Chính trị Kêu gọi sự hợp tác của Nhật Bản trong việc phát triển máy bay chiến đấu tiếp theo. Bộ Quốc phòng Anh đóng góp

Richard Barson thuộc Bộ Quốc phòng Anh, người phụ trách phát triển máy bay chiến đấu tiếp theo sau khi máy bay chiến đấu Typhoon của Anh “nghỉ hưu”, đã đóng góp cho tờ Sankei Shimbun vào ngày 23, kêu gọi hợp tác Nhật - Anh trong việc phát triển máy bay chiến đấu tiếp theo để thay thế máy bay chiến đấu F2 của Lực lượng Phòng không Nhật Bản , và nhấn mạnh ý nghĩa đó.

img_479e5942625ddcbddd023a6bc255ebea94897.jpg
( Máy bay chiến đấu F-2 )

Anh đã dẫn đầu lực lượng không quân thế giới trong hơn 100 năm. Với động cơ tuốc bin phản lực năm 1941 và máy bay chiến đấu cất cánh và hạ cánh thẳng đứng đầu tiên trên thế giới, Harrier, Anh đã liên tục thể hiện khả năng xuất sắc trong phát minh và cải tiến. Với chuyên môn kỹ thuật và công nghiệp của mình, Anh đã đóng một vai trò trung tâm trong thành công của sự hợp tác quốc tế, bao gồm Harrier, Tornado, Typhoon và F-35.

Anh hiện tại đang nghiên cứu quyết định và triển khai thực tế hệ thống máy bay chiến đấu tiếp theo "Tempest", hệ thống kế nhiệm cho Typhoon, sẽ được “nghỉ hưu” vào năm 2040 trong kế hoạch máy bay chiến đấu tiếp theo.

Anh tin rằng những nỗ lực năng động và nhanh chóng hướng tới quan hệ đối tác với Nhật Bản trong Tempest sẽ mang lại cơ hội tăng cường mối quan hệ vốn đã bền chặt giữa Nhật Bản và Anh, đồng thời phát triển các công cụ và sáng kiến để đáp ứng với tốc độ thay đổi công nghệ đang diễn ra trong tất cả các lĩnh vực sản xuất . Nếu Anh hợp tác với Nhật Bản về việc phát triển công nghệ của chiếc máy bay kế nhiệm F2 của Nhật Bản với tầm nhìn hợp tác, cả hai nước sẽ có thể đi đầu trong công nghệ hệ thống máy bay chiến đấu.

Là một phần của hợp tác quốc tế về chương trình phát triển Tempest, Anh đang cố gắng tập hợp các quốc gia có cùng chí hướng với nhau. Mối quan hệ đối tác này sẽ duy trì lĩnh vực máy bay chiến đấu quan trọng của Nhật Bản, đảm bảo sức mạnh quân sự cao nhất và đảm bảo quyền tự do hành động của mỗi quốc gia đối tác.

Anh đã khẳng định mình trên trường quốc tế thông qua đầu tư lịch sử vào lĩnh vực hàng không và có một trong những cơ sở công nghiệp hàng đầu thế giới. Họ cũng đã đạt được thành công lớn trong khuôn khổ hợp tác quốc tế, và tôi tin tưởng vào sức mạnh của Anh. Anh dự định tăng cường mối quan hệ vốn đã gần gũi giữa Nhật Bản và Anh, mà cả hai nước đều coi trọng và mở rộng cơ hội hợp tác chặt chẽ trong phát triển công nghệ trong tương lai.

Mối quan hệ đối tác như vậy sẽ đảm bảo quyền tự do tân trang (máy bay chiến đấu) ở cả hai nước, mang lại lợi ích cho nhau từ việc hợp tác phát triển công nghệ quan trọng và cung cấp công nghệ tốt nhất với mức giá phù hợp. Thông qua quan hệ đối tác này, Vương quốc Anh đặt mục tiêu tăng cường mối quan hệ thương mại với Nhật Bản, sẽ đóng góp vào sự phát triển của hai nước trên nhiều lĩnh vực.

Nhật Bản bổ sung cho ngành công nghiệp của Anh bằng cách cung cấp năng lực vượt trội về vật liệu, kỹ thuật, thử nghiệm, sản xuất và chuỗi cung ứng trong lĩnh vực hàng không vũ trụ. Bằng việc hợp tác với Anh, Nhật Bản sẽ là nước dẫn đầu thế giới về kinh nghiệm hoạt động và công nghiệp, với sản xuất tiên tiến, khoa học vật liệu và tích hợp hệ thống. Công nghệ được phát triển trong chương trình hợp tác với Nhật Bản sẽ cho phép các công ty Nhật Bản và Anh hợp tác rộng rãi trong lĩnh vực hàng không vũ trụ, hỗ trợ và duy trì năng lực vượt trội của mỗi nước trong lĩnh vực quan trọng này.

Việc hợp tác chiến lược với Nhật Bản sẽ tăng cường quan hệ song phương về lâu dài và tập hợp các doanh nghiệp có năng lực cao bằng cách cung cấp hợp tác kỹ thuật. Anh sẽ cùng công nhận quyền tự do tân trang mà cả hai quốc gia cần, và coi đây là cơ hội tuyệt vời để xây dựng quan hệ đối tác bình đẳng nhằm đảm bảo rằng các nền tảng và hệ thống trong tương lai có thể tương tác với các đối tác an ninh quan trọng như Mỹ.

* Máy bay kế nhiệm F2: Máy bay chiến đấu với mục đích điều động tiếp nhận các máy bay chiến đấu F2 (khoảng 90 chiếc) từ Lực lượng Phòng vệ trên không Nhật Bản sau khi chúng ngừng hoạt động vào năm 2035 ( năm Lệnh Hòa thứ 17 ) . Nó hiện được gọi là "máy bay chiến đấu tiếp theo". Việc sản xuất các nguyên mẫu sẽ bắt đầu vào năm 2024 và việc triển khai sẽ bắt đầu vào năm tài chính 2035. Việc phát triển sẽ do Nhật Bản dẫn đầu với mục tiêu hợp tác quốc tế và việc thiết kế kế hoạch sẽ bắt đầu trong năm tài chính này. Chủ yếu là giả định không chiến, khả năng tàng hình cao, khả năng tác chiến mạng trong Lực lượng Phòng vệ và khả năng tương tác với quân đội Mỹ là bắt buộc. Bộ Quốc phòng Nhật Bản đang đàm phán với Mỹ và Anh với tư cách là đối tác hợp tác quốc tế và có kế hoạch chọn đối tác phát triển vào cuối năm nay.

( Tham khảo )
 

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Top