Xã hội Khả năng miễn dịch tập thể chống lại Corona có phải là sự ảo tưởng ? Ngay cả tỷ lệ tiêm chủng là 95% thì tình hình cũng không khả thi ?

Xã hội Khả năng miễn dịch tập thể chống lại Corona có phải là sự ảo tưởng ? Ngay cả tỷ lệ tiêm chủng là 95% thì tình hình cũng không khả thi ?

ダウンロード - 2021-08-16T160120.951.jpg


Khi sự lây nhiễm virus Corona mới lan rộng nhanh chóng vào năm ngoái, chính phủ các nước đã đặt nhiều hy vọng vào "khả năng miễn dịch tập thể". Đó là một "miền đất hứa", nơi có đủ số lượng người được miễn dịch với Corona mới và sự lan rộng lây nhiễm dừng lại, nhưng giờ đây nó giống như một điều viển vông.

Ý tưởng là nếu một tỷ lệ dân số nhất định, có lẽ là 60-70%, được tiêm chủng hoặc đạt được sức đề kháng thông qua các lây nhiễm trong quá khứ, đại dịch sẽ giảm dần và cuối cùng là biến mất. Tuy nhiên, sự xuất hiện của các chủng đột biến mới, chẳng hạn như chủng Delta có khả năng lây nhiễm cao và có thể bị nhiễm ngay cả khi đã được tiêm phòng, đã gần như đẩy rào cản của việc đạt được miễn dịch tập thể đến mức bất khả thi.

Ở Mỹ và Anh, nơi nhiều người đã bị nhiễm Corona mới và được cho là đã có được một mức độ miễn dịch bẩm sinh nhất định ngoài tỷ lệ tiêm chủng trên 50%, chủng Delta đã là một yếu tố trong đợt lây nhiễm gần đây. Ngoài ra, các quốc gia như Australia và Trung Quốc, những quốc gia gần như đã triệt tiêu Corona mới, cũng bị ảnh hưởng bởi chủng Delta.

Hiệp hội các bệnh truyền nhiễm Hoa Kỳ đã chỉ ra trong tháng này rằng dịch bệnh do chủng Delta đã nâng cao khả năng miễn dịch của tập thể lên trên 80% dân số, có lẽ là gần 90%. Trong năm qua, giám đốc Fauci và các quan chức y tế công cộng của Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ (NIAID) đã gây ra một cuộc tranh luận đối với số lượng người có triển vọng có được khả năng miễn dịch tập thể. Mặt khác, hầu hết các quốc gia thậm chí sẽ không đạt được số liệu ban đầu do họ ngại tiêm chủng và các vấn đề về nguồn cung vắc xin.

Greg Poland, giám đốc nhóm nghiên cứu vắc xin tại Phòng khám Mayo ở Rochester, Minnesota, cho biết, "Liệu chúng ta có được miễn dịch tập thể không? Câu trả lời là không, tất nhiên, điều đó rất khó xảy ra." Ông chỉ ra rằng khả năng miễn dịch tập thể sẽ không đạt được ngay cả khi tỷ lệ tiêm chủng đạt 95%.

Ông nói: “Đó là một trò chơi mèo vờn chuột của chủng đột biến lây nhiễm mạnh có khả năng đột phá khả năng miễn dịch hơn hiện tại và tỷ lệ tiêm chủng "

K10012753691_2012082327_2012090456_01_02.jpg


Miễn dịch bẩm sinh cũng không giải quyết được vấn đề. Người ta vẫn chưa biết khả năng miễn dịch bẩm sinh có được từ việc bị nhiễm Corona sẽ tồn tại trong bao lâu và liệu nó có hiệu quả chống lại các chủng đột biến mới hay không. Các chủng đột biến xuất hiện trong tương lai có thể đột phá khả năng miễn dịch hiệu quả hơn các chủng Delta, đặt ra câu hỏi phải làm thế nào và khi nào điều này sẽ kết thúc.

Ông S.V Mahadevan, giám đốc khu vực Nam Á tại Trung tâm Giáo dục và Nghiên cứu Y tế Châu Á tại Trung tâm Y tế Đại học Stanford cho biết: “Sẽ thật tuyệt nếu nó chỉ đơn giản như một lần bị nhiễm bệnh và có được miễn dịch suốt đời , nhưng tôi không nghĩ vậy”.

Có ý kiến cho rằng một số người ở một số khu vựcở Nam Mỹ, bao gồm cả Brazil, đã bị nhiễm lần thứ hai với các chủng đột biến mới. Mặc dù có bằng chứng cho thấy khả năng miễn dịch tập thể là khó hoặc không thể xảy ra , nhiều quan chức y tế công cộng không sẵn sàng từ bỏ điều đó . Các chính phủ đang tập trung vào việc mở rộng tiêm chủng.

Mặc dù Corona mới có khả năng lan rộng trên toàn thế giới, nhưng việc tiêm chủng, đeo khẩu trang và các biện pháp y tế công cộng khác được kỳ vọng sẽ làm dịu đi sự lan rộng lây nhiễm.

Dịch cúm Tây Ban Nha bùng phát vào năm 1918 cho thấy Corona mới sẽ trông như thế nào trong tương lai, ông Poland tại Mayo Clinic cho biết. Các chủng đột biến có khả năng tiếp tục xuất hiện và sẽ buộc phải sử dụng thuốc tăng cường ( tăng cường miễn dịc h) và tiêm chủng thường xuyên nhằm vào các chủng đột biến mới hơn.

"Hy vọng rằng điều có thể xảy ra trong tương lai là Corona sẽ gần với dịch cúm hơn", ông Poland cho biết. "Nó sẽ trở thành căn bệnh theo mùa hơn, giống như virus Corona hiện có. Và chúng ta sẽ phải tiếp tục tiêm chủng. "

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top