Lịch sử Lịch sử của bảo hiểm nhân thọ Nhật Bản

Lịch sử Lịch sử của bảo hiểm nhân thọ Nhật Bản

Tác động của cú sốc Lehman năm 2008 đối với ngành bảo hiểm nhân thọ là rất lớn, với 184,1 tỷ yên của Bảo hiểm nhân thọ Asahi, 179,8 tỷ yên của Bảo hiểm nhân thọ Mitsui , 52 tỷ yên của Bảo hiểm nhân thọ Daido và 15,5 tỷ yên của Bảo hiểm nhân thọ Life trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3 năm 2009. Tình trạng hỗn loạn tiếp tục, bao gồm cả thâm hụt cuối cùng của đồng yên. Bảo hiểm nhân thọ Nhật Bản ( Nippon Life Insurance ) , công ty hàng đầu cũng không an toàn, và thiệt hại về định giá chứng khoán như cổ phiếu lên tới 527,9 tỷ Yên, và đã được quyết định tăng vốn thêm 100 tỷ Yên. Tổng thiệt hại về mặt định giá của 12 công ty hàng đầu vào thời điểm đó lên tới khoảng 2,44 nghìn tỷ yên, và một cuộc tái tổ chức lớn đã xảy ra trong toàn bộ ngành bảo hiểm nhân thọ.

daidoseimei.jpg

Bảo hiểm nhân thọ Daido

Trên thực tế, đã từng có hoàn cảnh tương tự. Đó là thời kỳ Đại suy thoái, nổi tiếng với "Thứ Năm đen tối" vào ngày 24/10/1929.

Năm Chiêu Hòa thứ 2, nhiều ngân hàng phá sản do chậm thanh toán, đồng thời nhiều công ty bảo hiểm nhân thọ yếu kém cũng phá sản. Với vết thương chưa lành, lệnh cấm đối với vàng được dỡ bỏ vào năm Chiêu Hòa thứ 5 (1930 ), và nền kinh tế Nhật Bản rơi xuống đáy. Tại thời điểm đó, các công ty bảo hiểm nhân thọ có tỷ trọng chứng khoán đang quản lý ở mức cao 51%, và tác động của việc trượt giá cổ phiếu là rất lớn. Rốt cuộc, 24 trong số 33 công ty lớn đã ngừng trả cổ tức.

Hơn nữa vì năm 1930 và năm 2009 là mối quan hệ song sinh nên việc suy thoái sau cú sốc Lehman được cho là “100 năm mới có một lần”. Tuy nhiên, bảo hiểm nhân thọ ở Nhật Bản về cơ bản vẫn thuận buồm xuôi gió. Nói chung là thời đại của việc kinh doanh "dễ dàng thắng" đã tiếp tục trong một thời gian dài. Lần này là câu chuyện ra đời của một công ty bảo hiểm nhân thọ như vậy.

Công ty bảo hiểm nhân thọ đầu tiên ở Nhật Bản là Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Nhật Bản, đã được Norikazu Wakayama, một quan chức của Bộ Tài chính, nộp đơn xin phê duyệt vào tháng 9 năm Minh Trị thứ 12 ( 1879 ). Công ty được phê duyệt vào năm sau đó, nhưng kết cục không thể triển khai , và trong Tháng 6 năm Minh Trị thứ 14 (1881), công ty đã đệ trình “đơn yêu cầu giải thể” . Lý do tại sao công ty không thể triển khai là bởi vì nhiều người không thích thực tế là "chẩn đoán của bác sĩ sẽ khiến xảy ra sự co giãn sinh mệnh, và ngay cả nhân viên cũng không thu hút được 100 người . Các công ty bảo hiểm nhân thọ sử dụng "bảng sinh mệnh" (danh sách tỷ lệ sống sót và tỷ lệ tử vong theo độ tuổi và giới tính dựa trên thống kê nhân khẩu học) để quyết định phí bảo hiểm, nhưng "bảng dự đoán cái chết của con người" không được xã hội chấp nhận, và ngay cả khi nó đã được chấp nhận, nó sẽ làm trái với “ bảo hiểm nhân thọ đích thực”.

