Xã hội "Khuôn mặt của Nhật Bản" Chân dung in trên tờ tiền mới là nhân vật nào? Lý do thay đổi thiết kế là gì?

Xã hội "Khuôn mặt của Nhật Bản" Chân dung in trên tờ tiền mới là nhân vật nào? Lý do thay đổi thiết kế là gì?

Tờ tiền giấy ngân hàng Nhật Bản sẽ được in mới vào năm 2024. Đây là một sự đổi mới lớn trong đó chân dung các nhân vật trên tờ tiền được làm mới với tất cả các tờ tiền có mệnh giá 10.000 yên, 5000 yên và 1000 yên. Trong bài viết này, tôi sẽ giải thích cách thay đổi tiền giấy mới.

ダウンロード - 2021-01-04T162140.438.jpg


Các ngân hàng sẽ được in tiền mới vào nửa đầu năm 2024

Tiền giấy mới của Nhật Bản, dự kiến sẽ được phát hành cho triển vọng của nửa đầu năm tài chính 2024. Đây sẽ là lần in mới đầu tiên sau 20 năm kể từ năm 2004. Với tờ tiền mới, các biện pháp chống giả mới sẽ được thực hiện và cải thiện tính phân biệt giữa các loại tiền.

Kiểu dáng đã được thiết kế lại cả mặt trước và mặt sau, nhưng kích thước vẫn như tiền hiện tại.

Sau thế chiến thứ hai, tờ tiền 10000 yên xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1958, và sau đó đã được làm mới vào năm 1984 và 2004.

Tờ 5000 yên được in mới vào các năm 1957, 1984, 2004 và tờ 1000 yên được gia hạn lần lượt vào các năm 1945, 1950, 1963, 1984 và 2004.

Lý do chính cho việc đổi mới là chống tiền giả và thiết kế phổ biến và lần này cũng vậy. Có thể thấy rằng nó được in mới khoảng 20 năm một lần.

Ngoài ra, bạn có biết tuổi thọ của tờ tiền giấy không? Tuổi thọ trung bình của tiền giấy là khoảng 4 đến 5 năm đối với tờ 10.000 yên, và khoảng 1 đến 2 năm đối với tờ 5000 yên hoặc 1000 yên được sử dụng thường xuyên. Tôi nghĩ rằng có nhiều người cảm thấy rằng nó ngắn đến không ngờ.

Cục in ấn quốc gia hàng năm gửi khoảng 3 tỷ tờ tiền cho ngân hàng Nhật Bản và những tờ tiền mới được sản xuất và trao đổi theo trình tự để đáp ứng nhu cầu tiền tệ.

Nó sẽ thay đổi như thế nào và lý do là gì?

Ngoài mẫu "sukiire" hiện tại, một mẫu hình sukiire mới có độ nét cao sẽ được đưa vào tờ tiền mới như một biện pháp chống tiền giả mới. Sukiire được gọi là "sukashi", một kỹ thuật thể hiện sự khác biệt về độ bóng bằng cách thay đổi độ dày của giấy.

Ngoài ra, ảnh ba chiều sử dụng công nghệ mới nhất cũng sẽ được áp dụng. Hình ảnh ba chiều sọc sẽ được giới thiệu trên tờ 10.000 yên và tờ 5000 yên, và hình ảnh ba chiều tiên tiến loại vá với hình ảnh 3D chân dung xoay sẽ được giới thiệu trên vé 1000 yên. Việc áp dụng hình ảnh ba chiều kiểu miếng dán được cho là sẽ là lần đầu tiên trên thế giới dành cho tờ tiền ngân hàng.

Ngoài ra, để nâng cao tính phân biệt, hình dạng của dấu hiệu có thể nhận biết bằng cách chạm ngón tay được thay đổi, cách sắp xếp của từng loại vé được thay đổi, tăng mệnh giá, thay đổi hình ba chiều và vị trí chèn cho từng loại mệnh giá.

Số serial, là số sê-ri, cũng được lên kế hoạch thay đổi từ số lượng tối đa hiện tại là 9 chữ số thành 10 chữ số.

Chân dung của tờ tiền mới là ai?

Từ đây, chúng ta hãy nhìn vào chân dung của tờ tiền mới.

Tờ 10.000 yên từ Fukuzawa Yukichi thành Shibusawa Eiichi

Trong dự luật mới, chân dung của tờ 10.000 yên sẽ được đổi từ Fukuzawa Yukichi thành Shibusawa Eiichi, và ga Tokyo (tòa nhà ga Marunouchi) sẽ được thiết kế ở mặt sau.

Shibusawa Eiichi (1840-1931) được biết đến là một doanh nhân đặt nền móng cho chủ nghĩa tư bản hiện đại. Sau khi làm việc tại Bộ Tài chính (hiện nay là Bộ Tài chính), ông đã tham gia vào việc thành lập ngân hàng quốc gia Daiichi (hiện là ngân hàng Mizuho) ở tuổi 33, và giữ chức vụ giám sát chung.

