Xã hội Không có sự kiểm điểm nào cho "vấn đề cô lập do Corona" của Nhật Bản cuối cùng cũng đến hồi kết ?

Xã hội Không có sự kiểm điểm nào cho "vấn đề cô lập do Corona" của Nhật Bản cuối cùng cũng đến hồi kết ?

<Các biện pháp biên giới quá nghiêm ngặt đã gây ra đau khổ cho nhiều người, tuy nhiên các biện pháp phòng chống lây nhiễm trong nước không được sử dụng hiệu quả trong thời gian này >

images - 2022-09-28T160705.431.jpg


Cái gọi là "biện pháp biên giới" cuối cùng sẽ được gỡ bỏ . Chính phủ Nhật Bản sẽ tiếp tục miễn thị thực cho nhiều quốc gia từ ngày 11 tháng 10 và xóa bỏ giới hạn nhập cảnh hàng ngày. Nhật Bản vốn được cho là quốc gia đóng cửa trong thế kỷ 21 và có quy định nhập cư khắt khe nhất trong số các nước G7, cuối cùng cũng "mở cửa" trở lại .

Kể từ bây giờ, số lượng du khách nước ngoài mong muốn đi du lịch Nhật Bản sẽ trở lại với tỷ lệ đáng kể và ngành du lịch và vận tải của Nhật Bản cuối cùng sẽ lấy lại sức sống.

Tuy nhiên, những “biện pháp biên giới” lần này không thể bị “cuốn trôi” vào quá khứ.

Bên cạnh vấn đề du khách nước ngoài đến thăm Nhật Bản dường như đã bị lãng quên, trong hai năm rưỡi qua chúng ta đã quên đi những con người đã phải chịu đựng vì việc loại trừ những du khách có mục đích cụ thể không phải là du lịch.

Trước hết, mặc dù việc đối xử khác nhau tùy thuộc vào khoảng thời gian và quốc gia đối tượng , ngay cả các quốc gia thân Nhật Bản như các nước G7, thường được "miễn thị thực", đã bị "cấm nhập cảnh" trong thời gian này, đặc biệt là trong giai đoạn đầu của cuộc khủng hoảng Corona. Và ngay cả sau khi đã được nới lỏng phần nào,"việc cấp thị thực "vẫn là một điều kiện.

<Tôi thậm chí không thể gặp người nhà vào những phút cuối của cuộc đơi họ >

Ví dụ, ngay cả khi vợ hoặc chồng kết hôn với công dân Nhật Bản có đăng ký kết hôn tại Nhật Bản và được đăng ký trong sổ hộ khẩu gia đình, nếu người đó là công dân nước ngoài, việc nhập cảnh sẽ bị cấm hoặc cần phải có thị thực. Ngoài ra, khi nộp đơn xin thị thực, "bản chính hộ khẩu" là điều bắt buộc ngay từ đầu, và ngay cả khi người thân ở Nhật gửi thay cho họ, hộ khẩu sẽ không được giao trong thời hạn hợp lệ do tình hình bưu chính do thảm họa Corona.

Ngoài ra, có những câu chuyện như khi xin visa, ngay cả các công dân G7 hoặc các nước phát triển, cũng không hợp lý khi yêu cầu "cung cấp bằng chứng về số dư ngân hàng như bằng chứng về tài sản chứng minh sẽ không ở lại bất hợp pháp." Cũng có một câu chuyện khiến các học giả và lãnh đạo doanh nghiệp Nhật Bản tỏ ra phẫn nộ.

Vấn đề lớn nhất là không thể có mặt trong những khoảnh khắc quan trọng của gia đình.

“Nếu một thành viên trong gia đình ở Nhật Bản qua đời, chúng tôi có thể coi visa với mục đích dự tang lễ là một trường hợp đặc biệt, nhưng trước khi người đó qua đời tôi được thông báo rằng không thể nhập cảnh, và tôi không thể gặp người thân của mình vào những phút cuối đời của họ . ”

“Sau khi kết hôn, bạn có thể xin thị thực theo diện vợ chồng, nhưng ở Nhật không có khái niệm về thị thực đính hôn, vì vậy họ bảo bạn phải mang theo giấy đăng ký kết hôn từ nước ngoài, và bạn phải gặp bố mẹ người Nhật, nhận được sự chấp thuận của họ trước khi bạn kết hôn. "

<Các cơ quan đại diện ngoại giao ở nước ngoài lâm vào tình thế khó xử>

ダウンロード - 2022-09-28T155726.851.jpg


Trong nửa sau của thời kỳ cô lập, đúng là những hạn chế này đã dần được nới lỏng, nhưng trong thời gian đầu các biện pháp được thực thi khá nghiêm ngặt, và nhiều người đã từ bỏ việc đi du lịch đến Nhật Bản với mục đích chúc mừng hoặc chia buồn. Đặc biệt, cá nhân tôi đã từng nghe rất nhiều câu chuyện bi hài của những người không thể đưa tiễn ông bố bà mẹ họ một cách đàng hoàng.