meijiseimei.jpg

Bảo hiểm nhân thọ Meiji

Vào cuối năm Minh Trị thứ 12, tin tức về việc ứng tuyển vào "Công ty bảo hiểm Nhật Bản" đã trở thành chủ đề nóng trong bữa tiệc cuối năm của tập đoàn Mitsubishi. Những người đã tham gia :

・ Heigoro Shoda (Từ giáo viên Đại học Keio đến Mitsubishi. Hệ thống sổ sách kế toán kép đầu tiên của Nhật Bản được áp dụng để hiện đại hóa Mitsubishi)

・ Hikojiro Nakagamigawa (cháu trai của Yukichi Fukuzawa. Sau đó gia nhập Mitsui Zaibatsu và được coi là tổ tiên của sự phục hưng)

・ Nobukichi Koizumi (từ Đại học Keio đến Bộ Tài chính, sau này là quản lý của Ngân hàng Yokohama Specie)

Câu chuyện thành lập công ty ngay lập tức được hiện thực hóa, và vào tháng 6 năm Minh Trị thứ 14 , họ đã nộp đơn xin phê duyệt " Bảo hiểm nhân thọ Meiji". Nhân tiện, những người sáng lập là Atsujiro Obata, Taizo Abe, Kiyohisa Mozume và những người khác, tất cả đều có liên quan đến Đại học Keio. Trên thực tế, công ty bảo hiểm nhân thọ đầu tiên của Nhật Bản ra đời từ sự kết nối cá nhân của Yukichi Fukuzawa. Vào thời điểm đó, suy thoái tiếp tục sau Chiến tranh Seinan, và dường như rất khó để kiếm được hợp đồng. Người ta nói rằng có những tin đồn đại loại như "Nếu tham gia bảo hiểm nhân thọ thì tuổi thọ của bạn sẽ bị rút ngắn lại" và "Nhân viên bán bảo hiểm nhân thọ sẽ đoán được tuổi thọ của bạn".

nihonseimei.jpg

Bảo hiểm nhân thọ Nhật Bản

Sau đó, Bảo hiểm Nhân thọ Teikoku được thành lập vào năm Minh Trị thứ 21 và Bảo hiểm Nhân thọ Nhật Bản được thành lập vào năm Minh Trị thứ 22.Ngoài ra, bản sinh mệnh đầu tiên của Nhật Bản được tạo ra bởi Rikitaro Fujisawa, một giáo sư tại Đại học Khoa học Teikoku, và Bảo hiểm nhân thọ Nhật Bản đã áp dụng nó. Meiji và Teikoku đã áp dụng "Bảng 17 Công ty của Anh" từ trước tới nay.

Vào thời điểm này, bảo hiểm đã trở nên phổ biến và khách hàng luôn ở trong tình trạng họ sẽ đăng ký với số lượng lớn mà không được phép.

Vấn đề sau đó là bước vào thời đại mà hệ thống bảo hiểm nhân thọ lừa đảo sẽ ngập tràn. Có 9 công ty vào năm Minh Trị thứ 26 , 12 công ty vào năm Minh Trị thứ 27 , 4 công ty năm Minh trị thứ 28, 6 công ty năm Minh Trị 29, v.v. và nhiều công ty đã ở tình trạng phá sản chỉ trong vài tháng và giải thể trong vài năm. Sau đó, lý do lớn nhất khiến các công ty bảo hiểm nhân thọ trở nên tràn lan trong thời kỳ này là Chiến tranh Trung - Nhật năm Minh Trị thứ 27. Tất nhiên, khi số người thiệt mạng trong chiến tranh tăng lên, số tiền chi trả bảo hiểm cũng tăng theo. số lượng người đăng ký đã tăng lên đáng kể và sự bùng nổ sau chiến tranh đã dẫn đến một chu kỳ lành mạnh của nhiều người đăng ký hơn.

