Karate

Karate

Cho đến nay hàng nhiều triệu ngườI trên khắp thế giới vẫn nghĩ về Okinawa như là đất tổ của võ thuật.Tuy nhiên cách đây chỉ 100 năm bản thân dân Nhật có 1 khái niệm rất mơ hồ về môn võ bí truyền gọI là Kempo.Nghệ thuật chiến đấu bằng tay không cua người dân Nhật được truyền tù đảo okinawa,hòn đảo lớn nhất của quần đảo RyuKyu,nằm ở ngã tư trục đường buôn bán cổ xưa.

Năm 1429,vua Sho Hashi hoàn tất việc thống nhất các lãnh địa Okinawa .Trong 1 cố gắng nhằm ngăn chặn bất kì 1 mưu toan nổi loạn nào và củng cố nêng trung ương tập quyền,vua Sho Hashi đã cấm nhân dân mang vũ trừ quân cận vệ triều đình.Nhưng biện pháp này đã buộc nông dân phải dùng đến 1 thứ gì đó thay cho vũ khí, đó là ý chí sắt đá và những tấm áo giáp làm bằng cơ bắp được dày công tập luyện .Các truyền thông của Kempo,như là những phương tiện đấu tranh duy nhất chông lạI những kẻ áp bức được truyền từ đờI nọ sang đời khác ở okinawa.

Tiền thế kỉ 17 đã mang lạI những thử thách gian khổ cho dân chúng okinawa. Năm 1606,3000 xamurai đánh chiếm okinawa và lãnh thổ này bị đạt dưới sự bảo hộ của đế quốc Nhật.Dân chung trên đảo chịu rất nhiều khổ sở,hà khắc.1 chiến dịch “săn lùng gươm” đã được tiến hành ở okinawa.Nông dân,thị dân,và cả sư sãi cũng có thể bị hành hình về tội tàng trữ dù chỉ là 1 lưỡI dao cạo.

Môn Kempo lúc bấy giờ được gọi 1 cách đơn giản là okinawa-té (té trong tiếng Nhật có nghĩa là Tay) , nghĩa là môn võ chiến đấu bằng tay okinawa hoặc “ToTe” (bàn tay thần diệu). Có nhiều hệ phái của okinawa-té được đặt tên theot hành phố nơi phát sinh:Naha-té,Shuri-té, Tômari-té.

Những hệ phái Kempo sinh hoạt trong bí mật .Tất cả các môn sinh phải trích huyết thề bảo vệ bí mật.Kẻ phản bội sẽ bị bắt cóc,sau đó được đưa lên thuyền đi ra biển.Bị cào sướt da để hấp dẫn cá mập bằng mùi máu,sau đó bị ném ngay xuống nước.Không có tên tuổI nào của huấn luyện viên hay võ đương được lưu truyền.Chúng ta chỉ có thể đoán biết được các nông dân đã cầu cứu sụ trợ giúp cảu kiều dân Trung hoa,gửI ngườI đến trung quốc để học hỏi kinh nghiệm chiến đấu.

Samurai là những quân nhân được huấn luyện tốt và trong khi đánh lại ,ngườI dân ít có cở may thắng.Nhưng họ đã phảI chiếm cho được cái cơ măy đó bằng bất cứ giá nào. Điều này được thể hiện bằng khẩu hiệu “Hạ thủ bằng chỉ 1 đòn đánh”. Ngay trong cả những lần tỉ thí có tính chất thể thao cũng thường chấm dứt bằng cái chết của 1 trong 2 võ sĩ. Những năm tháng tập luyện không ngừng đã biến tay chân và những bộ phận khác của cơ thể thành 1 thú vũ khí có sức huỷ diệt rất lớn.

Các võ sư tập luyện hàng nhiều giờ mỗi ngày hàng nhiều năm tháng trong bất cứ điều kiện thờI tiết nào, thành từng nhóm hay 1 mình. Để làm cho tay chai cứng như thép họ kéo từng gàu nước 1 từ giếng lên bằng cách quay tờI mà không dùng đến tay cầm hay túm 1 chiếc hũ đựng đất cát nên và dốc ngược xuống, dần dần tăng sức chứa bên trong. Hàng nhiều giờ không hè nghỉ các võ sư cứ đá trên bàn tay duỗi thẳng, chạy quanh bằng tư thế ngồI xổm hoặc nhảy từng bước lên dốc núi,mọI cơ bắp và xương được luyện tập đúng phương pháp dần dần trở nên trai cứng.Họ thoạt tiên sử dung các kĩ thuật của trung quốc và triều tiên dù đã bổ xung nhiều phương pháp mới.

Thí dụ trong khi tập cho chai cứng các ngon tay,võ sinh phải xỉa vào thùng đậu, động tác này được lặp đi lặp lại hàng nghìn lần cho đến khi máu ở các ngón tay chảy ra. Bài tập phải thục hiện tiếp và phải cố quên cảm giác đau để đạt được đếc mức các đầu ngón tay sẽ mất hết cảm giác đau và trở thành những chiếc sừng cứng. Đồng thời lực xải phải được gia tăng để các ngón tay phải chạm được tới đáy. Sau đó được thay bằng cát sỏi,chì nhỏ.
 
Bình luận (1)

Yumi

Member
Theo số liêụ thì 1 quả đấm Kempo có sức nặng 700kg, 1 cú đá có sức nặng 1000kg. Hoàn toàn có khả năng là các võ sư phải tập đến cả đời người để đạt 1 lực cao hơn thế. 1 khi đã hết còn cảm giác sợ hãi hay ghê sợ,người võ sĩ có thể ra đòn quyết tâm vào 1 trở lực tưởng trừng 0 thể thắng nổi và phá huỷ nó. Cú đấm Búa Sắt làm vỡ 1 chiếc mũ thép trong khi 1 cú chặt bằng cạnh bàn tay có thể cắt đứt tấm giáp sắt.

