Xã hội Kế hoạch không sáng suốt của Nhật Bản khi chỉ bắt buộc tự kiềm chế trong khi vẫn chưa rõ khi nào thì tiêm chủng Corona.

Xã hội Kế hoạch không sáng suốt của Nhật Bản khi chỉ bắt buộc tự kiềm chế trong khi vẫn chưa rõ khi nào thì tiêm chủng Corona.

20210419-00000070-sasahi-000-1-view.jpg


Chuyên mục "Sổ tay bác sĩ " là nơi các nữ bác sĩ giải thích những sự kiện, tin tức đáng lo ngại trong cuộc sống hàng ngày từ khía cạnh chăm sóc sức khỏe và y tế. Lần này, Tiến sĩ Kana Yamamoto, một bác sĩ nội trú tại Viện Nghiên cứu Quản trị Y tế ,tổ chức không lợi nhuận sẽ thực hiện một cuộc "kiểm tra y tế" về "thế giới mà việc tiêm chủng coronavirus mới đang phát triển và Nhật Bản đang tụt hậu".

"Ông đã gọi để đặt lịch tiêm phòng, nhưng điện thoại không kết nối được ..." Việc tiêm chủng virus Corona mới bắt đầu vào ngày 19 tuần trước cho người cao tuổi, nhưng tôi đã nhận được một cuộc điện thoại từ ông bà của tôi sống ở tỉnh Shiga nói rằng không thể đặt lịch hẹn để tiêm phòng. Và thậm chí có vẻ như bà tôi sống ở Osaka còn chưa nhận được thông tin.

Tuy nhiên, việc tiêm chủng hàng loạt cho người cao tuổi đã bắt đầu trên toàn quốc, và việc tiêm chủng cho người cao tuổi dự kiến bắt đầu từ khoảng giữa tháng 5 tại phòng khám nơi tôi làm việc, và có vẻ như công việc chuẩn bị đang được thực hiện gấp rút. Tôi lo lắng không biết có tiêm được vắc xin trước khi đi tiêm đại trà không, nhưng cuối cùng tôi nhận được thông tin rằng cuối tháng 4 vừa qua (17/4) có thể tiêm được vắc xin coronavirus mới.

Tuy nhiên, việc tiêm chủng nhóm cho người cao tuổi đã bắt đầu trên toàn quốc, và việc tiêm chủng cho người cao tuổi dự kiến bắt đầu vào khoảng giữa tháng 5 tại phòng khám nơi tôi làm việc,và có vẻ như công việc chuẩn bị đang được thực hiện gấp rút. Tôi lo lắng không biết có được tiêm vắc xin trước khi đi tiêm chủng tập thể không, nhưng cuối cùng tôi nhận được thông tin rằng cuối tháng 4 (17/4) tôi có thể được tiêm vắc xin virus Corona mới.

2021041900070_2.jpg


Thời gian gần đây mà được gọi là làn sóng thứ 4, số bệnh nhân sốt trên 38 độ C ngày càng nhiều, người có nhu cầu xét nghiệm PCR với tư cách người tiếp xúc thường xuyên ngày càng nhiều. Không có ngày nào mà bệnh nhân nghi nhiễm virus Corona mới không đến. Mặc dù thực tế là không có ngày nào mà xét nghiệm PCR không được thực hiện, chúng tôi đang tiếp tục điều trị y tế trong khi chúng tôi chưa được tiêm vắc xin virus Corona mới, và chúng tôi sẽ tham gia tiêm chủng tập thể mà không cần tiêm chủng. Tôi đã rất lo lắng với tình hình như vậy, nhưng có vẻ như cuối cùng tôi cũng có thể tiêm vắc xin.

Nhân tiện, vắc xin virus Corona mới đã được triển khai Anh vào ngày 8 tháng 12 năm ngoái, đang được tiêm trên khắp thế giới. Theo One World in Data, tổng số lượt tiêm chủng trên toàn thế giới tính đến ngày 17 tháng 4 là hơn 890 triệu lượt . Theo quốc gia, Mỹ (25,87 triệu lượt ), Trung Quốc (188,09 triệu lượt ), Ấn Độ (122,62 triệu lượt ) và Anh (42,11 triệu lượt), trong khi Nhật Bản có mức thấp áp đảo là 850.000 lượt.

Điều này có thể thấy rõ khi nhìn vào tỷ lệ phần trăm những người đã được tiêm vắc xin virus Corona mới ít nhất một lần trên tổng dân số. Tính đến ngày 17 tháng 4, Israel có 61,7% tổng dân số đã hoàn thành ít nhất một lần tiêm chủng, theo One World in Data. Anh có 48,1% dân số (tính đến ngày 16 tháng 4), Mỹ có 38,7% (tính đến ngày 17 tháng 4) và Nhật Bản chỉ có 0,9% (tính đến ngày 16 tháng 4).

1-1613976324718.jpg


Tại Israel, quốc gia đang tiêm chủng với tốc độ nhanh nhất thế giới, việc phong tỏa diễn ra từ năm ngoái đã dần được gỡ bỏ và từ ngày 18 tháng 4, việc đeo khẩu trang khi ở ngoài trời không còn được yêu cầu nữa. Vào giữa tháng 1, số ca nhiễm mới đã vượt quá 10.000 người, nhưng tính đến ngày 17/4, số ca nhiễm mới là 0 người.

