Lịch sử [Giao thương giữa Nhật Bản và triều đại nhà Tống và Taira no Kiyomori] Sơ lược và những ảnh hưởng tới Nhật Bản .

Lịch sử [Giao thương giữa Nhật Bản và triều đại nhà Tống và Taira no Kiyomori] Sơ lược và những ảnh hưởng tới Nhật Bản .

Bạn chắc hẳn đã nghe thấy cụm từ "kentoshi" trong các buổi học lịch sử. Kentoshi là sứ thần do Nhật Bản cử sang nhà Đường ở Trung Quốc, quốc gia trung tâm của châu Á thời bấy giờ. Người ta cũng biết rằng vị vua vĩ đại của Nhật Bản đã cử sứ giả đến Trung Quốc cổ đại vào thời Tam Quốc, và Nhật Bản đã phát triển từ xa xưa trong mối liên hệ với lục địa. Một trong những mối quan hệ quan trọng nhất trong số những mối quan hệ này là giao thương Nhật - Tống. Giao thương Nhật - Tống là giao thương với nhà Tống của Trung Quốc, tiếp tục diễn ra ngay cả sau khi Nhật Bản hủy bỏ phái cử sứ sang nhà Đường Trung Quốc, và Taira no Kiyomori nổi tiếng đã có liên quan . Lần này, bài viết sẽ giới thiệu sơ lược và sự thịnh vượng của giao thương Nhật - Tống, và ảnh hưởng của cuộc giao thương này đối với Nhật Bản.

Giao thương vẫn tiếp tục ngay cả sau khi việc các sứ thần đến nhà Đường bị bãi bỏ

Ngay cả trong thời kỳ Heian, khi Taira no Kiyomori, một chiến binh samurai đang hoạt động, giao thương giữa Nhật Bản và các quốc gia khác đã diễn ra. Việc buôn bán trong thời Heian đã tiếp tục như thế nào ngay cả sau khi việc các sứ thần đến nhà Đường bị bãi bỏ ?

Giao thương trong thời kỳ Heian là gì?

Trong thời kỳ Heian, quyền lực của Dazaifu, vốn phụ trách giao thương trong một thời gian dài, đã suy yếu và giao thương ngoại giao không được thực hiện giữa Nhật Bản và nhà Tống. Thay vào đó, đó là sự giao thương giữa người Trung Quốc và người Nhật Bản sống ở các thành phố của Nhật Bản như Hakata. Đây được gọi là thương mại tư nhân. Lúc bấy giờ bên Tống là nhà Bắc Tống, thống trị toàn bộ Trung Quốc, bị tiền của phương Bắc đánh đuổi về phương nam, nước Nam Tống được thành lập. Nhiều triều đại nhà Tống di chuyển đến miền nam Trung Quốc, một cơn sốt xây dựng nổ ra ở miền nam, và nhu cầu về gỗ tăng lên, vì vậy gỗ Nhật Bản và các sản phẩm khác đã được giao dịch .

Giao thương của Taira no Tadamori giữa Nhật Bản và nhà Tống

Taira no Tadamori, cha của Kiyomori, người nổi tiếng với những câu truyện gia tộc Taira là Echizenkami , nhưng ông nhận thấy rằng buôn bán có lãi. Trong thời đại mà ngành công nghiệp trong nước chưa phát triển, nguồn thu nhập khổng lồ từ giao thương là rất hấp dẫn và quan trọng đối với những samurai cần nguồn tài chính lúc bấy giờ. Taira no Tadamori, người bắt đầu giao thương giữa Nhật Bản và nhà Tống, đã có thể kiếm được nhiều vật phẩm quý hiếm từ Trung Quốc, có được của cải và được vào triều đình.

tairanokiyomori-boueki01.jpg

Taira no Tadamori

Taira no Kiyomori và sự thịnh vượng của giao thương Nhật-Tống

Con trai của Tadamori, Kiyomori, là một samurai nổi tiếng với tư cách là thủ lĩnh của gia tộc Taira. Kiyomori đứng về phía Thiên Hoàng Goshirakawa (sau này là Thái Thượng Pháp Hoàng Goshirakawa) và bắt đầu có được sức mạnh sau khi dẫn dắt 'Chiến tranh Hogen' đi đến chiến thắng. Ông không chỉ giỏi quân sự mà còn giỏi kinh tế, và đã phát triển hơn nữa giao thương giữa Nhật Bản và triều đại nhà Tống, nơi cha ông khởi đầu.

Kiểm soát cảng Hakata và biển nội địa Seto

Kiyomori, người muốn củng cố quyền kiểm soát của gia đình Taira, đã thực hiện nhiều biện pháp khác nhau, bao gồm cả việc đánh bại các đối thủ chính trị của mình và gả con gái của mình vào gia đình Thiên Hoàng . Trong số đó, Kiyomori đặc biệt bị thu hút bởi việc buôn bán mang lại lợi ích to lớn. Đặc biệt Kiyomori, người muốn tập trung vào việc buôn bán với nhà Tống - một thế lực tầm cỡ thế giới vào thời điểm đó cũng bắt đầu cải thiện lộ trình của mình. Kể từ đó, nhiều thương nhân hàng hải nhà Tống đã đến và đi, và họ đã xây dựng một cảng nhân tạo ở Hakata, nơi có các tòa nhà kiểu nước ngoài. Kiyomori, người đã nắm quyền kiểm soát Biển nội địa Seto và duy trì tuyến đường, đã xuất khẩu bạc được sản xuất ở Ise, vốn là cơ sở quyền lực của ông.