Nỗi đau không chỉ giới hạn ở người nộp đơn. Ví dụ, các cơ quan đại diện ngoại giao của Nhật Bản ở nước ngoài, tức là các đại sứ quán và lãnh sự quán, đã thực sự bị vướng mắc giữa người nộp đơn và chính phủ Nhật Bản về những vấn đề này. Trong nhiều trường hợp, đại sứ quán và lãnh sự quán có quầy tiếp nhận riêng cho tiếng Nhật và tiếng địa phương. Tôi nghe nói rằng người phụ trách cũng rất mệt mỏi. Các hãng hàng không cũng vậy.

Vấn đề lớn nhất là hiệu quả của các "biện pháp biên giới" như vậy rất đáng nghi ngờ. Mục đích của việc thực hiện các biện pháp như vậy được cho là nhằm làm chậm chủng đột biến Corona mới từ nước ngoài và "câu giờ". Điều này đặc biệt xảy ra với chủng Omicron. Tuy nhiên, bất chấp những hy sinh to lớn được thực hiện theo cách này, vẫn còn một câu hỏi lớn là liệu có tác động của việc "câu giờ" hay không.

Đặc biệt, vấn đề là vắc xin. Có những ưu và nhược điểm đối với vắc-xin ở Nhật Bản, và cũng có một lịch sử rằng chính quyền y tế, lao động và phúc lợi từ những năm 1970 đã có xu hướng bị các đối thủ thúc đẩy. Đó là lý do tại sao chính phủ lẽ ra nên sử dụng thời gian có được từ các biện pháp biên giới để đưa ra lời giải thích lịch sự cho công chúng và gia tăng tỷ lệ tiêm chủng.

<Phản ứng với vắc xin quá cẩn thận>

vaccine_01_kyodo-750x499.jpg


Tuy nhiên, khi nói đến vấn đề tiêm chủng cho trẻ em, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi và Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản ngay từ đầu đã rất đắn đo. Ở trường học , đó hoàn toàn là một tâm trạng "thua trận ngay từ ban đầu", chẳng hạn như việc PR quá mức với trẻ em khoảng 10 tuổi như "Điều quan trọng là phải hiểu các em" , hơn nữa không được phép đưa ra nhận xét về vắc xin tại trường học.

Ngay cả sau khi tổ chức tiêm chủng vắc xin lần thứ ba cho người trẻ , chỉ có những chủ đề tiêu cực liên quan đến tác dụng phụ lan truyền, và dường như cũng có hiện tượng người dân ngại đi tiêm vì họ nhạy cảm với việc không thể đi làm do phản ứng phụ của việc tiêm vắc xin .

Nhiều người buộc phải trải qua ``nỗi đau không phù hợp với các giá trị gia đình của người Nhật '', chẳng hạn như không thể nhìn thấy cha mẹ qua đời, kết hôn trước mà không gặp cha mẹ, và thời gian họ kiếm được không thể được sử dụng một cách hiệu quả. Kết quả là, làn sóng thứ 7 này đã trở thành đợt lây nhiễm nặng nhất ở các nước G7.

Và dù nhìn theo cách nào thì Nhật Bản cũng có các chỉ số như dương tính mới trên 100.000 dân cao hơn các quốc gia khác, nói cách khác, ngay cả khi sự lây lan của virus trong nước "tồi tệ" hơn ở bên ngoài, thì sự lây nhiễm sẽ vẫn tiếp tục lan rộng. Đã có một sự "trì hoãn" không thể hiểu nổi khi thận trọng về việc nới lỏng ( các biện pháp biên giới ) .

<Sự uy tín của Nhật Bản bị mất do "cô lập">

images - 2022-09-28T155715.316.jpg


Tôi không nghĩ rằng các nhà chức trách có bất kỳ ý định xấu nào. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng họ chỉ bị ràng buộc bởi luật và tiền lệ. Có thể hình dung rằng đây là kết quả của sự sợ hãi không cần thiết đối với ý kiến rằng một số rất nhỏ dư luận Internet đã hét lớn, "Các biện pháp biên giới lợi dụng các đặc điểm của một quốc đảo."

Tuy nhiên, không còn nghi ngờ gì nữa, sự uy tín của Nhật Bản với tư cách là một quốc gia đã bị mất đi do việc “cô lập đất nước” lần này, và hình ảnh về Nhật Bản như một quốc gia có hệ thống cứng nhắc, không thể đưa ra các quyết định hợp lý, đặc biệt là trong trường hợp khẩn cấp đã được thiết lập. Trong thời bình, Nhật Bản được cho là có “tấm hộ chiếu trơn trượt”, nhưng tôi nghĩ rằng điều này là quá rủi ro cho một địa điểm mà "các công ty đa quốc gia đặt trụ sở tại châu Á." Đương nhiên, chắc chắn rằng sự sẵn lòng đầu tư vào Nhật Bản sẽ sụt giảm.

Trước đó, liên quan đến những đau khổ không thể tưởng tượng được mà nhiều gia đình ở nước ngoài, bao gồm cả người Nhật, cũng như các cơ quan ngoại giao và hãng hàng không ở nước ngoài đóng vai trò là đầu mối liên lạc, do hậu quả của sự cô lập quốc gia này, chúng ta không nên để nó diễn ra như vậy. Tôi muốn yêu cầu Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Kato gửi lời xin lỗi chân thành tới hàng loạt người có liên quan và tuyên bố rằng các biện pháp biên giới không hiệu quả như vậy sẽ không được tự động thực hiện trong tương lai trừ khi đó là một bệnh truyền nhiễm được nghi ngờ có độc tính cao.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top