Kinh tế GDP tụt xuống vị trí thứ 4 thế giới, chìa khóa để tăng cường tăng trưởng kinh tế của Nhật Bản là ?

Kinh tế GDP tụt xuống vị trí thứ 4 thế giới, chìa khóa để tăng cường tăng trưởng kinh tế của Nhật Bản là ?

nbd.jpg


Mức GDP của Nhật Bản đã được Văn phòng Nội các công bố vào ngày 15. Đầu tiên là mức GDP danh nghĩa - phản ánh những thay đổi về giá cả và được cho là gần với thực tế cuộc sống trong một năm . GDP danh nghĩa đạt mức tăng 5,7% lên 591,482 tỷ Yên, mức cao nhất từ trước đến nay, nhưng khi quy đổi ra đồng đô la.. Nhật Bản đã tụt lại phía sau Đức và rơi xuống vị trí thứ 4 thế giới. Mặt khác, GDP thực tế là mức GDP không chịu ảnh hưởng của biến động giá cả và được coi là gần với trạng thái tăng trưởng kinh tế thực tế trong giai đoạn từ tháng 10 đến tháng 12 năm ngoái giảm 0,1% so với giai đoạn trước, đánh dấu quý thứ hai liên tiếp tăng trưởng âm. Đây đều là những kết quả khắc nghiệt , nhưng đâu là chìa khóa để xoay chuyển tình thế hiện tại ?

GDP thực tế tăng trưởng âm trong quý thứ hai liên tiếp Tiêu dùng cá nhân và đầu tư vốn chậm chạp do giá cả tăng cao và các yếu tố khác. Mặt khác, xuất khẩu tăng so với giai đoạn trước, tăng 2,6% do các yếu tố như nhu cầu đầu vào.

Triển lãm Thương mại Super Market là triển lãm dành cho ngành phân phối thực phẩm được tổ chức tại Makuhari Messe. Khoảng 2.200 công ty từ Nhật Bản tham gia triển lãm. Trong số nhiều bên quan tâm, người mua nước ngoài đặc biệt quan tâm đến địa điểm. JETRO (Tổ chức Ngoại thương Nhật Bản) đã mời người mua từ 12 quốc gia quan tâm đến nguyên liệu Nhật Bản và tạo cơ hội cho họ đàm phán kinh doanh với các công ty Nhật Bản.

Về nguyên nhân, bà Rika Ando thuộc Cục Thực phẩm Nông, Lâm và Thủy sản JETRO cho biết: “Chi tiêu cho các sản phẩm nông, lâm, thủy sản từ Nhật Bản tăng đều đặn trong 10 năm qua. Chúng ta phải tiếp tục nỗ lực mở rộng thị trường này và tăng cường xuất khẩu”.

Trên thực tế, vào năm 2023, giá trị xuất khẩu nông, lâm, thủy sản và thực phẩm đạt mức cao kỷ lục khoảng 1,5 nghìn tỷ yên. Đã có những lo ngại về tác động của các hạn chế nhập khẩu của Trung Quốc sau vụ việc xả nước đã qua xử lý từ Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi của TEPCO ra biển , nhưng vấn đề đồng Yên yếu và các yếu tố khác đã tạo ra một luồng gió thuận lợi cho việc xuất khẩu của Nhật Bản .

Một người đàn ông bán buôn thực phẩm Nhật Bản ở Argentina đã đến thăm Kurata Foods, nơi sản xuất và bán mì Trung Quốc. Có vẻ như người đàn ông đã để mắt tới món tonkotsu ramen. "Thực phẩm Nhật Bản đang bùng nổ ở Argentina và mì ramen bắt đầu xuất hiện. Giá cao của các sản phẩm Nhật Bản từng là điểm nghẽn. Việc Đồng Yên đang ở mức yếu hiện nay rất hữu ích." (Người mua từ Argentina)

Sau khoảng 40 phút thảo luận, thỏa thuạn giữa hai bên đã thành công. Giao dịch được cho là sẽ bắt đầu sớm nhất là vào tháng tới.

``Argentina là điểm đến xuất khẩu thứ 37 của chúng tôi . Sự thật là thị trường trong nước đang gặp khó khăn vì giá nguyên liệu thô tăng cao không chuyển thành lợi nhuận gộp. Và việc bán hàng ở nước ngoài vẫn tiếp tục tăng. (Yasuhiko Kurata, Chủ tịch Kurata Foods)

Sự ảm đạm trong lĩnh vực "tiêu dùng cá nhân" ...

