Học tiếng Nhật trước khi sang Nhật học/làm việc; Sang Nhật học tiếng

Học tiếng Nhật trước khi sang Nhật học/làm việc; Sang Nhật học tiếng

Lý tưởng nhất là các bạn muốn du học tại đất nước Mặt trời mọc nên đến Nhật sau khi nhận được sự chấp nhận học của một viện ngôn ngữ thuộc trường Đại học hoặc Cao đẳng.

Với quan điểm như vậy, Chính phủ Nhật Bản đã thúc đẩy phát triển hệ thống “Học tiếng Nhật trước khi vào học ĐH” và tổ chức Kỳ kiểm tra vào trường đại học cho sinh viên quốc tế (EJU). Cách kiểm tra này được thực hiện từ năm 2002 nhằm mục đích cho phép sinh viên đăng ký vào một viện tiếng Nhật của một cơ sở giáo dục sau THPT.

Bạn có thể tìm kiếm thông tin về kỳ thi EJU ở địa chỉ: http://www.studyjapan.go.jp/en/toj/toj0303e.html

Tuy nhiên, thông thường sinh viên học ở Nhật bắt đầu bằng việc học tiếng Nhật và một số môn học khác tại một viện ngôn ngữ trong 1, 2 năm. Sau đó, thi đầu vào và nhập học ở một trường ĐH, CĐ. Với lý do đó, lựa chọn một viện đào tạo tiếng Nhật là điều rất quan trọng đối với sinh viên có ý định học tại Nhật. Có 2 loại trường đào tạo tiếng Nhật dành cho đối tượng là sinh viên nước ngoài đến Nhật học ĐH hoặc sau ĐH.

1. Khóa học đặc biệt cho sinh viên quốc tế do các trường ĐH tư thục thiết kế.

(1) Các khóa học đặc biệt cho sinh viên quốc tế do trường ĐH tư thục thiết kế là những khóa học chính qui được đề ra bởi Luật giáo dục như một phần giảng dạy trong các trường ĐH. Mục tiêu của những khóa học này là cung cấp chương trình học dự bị cho sinh viên quốc tế trước khi họ vào học đại học, cao đẳng, nghiên cứu sinh.

Các môn học bao gồm tiếng Nhật, nghiên cứu xã hội và văn hóa Nhật Bản và những môn khác. Tư cách của sinh viên tham gia khóa học này là "college student”. Nhiều chương trình tương tự có khác khóa học về văn hóa và xã hội nhật giảng bằng tiếng Nhật. Tuy nhiên, có một số khóa giảng bằng tiếng Anh.

(2) Kể từ năm 2003, có 52 trường ĐH tư thục và 11 trường CĐ tư thục cung cấp khóa học đặc biệt cho sinh viên nước ngoài. Một điều bạn nên làm là cân nhắc mục tiêu học tập tại Nhật, ngành dự định học và hướng tương lai của bạn sau khi hoàn tất khóa học đặc biệt để việc lựa chọn ngành cho đúng. Học lên theo trường, bạn sẽ học trong cùng trường ĐH nơi bạn đã học ngôn ngữ.

Bạn có thể tìm thông tin chi tiết về khóa học đặc biệt tại địa chỉ: http://www2.jasso.go.jp/study_j/img/kyouiku_shisetsu_e.pdf.

(3) Để đăng ký vào khóa học cho sinh viên quốc tế, chọn chương trình bạn dự định học trong bản đăng ký của trường. Để đủ điều kiện đăng ký, bạn phải học hết THPT 12 năm.

2. Học viện ngôn ngữ Nhật bản được chứng nhận bởi Hiệp hội Thúc đẩy Giáo dục Ngôn ngữ Nhật Bản. Nếu bạn dự định học trường cao đẳng chuyên nghiệp (trường cao đẳng hướng nghiệp) và các trường khác có khóa học ngôn ngữ đặc biệt, hãy chắc chắn rằng đó là học viện tiếng Nhật đáp ứng được những tiêu chuẩn cụ thể và được công nhận bởi Hiệp hội thúc đẩy giáo dục Ngôn ngữ Nhật Bản.

Nếu bạn vào học tại những học viện đó, bạn có thể vào Nhật với tư cách là "college student" hoặc "pre-college student".

Bạn có thể vào website có những thông tin về các trường tiếng Nhật được Hiệp hội Thúc đẩy Giáo dục Ngôn ngữ Nhật Bản tại http://www.nisshinkyo.org/

3. Những tiêu chuẩn để chọn ra một trường ngôn ngữ:

1/ Nội dung của khóa học: Xem xét khóa học có đáp ứng được yêu cầu không?. Ví dụ, đó có phải là một khóa học tiếng cơ bản hay khóa học thiết kế cho sinh viên muốn học ĐH? Lịch nhập học và thời gian học có đáp ứng yêu cầu không?.

