Nhập cảnh Hoan nghênh việc xem xét nhập cảnh toàn cầu. Tăng cường các biện pháp cửa khẩu và kiểm dịch cũng rất quan trọng

Từ tháng tới chính phủ sẽ bắt đầu điều chỉnh để tiếp tục tiếp nhận nhập cảnh từ khắp nơi trên thế giới vốn đã bị hạn chế bởi sự lây lan của virus corona mới. Sự hoan nghênh từ các trường đại học với những sinh viên quốc tế không thể đến Nhật Bản vì họ bị mắc kẹt ở nước ngoài. Tuy nhiên, mặc dù dự kiến sẽ loại trừ khách du lịch và đưa ra giới hạn nhập cảnh là 1000 người /ngày, nhưng có những lo ngại rằng số lượng người nhập cảnh sẽ tăng lên. Bộ phận chịu trách nhiệm về các biện pháp ở các cửa khẩu đang háo hức chuẩn bị cho việc tiếp nhận, và các chuyên gia đang yêu cầu "tăng cường kiểm dịch là cần thiết."

■ Đại học

"Một số lớp học gặp mặt trực tiếp đã hoạt động trở lại vào học kỳ mùa thu, và hy vọng mình có thể học cùng với các sinh viên quốc tế." Một người phụ trách tại Đại học Doshisha hoan nghênh động thái tiếp tục hoàn toàn việc tiếp nhận sinh viên quốc tế do việc nới lỏng các hạn chế. Khoảng 30% sinh viên quốc tế đăng ký theo học tại trường đại học không thể đến Nhật Bản và dành học kỳ mùa xuân để tham gia các lớp học trực tuyến ở nước sở tại.

Tại Đại học Ritsumeikan, nơi có gần 2500 sinh viên nước ngoài đến từ khoảng 70 quốc gia và khu vực trên thế giới theo học, khoảng 500 người đã không thể đến Nhật Bản do hạn chế nhập cảnh ở Nhật Bản và các nước khác. Sinh viên cũng tham gia lớp học trực tuyến, và khi họ không thể tham gia lớp học trong thời gian thực do trễ thời gian hoặc các lý do khác, họ bổ sung lớp học bằng cách xem video đã ghi và nộp bài tập.

Tại Đại học Ritsumeikan, cho biết đang liên tục kiểm tra ý định đi du học của những sinh viên quốc tế không thể đến Nhật Bản và người phụ trách cho biết “tôi muốn tạo ra một môi trường chấp nhận những sinh viên quốc tế muốn đến Nhật.”

■ Sân bay

Các biện pháp cửa khẩu có ý nghĩa quan trọng đối với việc tăng số lượng người nhập cảnh.

Sân bay quốc tế Kansai (Osaka) là cửa ngõ hàng không ở Kansai. “Tôi vẫn không thể tưởng tượng được sẽ có bao nhiêu người nhập cảnh. Dù sao, cũng cần chuẩn bị để chúng tôi có thể đáp ứng tại chỗ." Sau khi làm rõ chính sách của chính phủ, một người phụ trách tại trạm kiểm dịch sân bay Kansai thuộc Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi cho biết.

Để đối phó với sự lan rộng trên toàn thế giới của corona mới, sân bay Kansai đang chuẩn bị tiến hành các thử nghiệm PCR từ ngày 7 tháng 2. Từ tháng 8, chuẩn đoán nhanh hơn xét nghiệm PCR, và xét nghiệm kháng thể sử dụng nước bọt cho thấy có hoặc không có lây nhiễm trong khoảng 2 giờ đã được bắt đầu.

Ngoài ra, vào ngày 23, một phòng kiểm tra mới sẽ được mở tại tòa nhà nhà ga số 1 sân bay Kansai. Người ta nói rằng một nhà thầu tư nhân có thể sử dụng bốn thiết bị để kiểm tra kháng thể cho khoảng 500 người mỗi ngày.

Với dự đoán lượng người nhập cảnh sẽ gia tăng trong tương lai, sân bay Kansai có chính sách củng cố hệ thống để 1800 người có thể được xét nghiệm kháng thể mỗi ngày. Tuy nhiên, số lượng nhân viên của trạm kiểm dịch sân bay Kansai chỉ giới hạn ở khoảng 100 người, và người phụ trách cho biết "chúng tôi sẽ chuẩn bị một hệ thống hỗ trợ như thuê ngoài cho một công ty tư nhân."

■ Chuyên gia

Về động thái nới lỏng hạn chế nhập cảnh, Giáo sư Toshio Takatori (Y tế công cộng) của Đại học Kansai đã đề cập đến các môn thể thao chuyên nghiệp trong nước khi giới hạn số lượng được nới lỏng “có vẻ như nguy cơ lây nhiễm sẽ tăng lên, nếu chúng ta cố chấp để rủi ro bằng không ở giai đoạn với corona, xã hội sẽ không tiến lên."

Trên cơ sở đó, ông đề nghị “không chỉ tăng cường công tác kiểm dịch tại sân bay, mà việc cách ly một thời gian nhất định sau khi nhập cảnh vào Nhật Bản cũng cần được xem xét”. Dựa trên kinh nghiệm của mình với tư cách là trưởng bộ phận tại một trung tâm y tế ở Osaka, ông chỉ ra rằng "phía chấp nhận cần phải đảm bảo nhân sự cho công việc kiểm dịch và hợp tác với trạm kiểm dịch và trung tâm y tế hơn bao giờ hết."

 

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Ủng hộ qua facebook

Top