Tầm nhìn của Kiyomori về giao thương

Để thúc đẩy hơn nữa thương mại giữa Nhật Bản và Sung, Kiyomori tập trung vào phía Biển nội địa Seto của tỉnh Hyogo, nơi từng là cơ sở hàng hải quan trọng ở Biển nội địa Seto từ thời Nara, và nắm quyền kiểm soát khu vực xung quanh ngày nay là thành phố Kobe. Ông tin rằng việc xây dựng một cảng thuận tiện trong phạm vi ảnh hưởng của mình sẽ cho phép các tàu nước ngoài được chiêu mộ và độc quyền thu lợi nhuận từ thương mại. Kiyomori, người cho rằng điều quan trọng là phải xây dựng một cảng tiên tiến ở khu vực này, đã thành lập một cảng tên là Owada no Tomari ở Thành phố Kobe ngày nay vào nửa sau của thế kỷ 12. Việc xây dựng Owada no Tomari vô cùng khó khăn, nhưng sau khi hoàn thành, nhiều tàu của nhà Tống đã neo đậu và trở thành trung tâm của giao thương Nhật - Tống. Mục tiêu của Kiyomori là một đòn hoàn hảo.

Ảnh hưởng của giao thương Nhật-Tống

Bằng cách này,giao thương giữa Nhật Bản và nhà Tống trở nên sôi động, và giao thương với nhà Tống, một cường quốc thời bấy giờ, đã ảnh hưởng lớn đến Nhật Bản trong thời kỳ Heian. Hãy xem ảnh hưởng của giao thương Nhật-Tống đối với Nhật Bản.

Những gì tiền tệ nhà Tống đã mang lại

tairanokiyomori-boueki03.jpg

Đồng tiền nhà Bắc Tống được gọi là "Kinei Genpou ".

Trong số những thứ mà thương mại Nhật - Tống mang lại cho Nhật Bản, thì tiền tệ nhà Tống có ảnh hưởng lớn nhất. Kiyomori đã mang ngày càng nhiều tiền tệ của nhà Tống, đến Nhật Bản trong lúc giao thương Nhật - Tống. Ở Nhật Bản, nơi mà hệ thống tiền tệ chưa phát triển tốt cho đến khi đó, tiền tệ nhà Tống bắt đầu được sử dụng trong nháy mắt, và nền kinh tế tiền tệ bắt đầu phát triển. Tuy nhiên, hệ thống kinh tế của Nhật Bản, vốn dựa vào tơ lụa cho đến thời điểm đó, đã bị rối loạn rất nhiều, và cũng có những tác động tiêu cực như giá cả bất ổn. Kết quả là, sự bất mãn của thế giới đối với gia tộc Taira đã tích tụ.

Cũng ảnh hưởng đến Phật giáo Kamakura

tairanokiyomori-boueki04.jpg

Chính Hounen đã mở ra giáo phái Jodo, tức là Phật giáo Kamakura (Phật giáo mới).

Ảnh hưởng của thương mại Nhật - Tống không chỉ kéo dài đến thời Heian mà còn kéo dài đến thời Kamakura sau khi Mạc phủ Kamakura được thành lập. Phật giáo đã du nhập vào Nhật Bản từ lâu, nhưng nhiều kinh điển Phật giáo đã được du nhập vào Nhật Bản sau khi giao thương với nhà Tống, và Phật giáo Nhật Bản đã thay đổi đáng kể sau thời kỳ Kamakura. Do đó, 6 giáo phái mới đã được mở ra: giáo phái Jodo, giáo phái Jodo Shin, giáo phái Ji, giáo phái Hokke, giáo phái Rinzai và giáo phái Soto. Theo cách này, Phật giáo Nhật Bản, vốn kết hợp một lối suy nghĩ mới về Phật giáo, đã xảy ra một sự chuyển đổi mới là Phật giáo Kamakura.

Nhà Taira tập trung vào tầm quan trọng của việc giao thương

Nhà Taira đã chú ý đến tầm quan trọng của việc giao thương kể từ thời Taira no Tadamori, cha của Kiyomori. Trên tất cả, ông không chỉ là một chiến binh xuất sắc, mà những thành tựu của Kiyomori trong việc cải thiện các tuyến đường, bến cảng và khôi phục thương mại một cách nghiêm túc là rất lớn. Lợi nhuận thu được từ giao thương Nhật - Tống không chỉ hỗ trợ cho quyền lực và sức mạnh kinh tế của ông mà còn có ảnh hưởng lớn đến văn hóa Nhật Bản thời bấy giờ. Kiyomori tập trung vào thương mại và thay đổi Nhật Bản với sự giàu có từ biển cả . Ý tưởng của Kiyomori về việc tập trung vào giao thương Nhật-Tống đã phát triển rất nhiều nền kinh tế tiền tệ của Nhật Bản sau đó.

( Tham khảo )
 

Đính kèm

  • tairanokiyomori-boueki00.jpg
    tairanokiyomori-boueki00.jpg
    114.7 KB · Lượt xem: 387

Bài viết liên quan

Your content here
Top