhật sẽ không trở nên giàu có vì các công ty kiếm tiền ở nước ngoài sẽ tăng cường đầu tư ở đó và sẽ không chuyển tiền về nước". Cách các công ty tiêu tiền của họ là chiến lược của từng công ty và không có lý tưởng nào cả, vì vậy kiểu lập luận này là vô nghĩa. Tuy nhiên, nếu đồng yên tiếp tục suy yếu, động lực xây dựng nhà máy ở Nhật Bản sẽ tăng lên, do đó, khả năng đồng yên yếu sẽ làm tăng tốc độ tăng trưởng kinh tế Nhật Bản vẫn còn.

Một số nhà bình luận cũng coi sự gia tăng cái gọi là thâm hụt kỹ thuật số là một vấn đề. Mối quan hệ nhân quả giữa đồng yên yếu gần đây và thâm hụt kỹ thuật số là không chắc chắn và tác giả không mấy quan tâm đến nó. Tuy nhiên, lập luận cho rằng "thâm hụt thương mại = xấu" là không có căn cứ, và nếu có quan điểm cho rằng thâm hụt thương mại như vậy đang khiến người dân Nhật Bản nghèo hơn thì tôi tin rằng điều này không có cơ sở.

Ngân hàng Nhật Bản, do Thống đốc Kazuo Ueda đứng đầu, nên tiếp tục chính sách thắt chặt chính sách tiền tệ một cách thận trọng và kéo dài thời gian mất giá của đồng Yên. Tại cuộc họp chính sách tiền tệ tổ chức vào ngày 13-14/6, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã thông báo sẽ công bố chính sách giảm mua trái phiếu chính phủ sau cuộc họp tiếp theo vào tháng 7 (30-31).

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top