2/ Sắp xếp lớp: Xem xét liệu các lớp có được sắp xếp theo trình độ và bạn có thể học một lớp phù hợp với trình độ của mình không? Liệu họ có tiến hành kiểm tra trình độ sinh viên để sắp lớp không?

3/ Các môn học: Trường có cung cấp các khóa học cơ bane phục vụ cho việc nhập học ĐH không?

4/ Nơi ở: Trường có cung cấp nơi ở cho học sinh quốc tế không? Nếu không trường có giúp đỡ sinh viên tìm chỗ ở không?

5/ Định hướng học tập: Trường có những hướng dẫn giúp sinh viên định hướng cho việc học trong tương lai không? Có cung cấp những thông tin cần thiết cho sinh viên không?


(Theo Tiền phong)
 
Bình luận (39)

nikolaivt

New Member
Tìm trường tiếng Nhật

Mấy tháng tới mình tốt nghiệp đại học,sau đó mình có ý định sang Nhật học cao học, mình hiện tại chưa biết tiếng Nhật nên cũng phải qua đó học tiếng 1 năm, bây giờ mình cũng có 1 người bạn học bên Nhật. vậy xin cho mình hỏi mình có thể nhờ bạn mình ở bên đó tìm trường tiếng Nhật rồi làm thủ tục cho mình qua bên đó học tiếng có được ko, tỷ lệ thành công được cấp visa có chắc chắn ko hay là mình nên nhờ 1 trung tâm tư vấn du học lo giúp, các bạn đã có ai làm qua việc này rồi thì giúp mình với, với lại mình đi học theo dạng tự túc mà kinh phí cũng eo hẹp lắm, bạn nào biết trường tiếng Nhật nào phù hợp chỉ mình với nha, à quên, bạn mình ở Tokyo. Cám ơn các bạn nhiều.
 

kamikaze

Administrator
Re: Tìm trường tiếng Nhật

Tỷ lệ thành công thì còn tùy vào nhiều yếu tố. Tuy thế, nếu bạn không muốn tốn kém thì nên tự liên hệ trực tiếp với trừơng để làm thủ tục. Quy trình các trung tâm làm cũng giống như tự mình làm thôi bạn ạ!
 

nikolaivt

New Member
Ðề: Tìm trường tiếng Nhật

Cám ơn bạn nhiều nha:) , à nhân tiện đây cho mình hỏi ở bên đó có trường nào đào tạo chuyên ngành về năng lượng như là turbine, nhà máy điện hay nồi hơi... ko vậy, mình search trên mạng hoài mà chả thấy trường nào có cả, hic.
 

kamikaze

Administrator
Re: Ðề: Tìm trường tiếng Nhật

Bạn khoanh vùng lại là muốn đi ở những nơi nào. Ví dụ như là 1 tokyo 2 osaka ... rồi mình sẽ search hộ cho.
 

nikolaivt

New Member
Ðề: Tìm trường tiếng Nhật

Cám ơn Kamikaze nhiều nha, bạn nhiệt tình với mình quá, mình muốn tìm trường ở Tokyo bạn à, giúp mình với ha, cám ơn bạn.
 
C

cuncon

Guest
Hoi ve khoa hoc tieng 3 thang

Mình đang tìm một khoá học tiếng Nhật trong khoảng từ 3 đến 6 tháng, và mình muốn đi trong thời gian sớm nhất. Tiếng Nhật thì mình đã biết một chút rồi, đủ để giao tiếp. Mình muốn sang đó học nâng cao hơn. Mình đã search một vài trường, thì đều thấy là nói SV phải tự lo visa nếu chọn khoá 3 tháng. Mình rất lo lắng vì không biết tỉ lệ thành công là bao nhiêu? Và cái quan trọng là tất cả các trường đều không có sẵn application form cho khoá học này, mà phải liên hệ với trường để xin, trong khi mình thì đang ở Việt Nam...
Các bạn có cách nào giúp mình thì chỉ cho mình với! Thực sự là mình rất muốn đi, và cũng cần phải đi. Mọi người giúp mình nhé!
Hontouni arigatougozaimasu.
 
C

cuncon

Guest
Re: Hoi ve khoa hoc tieng 3 thang

À, cảm ơn kamikaze đã trả lời nhé! Mình xin lỗi vì vụ lần trước, nói là sẽ chung tay với mọi người xây dựng web học tiếng Nhật, nhưng nhiều chuyện xảy ra quá nên thành thất hẹn. Thật sự là xin lỗi nghe.
Chắc là kamikaze không đọc kỹ thôi, vì mình không nghĩ mình viết mập mờ đến thế. Dĩ nhiên là mình muốn sang Nhật rồi. Thực sự là mình đang rất cần một sự giúp đỡ. Và càng sớm càng tốt. Mình muốn đăng kí khoá học 3 tháng thôi, vì thường sẽ bắt đầu từ tháng 1. Mình cũng có gửi mail tới một vài trường nhưng đợi mãi chẳng nhận được câu trả lời nào cả, và đang cảm thấy là thật sự rất thất vọng.
Nếu có thể, giúp mình nhé! Cảm ơn Bạn nhiều!
 

