Lịch sử Lễ Daijosai và lễ Niinamesai, nghi lễ bí mật để trở thành Thiên Hoàng là gì ?

Lịch sử Lễ Daijosai và lễ Niinamesai, nghi lễ bí mật để trở thành Thiên Hoàng là gì ?

Ngày 23 tháng 11 là Ngày Tạ ơn Lao động. Theo "Luật các ngày lễ quốc gia", đó là ngày được cho là ngày “người dân tôn trọng lao động , chúc mừng sản xuất và biết ơn lẫn nhau”. Những ngày như ngày lễ thành nhân, ngày thể thao, ngày của biển, ngày của người cao tuổi có việc chuyển sang Thứ Hai như Thứ Hai Vui vẻ, nhưng ngày Tạ ơn Lao động thì chắc chắn không có chuyện chuyển ngày. Tại sao lại như vậy? Bởi vì ngày 23 tháng 11 là ngày quan trọng nhất trong lịch.

Ngay cả trước chiến tranh, ngày 23 tháng 11 là một ngày lễ quốc gia. Vào ngày này, hoàng đế dâng gạo mới được thu hoạch trong năm cho tất cả các vị thần trên thiên đàng (Tenjinchigi), và lễ Niinamesai được tổ chức . Tất nhiên, hiện tại vẫn đang được tổ chức , nhưng tình hình thực tế là hoàn toàn không được công bố . Hầu như không ai biết chính xác nghi lễ được tổ chức như thế nào (thậm chí có rất ít bằng chứng).

Do đó, tôi quyết định xem xét tại hiện trường.

Mối liên hệ giữa Hoàng gia và nông nghiệp là câu chuyện mà người Nhật ngày xưa đều biết, nhưng ngày nay nhiều người có thể ngạc nhiên. Tuy nhiên, Hoàng gia chắc chắn là gia tộc chi phối "nông nghiệp". Bạn có thể hiểu rõ điều này bằng cách đọc “Nihonshoki”. Hoàng gia có một hệ thống phổ quát, đó là do Amaterasu Omikami đã ra lệnh cho cháu trai của mình, Ninigi no Mikoto, như sau.

《Ashihara no Nakatsumi Mizuhokuni là nơi mà con cháu của ta nên làm vưa . Ngươi phải đi trị vì. Đi thôi. Sự thịnh vượng của kho báu sẽ không vướng bận với trời đất.》( Quyển 2 của "Nihonshoki")

Đây được gọi là "Thần của Trời và Đất," và Ninigi no Mikoto đã xuống Nhật Bản sau khi nhận được hạt gạo, và từ đó trở thành vị thần trồng lúa. Người ta nói rằng Ninigi no Mikoto đã được Madoofusuma bao bọc khi giáng thế (Tensonkorin).

Lễ hội Niiname-sai, trong đó lúa mới được thu hoạch của năm được dâng lên Thần, là một sự kiện hàng năm, và lễ hội đầu tiên được tổ chức bởi Thiên hoàng sau khi đăng cơ được gọi là Daijosai. Tất nhiên, đây là nghi lễ của các đời Thiên hoàng. Lễ hội Daijosai được tổ chức vào tháng 11 năm 1928 ở thời Chiêu Hòa, tháng 11 năm 1990 ở thời Bình Thành và tháng 11 năm 2019 ở thời Lệnh Hòa . Dưới đây, chúng ta sẽ xem xét các báo cáo nghi lễ Daijosai vào thời Bình Thành . Lễ Daijosai này là phần tiếp theo của "Lễ đăng quang của Thiên Hoàng” vào ngày 12 tháng 11.

"Daijosai" bắt đầu sau 6 giờ chiều ngày 22 tháng 11. Địa điểm là Daijogu được xây dựng trong khu vườn ngự uyển phía Đông Hoàng cung. Daijogu được kết nối bởi Yukiden và Sukiden bằng hành lang của Kairyuden. Khu vực phía nam của Kyoto được gọi là Yuki, và khu vực phía bắc phía tây của Kyoto được gọi là Suki, và gạo thu hoạch từ Saida này là để ăn.

daijyo12.jpg

Daijogu

Vào lúc 6:30 chiều, Thiên hoàng bệ hạ được âm thanh "オーシー(Oshi)" dẫn dắt, sau khi tắm rửa sạch sẽ bằng nước nóng, ngài thay bộ quần áo nghi lễ sạch sẽ nhất và đi đến Yukiden. Tại đây ngài sẽ thực hiện "Nghi lễ Yukiden" trong khoảng ba giờ. Gạo được sử dụng là từ Akita. "Lễ Sukiden" sau đây được tổ chức từ 0 giờ 30 phút ngày 23 đến hơn 3 giờ sáng. Gạo được sử dụng là của tỉnh Oita.