Kĩ thuật thở bằng cơ hoành, 1 lực phốI hợp nhịp nhàng nhưng phức tạp các động tác,kĩ thuật công thủ được luyện tập bằng cách đi các bài quyền Kata.
Kĩ thuật chiến đấu của Kempo tập trung chủ yếu vào việc rèn luyện tinh thần và cơ thể.Tuy nhiên vẫn có vũ khí dành cho những võ sư bậc cao.Trường côn(BO)2 mét thay thế bangfe bất cứ chiếc gậy nào,côn nhị khúc (NUNCHAKU),hai đoạn côn trên cạnh tay(CHONPA) hoặc nhiêu cạnh dài khoảng nủa cánh tay nối với nhau mỗI đầu bằng sợI thừng hoặc xúc xích nhỏ.
Khi sắt thép dễ kiếm hơn thì sử dụng thêm lưỡI hái.Vũ khí trấn áp nhất là (SAI),1 đinh ba bằng thép nhon đầu.Bất cứ loạI vũ khí nào cũng có thể dấu trong tay áo,kimônô hoặc trong ngực.

Những bằng chứng có tính chất tư liệu về các võ đường Kempo ở okinawa tính lùi cho đến thế kỉ 18 sau khi phong trào đấu tranh chống Nhật bước vào thời kì suy yếu .Năm 1722 sau khi lưu lại ở trung quốc 1 vài năm,võ sư Sakugawa đã trở về quê hương và sáng lập võ đường karaté .Trước khi bước vào thế kỉ 20 karaté được viết theo kiểu chữ tượng hình, ông tổ của karate hiện đại là Funakoshi Gichin đã thay đổI các từ tượng hình . Nhiều võ sư đã góp phần vào sự phát triển môn okinawa-té nhưng nổi bật nhất trong số đó là Matsumra Soken của phái Shuri, ông mở 1 võ đương karate kiểu thiếu lâm để bảo vệ tổ quốc. ông là ngườI nổI tiếng về sức mạnh và bất khả bại trong các cuộc giao đấu.

Dưới đây là 1 trích đoạn nói lên 1 cách sinh động nhất cái ý niệm về tính cần cù, cùng với sự cố gắng quên mình vì người khác, 1 nguyên lý kết hợp giữa cái không và cái có, cương và nhu, nguyên lý này được dùng làm cơ sở cho toàn bọ triết lý võ học truyền thống của okinawa-té tiền thân của karate sau này.

“Nghệ thuật này sẽ chỉ được sủ dụng để cứu ngườI chứ không nhằm làm hạI ai.Kẻ nào có được nhân tính trong lòng sẽ được vinh dự gia nhập môn phái chúng ta."

Nghệ thuật này bao gồm lớp bề mặt và các lớp nằm sâu bên dưới. Để có thể đạt được các kĩ năng và sụ hoàn thiện thực sự,ngườI học phảI thiết lập được những mốI ràng buộc chặt chẽ vớI lờI dạy bảo.Những võ sinh lười biếng sẽ gặp nhiều khó khăn trở ngại.

Hãy đặc biệt chú ý đến tốc độ,cần ghi nhớ việc giao đấu không phải là trò chơi. Mỗi khi nhận ra địch thủ bị hở bộ hoặc sơ ý, đừng để lỡ dịp may và xông vào tấn công ngay.Vấn đề chính là phảI biết tấn công xen với lùi. Các động tác của 2 tay phải giống như đôi bướm đang vờn cánh bay,trong khi đôi chân phải giống như móc câu của người ngư phủ lành nghề.

Phải có sức mạnh và sự nhanh nhẹn cua hổ hoặc sói. Phải có tính dã man cuả hổ dữ, đó là những gì phải được thể hiện trong 1 trận đấu.
Hãy tìm cách làm chủ sức lực,nắm vững nguyên lý về mối tương quan cương nu, giữa thực và giả. Cương biến thành nhu,nhu biền thành cương,trong trường hợp cương bị phong bế thì nhu sẽ xuất hiện.

Thân lắc từ phía này sang phía khác.Chân xoay nhanh dẫn chân theo và người sẽ đi qua được ngàn chông.Nhưng ngươi sẽ không lắm được các quy luật tấn công nếu ngươi chỉ sử dụng nhưng giác quan bình thường mà thôi.”
Riêng vớI nền tảng triết lý phức tập của Kempo bắt nguồn từ các truyền thuyết trính thống của Phật giáo dù hầu hết đã được các môn phái khác noi theo mà khônhg có 1 biệt lệ nào nhưng chỉ mang tính lý thuyết hơn thực hành.Vào thờI kì trung cổ,những chiến sĩ okinawa không vũ trang trước hết đã chỉ lo cho tính mạng của mình và nghĩ ít vè sự hòa nhịp với vũ trụ vốn chỉ có thể có được bằng tính khiêm tốn và phục tùng.

Karate ngày nay chính là môn karaté đã được cải biên và hoàn hảo bởi tổ sư Funakoshi Gichin và ngườI con thứ 2 là Toshita Gichin, 1 thiên tài karrate. hưng chẳng may là phần nhiều đồ đệ của ông đã vộI lập ra những võ đường riêng cho mình và dần xa đi các kĩ thuật gốc và thậm chí xa cả nhũng ý nghĩa sâu sắc truyền lại từ những truyền thống xa cũ của okinawa-té.

(Lược dịch từ báo Asia and Africa Today)
Trích đăng từ Internet
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top