Giới thiệu với các bạn vài điều về máy tinh ở Nhật

Giới thiệu với các bạn vài điều về máy tinh ở Nhật

Có lẽ đây là chủ đề mà nhiều người quan tâm. Qua các diễn đàn mình cũng hay nhận được pm hỏi về máy tính. Đặc biệt là máy tính cũ ở Nhật. Xin giới thiệu sơ qua vài nét về thị trường máy tính ở Nhật.

Về chủng lọai thì không cần phải nói đến. Tất nhiên là có máy tính cũ, mới, máy xách tay, để bàn....Nói chung là từ thượng vàng đến hạ cám. Thường thì ở Nhật khoảng 3 tháng lại có một đợt máy mới ra đời. Người ta thường canh cho máy mới ra đời để mua máy đời cũ bị giảm giá rất nhiều. Ở các cửa hàng giá máy tính, đặc biệt là giá mua vào thay đổi theo từng ngày. Chính mình cũng đã có một lần trễ một ngày mà mất đến khoảng 200 usd vì máy giảm giá!

Ở Nhật có rất nhiều cách để dò thông tin trước khi bạn mua máy tính. Thứ nhất có rất nhiều tạp chí chuyên dụng về máy tính do đó bạn có thể mua bất kỳ báo nào để đọc. Hay cũng có thể lên những trang web đăng tin về it để dò thông tin. Các diễn đàn cũng là nơi cung cấp nguồn tin đáng tin cậy. Kế đến là đến việc đi ra các cửa hàng máy tính để xem trực tiếp. Thường thì giá ở các cửa hàng không chênh lệch nhau là mấy. Nhưng nếu bạn biết cách canh những lần giảm giá của họ thì bạn cũng mua được khá rẻ.

Sony-netmd-comdex-unmarked-PC.jpg

Nếu ai đã đến Nhật có lẽ sẽ nghe đến hai chợ đồ cũ nổi tiếng là Akihabara ở Tokyo và Nippon bashi ở Osaka. Đây là hai nơi bán máy tính từ thượng vàng cho đến hạ cám. Từ lọai máy hiện đại cho đến những món đồ cổ nhất.

Về giá cả hiện nay ở Nhật cũng rất phong phú. Nếu máy xách tay của các hiệu không nổi tiếng thì thấp nhất sẽ khỏang 800 usd. Còn lọai cao sẽ khỏang 3000 usd.

Một điều bạn nên chú ý là hiện nay đa số hàng của Nhật đều được sản xuất ở nước ngòai. Do đó rất khó nếu bạn muốn tìm hàng made in Japan. Người Nhật họ không chú trọng đến hàng làm ở đâu mà hcú trọng đến chất lượng và mẫu mã thực tế hơn. Có lẽ cũng đã đến lúc người VN nên thay đổi cách suy nghĩ về made in Japan rồi!

Về mức độ ưa chuộng thì có lẽ Sony>Toshiba>panasonic>Fujitsu. Tuy thế cũng còn tùy vào từng lọai máy. Gần đây các công ty lại muốn mua các lọai máy của các hãng không nổi tiếng như Dell hay Gate way....

Thôi xin sơ qua đến đây. Nếu có bạn nào quan tâm xin đặt câu hỏi sẽ trao đổi cụ thể.
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top