Một điều nữa, vào thời điểm đó, công ty bảo hiểm đã kết hợp với một nhóm tôn giáo để thu nhận một số lượng lớn tín đồ. Công ty nổi tiếng là "Bảo hiểm nhân thọ tôn giáo Shinshu " (sau này là Bảo hiểm nhân thọ Nomura ) vào năm Minh Trị thứ 28. Công ty này đã gửi một phần lợi nhuận của mình đến chùa Honganji và thu hút người đăng ký bảo vệ miếu này . Một linh mục kiếm tiền bằng bảo hiểm nhân thọ, và bảo hiểm nhân thọ kiếm tiền bằng chiến tranh. Hơn nữa, lễ tưởng niệm những người chết trong chiến tranh đã tạo ra lợi nhuận cho trụ trì... một hệ thống tuyệt vời đã được xây dựng.

Năm Minh Trị thứ 33, Luật Kinh doanh Bảo hiểm được ban hành, và ngay cả khi những doanh nghiệp trái đạo đức đã biến mất, những “công ty tương hỗ” vẫn xuất hiện ở đây. Nó không phải là một công ty tạo ra lợi nhuận, nó là một quan hệ đối tác phi lợi nhuận. Công ty Tương hỗ Bảo hiểm Nhân thọ Daiichi được thành lập vào năm Minh Trị thứ 33 và Công ty Tương hỗ Bảo hiểm Nhân thọ Chiyoda vào năm Minh Trị thứ 33. 5 công ty bảo hiểm nhân thọ trước chiến tranh, cùng với Bảo hiểm Nhân thọ Meiji, Bảo hiểm Nhân thọ Teikoku và Bảo hiểm Nhân thọ Nhật Bản, đã được thành lập.

daiichiseimei.jpg

Bảo hiểm nhân thọ Daiichi

Khi Chiến tranh Nga-Nhật nổ ra vào năm Minh Trị thứ 37, khoản chi trả của các công ty bảo hiểm nhân thọ đã trở thành những khoản tiền khổng lồ. Họ thu "phí bảo hiểm chiến tranh đặc biệt" cho binh lính, nhưng số tiền quá lớn để bù đắp. Thật vậy, nó có tác động đến kinh doanh, nhưng sau chiến tranh, các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ mở rộng nhanh chóng. Sau Chiến tranh Nga - Nhật, số tiền hợp đồng đã tăng gấp đôi từ 234 triệu yên năm Minh Trị thứ 38 lên 438 triệu yên năm Minh Trị thứ 41. Chính xác là những ngày phấn khởi đã tiếp diễn.

Năm Minh Trị thứ 44, chính phủ thành lập "Ủy ban điều tra bảo hiểm nhỏ" sau khi nhận thấy sự bùng nổ của bảo hiểm nhân thọ. Tóm lại, họ bắt đầu điều tra vụ việc nhằm kiếm lợi nhuận bằng cách tạo ra bảo hiểm do chính phủ điều hành. Sau một thời gian trì trệ, cuộc điều tra này cuối cùng đã có kết quả như một hình thức bảo hiểm đơn giản vào năm Đại Chính . Đây là "Bảo hiểm Bưu điện Nhật Bản" hiện nay. Nói rõ hơn đó là áp lực của doanh nghiệp tư nhân, nhưng các công ty bảo hiểm nhân thọ vào thời điểm đó có quyền lực chính trị yếu và cuối cùng một dự luật đã được thông qua.