Sau đó, các dịch vụ tài chính như ngân hàng Nippon Kogyo (hiện là ngân hàng Mizuho), Nippon Yusen, khách sạn Teikoku, bia Sapporo (hiện là Bia Sapporo), thành phố nông thôn (hiện là hệ thống Tokyu), sở giao dịch chứng khoán Tokyo (hiện là sở giao dịch chứng khoán Tokyo), và TEPCO, ông đã góp phần thành lập và điều hành các công ty trong rất nhiều lĩnh vực như giao thông vận tải, thương mại và công nghiệp, nông lâm ngư nghiệp.

Theo tổ chức kỷ niệm Shibusawa Eiichi, có 653 công ty và tổ chức trực tiếp tham gia vào Shibusawa. Ông cũng tích cực trong các hoạt động đóng góp xã hội, và tham gia vào việc thành lập hội chữ thập đỏ Nhật Bản, viện đào tạo luật thương mại (hiện nay là Đại học Hitotsubashi) và Đại học Doshisha.

Nhà ga Tokyo ở mặt sau là một tòa nhà lịch sử được hoàn thành vào năm 1914 và đại diện cho thời kỳ Minh Trị và Taisho, và tòa nhà ga Marunouchi được chỉ định là tài sản văn hóa quan trọng của quốc gia.

Tờ 5000 yên từ Ichiyo Higuchi đến Umeko Tsuda

Chân dung của tờ tiền 5000 yên đã được đổi từ Ichiyo Higuchi thành Umeko Tsuda, và hoa tử đằng được thiết kế ở mặt sau.

Umeko Tsuda (1864-1929) là một nhà giáo dục được cho là người tiên phong trong giáo dục trẻ em gái ở Nhật Bản. Năm 1871, khi mới 6 tuổi, bà đã đi du học với tư cách là thành viên của đoàn thanh tra phương Tây "Iwakura Mission" và trải nghiệm sự khác biệt về địa vị của phụ nữ giữa các nước khác và Nhật Bản. Sau khi du học ở Hoa Kỳ một lần nữa, bà đã nỗ lực trong giáo dục đại học cho phụ nữ, chẳng hạn như giảng dạy tại một trường nữ sinh ở Nhật Bản, và thành lập trường Anh ngữ dành cho nữ (hiện là Đại học Tsuda Juku) vào năm 1900.

Hoa tử đằng là một loài hoa đã phổ biến từ lâu ở Nhật Bản, loài hoa này đã xuất hiện ở Kojiki và Manyoshu vào thời cổ đại.

Tờ 1000 yên từ Hideyo Noguchi thành Shibasaburo Kitasato

Chân dung của tờ tiền 1000 yên đã được thay đổi từ Hideyo Noguchi thành Shibasaburo Kitasato, và "sóng ngoài khơi Kanagawa" được thiết kế ở mặt sau.

Shiba Saburo Kitasato (1853-1931) là một bác sĩ y khoa người Nhật Bản, người đã đóng góp rất nhiều vào sự phát triển của y học dự phòng và y học bệnh truyền nhiễm, chẳng hạn như thiết lập liệu pháp huyết thanh cho bệnh uốn ván.

Sau khi học tại trường y Kumamoto (hiện nay là trường y thuộc Đại học Kumamoto), ông du học ở Đức năm 1886, phát hiện ra kháng thể miễn dịch chống uốn ván, và thành lập liệu pháp huyết thanh. Sau khi trở về Nhật Bản, ông làm công việc phòng chống các bệnh truyền nhiễm và nghiên cứu về vi khuẩn học, và đã lập được nhiều thành tựu như mở bệnh viện ống đầu tiên ở Nhật Bản và phát hiện ra vi khuẩn gây hại.

Ngoài việc thành lập viện Kitasato tư nhân (hiện nay là viện Kitasato, cơ quan mẹ của Đại học Kitasato) bằng chi phí của mình, ông còn được biết đến là chủ tịch đầu tiên của hiệp hội y khoa Dainippon (hiện là hiệp hội y khoa Nhật Bản).

Ở mặt sau là tác phẩm của Katsushika Hokusai, một họa sĩ Ukiyo từ thời Edo.

Hãy tìm hiểu về "tiền giấy mới" với tư cách như một văn hóa tiền của người lớn. Mọi người đang kêu gọi quảng bá thanh toán không dùng tiền mặt. Ở Nhật Bản, vẫn còn nhiều tình huống sử dụng tiền mặt, và việc phát hành các tờ tiền mới đã trở thành một chủ đề lớn qua nhiều thế hệ. Hãy tiếp thu vững chắc văn hóa liên quan đến tiền bạc, chẳng hạn như chân dung người đàn ông vĩ đại đã in trên đó.

 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top