Xã hội Hình ảnh "người từ Nhật trở về nước là nguy hiểm" lan rộng ở Việt Nam.

Xã hội Hình ảnh "người từ Nhật trở về nước là nguy hiểm" lan rộng ở Việt Nam.

9 (18).jpg


Việt Nam là một trong những quốc gia thành công nhất trên thế giới trong việc chống lại virus Corona mới. Mặc dù có dân số gần 100 triệu người, nhưng số người mắc bệnh tích lũy chỉ dưới 4.200 người tính đến ngày 16 tháng 5. Tổ chức tư vấn Australia "Viện Lowey" đã thực hiện khảo sát ở 98 quốc gia và khu vực, và trong cuộc khảo sát về hiệu quả của các biện pháp chống Corona được được công bố vào tháng 1 năm nay, Việt Nam được xếp hạng thứ hai sau New Zealand. Nhân tiện, Nhật Bản đứng ở vị trí thứ 45.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, số người mắc bệnh ở Việt Nam ngày càng gia tăng. Hơn 1.100 người đã được phát hiện đã bị nhiễm bệnh trong cộng đồng kể từ ngày 27 tháng 4. Một kỷ lục 187 người cũng được xác nhận là bị nhiễm bệnh trong cộng đồng vào ngày 16 tháng 5. gười hồi hương từ Nhật Bản được coi là nguyên nhân lây lan dịch bệnh.

Giao thông giữa Nhật Bản và Việt Nam là một chiều cho đến khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp được ban bố ở Nhật Bản vào tháng 1. Các chuyến bay thường lệ từ Nhật Bản đã bị đình chỉ, và các chuyến bay thương mại chở những người Việt Nam muốn về nước thỉnh thoảng vẫn bay. Trong khi đó, các chuyến bay từ Việt Nam đã đi vào hoạt động và rất đông lao động nhập cư đến Nhật Bản. Số người Việt Nam mới nhập cảnh vào Nhật Bản từ tháng 11 đến tháng 1 năm ngoái đã lên tới gần 50.000 người, chủ yếu là thực tập sinh và du học sinh.

Tình hình như vậy đã thay đổi hoàn toàn sau khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp được ban bố. Do thực tập sinh không nhập cảnh được nên số lượng người Việt Nam sang Nhật Bản giảm mạnh. Và ngược lại, số lượng người Việt Nam rời Nhật Bản sẽ ngày càng tăng. Điều này là do số lượng các chuyến bay thương mại đã tăng lên.

9 (17).jpg


Những người nhiễm Corona lần lượt được tìm thấy trong số những người Việt Nam trở về Nhật Bản bằng chuyến bay thương mại . Ví dụ, trong tuần bắt đầu từ ngày 12 tháng 4, 89 người nhập cảnh vào Việt Nam bị phát hiện nhiễm bệnh, trong đó 39 người là người từ Nhật Bản trở về. Số lượng các chuyến bay thương mại bay vào khoảng thời gian này là hai đến ba chuyến một tuần nên tỷ lệ người mắc bệnh là không nhỏ. Huy (20 tuổi), người đã rời công ty ở Tokyo và trở lại Việt Nam vào tháng 4, cho biết.

"Khi rời Nhật Bản, tôi có thể đăng ký chuyến bay thương mại chỉ với một xét nghiệm kháng nguyên đơn giản. Nhiều thực tập sinh và du học sinh Việt Nam đã bị nhiễm bệnh . Đó là lý do tại sao dù xét nghiệm kháng nguyên âm tính nhưng xét nghiệm PCR sau khi đến Việt Nam đã cho thấy có nhiều người bị nhiễm bệnh. "

Xét nghiệm kháng nguyên cho kết quả trong thời gian ngắn, nhưng được cho là có độ chính xác kém hơn so với xét nghiệm PCR.

Mặc dù có thể dễ dàng rời khỏi Nhật Bản, nhưng các biện pháp biên giới của Việt Nam đối với Corona mới rất nghiêm ngặt. Sau khi nhập cảnh, họ sẽ bị cách ly bắt buộc tại một cơ sở quân sự hoặc một khách sạn được chỉ định trong hai tuần. Trong thời gian đó, người nhập cảnh sẽ trải qua tổng cộng ba lần xét nghiệm PCR, nếu đều cho kết quả âm tính thì cuối cùng họ sẽ được đưa ra khỏi cơ sở. Tất cả 39 người trở về từ Nhật Bản được xác nhận là đã bị nhiễm bệnh vào giữa tháng 4 hoặc ngay sau khi nhập cảnh vào Nhật Bản hoặc trong thời gian cách ly.

