Xã hội Giáo dục Nhật Bản thời corona(covid-19)

Xã hội Giáo dục Nhật Bản thời corona(covid-19)

Cũng như mọi nơi trên thế giới, covid-19 gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến Nhật Bản.
Do phản ứng chậm và có phần lúng túng của chính phủ Nhật và thái độ của chính quyền tỉnh, thành phố khác nhau nên giáo dục Nhật Bản cũng phản ứng thụ động, gây lo lắng cho phụ huynh.

Gần đây chính phủ Nhật có những phản ứng như sau liên quan đến giáo dục để đối phó với covid-19:

-Ngày 27 tháng 2 yêu cầu các trường tiểu học đến trung học nghỉ từ 2 tháng 3 đến kỳ nghỉ mùa xuân (sẽ kéo dài từ 25 tháng 3 đến tầm 5 tháng 4).
Mẫu giáo và nhà trẻ không nằm trong đối tượng cho nghỉ vì sợ ảnh hưởng đến công việc của bố mẹ.

-Ngày 7 tháng 4 lại tiếp tục tuyên bố tình trạng khẩn cấp và yêu cầu các cấp giáo dục cho học sinh nghỉ đến 6 tháng 5.

Cần lưu ý là trong các tuyên bố của chính phủ đều dùng từ "yêu cầu" cho nên không có tính bắt buộc 100%. Vì thế giữa các địa phương có phản ứng khác nhau.
Ngoài ra sau khi kỳ nghỉ xuân kết thúc vào ngày 5 tháng Tư thì do chính phủ lúng túng không có tuyên bố rõ ràng nên dù covid-19 đang lan rộng nhiều trường đã tổ chức khai giảng vào ngày mùng 7 .
Thậm chí đến ngày mùng 8- ngay khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp đã được ban ra- nhiều phụ huynh vẫn đưa con đến trường để dự lễ khai giảng (do trường chưa kịp thông báo hoãn).


Hiên nay theo thống kê thì khoảng 38% số trường tên toàn quốc vẫn cho học sinh đi học như thường lệ. Tỷ lệ này ở 7 tỉnh đối tưởng của tuyên bố trình trạng khẩn cấp là 6%.

Một câu hỏi đặt ra là tại sao Nhật không cho học sinh học qua mạng (online) như các nước khác? Câu trả lời là dân Nhật không mặn mà với hình thái này. Lý do sâu xa sẽ đề cập đến trong một bài viết khác.

Liên quan đến giáo dục thì hiện tại đang có phong trào vận động đổi thời gian khai giảng tháng 4 qua tháng 9 để tráng covid-19 cũng như hợp với xu hướng chung của thế giới.

Nói tóm lại tại Nhật giáo dục ở các cấp địa phương có quyền quyết định (cho đi học/ hay không) nên đã gây ra tình trạng không thống nhất. Tùy sự nhìn nhận của cấp địa phương mà có quyết sách hợp hay không hợp lòng dân.
 

Đính kèm

  • yochien.jpg
    yochien.jpg
    209.4 KB · Lượt xem: 1,181
Sửa lần cuối:

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Văn hóa xã hội 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top