Mặc dù xuất khẩu tăng nhưng tốc độ tăng trưởng GDP thực tế của Nhật Bản vẫn chậm chạp. Yếu tố lớn nhất đằng sau điều này là tiêu dùng cá nhân, giảm 0,2% trong quý thứ ba liên tiếp. Do giá cao nên thực phẩm tiếp tục khó bán.

Trong hoàn cảnh đó, Lotteria, một chuỗi cửa hàng hamburger lớn, đã quyết định chỉ giảm giá vào giờ ăn trưa các ngày trong tuần bắt đầu từ tuần trước.
Set ăn burger tôm và phô mai nổi tiếng hiện nay rẻ hơn 100 yên ở mức 690 yên, và bánh mì kẹp thịt teriyaki cũng rẻ hơn ở mức 650 yên.

Khách hàng đã bình luận tích cực như, ``Bây giờ giá cả cũng ngang bằng với các nhà hàng khác, tôi quyết định thử ăn ở một nơi mà tôi thường không ăn'' và ``Tôi thường chỉ chi 800 đến 1.000 yên cho bữa trưa, vì vậy tôi' tôi rất biết ơn.''

Vào tháng 1, McDonald's, công ty lớn nhất trong chuỗi đồ ăn nhanh trên toàn thế giới đã công bố tăng giá sản phẩm 30% do chi phí nguyên liệu thô và chi phí ngoại hối tăng vọt. Chiến lược mới của Lotteria hoàn toàn ngược lại.

Về lý do giảm giá, Lotteria cho biết: “Vào tháng 4 năm 2023, chúng tôi đã trở thành công ty con của Zensho HD (công ty điều hành Sukiya) và chúng tôi đã có thể mở rộng tuyến mua sắm thực phẩm của mình hơn trước.

Mặc dù các công ty đang ngày càng nỗ lực để tăng chi tiêu của người tiêu dùng nhưng ông Toshihiro Nagahama, nhà kinh tế trưởng tại Viện nghiên cứu kinh tế Daiichi Life chỉ ra rằng còn nhiều việc quan trọng hơn cần phải làm để có thể tăng mức GDP so với hiện tại .

"Thực tế là tiêu dùng đang thua thiệt do giá cả tăng có nghĩa là giá cả đang tăng nhanh hơn tiền lương. Tăng trưởng lương thực tế tích cực ổn định là điều cần thiết để thúc đẩy mở rộng bền vững tiêu dùng cá nhân."

Tăng trưởng kinh tế cần những gì ?

Tăng lương là điều cần thiết cho sự tăng trưởng kinh tế của Nhật Bản.

Tại Hitachi, liên đoàn lao động đã gửi nhu cầu về việc tăng lương vào đợt đàm phán mùa xuân tới ban quản lý. Liên đoàn yêu cầu tăng lương 5,5% lên mức 13.000 yên. Ông Kenichi Tanaka, Giám đốc điều hành thuộc bộ phận quản lý của Hitachi cho biết: ``Gia tăng tiêu dùng cá nhân sẽ dẫn đến tăng GDP. Tăng lương sẽ dẫn đến tăng tiêu dùng cá nhân. Chúng tôi sẽ tăng năng suất và lợi nhuận, tăng lương một cách bền vững và giảm bớt gánh nặng. Tôi muốn kết nối những điều đó", ông cho biết.

Nhật Bản đứng thứ ba trên thế giới về GDP danh nghĩa. Tuy nhiên, vào năm 2023, mức GDP danh nghĩa đã được quy đổi thành 4,2106 nghìn tỷ USD, tụt xuống vị trí thứ 4, bị Đức vượt qua. Khi đồng yên tiếp tục mất giá, người ta cho rằng việc sử dụng đồng đô la làm tiêu chuẩn đã có tác động lớn đến sự sụt giảm GDP, nhưng Nhật Bản liệu sẽ cần gì trong tương lai ?

``Điều quan trọng là phải đẩy nhanh quá trình sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm chất lượng trong nước bằng cách tập trung cơ sở sản xuất cho các hàng hóa quan trọng và các mặt hàng khác trong nước.''

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top