Chính trị Hai lý do khiến Nhật Bản không thể ký hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân

Hiroaki Shinohara, người đứng đầu chính thức ở phòng các vấn đề chính trị của TV Tokyo, sẽ xuất hiện trên Nippon Broadcasting "OK! Cozy up!" (phát sóng vào ngày 27 tháng 10). Ông giải thích hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân, trong đó chỉ ra rằng Nhật Bản sẽ không ký.

Chánh văn phòng nội các Kato "không có gì thay đổi trong chính sách không ký hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân."

Về việc hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân có hiệu lực từ tháng 1 năm 2021, tại cuộc họp báo sau cuộc họp nội các bất thường ngày 26 tháng 10, chánh văn phòng nội các chia sẻ về mục tiêu loại bỏ vũ khí hạt nhân, đồng thời nói: “nó khác với cách tiếp cận của chúng tôi, vì vậy chúng tôi sẽ không thay đổi suy nghĩ về việc quyết định không ký hiệp ước."

Iida: Cho đến nay vẫn không thay đổi đúng không?

Shinohara: Đúng vậy. Tuy nhiên, xét về việc Nhật Bản là quốc gia duy nhất trên thế giới bị ném bom, nếu đứng trên lập trường là một học sinh trung học cơ sở hoặc trung học phổ thông, bạn sẽ được hỏi "tại sao Nhật Bản không tham gia hiệp ước này?"

Iida: Đúng vậy.

Nếu ngay cả lý thuyết răn đe hạt nhân cũng bị cấm, nền tảng chính sách an ninh của Nhật Bản sẽ bị lung lay.

Shinohara: Câu trả lời là "hiệp ước này cấm không chỉ sở hữu vũ khí hạt nhân mà còn cả đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân". Như các bạn đã biết, Nhật Bản nằm trong ô hạt nhân của Mỹ. Nếu một quốc gia khác làm điều gì đó sai trái với Nhật Bản, an ninh của Nhật Bản được duy trì trong thành phần "vũ khí hạt nhân của Mỹ có thể bay đến đó."

Iida: Vâng.

Shinohara: Do đó, lý thuyết răn đe hạt nhân mà hiệp ước cấm, và nếu nó bị cấm ở mức độ đó, cơ sở chính sách an ninh của Nhật Bản sẽ bị lung lay. Nhưng chính phủ không giải thích rõ ràng như vậy. Theo lời của chánh văn phòng nội các Kato trong cuộc họp hôm qua (ngày 26), “có thể đối phó đúng đắn với các mối đe dọa an ninh thực sự, đồng thời theo đuổi con đường tiến tới giải trừ hạt nhân một cách vững chắc. Nó khác với cách tiếp cận của chúng tôi. Hiện tại, không chỉ các quốc gia có vũ khí hạt nhân mà còn được các quốc gia không sử dụng vũ khí hạt nhân ủng hộ".

Iida: Đúng vậy.

Chánh văn phòng nội các Kato dùng những từ khó hiểu để tránh bị chỉ trích

Shinohara: Chánh văn phòng nội các Kato dùng những từ khó hiểu, nhưng vấn đề là, "trước tiên cần phải ứng phó với mối đe dọa an ninh thực sự của Nhật Bản, chẳng hạn như Triều Tiên." Ông nói: “tất nhiên, chúng tôi biết rằng chúng tôi cần thúc đẩy việc giải trừ vũ khí hạt nhân, nhưng hiệp ước này không phải lúc nào cũng được các quốc gia phi hạt nhân tán thành. Nhưng đây không phải là từ phản ánh thực tế. Chính phủ Nhật Bản không muốn đưa ra lời giải thích sâu sắc về thực tế chính trị quốc tế. Điều này là bởi vì nó sẽ bị chỉ trích nếu nó thực sự được thực hiện. Ví dụ, Bộ trưởng Quốc phòng Kishi đã nói tại quê nhà Yamaguchi vào ngày 25, "tôi nghi ngờ về tính hiệu quả của hiệp ước ngăn chặn các cường quốc hạt nhân". "Nếu một cường quốc hạt nhân như Hoa Kỳ, mà Nhật Bản mang ơn không đồng ý, Nhật Bản sẽ không thể chấp nhận." Tuy nhiên, khi nói điều này, những lời chỉ trích đã dồn vào nhận xét của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Kishi. Thay vì hiểu các trạng thái vũ khí hạt nhân, logic là "bởi vì chúng ta không thể hiểu được các trạng thái phi vũ khí hạt nhân."

Iida: Vậy thì "một số quốc gia như Nhật Bản không có hạt nhân, liệu đó là lý do tại sao không cần phải tham gia cũng được".

Nhật Bản chưa thể chấp nhận vì 50 quốc gia phê chuẩn là những quốc gia không có quyền lực

Shinohara: Sau đó, nhìn vào sự phân chia của 50 quốc gia đã phê chuẩn nó, họ là những quốc gia không có nhiều quyền lực trong chính trị quốc tế, chẳng hạn như các quốc gia Trung và Nam Mỹ, châu Phi và Nam Thái Bình Dương. Vũ khí hạt nhân chiếm tới 90% tổng số ở Hoa Kỳ và Nga, vì vậy theo nghĩa đó, 50 quốc gia này không có nhiều quyền lực trong cán cân quyền lực của chính trị quốc tế. Đó là lý do tại sao Nhật Bản chưa thể chấp nhận.

Iida: Nói trắng ra, các nước Trung và Nam Mỹ, Châu Phi và Nam Thái Bình Dương không phải lúc nào cũng bị đe dọa bởi vũ khí hạt nhân. Nó khác với một quốc gia như Nhật Bản, nơi hàng trăm tên lửa chứa đầy đạn hạt nhân đang đối mặt với chúng ta. Tuy nhiên, nếu không thảo luận về nó trên tiền đề đó, thì không thể bảo vệ nó.

Shinohara: Tôi nghĩ chúng ta phải thoát khỏi những lý tưởng và thực tế và tạo ra một tình huống để chúng ta có thể nói chuyện cởi mở.

Iida: Đó là tất cả về việc bới lông tìm vết, phải không?

 

Đính kèm

  • ダウンロード (65).jpg
    ダウンロード (65).jpg
    6.1 KB · Lượt xem: 358

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Top