Xã hội Du học sinh không thể nhập cảnh Nhật Bản "Tôi buồn vì dường như chỉ có thời gian trôi qua."

Xã hội Du học sinh không thể nhập cảnh Nhật Bản "Tôi buồn vì dường như chỉ có thời gian trôi qua."

20211124-00000003-ibaraki-000-3-view.jpg


Do các biện pháp biên giới đối phó Corona mới, các thực tập sinh kỹ năng và du học sinh vẫn không thể nhập cảnh vào Nhật Bản. Tháng trước, lệnh cấm nhập cảnh đã được nới lỏng lần đầu tiên sau khoảng 11 tháng, nhưng đã bị tạm ngừng lại sau ba tuần do xác nhận về một chủng đột biến mới "chủng Omicron". Chính phủ Nhật Bản cho biết thời hạn sẽ là "một tháng trong thời gian hiện tại", nhưng có những lo ngại về việc kéo dài tùy thuộc vào tình hình lây nhiễm. Tiếng thở dài xuất hiện từ những người có liên quan không thể nhìn rõ tương lai.

Thiếu người trầm trọng , Nông dân "hãy đến sớm"

Một buổi sáng trên cánh đồng ở thành phố Itoshima, tỉnh Fukuoka , các thực tập sinh kỹ năng đến từ Việt Nam đang lần lượt thu hoạch hành lá với chiếc liềm trên tay.

ダウンロード - 2021-12-13T095142.436.jpg


"Những người Nhật làm bán thời gian đa số là người cao tuổi. Còn họ thì nhanh gấp đôi ". Ông Yoshitsugu Yoshiura, 48 tuổi, chủ tịch trang trại Yoshiura, chuyên trồng hành lá, cho biết.

7 trong số khoảng 40 nhân viên bán thời gian là thực tập sinh kỹ năng. Vì họ chỉ hỗ trợ địa điểm thu hoạch, hạn chế nhập cư kéo dài là điều đáng lo ngại và không thể tránh khỏi. 2 người dự kiến đến Nhật Bản vào tháng 6 vẫn đang chờ đợi ở Việt Nam. Thời hạn làm việc của cả ba người hiện đang làm việc là đến tháng 6 năm sau.

Vào mùa hè, công việc làm cỏ và trừ sâu trở nên bận rộn, ông Yoshiura lo lắng : “Liệu sẽ là nhập cảnh trước hay trở về nước trước ? Nếu số lượng thực tập sinh giảm, chúng tôi phải xem xét giảm diện tích trồng hoa màu. " Các hạn chế nhập cảnh đã được nới lỏng vào ngày 8 tháng 11 và các biện pháp đình chỉ nhập cư đối với thực tập sinh và sinh viên quốc tế vẫn tiếp tục từ cuối năm ngoái đã được dỡ bỏ một lần.

Tại một tổ chức giám sát ở tỉnh Saga, khoảng 60 người được quyết định tiếp nhận đang chờ đợi ở Việt Nam và Indonesia, và những người nông dân nói rằng họ muốn nhận họ càng sớm càng tốt. Đang gấp rút nộp hồ sơ thì việc nhập cảnh lại bị đình chỉ do ảnh hưởng từ cổ phiếu Omicron. Chính phủ sẽ ấn định thời hạn là một tháng, nhưng người phụ trách đã chuẩn bị kéo dài thời gian, nói: "Tôi không biết điều gì sẽ xảy ra trong tương lai."

Ông Yoshiura chỉ ra rằng việc ông không thể đến tận nơi khu vực và phỏng vấn cũng là một "nỗi lo lớn". Cho đến nay, ông đã trực tiếp xác nhận thể lưc và năng lực làm việc của các ứng viên . Ông cũng đã gặp gỡ những gia đình lo lắng của các thực tập sinh và trấn an rằng họ rằng ông sẽ "chăm sóc như một người cha ở Nhật Bản. Có rất nhiều điều không thể hiểu được trong một cuộc phỏng vấn trực tuyến, ông nói, "nếu có sự không phù hợp, chúng tôi sẽ không thể giúp đỡ lẫn nhau"

Trong khi tương lai không chắc chắn, ông cũng đặt ra mục tiêu cải thiện môi trường làm việc, chẳng hạn như chuẩn bị một chiếc ô tô để đi làm, đồng thời tìm cách để các thưc tập sinh hiện đang làm việc vẫn có trình độ "kỹ năng đặc định".