Trong khi vào cuối tháng đó, một vụ việc gây chấn động đã được chính phủ Việt Nam làm rõ . Một trong những người trở về từ Nhật Bản phàn nàn bị sốt sau khi hoàn thành việc cách ly kiểm dịch . Xét nghiệm cho thấy người đó đã bị nhiễm Corona.

Được biết, ít nhất một vài người đã bị lây nhiễm từ những người dường như đã tiếp xúc gần gũi với người trở về này. Sau đó, số người nhiễm bệnh trong thành phố tăng nhanh ở nhiều vùng khác nhau của Việt Nam.

Việt Nam liên tục phát hiện ra trường hợp nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc, quốc gia có đường biên giới giáp với Việt Nam. Trong quá khứ, những kẻ buôn lậu thỉnh thoảng mang Corona vào Việt Nam, nhưng ít nhất hiện nay, việc lây nhiễm đã được kiềm chế ở Trung Quốc. Nói cách khác, sự lây lan gần đây ở Việt Nam được nghi ngờ là "bắt nguồn từ Nhật Bản." Huy, người hiện đã trở về nhà ở Hà Nội sau hai tuần bị cách ly tại khách sạn, cho biết:

"Ở Việt Nam, hình ảnh 'những người trở về từ Nhật Bản rất nguy hiểm' đang lan rộng. Điều này cũng giống như những người ở Nhật Bản như Tokyo và Osaka bị coi là nguy hiểm".

Chính phủ Việt Nam đã nhanh chóng hành động . Vào ngày 5 tháng 5, họ đã quyết định kéo dài thời gian cách ly hai tuần đối với người nhập cảnh lên ba tuần.

Nếu để điện thoại thông minh trong phòng, không ai sẽ biết ngay cả khi bạn ra ngoài

img_def68eddf00717ad78c42992e50e811c67335.jpg


Tại Việt Nam, việc tiêm chủng bắt đầu từ tháng 3, nhưng tính đến ngày 15/5, chưa đến 1 triệu người hoàn thành đợt tiêm chủng đầu tiên, tức chỉ bằng khoảng 1/5 so với Nhật Bản. Tuy nhiên, chính nhờ các biện pháp biên giới nghiêm ngặt mà số lượng người nhiễm bệnh có thể được ngăn chặn.

Nhật Bản cũng đã đặt ra "thời gian cách ly " hai tuần cho người nhập cảnh. Tuy nhiên, không giống như Việt Nam, người nhập cảnh không bị cô lập trong một cơ sở được chỉ định, mà chỉ đơn thuần là một yêu cầu "cách ly" và để lại cho "tính tự chủ" của người đó.

Trước khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp được ban bố tại 1 khu vực đô thị và 3 tỉnh vào tháng 1 năm nay, các thực tập sinh và du học sinh như ở Việt Nam có thể nhập cảnh mà không cần trải qua các xét nghiệm PCR. Không cần kiểm tra trước khi xuất cảnh và sau khi nhập cảnh. Vào tháng 11, một phụ nữ Việt Nam sang Nhật Bản du học tại một trường Nhật ngữ ở Tokyo đã nói với tác giả:

"Tôi có thể đến căn hộ của mình bằng tàu hỏa hoặc xe buýt nếu tôi muốn. Trong hai tuần cách ly , tôi được kiểm tra vị trí của mình thông qua một ứng dụng trên điện thoại thông minh. Nhưng nếu bạn để điện thoại thông minh trong phòng, kể cả khi bạn đi chơi thì cũng chẳng ai biết. Tôi cũng đi mua sắm bình thường. Điều đó khác ( biện pháp biên giới của ) Việt Nam quá nên tôi rất lo lắng . "

Trên thực tế, gần đây người ta đã phát hiện ra rằng "có đến 300 người / ngày" không tuân thủ các yêu cầu cách ly ở nhà. Rất có thể sự ứng phó như vậy đã dẫn đến sự lây lan từ cuối năm ngoái sang đầu năm.

img_7c3bcf75e0cef7910f920544844418c5234918 (1).jpg


Các biện pháp nới lỏng hạn chế nhập cư mà chính phủ đã thực hiện đối với một số người nước ngoài kể từ tháng 6 năm ngoái đã bị đình chỉ bởi tuyên bố tình trạng khẩn cấp vào tháng 1 . Tuy nhiên, người nước ngoài vẫn chưa hoàn toàn ngừng nhập cảnh vào đất nước này. Theo "Số lượng du khách nước ngoài đến Nhật Bản" do Tổ chức Du lịch Quốc gia Nhật Bản (JNTO) công bố, ước tính có khoảng 12.300 người nước ngoài đã đến thăm Nhật Bản vào tháng 3 năm nay. Trong số đó có 700 người đến từ Ấn Độ, những người bị nhiễm chủng đột biến đã lây lan nhanh chóng kể từ cuối tháng 2.

