Lịch sử [Ieyasu ? Masamune? ] Là người đầu tiên nhìn thấy pháo hoa ở Nhật Bản ! Lịch sử bất ngờ chưa được biết đến của pháo hoa

Lịch sử [Ieyasu ? Masamune? ] Là người đầu tiên nhìn thấy pháo hoa ở Nhật Bản ! Lịch sử bất ngờ chưa được biết đến của pháo hoa

Pháo hoa được cho là một nét đặc trưng của mùa hè. Ở Nhật Bản, pháo hoa công phu được bắn ra khắp đất nước vào mùa hè, và chúng không còn là thứ không thể thiếu trong các lễ hội mùa hè. Pháo hoa được yêu thích bởi đàn ông và phụ nữ ở mọi lứa tuổi, từ người lớn đến trẻ em, nhưng nó có từ khi nào?

Pháo hoa được phát minh từ thuốc súng có nguồn gốc ở Trung Quốc

Pháo hoa được truyền từ Trung hoa đại lục. Nhiều thứ khác nhau đã được du nhập vào Nhật Bản từ Trung Quốc, và một trong số đó là thuốc súng. Thuốc súng cũng được sử dụng như một vũ khí, và kỹ thuật này đã được du nhập vào châu Âu vào thời Trung cổ, và lan sang Nhật Bản như một loại súng hỏa mai trong thời kỳ Chiến Quốc.Người ta nói rằng thuốc súng và pháo hoa này được phát minh ra cùng một lúc, và ở Trung Quốc, có một phương pháp ố gây rối loạn đối phương bằng cách lái một thứ tương tự như pháo hoa tên lửa vào trại của kẻ thù. Vào thời điểm đó, có thể có thứ gì đó giống như pháo hoa, nhưng họ không dùng nó để giải trí.

Người ta nói rằng ở châu Âu sau thế kỷ 13, pháo hoa được tạo ra không phải là vũ khí mà là để giải trí. Có vẻ như nó đã được sử dụng trong phát súng chào mừng cho quý tộc hoàng gia và bắn ra các quả pháo khói có màu .

Vậy người Nhật Bản đầu tiên thực sự xem pháo hoa như có phải là vị tướng lĩnh như mọi người biết đến ?

Như đã đề cập ở trên, người ta nói rằng súng được du nhập vào Nhật Bản sau thế kỷ 16. Các ghi chép cho thấy rằng pháo hoa đã được sử dụng bởi người Đường và các nhà truyền giáo vào thời điểm đó, nhưng người ta nghi ngờ liệu thuốc súng quý có được sử dụng để giải trí ở Nhật Bản, nơi chiến tranh đang hoành hành hay không ?Vậy ai là người Nhật Bản đầu tiên thực sự xem pháo hoa như là trò giải trí? Lý thuyết có ảnh hưởng mạnh mẽ nhất cho rằng đó là "Tokugawa Ieyasu ", người sáng lập ra Mạc phủ Edo.

Tokugawa_Ieyasu2-263x300.jpg

Tokugawa Ieyasu

Theo "Ghi chép ở Sunpu", có ghi chép rằng Ieyasu đã nhìn thấy pháo hoa trong lâu đài bởi một sứ giả người Anh đến thăm lâu đài Sunpu vào tháng 8 năm 1613, khi chiến tranh đã lắng xuống. Pháo hoa thời đó còn đơn giản, có tia lửa phụt ra từ những ống tre, nhưng tương truyền rằng nguồn gốc của pháo hoa ở Nhật Bản là do Ieyasu ra lệnh cho quân đoàn pháo binh Mikawa làm pháo hoa để thưởng thức. Đó là một phần đặc trưng của Ieyasu, người thích những điều mới mẻ. Trong thời kỳ Edo, Mạc phủ Tokugawa chính thức cho phép sản xuất và lưu trữ thuốc súng ở vùng Mikawa, trung tâm là Okazaki, một nơi gắn liền với Ieyasu. Vì vậy, pháo hoa đã được phát triển ở vùng Mikawa từ rất lâu và lan rộng ra khắp đất nước với tên gọi "pháo hoa Mikawa". Người ta nói rằng nhiều người bán buôn pháo hoa vẫn đang tập trung xung quanh Mikawa.

800px-Date_Masamune02-295x300.png

Masamune Date

Nhân tiện , theo "Ghi chép về Datejike ", có giả thuyết cho rằng người Đường đã bắn pháo hoa tại lâu đài Yonezawa vào năm 1589, và Masamune Date đã ngắm chúng. Tuy nhiên, có người cho rằng giả thuyết này vẫn chưa được xác nhận . Sau đó vào thời Edo, các cửa hàng bán thuốc súng chuyên bán pháo hoa để giải trí đã xuất hiện.

Hai nhà sản xuất pháo hoa lớn, Kagiya và Tamaya, là những công ty sản xuất pháo hoa điển hình. Bạn có thể đã từng nghe qua vì nó nổi tiếng với những tiếng hét "Ta-ma-ya" và "Ka-gi-ya". Kagiya đã phổ biến pháo hoa tán xạ đồng tâm, vốn được coi là một kỹ thuật khó cho đến thời điểm đó. Được thành lập vào năm 1659, nó vẫn tồn tại như một công ty pháo hoa lâu đời nhất của Nhật Bản, “Công ty cổ phần pháo hoa Kagiya” .

201707010145_box_img1_A.pngLễ hội pháo hoa sông Sumida có nguồn gốc từ lễ hội thủy thần do tướng quân Yoshimune tổ chức

隅田川.jpg


Nói về màn bắn pháo hoa thì màn bắn pháo hoa trên sông Sumida là tuyệt vời nhất. Nó được tổ chức vào thứ bảy cuối cùng của tháng 7 hàng năm và cũng nổi tiếng là một trong ba điểm bắn pháo hoa lớn ở Tokyo. Vào khoảng năm 1733, dịch tả đã giết chết nhiều người ở Edo, và tất cả các vùng của Nhật Bản rơi vào thời kỳ tối tăm. Vì vậy, Yoshimune Tokugawa, vị tướng quân thứ 8 vào thời điểm đó, đã tổ chức lễ hội thủy thần ở sông Sumida hiện nay để cầu nguyện cho người chết và trừ tà , diệt linh hồn ma quỷ. Người ta nói rằng pháo hoa lớn được trình làng chính là nguồn gốc của lễ hội pháo hoa ở sông Sumida.

Đó là lễ hội pháo hoa được cho là lần đầu tiên Ieyasu Tokugawa thưởng thức vào những năm cuối đời sau chiến tranh. Nếu biết về lịch sử, có lẽ bạn sẽ có thể tận hưởng lễ hội pháo hoa một cách thanh lịch hơn.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Đính kèm

  • sumidahanabi.jpg
    sumidahanabi.jpg
    103.2 KB · Lượt xem: 374

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top