“Nếu tiếp tục xảy ra tình trạng không nhập cảnh được thì có thể sẽ không thể tập trung các ứng viên được nữa”. Sự lo lắng của ông Yoshiura là không dứt.

Cô lập do trực tuyến. Phía đại học hỗ trợ sinh viên.

"Tôi lại kết thúc việc học trong chính căn phòng của mình." Pasakar Chachayanukon, 19 tuổi, sống tại Phuket, Thái Lan tỏ ra thất vọng.


Anh nhập học Đại học Châu Á Thái Bình Dương Ritsumeikan ( APU, thành phố Beppu, tỉnh Oita ) vào tháng 4 năm ngoái, nhưng đã trở thành sinh viên năm hai mà chưa thể đến Nhật Bản. Anh ấy có rất nhiều việc phải làm ở Nhật Bản, chẳng hạn như leo núi và tham quan các điểm du lịch. Điều cô đơn nhất là "Tôi không thể trò chuyện trực tuyến với giáo viên và bạn bè của mình sau giờ học."

Sau khi có quyết định về việc tiếp tục nhập cảnh , anh liền bắt đầu chuẩn bị để đồ thủ công dân gian Thái Lan làm quà lưu niệm cho những người bạn mới của mình nhưng tình hình đã lại thay đổi. "Thật sự rất buồn khi thời gian dường như chỉ trôi qua. Khi nào tôi mới có thể đến Nhật Bản?"

Mỗi trường đại học sẽ có những biện pháp chú trọng chăm sóc tinh thần để sinh viên quốc tế chưa nhập cảnh sẽ không bị cô lập.

0c10 (8).jpg


Đại học APU, nơi có khoảng 870 người không thể đến Nhật Bản, có một nơi mà các sinh viên quốc tế và giảng viên tập trung và thảo luận về những mối quan tâm của họ thông qua hình thức trực tuyến . Người phụ trách giải thích, "Có vẻ sẽ dễ dàng hơn một chút khi nhận ra rằng bạn không phải là người duy nhất mắc chứng lo âu." Chúng tôi cũng sẽ giới thiệu các kỹ thuật thở và yoga mà các sinh viên có thể thực hiện khi ngồi trên ghế để giảm bớt căng thẳng.

Tại Đại học Kyushu, nơi có khoảng 730 sinh viên nước ngoài chưa thể nhập cảnh, các giảng viên và sinh viên trong trường đã tạo video để khuyến khích sinh viên quốc tế. Tại Đại học Kumamoto, các giảng viên trực tuyến lắng nghe những lo lắng của 120 sinh viên không thể nhập cảnh.

Sinh viên quốc tế cũng rất quan trọng đối với phía trường đại học trong việc thúc đẩy nền văn hóa đa dạng. Một người phụ trách tại một trường đại học cho biết: “Tôi muốn quay trở lại môi trường học tập bình thường càng sớm càng tốt”. "Nhiều sinh viên quốc tế dường như không còn hy vọng. Tôi muốn giữ liên lạc và hỗ trợ họ."

Thực tập sinh kỹ năng và du học sinh nước ngoài

Mục đích của hệ thống đào tạo thực tập sinh kỹ năng nước ngoài là tiếp nhận người nước ngoài tại các công ty và sử dụng các kỹ năng và kiến thức thu được khi làm việc cho sự phát triển của đất nước họ. Hệ thống được trung gian bởi một tổ chức giám sát hướng dẫn việc đào tạo. Theo Cục xuất nhập cảnh và lưu trú Nhật Bản, số lượng người có tư cách lưu trú để đào tạo thực tập sinh kỹ thuật là 354.104 người ( tính đến cuối tháng 6 ), giảm khoảng 57.000 người so với cuối năm 2019 trước khi xảy ra thảm họa Corona mới. Trong bối cảnh thiếu hụt lao động nghiêm trọng, tình trạng lưu trú mới "Kỹ năng đặc định " đã được thiết lập bằng cách sửa đổi luật vào năm 2019. Lĩnh vực việc làm đã mở rộng và có thể chuyển từ đào tạo thực tập sinh kỹ năng. Về việc tiếp nhận du học sinh, chính phủ quốc gia đã đặt ra "300.000 người vào năm 2020" và đạt được mức trên vào năm 2019. Số người có tư cách lưu trú để du học là 227.844 người ( tính đến cuối tháng 6 ), giảm khoảng 118.000 người so với cuối năm 2019.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top