kamikaze

Administrator
Re: Hoi ve khoa hoc tieng 3 thang

Sao chỉ học 3 tháng? Lo kinh phí hay là học 3 tháng rồi tính đi đâu thế? 3 Tháng thì có lẽ rất ít trường chịu làm thủ tục cho mình vì lợi nhuận cho họ không bao nhiêu cả. Và khi làm thủ tục cũng rất khó. Có lẽ cục quản lý xnc họ sẽ coi đây là cái cớ để vào nhật thôi. Nên suy nghĩ lại xem sao nhé.
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

micdac

tât cả chỉ là ngụy biện, hãy đội mũ BH
Re: Hoi ve khoa hoc tieng 3 thang

theo mình thì chắc mấy khoá học 3 tháng không có quá, thường thì 1 năm trở lên.

không biết bạn ở đâu, nếu ở TPHCM thì bạn tới các trường như đông du nhật ngữ, sakura, hỏi thử xem , đừng emai mà tới hỏi trực tiếp. Hợac đọc báo Tuổi trẻ đấy, mình thấy họ quảng cáo đi học ở Nhật nhiều, 1 năm = 8.000 USD . qua bên đấy bạn có thể vừa học vừa làm . năm trước mình có thằng em đi học kiểu này, trong vòng 1 năm đấy, nó làm thêm bên ấy cũng kiếm được khá, trả hết 8.000 USD còn dư thêm gần 100.000 trịêu VN nữa. nhưng số đt nó mình k có nên k hỏi dùm bạn đượcl
 
C

cuncon

Guest
Re: Hoi ve khoa hoc tieng 3 thang

Uh mình không định đi học qua các trung tâm và cũng không định học để thi vào một trường bên đó, mục đích của mình chỉ là học nâng cao hơn một chút, làm quen với cuộc sống và văn hoá của Nhật.Khoá học 6 tháng cũng được. Nhưng vì mình đang muốn đi gấp mà deadline thì hầu hết đã qua rồi. Micdac có thể nói rõ hơn cho mình một chút về khoá học của em bạn không? mình chưa hiểu lắm. MÌnh thì không sang đó kiếm tiền đâu, chỉ muốn đi học thôi. nhưng liền một lúc 8000 thì mình cũng không có, nhưng mà sang đó thì chắc chắn là mình cũng sẽ phải đi làm thêm.
Nếu có cách nào mọi người bày giúp mình nha. à, mình đang ở Ha Noi nen cũng không thể đến các trường bạn nói để hỏi được.
 

kamikaze

Administrator
Re: Hoi ve khoa hoc tieng 3 thang

Có gấp bao nhiêu mà bị xét visa lâu quá thì cũng trễ thôi. Nên tính lại đi. Vả lại 3 -6 tháng không học được bao nhiêu đâu. Nếu muốn nâng cao trình độ thì phải từ 1 năm trở lên.
 

micdac

tât cả chỉ là ngụy biện, hãy đội mũ BH
Re: Hoi ve khoa hoc tieng 3 thang

bạn mua báo tuổi trẻ đi, phần quảng cáo có nhiều đấy, thấy cái nào được thì địên thoại hỏi luôn.

mình k hiểu bạn học kiểu gì, nhưng có vẻ bạn chưa chuẩn bị kỹ lắm về việc này. cho dù bạn có khiếu ngôn ngữ đến mấy, với trình độ tiếng Nhật hiện nay của bạn, cho dù bạn súôt ngày nói chuyện với người Nhật, thì muốn master nó chắc cũng phải cả năm trời
 
C

cuncon

Guest
Re: Hoi ve khoa hoc tieng 3 thang

Uh minh hieu roi. Minh se suy nghi va can nhac ky hon mot lan nua. Cam on 2 ban Kami va Micdac da nhiet tinh voi minh nhe!
A, xin loi vi minh go khong dau nha!
Chuc moi nguoi cuoi tuan vui ve!
 

kamikaze

Administrator
Re: Hoi ve khoa hoc tieng 3 thang

Giao lưu văn hóa không phải ai muốn cũng có thể đi. Ngoài ra đi giao lưu văn hóa thì chẳng khác gì đi chơi không mong học gì được nhiều đâu.
 

conchimnon

New Member
Re: Hoi ve khoa hoc tieng 3 thang

Giao lưu văn hóa không phải ai muốn cũng có thể đi. Ngoài ra đi giao lưu văn hóa thì chẳng khác gì đi chơi không mong học gì được nhiều đâu.

minh cung bit vay nhung ban co the cho minh vai thong tin ve giao luu van hoa duoc ko,minh co con ban di bang con duong nay sau do no xin luon visa va duoc tiep tuc hoc o ben do ,
onegaishimasu
 

conchimnon

New Member
Re: Hoi ve khoa hoc tieng 3 thang

ma minh cung thay con duong giao luu van hoa cung tap duoc cho minh tieng nhat ma
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top