Kinh tế Kinh tế Nhật Bản lần đầu tiên tăng trưởng âm trong hai quý, "Tăng giá" là chìa khóa của tương lai.

Kinh tế Kinh tế Nhật Bản lần đầu tiên tăng trưởng âm trong hai quý, "Tăng giá" là chìa khóa của tương lai.

Tiêu dùng cá nhân giảm nhẹ

ダウンロード - 2022-05-18T155802.961.jpg


Số liệu sơ bộ về GDP (Tổng sản phẩm quốc nội) trong ba tháng từ tháng 1 đến tháng 3 năm 2022 do Văn phòng Nội các Nhật Bản công bố đã loại trừ ảnh hưởng của biến động giá cả, giảm 0,2% so với ba tháng trước đó. Nó đã giảm 1,0% trên cơ sở hàng năm. GDP cho biết mức độ tiêu dùng và sản xuất trong nước cũng như nền kinh tế Nhật Bản tăng trường như thế nào

Đây là lần đầu tiên trong hai quý GDP đạt mức tăng trưởng âm. Ba tháng qua là thời điểm "các biện pháp ưu tiên phòng chống lây lan" được áp dụng cho Tokyo và các khu vực khác do dịch bệnh của chủng đột biến Omicron, và xu hướng tiêu dùng cá nhân đang thu hút sự chú ý. Việc ăn uống, đi lại bị ảnh hưởng, kết quả là mức tăng trưởng tụt dốc nhưng mức giảm khá khiêm tốn.

Ông Yamagiwa, Bộ trưởng Phục hồi Kinh tế cho biết "dựa trên ý tưởng "with Corona ", chúng tôi đã thực hiện các biện pháp dựa trên các đặc điểm của chủng đột biến Omicron và làm việc để tiếp tục các hoạt động kinh tế và xã hội nhiều nhất có thể".

Một trong những yếu tố ảnh hưởng đến mức tăng trưởng âm của GDP nói chung là do nhập khẩu tăng cao hơn xuất khẩu. Nhập khẩu được định nghĩa là "giá trị được tạo ra ở nước ngoài" và phải được trừ khi tính GDP, do đó, sự gia tăng nhập khẩu có tác động theo chiều hướng tiêu cực và giảm theo chiều hướng tích cực.

Việc nhập khẩu các mặt hàng vắc xin, thuốc chữa bệnh và điện thoại di động tăng, và xuất khẩu ô tô và các sản phẩm khác tăng, dẫn đến mức GDP âm.

GDP năm ngoái dẫn đến kết quả thiếu sức mạnh

Hãy xem xét từng mục . Tiêu dùng cá nhân lần đầu tiên chuyển sang mức âm trong bốn quý, giảm 0,03%. Đầu tư vào nhà ở giảm 1,1%, là mức giảm ở quý thứ ba liên tiếp. Có vẻ như giá nguyên liệu tăng đã kìm hãm nhu cầu cá nhân , cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng đình trệ hiện nay.

Đầu tư vốn doanh nghiệp tăng 0,5% trong quý thứ hai liên tiếp do đầu tư để đáp ứng với quá trình xanh hóa và số hóa gia tăng. Xuất khẩu tăng 1,1%, trong khi nhập khẩu tăng 3,4%, và tốc độ tăng nhập khẩu vượt quá mức tăng xuất khẩu, đẩy mức GDP chung đi xuống.

Ngoài ra, GDP thực tế trong ba tháng qua tại Nhật Bản là 537 nghìn tỷ yên tính theo năm, giảm xuống dưới mức 541 nghìn tỷ yên vào tháng 10 đến tháng 12 năm 2019 và không đạt đến mức trước Corona mà chính phủ dự kiến sẽ phục hồi trong năm 2021.

GDP cho năm 2021 được công bố đồng thời tăng 2,1% theo giá trị thực. Do sự lan rộng lây nhiễm Corona mới, GDP đã chuyển sang mức dương so với năm trước khi cho thấy mức giảm lớn nhất là 4,5%, nhưng có thể nói rằng sự phục hồi đang thiếu sức mạnh.

"Tăng giá" gây ảnh hưởng xấu đến tâm lý người tiêu dùng

20220414-00591770-bizspa-000-1-view.jpg


Giờ đây, hoạt động kinh tế đang dần hướng tới bình thường hóa, trọng tâm là xu hướng tiêu dùng. Trong Tuần lễ vàng khi không hạn chế các hoạt động, số lượng người tăng lên ở nhiều nơi khác nhau và có xu hướng mua sắm và du lịch đã trở nên sôi động hơn. Có quan điểm mạnh mẽ cho rằng GDP sau tháng 4 sẽ trở lại đà tăng trưởng tích cực khi niềm tin của người tiêu dùng quay trở lại.

Mặt khác, khi tình hình Ukraine ngày càng nghiêm trọng và đồng yên mất giá, giá năng lượng và thực phẩm tiếp tục tăng. Vào tháng 4, chỉ số giá tiêu dùng, thể hiện biến động giá của hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng là mức tăng đầu tiên trong khoảng 7 năm ở khu vực thủ đô Tokyo. Dự đoán, chỉ số quốc gia công bố ngày 20/5 sẽ đạt mức trên 2% .

Có hàng loạt động thái nhà hàng công bố tăng giá, nhưng theo khảo sát về xu hướng giá cả của 100 nhà hàng lớn, 29 công ty tăng giá 30% trong năm tính đến tháng 4, trong đó có 29 công ty. Hơn một nửa trong số 15 công ty đã tăng giá trong 4 tháng kể từ đầu năm nay. Teikoku Databank, đơn vị thực hiện cuộc khảo sát cho biết có một giới hạn đối với nỗ lực quản lý, và chỉ ra rằng việc tăng giá có thể tiếp tục tiến triển sau mùa hè.

Có thể tạo một quỹ đạo phục hồi sau sự suy giảm hay không?

Liệu lạm phát lan rộng có cản trở chi tiêu của các hộ gia đình và kìm hãm quỹ đạo đi lên của tiêu dùng hay không ? Làm thế nào để tiêu dùng cá nhân, chiếm hơn một nửa GDP và là động lực thúc đẩy tăng trưởng, di chuyển trong bối cảnh giá cả tăng sẽ là chìa khóa cho sự phục hồi kinh tế trong tương lai.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

Your content here
Top