daijyo5.jpg


Sau Daijosai, "lễ Daikyo" được tổ chức ba lần vào ngày 24 và 25 tháng 11, mời những người tham dự. Người ta nói rằng gạo Saida được dùng trong nghi lễ ở Daijogu và rượu sake trắng và rượu sake đen ủ từ cùng một loại gạo đã được phục vụ.Sau bữa ăn, ca vũ cổ nhất Nhật Bản "Kume Mai", vũ điệu phong tục của Yuki / Suki và "Gosetsu Mai" của năm vũ nữ đã được trình diễn trên sân khấu.

daijyo8.jpg


Sau đó, Thiên hoàng và Hoàng hậu chính thức trở thành Thiên hoàng và Hoàng hậu chính thức sau khi thờ cúng tại đền Ise Jingu và các lăng mộ của Thiên hoàng các đời trước.Nhân tiện, chính xác thì "nghi lễ Yukiden" và "nghi lễ Sukiden" được tổ chức tại Daijogu là gì? Những gì đang xảy ra bên trong không được tiết lộ, nhưng trong cuốn sách nghi lễ "Ekeji" được viết vào nửa sau của thời kỳ Heian.

daijyo6.jpg

Vị trí ngồi của Thiên Hoàng và Hoàng hậu trong buổi lễ

《Điện chính cung cấp nước nóng. Nui no tsukasa ( người phụ trách quần áo) đưa ra "Tenki no Hagoromo (áo lông của trời )". …… Các nữ tì dẫn đầu là Nui no tsukasa đặt bộ đồ lên giường và rời đi. ”

Vào lễ Daijosai thời Chiêu Hòa (1928), học giả văn hóa dân gian Shinobu Orikuchi đã chủ trương "thuyết Madoko Kabuki" về nội dung của sự bí ẩn. Vị thiên hoàng mới được cho là được bọc trong chiếc áo lông vũ của trời trong tư thế nằm ngủ và đạt được thần tính. Đây là sự tái hiện của sự ra đời của một vị vua mới, bắt chước Ninigi no Mikoto nói trên, người được bọc trong một tấm Fusuma (đồ ngủ) và giáng thế.

Lý thuyết này từ lâu đã được tin tưởng, nhưng vào năm 1989, Shoji Okada, giáo sư danh dự của Đại học Kokugakuin, tuyên bố một cuộc đối đầu trực tiếp. Người ta nói rằng không có bí mật gì về việc phủ Fusuma xuống sàn thật sự tại Lễ Daijosai , và đó là một nghi lễ trong đó vị tân Thiên Hoàng dâng các bữa ăn như gạo mới thu hoạch cho thần Amaterasu Omikami của Thiên hoàng và tự mình ăn chúng.

Theo lý thuyết của Origuchi, tân Thiên hoàng sẽ ngủ ở ghế ngủ, nhưng theo lý thuyết của Okada, việc ngủ là không có. Ghế ngủ là để vị thần Amaterasu Omikami nghỉ ngơi, ngay cả tân Thiên Hoàng cũng không được động vào.

Người ta nói rằng ghế ngủ được trải chiếu tatami, trên đặt fusuma và một lớp áo kimono , một chiếc lược ở đầu giường, một bộ quần áo vải lanh , một bộ quần áo vải lụa , và giày được thêm vào ở đầu giường.

Tân Thiên hoàng có ngủ trên giường này hay không?

Vào tháng 10 năm 1990, Cơ quan Hộ gia đình Hoàng gia thừa nhận lý thuyết của Okada rằng nơi ngủ là nơi Thần nghỉ ngơi và vị tân Thiên Hoàng sẽ không vào đó. Hơn nữa, tại Daijosai thời Lệnh Hòa (2019) , họ đã cố tình phủ nhận điều bí ẩn trong một cuộc họp báo và tuyên bố rằng "Chúng tôi tạ ơn Thần linh vì sự phong phú của mùa màng bội thu và cầu nguyện, nhưng không có nghĩa là Thiên hoàng có được thần tính."

Tại lễ Daijosai ở thời Lệnh Hòa , nội dung được tường thuật rất chi tiết.