Mãi đến ngày 28 tháng 4, chính phủ mới chỉ định Ấn Độ là "quốc gia / khu vực nơi các chủng đột biến virus Corona mới lây lan ." Tuy nhiên, ngay cả khi nhận được chỉ định, họ chỉ phải trải qua ba ngày đầu tiên nhập cảnh tại nơi ở được chỉ định. Người nhập cảnh có thể làm xét nghiệm PCR vào ngày thứ ba sau khi nhập cảnh vào Nhật Bản, và nếu kết quả âm tính, họ có thể được thả và "cách ly" ở nhà hai tuần.

Ở Việt Nam, thời gian cách ly bắt buộc đã được kéo dài đến ba tuần, vì cho rằng thậm chí hai tuần cách ly sẽ rất nguy hiểm. Nếu so sánh, việc cách ly 3 ngày là khá khoan dung.

Các biện pháp biên giới phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế là cần thiết

K10013026731_2105121735_2105121754_01_02.jpg


Vào ngày 1 tháng 5, Tổng thống Biden quyết định thêm Ấn Độ vào các quốc gia hạn chế nhập cư mà Mỹ đang thực hiện đối với các nước châu Âu, Trung Quốc, Brazil, Nam Phi, v.v. Ngoại trừ công dân của họ hoặc những người có quốc tịch Mỹ, họ hầu như bị cấm nhập cảnh . Ngày 4/5, Đài Loan cũng đình chỉ việc nhập cảnh đối với những người nước ngoài đã lưu trú tại Ấn Độ trong vòng 14 ngày qua.

Đương nhiên là những lời chỉ trích về phản ứng của chính phủ Nhật Bản vẫn tiếp tục. Sau đó, vào ngày 10 tháng 5, chính phủ đã kéo dài thời gian cách ly tại cơ sở lưu trú từ 3 ngày lên 6 ngày đối với những người nhập cư từ các quốc gia có chủng virus đột biến lây lan như Ấn Độ. Tuy nhiên, những lời chỉ trích vẫn không dừng lại. Do đó, những người nước ngoài đã ở lại Ấn Độ, Pakistan và Nepal trong vòng 14 ngày qua sẽ không được phép nhập cảnh vào Nhật Bản ngay cả khi họ đủ điều kiện lưu trú.

Tuy nhiên, rất có thể chủng đột biến Ấn Độ, được chỉ ra là có khả năng lây nhiễm cao đã tràn lan trên đất nước Nhật Bản. Một ca nhiễm chủng đột biến Ấn Độ đã được xác nhận bởi một người đàn ông khoảng 40 tuổi đã nhập viện Đại học Y khoa và Nha khoa Tokyo vào đầu tháng 5, mặc dù anh ta không có tiền sử đi du lịch nước ngoài.

Các biện pháp nới lỏng hạn chế nhập cư cho đến đầu năm đã dẫn đến "làn sóng thứ 3" mới. Và rõ ràng là việc thiếu các biện pháp biên giới tiếp tục diễn ra sau đó đã dẫn đến “làn sóng thứ tư” và tuyên bố tình trạng khẩn cấp thứ ba được ban bố.

Tôi không muốn nói rằng người nước ngoài nên ngừng nhập cảnh vào Nhật Bản hoàn toàn. Tuy nhiên, nếu muốn cho phép nhập cảnh, chính phủ cần ít nhất các biện pháp biên giới đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế. So với “mô hình thành công” của Việt Nam, các biện pháp biên giới của Nhật Bản kém hiệu quả hơn và tiếp tục bị tụt lại phía sau . Cho dù có tuyên bố tình trạng khẩn cấp đến mức nào để hạn chế "dòng người" trong nước, sự lây lan của dịch bệnh không thể bị dừng lại ở khu vực biên giới nghiêm trọng.

Nếu không ngăn chặn được sự lây nhiễm Corona, ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế sẽ còn kéo dài. Tương tự có thể nói về mối quan hệ với Việt Nam, quốc gia có nguồn lao động nước ngoài lớn nhất. Trong tuyên bố tình trạng khẩn cấp, Nhật Bản sẽ không thể tiếp nhận nguồn lao động nhập cư mà chúng ta muốn. Đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp và xây dựng, sự ảnh hưởng rất nghiêm trọng.

Và ảnh hưởng không chỉ giới hạn ở việc ngừng nhập cảnh mới. Số lượng người nước ngoài chán ngán với thảm hoạ Corona của Nhật Bản ngày càng tăng, và ngày càng có nhiều người nước ngoài rời khỏi Nhật Bản .

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top