Covid-19 Làn sóng thứ 6 có phải là vào "năm mới"? Các chuyên gia lo ngại rằng Nhật Bản đang đi sau trong việc chuẩn bị cho tiêm chủng vắc xin lần 3

Covid-19 Làn sóng thứ 6 có phải là vào "năm mới"? Các chuyên gia lo ngại rằng Nhật Bản đang đi sau trong việc chuẩn bị cho tiêm chủng vắc xin lần 3

Cuộc khủng hoảng chỉ hai tháng trước hiện tại đang ở đâu ? "Làn sóng thứ 5" của virus Corona mới đã nhanh chóng lắng xuống . Nếu không điều tra các yếu tố một cách kỹ lưỡng, chúng ta sẽ không thể nhìn thấy sự chuẩn bị cho "làn sóng thứ 6". Bài viết trên tạp chí AERA số ra ngày 1 tháng 11 năm 2021.

20211025-00000048-sasahi-000-1-view.jpg


"Làn sóng thứ 5" là thời điểm chủng virus Corona mới hoành hành. Từ cuối tháng 7, hơn 10.000 ca dương tính mới xảy ra mỗi ngày và nhiều người buộc phải tự điều trị Corona tại nhà vì không thể nhập viện. Con số đạt đỉnh ở mức 25,868 ca nhiễm mới vào ngày 20 tháng 8, nhưng tiếp tục giảm mạnh vào tháng 9.

Tokyo đã giảm sút số ca nhiễm nhanh chóng . Vào ngày 22 tháng 10 ghi nhận 26 ca nhiễm mới, là con số thấp nhất trong năm nay . Trong hai tháng kể từ ngày 21 tháng 8, khi số lượng ca nhiễm mới vượt quá 5.000 người mỗi ngày, con số trên còn chưa đủ 1% .

"Đây là một sự thay đổi đáng kể. Nếu điều này là đúng, cơ chế này nên được nghiên cứu một cách khoa học và sử dụng để kiểm soát lây nhiễm."

Giáo sư Taro Yamamoto thuộc Viện Y học Nhiệt đới, Đại học Nagasaki, người rất quen thuộc với các bệnh truyền nhiễm, cho biết điều này.

Chính phủ đang kêu gọi người dân thận trọng với "làn sóng thứ 6" dự kiến sẽ đến vào mùa đông, nhưng thực tế là các chuyên gia vẫn chưa thể phân tích rõ ràng các yếu tố đằng sau sự sụt giảm mạnh số người mắc bệnh.

Giáo sư Yamamoto chỉ ra rằng "không có nghi ngờ gì rằng tiến độ tiêm chủng là một yếu tố chính", nhưng "Nếu không xác minh được mức độ “hợp lý” của số người mắc bệnh so với số thực tế thì không thể đánh giá được nguyên nhân chính xác của việc giảm số ca nhiễm."

Chú ý đến sự thay đổi của giai đoạn

Vì vậy, người ta khuyến cáo rằng "quan sát điểm cố định cũng là cần thiết" như phân tích số lượng người nhiễm trong một bệnh viện cụ thể và những thay đổi của virus . Trên hết, ông ủng hộ rằng "sự thay đổi giai đoạn" cũng cần được chú trọng từ góc độ dài hạn.

"Nếu nhìn vào mối quan hệ giữa con người và virus từ trước đến nay, không thể giảm số người nhiễm bệnh xuống con số 0. Vậy thì, làm thế nào để đối phó với virus ? Việc tiêm chủng đang tiến triển, và ngay cả khi bị nhiễm bệnh, bệnh sẽ chỉ trở nên trầm trọng nếu không thể nhận được sự chăm sóc y tế vững chắc, tôi nghĩ đã đến lúc phải thay đổi từ giai đoạn chỉ tập trung vào số người mắc bệnh ”.

K10013302351_2110111726_2110111730_01_02.jpg


Tại Nhật Bản, gần 70% dân số hiện đã được tiêm phòng hai lần. Chắc chắn rằng tỷ lệ những người đã có được miễn dịch ngày càng tăng. Tác dụng của vắc xin để ngăn chặn tình trạng trầm trọng hơn sẽ được làm rõ, và việc phát triển thuốc điều trị đang được tiến hành. Có thể nói, Corona đang dần chuyển thành một “căn bệnh truyền nhiễm ít có nguy cơ trở nên trầm trọng”.

"Khi điều đó xảy ra, "không bị lây nhiễm" có phải là vấn đề quan trọng nhất ? Chúng ta sẽ lựa chọn xã hội như thế nào? Chúng ta thực sự nên giảm điều gì ? Bây giờ chính là lúc cần để thảo luận." Giáo sư Yamamoto cho rằng thay vì đánh giá tình hình dịch bệnh bằng cách tập trung vào số lượng người mắc bệnh, sự chú trọng đang chuyển sang các chỉ số như số người bị bệnh nặng và số người tử vong.

Mặt khác, chính ông Masahiro Kami, Chủ tịch Viện Nghiên cứu quàn lý Y tế cũng chỉ ra rằng yếu tố lớn nhất dẫn đến việc giảm số lượng người nhiễm bệnh là do "tính theo mùa của virus".

"Nguyên nhân là do không chỉ Nhật Bản mà các nước phát triển ở Bắc bán cầu cũng bước vào chế độ giảm số ca nhiễm từ cuối tháng 8 đến tháng 9. Tôi không nghĩ rằng dòng người có tác động đáng kể, vì số ca nhiễm đã giảm ngay cả ở các quốc gia đã gỡ bỏ các hạn chế về hành vi. "

Tuy nhiên, ở Anh, số người nhiễm bệnh bắt đầu tăng từ khoảng tuần thứ hai của tháng 10. Đức cũng cho thấy xu hướng ngừng giảm trong tháng 10.