Tóm tắt báo cáo, bên trong nơi thờ cúng (8,1 mét vuông) của Yukiden và Sukiden, xuất hiện sự có mặt của Thiên Hoàng Bệ hạ, một "nơi thờ" đối mặt với Ise Jingu, và một "chỗ ngủ" hơi nghiêng về bên phải Trung tâm. Trong khi tiếp nhận với sự chỉ đạo của Ise Jingu, vị tân Thiên Hoàng đã dâng thực phẩm từ nhiều nơi gọi là "Niwazumi no Tsukueshiromono" cho các vị thần, đọc sắc lệnh (Otsugebumi), và cuối cùng được cho là cuối cùng tổ chức một bữa tiệc tự dùng bữa . Người ta nói rằng ở thời Lệnh Hòa còn có Lê tây (Yamagata), tôm thẻ chân trắng (Toyama), ô liu (Kagawa), mướp đắng (Okinawa), v.v. Gạo mới thu hoạch được sử dụng là từ tỉnh Tochigi và Kyoto.

Bây giờ Daijogu mở cửa cho công chúng nên tôi ngay lập tức xem xét. Lần này để giảm chi phí, diện tích mặt bằng đã được giảm bớt so với thời Bình Thành , và mái nhà được làm bằng ván thay vì mái tranh.

Các tòa nhà chính của Daijogu như sau.

daijyo14.jpg


○ Yukiden: Một tòa nhà nơi tân Thiên hoàng dâng rượu và thức ăn cúng Thần, đọc sắc lệnh và tự dùng bữa.

○ Sukiden: Một tòa nhà nơi tân Thiên hoàng dâng rượu và thức ăn cúng Thần, đọc sắc lệnh và tự dùng bữa.

○ Kairyuden: Tòa nhà nơi Thiên Hoàng và Hoàng hậu thay phục trang.

○ Hành lang Ugi: Hành lang mà Thiên Hoàng Bệ hạ đi qua

○ Choden : Tòa nhà để Hoàng hậu làm lễ thờ cúng.

○ Omiakusha: Nơi tham dự của hoàng tộc nam

○ Dengai Omiakusha : Nơi tham dự của hoàng tộc nữ

○ Zenya: Nhà bếp chuẩn bị rượu và thức ăn cúng Thần

○ Igiaku / Emonaku : Chỗ ngồi của những người mặc trang phục quan võ

○ Niwazumichoden:Tòa nhà cung cấp các sản vật đặc biệt của từng tỉnh

○ Rakusha: Tòa nhà nơi các nhạc sư đã tổ chức tấu nhạc

○ Fuzokuuta Kuzunoinishieburi Aku: Tòa nhà nơi nhạc sư chơi nhạc

○ Teiryousha : Tòa nhà đã đốt lửa trong khu vườn

Daijogu rộng khoảng 6500 mét vuông và bao gồm hơn 30 tòa nhà như Yukiden và Sukiden. Tổng công ty Shimizu chịu trách nhiệm xây dựng, và chi phí khoảng 2,4 tỷ yên bao gồm cả chi phí dỡ bỏ tòa nhà.

Trên thực tế, có năm cổng ở Daijogu, ngoại trừ cổng chính ở trung tâm . Đó là Minami jinmon ( cổng đền phía Nam ) , Kitajinmon ( cổng đền phía Bắc ) , Higashijinmon ( cổng đền phía Đông ), Nishi jinmon (cổng đền phía Tây ) và " Naka no shinmon". "Naka no shinmon" nằm ở phần trong cùng được bao quanh bởi Hành lang Ugi. Theo "Sơ đồ Daijokai" (Bảo tàng Quốc gia Tokyo) vẽ năm 1915, có thể thấy "Naka no shinmon" được lắp đặt vuông góc với Minamijinmon và Kitajinmon.

ダウンロード - 2021-02-25T173045.114.jpg


Tôi muốn chụp những cổng này bằng cách nào đó, nhưng thành thật mà nói, tôi cảm thấy ý chí mạnh mẽ của Cơ quan Hộ gia đình Hoàng gia" "không bao giờ để chụp ảnh." Tôi đã tạm thời chụp , nhưng tôi không chắc nó có chính xác không .Trong mọi trường hợp, Daijosai là nghi lễ quan trọng nhất ở Nhật Bản. Tất nhiên, ngày lễ tạ ơn lao động, bắt nguồn từ đó, cũng là một ngày lễ rất long trọng.

( nguồn tiếng Nhật )
 

Đính kèm

  • 20191114-OYT1I50055-1.jpg
    20191114-OYT1I50055-1.jpg
    157.4 KB · Lượt xem: 9,136

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top