Tại Anh, nơi số người mới mắc bệnh lên đến đỉnh điểm là 68.000 người vào đầu tháng 1, vắc xin Corona mới đã được tung ra vào ngày 8 tháng 12 năm ngoái và tính đến ngày 16 tháng 4, khoảng một nửa dân số đã tiêm chủng ít nhất một lần. Tính đến ngày 17 tháng 4, số ca mắc Corona mới là 2.200 người, có thể thấy số ca mắc giảm mạnh cùng thời điểm tiến hành tiêm chủng. Đã có thông báo rằng việc phong tỏa sẽ được thực hiện theo từng giai đoạn và từ ngày 12 tháng 4, hoạt động kinh doanh đã được tiếp tục tại các chỗ ngồi ngoài trời trong các quán rượu và nhà hàng, đồng thời các cửa hàng bán lẻ như quần áo và hiệu sách, phòng tập thể dục và thẩm mỹ viện cũng đã được mở cửa trở lại.

Sự lây nhiễm virus Corona mới đã lan rộng nhanh chóng kể từ tháng 11 năm ngoái, và số người nhiễm mới đã lên tới 300.000 người vào đầu tháng 1 tại Mỹ là thời điểm cao điểm, khoảng 40% tổng dân số được tiêm chủng ít nhất một lần. Tính đến ngày 17 tháng 4, số ca nhiễm mới là 52.000 người, có thể thấy việc càng tiến hành tiêm chủng thì số người mắc bệnh ngày càng giảm.

Mặt khác, ở Nhật Bản, tỷ lệ số người đã được tiêm chủng ít nhất một lần trên tổng dân số chỉ là 0,9% (tính đến ngày 16 tháng 4). Với việc bắt đầu tiêm chủng bị trì hoãn và số lượng tiêm chủng thấp quá mức cho phép, điều đương nhiên là số người nhiễm bệnh đã lây lan trở lại ở Tokyo, Osaka và Sendai chưa đầy một tháng sau khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp được dỡ bỏ.

20210412-00847731-number-000-2-view.jpg


Mới đây, Thủ tướng Suga đã có cuộc điện đàm với Giám đốc điều hành Pfizer Bourla và đề nghị cung cấp thêm nguồn cung vắc xin để đảm bảo tất cả các đối tượng tiêm chủng trong nước có đủ số lượng cần thiết vào tháng 9. Tuy nhiên, vào thời điểm mà các chủng đột biến của loại virus Corona mới đang lan rộng trên toàn quốc ở Nhật Bản, quốc gia vốn đang tụt hậu xa so với việc tiêm chủng, tôi có phải là người duy nhất không nghĩ rằng việc tiêm chủng có thể được tiến hành suôn sẻ trước khi việc lây nhiễm thêm bị dập tắt ?

Tại Anh, các nguồn lực đã được phát triển để điều tra mối liên hệ giữa lây nhiễm virus Corona mới và các bệnh tim mạch như nhồi máu cơ tim, suy tim, đột quỵ và tắc mạch máu với thông tin y tế được đăng ký cho 54,4 triệu người, chiếm hơn 96% dân số. Không còn nghi ngờ gì nữa, sự hợp tác y tế này sẽ thúc đẩy các nghiên cứu sâu hơn về virus Corona mới cũng như việc phát triển vắc xin.

Vào ngày 14 tháng 4, một bài xã luận đã được đăng trên Tạp chí Y khoa Anh rằng Thế vận hội Tokyo và Paralympic dự kiến tổ chức vào mùa hè nên được xem xét lại. Ở giai đoạn này, Nhật Bản vẫn chưa thể kiểm soát sự lây lan của virus Corona mới, sự chậm trễ trong việc tiêm chủng và năng lực xét nghiệm hạn chế là do thiếu sự lãnh đạo chính trị và là nguyên nhân gây ra sự lây lan virus trên toàn thế giới. Bất chấp nhu cầu ngăn chặn đại dịch và cứu người, việc đăng cai tổ chức Tokyo 2020 vì các mục đích chính trị và kinh tế trong nước được cho là không phù hợp với trách nhiệm của Nhật Bản đối với sức khỏe toàn cầu và an ninh con người.

original_39d1c4f5b8d30c2eac00a8f3f1f35ee006b27631.jpg


Những cụm từ như "làn sóng thứ 4" và "tuyên bố tình trạng khẩn cấp" đã được nghe thấy trở lại , nhưng các biện pháp ngăn ngừa lây nhiễm và buộc tự kiềm chế trong khi chưa rõ khi nào tiêm chủng cho những người không phải là nhân viên y tế và người cao tuổi đã xảy ra. Nhật Bản có lẽ cần tham khảo tất cả các biện pháp được thực hiện ở mỗi quốc gia trên thế giới và ứng phó chúng trong các biện pháp chống lây nhiễm tại đất nước này.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Đính kèm

  • 2021041900070_2.jpg
    2021041900070_2.jpg
    113.2 KB · Lượt xem: 200

Bài viết liên quan

Your content here
Top