Pháp luật Hội đồng lập pháp của Bộ Tư pháp Nhật Bản báo cáo sửa đổi luật nhằm giải quyết tình trạng đất không rõ chủ sở hữu

Pháp luật Hội đồng lập pháp của Bộ Tư pháp Nhật Bản báo cáo sửa đổi luật nhằm giải quyết tình trạng đất không rõ chủ sở hữu

Ngày 10, Hội đồng lập pháp (cơ quan cố vấn của Bộ Tư pháp), đang thảo luận về pháp luật để giải quyết vấn đề đất đai không rõ chủ sở hữu, yêu cầu đăng ký thừa kế và địa chỉ chuyển đổi chủ sở hữu đất. Hội đồng đã báo cáo với Bộ trưởng Bộ Tư pháp Yoko Kamikawa về đề cương sửa đổi luật. Điều đó cũng bao gồm việc ban hành luật mới cho phép giải quyết phần đất thừa kế và thuộc về ngân khố quốc gia. Chính phủ sẽ đệ trình dự luật liên quan lên Quốc hội vào đầu tháng Ba.

Theo một cuộc điều tra của Bộ Tư pháp và Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản , khoảng 20% diện tích đất ở Nhật Bản là không rõ chủ sở hữu, và nguyên nhân chính là do chủ sở hữu không được đăng ký khi thừa kế hoặc thay đổi địa chỉ. Đã chỉ ra rằng đất bị bỏ hoang và không được quản lý , và việc sử dụng đất như các dự án công trình công cộng và các giao dịch tư nhân bị cản trở.

Đề cương nêu rõ việc đăng ký thừa kế bắt buộc phải được đăng ký trong vòng 3 năm kể từ ngày nắm rõ việc giảnh được mảnh đất, và người vi phạm sẽ bị phạt từ 100.000 yên trở xuống. Đồng thời, một hệ thống "đăng ký kê khai tài sản thừa kế" (tên dự kiến) sẽ được thành lập để giảm bớt gánh nặng về thủ tục và khuyến khích việc đăng ký. Việc đăng ký chuyển quyền sở hữu hiện nay cần phải có một sổ hộ khẩu của người quá cố, nhưng việc đăng ký kê khai yêu cầu người thừa kế hợp pháp phải nộp sổ hộ khẩu và giấy xác nhận cư trú của mình cho văn phòng pháp lý.

Đối với việc thay đổi địa chỉ, phải đăng ký trong vòng hai năm và mức phạt là 50.000 yên trở xuống . Ngoài ra, nếu cơ quan đăng ký tra cứu định kỳ trong hệ thống Sổ đăng ký thường trú cơ bản và phát hiện ra rằng địa chỉ của chủ đất đã thay đổi, một cơ chế sẽ được thiết lập để xác nhận thay đổi với người đó và sau đó là việc đăng ký thay đổi chính thức. Mục đích là giảm bớt gánh nặng về thủ tục cũng như đăng ký tờ khai thuế.

Với tỷ lệ sinh giảm và già hóa dân số , số người cảm thấy gánh nặng thừa kế ngày càng tăng, và một luật mới sẽ được thiết lập để cho phép đất thừa kế được quy vào ngân khố quốc gia. Dựa trên đơn đăng ký của chủ đất, Bộ Tư pháp sẽ xem xét tính đúng đắn và thu chi phí 10 năm cần thiết cho việc quản lý như một khoản đóng góp. Vì phòng tránh tình trạng buông lỏng quản lý đất đai, các mảnh đất như tòa nhà ở vách đá, cao ốc, ô nhiễm đất đai, tranh chấp liên quan đến quyền lợi, thiết lập quyền bảo vệ sẽ không thuộc đối tượng.

Ngoài ra, một hệ thống mới sẽ được thiết lập có thể sở hữu và bán các tòa nhà không rõ chủ sở hữu với sự cho phép của tòa án. Tòa án sẽ bổ nhiệm người quản lý, người quản lý sẽ thanh lý các tòa nhà và mảnh đất , ủy thác việc thanh toán.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Đính kèm

  • ダウンロード - 2021-02-11T162158.554.jpg
    ダウンロード - 2021-02-11T162158.554.jpg
    9 KB · Lượt xem: 227

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top