"Tôi nghĩ những điều này là do dịch bệnh mùa đông đã bắt đầu," ( Ông Kami )

"Làn sóng thứ 6" vào năm mới ?

20210922-00000037-tokaiv-000-1-view.jpg


Điểm chung cho cả hai quốc gia là độ cao của vĩ độ. Tại Nhật Bản cũng vậy, vào ngày 13, "Ban cố vấn", một tổ chức chuyên gia tư vấn cho Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi về các biện pháp chống lại Corona mới, cho biết "hệ số lây nhiễm cơ bản " mà một người bị nhiễm bệnh có thểlây nhiễm cho bao nhiêu người , kết quả chi ra ở một số khu vực như Akita và Iwate đang gia tăng. Ngay cả ở Hokkaido, nơi số người nhiễm bệnh có xu hướng không ngừng giảm.

Dựa trên mô hình kể từ mùa xuân năm ngoái khi sự lan rộng của Corona mới bắt đầu, mùa dịch của Corona ở Nhật Bản là ba lần một năm: mùa đông, mùa xuân và mùa hè. Cao điểm mùa đông vào giữa tháng 1, cao điểm mùa xuân vào giữa tháng 5, bốn tháng sau đó, và cao điểm mùa hè vào cuối tháng 8, ba tháng sau đó. Cao điểm vào mùa hè và cao điểm vào mùa đông cách nhau 5 tháng. Khi số người mắc bệnh tăng lên do ảnh hưởng của các chủng đột biến thì đỉnh dịch có xu hướng dịch chuyển ngược trở lại.

Dựa trên những dữ liệu này, ông Kami dự đoán rằng đỉnh dịch của "làn sóng thứ 6" sẽ là "vào khoảng tháng 1 đến tháng 2 năm sau."

Vậy thì tại sao Corona lại liên quan đến sự thay đổi theo mùa?

"Có những bài báo được xuất bản chỉ ra nhiều yếu tố khác nhau như tia UV, nhiệt độ và độ ẩm, nhưng không có yếu tố quyết định nào. Chúng tôi chưa thể làm rõ tại sao bệnh lại phổ biến vào mùa đông. Thực tế là chúng tôi chỉ có thể mô tả hiện tượng "theo mùa". "( Ông Kami )

Ông Kami phủ định ý kiến cho rằng tiến độ tiêm chủng đã khiến số người mắc bệnh giảm.

Nhanh chóng chuẩn bị cho tiêm chủng bổ sung

OF3pa1aWCcRom2JxRnlEAS7yWw-Su2uqjpWb23xkgb_iPmn0Vl6XvUrzJQ0R_iZzWElE4RetW6YDHai-e5s7T10snrmzxs...jpg


Tại Israel, quốc gia có tốc độ tiêm chủng nhanh nhất thế giới, hơn 60% người dân đã hoàn thành tiêm chủng 2 lần vào cuối tháng Bảy. Hơn nữa, từ ngày 1 tháng 8, chính phủ đã bắt đầu tiêm mũi thứ 3 ( tiêm chủng nhắc lại ) cho đối tượng người cao tuổi từ 60 tuổi trở lên, kể từ 5 tháng sau khi tiêm mũi thứ 2 . Từ ngày 29 tháng 8, độ tuổi đối tượng đã được giảm xuống từ 12 tuổi trở lên.

Tuy nhiên, vào tháng 9, số lượng người dương tính trên một triệu người đã vượt quá 1.200 và đạt mức cao nhất . Nguyên nhân được cho là do "lây nhiễm chủng đột biến" của chủng Delta, có thể bị nhiễm bệnh ngay cả khi đã được tiêm chủng .

Ông nói: “Thực tế là nhiều người đã được tiêm chủng bổ sung ở Israel khiến chúng ta không thể nghĩ đến việc giảm số ca nhiễm mới bằng vắc xin.

Israel đang thúc đẩy tiêm chủng bổ sung, nhưng không thực hiện một lệnh hạn chế mới ( phong tỏa thành phố ). Thay vào đó, khi sử dụng các nhà hàng, v.v., người dân bắt buộc phải đeo khẩu trang và kèm theo điều kiện phải xuất trình được giấy chứng nhận tiêm chủng và giấy chứng nhận âm tính Corona . Kết quả là số người mắc bệnh mỗi ngày giảm hơn 80%, số người mắc bệnh nặng gần như giảm một nửa.

Câu hỏi đặt ra là vắc xin ngăn ngừa bệnh tăng nặng sẽ tồn tại được bao lâu? Israel xác định chỉ kéo dài 4 tháng và đang chuẩn bị cho đợt tiêm phòng bổ sung lần thứ tư. Mặt khác, ở Nhật Bản, người ta cho rằng đợt tiêm chủng thứ ba sẽ bắt đầu sớm nhất vào tháng 12. Ông Kami lo ngại rằng việc chuẩn bị của Nhật Bản đang bị trì hoãn.

"Đừng để bị phân tâm bởi sự sụt giảm tỷ lệ lây nhiễm gần đây. Điều đáng chú ý hiện nay là vắc xin đã kém hiệu quả hơn mong đợi. Sự chú ý của thế giới đang chuyển sang tỷ lệ thực hiện tiêm chủng vắc xin bổ sung ."

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top