Xã hội Không được nhập cảnh nếu không có “giấy chứng nhận tiêm chủng” , nền kinh tế Nhật Bản không thể hồi sinh trừ khi các hạn chế nhập cảnh được gỡ bỏ.

Xã hội Không được nhập cảnh nếu không có “giấy chứng nhận tiêm chủng” , nền kinh tế Nhật Bản không thể hồi sinh trừ khi các hạn chế nhập cảnh được gỡ bỏ.

20221025-00101305-gendaibiz-000-1-view.jpg


Viêc đạt được mức tiêu thụ nội địa hàng năm là 5 nghìn tỷ yên không khó

Tính đến năm 2019, lượng tiêu thụ du lịch ở Nhật Bản, bao gồm cả khách nước ngoài đến thăm Nhật Bản, là khoảng 28 nghìn tỷ yên, nhưng sau sự lan rộng lây nhiễm virus Corona mới, con số đã giảm xuống còn 11 nghìn tỷ yên vào năm 2020. Sự hồi sinh của ngành du lịch , vốn đã bị suy yếu bởi thảm họa Corona sẽ là một trong những phương thức để phục hồi nền kinh tế Nhật Bản.

Trước tình hình đó, chính phủ hiện đang thực hiện biện pháp "Hỗ trợ du lịch quốc gia" để kích cầu du lịch, với thời hạn cuối tháng 12 cho thời điểm hiện tại. Tối đa 11.000 yên sẽ được trợ cấp cho mỗi người mỗi đêm, bao gồm giảm giá du lịch và phiếu giảm giá để hồi sinh ngành du lịch.

Cùng với xu hướng này, trong bài phát biểu về chính sách tại phiên họp bất thường của Nghị viện (ngày 3 tháng 10), Thủ tướng Kishida đã đặt ra mục tiêu nâng cao lượng tiêu thụ du lịch của người nước ngoài đến thăm Nhật Bản, hay nói cách khác là "tiêu dùng trong nước" lên đến hơn 5 nghìn tỷ yên mỗi năm.

5 nghìn tỷ yên có vẻ là một mục tiêu khó đạt được nhưng thực tế lại không phải vậy. Điều này là do trước COVID-19, lượng tiêu thụ du lịch của du khách nước ngoài đến Nhật Bản vào năm 2015 là khoảng 3,4 nghìn tỷ yên, và vào năm 2019 là khoảng 4,8 nghìn tỷ yên, và nhu cầu trong nước đang tăng đều đặn. Tuy nhiên, nó đã giảm xuống còn 744,6 tỷ yên vào năm 2020 do ảnh hưởng của Corona. Tuy nhiên, nếu nhu cầu trong nước trở lại mức trước Corona thì khả năng cao là du khách nước ngoài đến Nhật Bản sẽ dễ dàng đạt được mức tiêu thụ du lịch 5 nghìn tỷ yên.

Ngoài ra, sự kiện "đồng Yên mất giá" đang diễn ra nhanh chóng cũng là một sự củng cố mạnh mẽ cho việc mở rộng tiêu dùng trong nước. Tỷ giá đô la-yên, khoảng 110 yên cho đô la vào năm 2019, hiện cao hơn 1,27 lần so với 140 yên cho đô la do chênh lệch lãi suất giữa Nhật Bản và Mỹ .

Nếu có người nước ngoài đến Nhật Bản và chi 3.000 đô la, thì tính đến năm 2019, họ chỉ có thể chi khoảng 330.000 yên. Tuy nhiên, hiện nay khi đồng yên đã mất giá, ngay cả với 3.000 đô la tương đương, hơn 420.000 yên sẽ được chi tại Nhật Bản.

Rào cản lớn nhất là "Hạn chế nhập cảnh "

Đồng yên càng giảm giá, du khách nước ngoài đến Nhật Bản sẽ cảm thấy rằng các sản phẩm và dịch vụ của Nhật Bản là "rẻ". Xem xét tình hình kinh tế, có thể dễ dàng nhận thấy mục tiêu nâng mức "tiêu dùng trong nước" lên hơn 5 nghìn tỷ yên mỗi năm không quá khó.

Tuy nhiên, có một lực hãm lớn trong việc đạt được mục tiêu này. Đó là "Hạn chế nhập cảnh".

Vào cuối tháng 9 năm 2022, chính phủ đã công bố một chính sách về nguyên tắc bãi bỏ việc xét nghiệm tại thời điểm nhập cảnh đã được thực hiện như một biện pháp đối phó với chủng Corona mới. Tuy nhiên, theo đúng nghĩa của từ này, "việc loại bỏ các hạn chế nhập cảnh" đã không được thực hiện.

Điều này là do hiện tại, "giấy chứng nhận tiêm chủng 3 lần" hoặc "chứng nhận âm tính xét nghiệm PCR" là bắt buộc để nhập cảnh vào quốc gia này.

tiea.jpg


Các quy định này không phải là tiêu chuẩn toàn cầu, và ở Anh, Pháp, Đức, v.v., không có các điều kiện như tiêm chủng vắc xin hoặc chứng nhận âm tính. Mọi người được tự do nhập cảnh vào đất nước này bất kể họ đã được tiêm chủng hay chưa và vào ngày 1 tháng 10, Canada đã bãi bỏ yêu cầu tiêm chủng đối với những người nhập cảnh vào đất nước này.

Trong bối cảnh tình hình tài chính trầm trọng, chính phủ Nhật Bản đã đưa ra một biện pháp gọi là "Hỗ trợ du lịch quốc gia" bằng cách đầu tư khoảng 560 tỷ yên vào quỹ quốc gia cho thị trường nội địa. Tuy nhiên, nếu muốn phục hồi nền kinh tế Nhật Bản, chúng ta nên tập trung vào việc mở rộng hơn nữa “tiêu dùng trong nước”, vốn đang được hưởng lợi từ việc đồng yên yếu hơn. Để làm được như vậy, chắc chắn chính phủ sẽ cần phải thảo luận về trở ngại chính, đó là việc bãi bỏ hoàn toàn các hạn chế nhập cảnh.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top