Khi Chiến tranh thế giới thứ nhất bắt đầu vào năm Đại Chính thứ 3 , ngành công nghiệp này vẫn đang bùng nổ. Tổng số tiền hợp đồng đã vượt quá 1 tỷ yên vào năm Đại Chính thứ 2, nhưng nó đã tăng gấp đôi lên 2,1 tỷ yên vào cuối năm Đại Chính thứ 8. Năm Đại Chính thứ 3, bốn công ty bảo hiểm nhân thọ xuất hiện với số tiền hợp đồng vượt quá 100 triệu yên là Bảo hiểm nhân thọ Nhật Bản 250 triệu yên, Teikoku 180 triệu yên, Meiji 150 triệu yên, Chiyoda 120 triệu yên.

Trận thảm họa động đất Kanto đã tấn công ngành vào năm Đại Chính thứ 12 . Làm thế nào để trả tiền bảo hiểm cho hơn 100.000 nạn nhân? Tại thời điểm này, các công ty bảo hiểm nhân thọ quyết định thanh toán các yêu cầu bảo hiểm ngay lập tức và nhận được sự cho phép của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản để cho vay lên đến 50 triệu yên sử dụng tài sản của họ để thế chấp. Số tiền thực tế phải trả là 7.060.000 yên cho bảo hiểm tử vong , 1.720.000 yên cho khoản hoàn trả khi hủy hợp đồng, 6 triệu yên cho các khoản vay được hỗ trợ bởi hợp đồng bảo hiểm, v.v. .Hơn nữa, công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ tiếp tục mở rộng sau trận động đất này.

sumitomoseimei.jpg
mitsuiseimei.jpg

Bảo hiểm nhân thọ Mitsubishi ( trái ) và Bảo hiểm nhân thọ Mitsui ( phải )

Nhân tiện, có ai ngờ rằng các công ty bảo hiểm nhân thọ liên quan đến zaibatsu (tài phiệt) lại hiếm khi xuất hiện từ trước đến nay? Tất nhiên, có những nhóm zaibatsu vào thời điểm này như Mitsubishi (Bảo hiểm nhân thọ Meiji ) và Yasuda (Bảo hiểm nhân thọ Kyosai và sau đó là Bảo hiểm nhân thọ Yasuda), nhưng thực tế thì họ không được chú ý lắm. Điều này là do họ đã tập trung sức lực vào các ngành công nghiệp nặng nên đã chậm chân khi tham gia vào lĩnh vực bảo hiểm. Tuy nhiên, các tập đoàn cuối cùng đã tham gia thị trường sau trận động đất. Năm Đại Chính thứ 14, Sumitomo mua lại Bảo hiểm nhân thọ Hinode và thành lập Bảo hiểm nhân thọ Sumitomo , và trong năm Đại Chính thứ 15 sau đó, Mitsui mua lại Bảo hiểm nhân thọ Takasago và Bảo hiểm nhân thọ Mitsui được thành lập.

Kể từ đó,

5 công ty bảo hiểm nhân thọ lớn (Meiji, Teikoku, Nippon, Daiichi, Chiyoda)

3 zaibatsu lớn (Yasuda, Sumitomo, Mitsui)

Tám công ty đã nắm giữ thị trường bảo hiểm.

Trong thời kỳ đầu của năm Chiêu Hòa, các hợp đồng tăng lên và giá cổ phiếu tăng vọt dẫn đến thời kỳ siêu hoàng kim. Và sau đó là sự suy thoái Chiêu Hòa được đề cập ở phần đầu. Nhiều công ty bảo hiểm nhân thọ bị phá sản ở đây, nhưng ngược lại, các hợp đồng tập trung vào tám công ty lớn. Về con số, tỷ lệ tám công ty với tổng số 52% vào năm Chiêu Hòa thứ 2 đã tăng lên 77% vào năm Chiêu Hòa thứ 11.Sau chiến tranh, bảo hiểm nhân thọ Teikoku được đổi tên thành bảo hiểm nhân thọ Asahi, bảo hiểm nhân thọ Meiji và bảo hiểm nhân thọ Yasuda được hợp nhất, và bảo hiểm nhân thọ Chiyoda được mua lại bởi vốn nước ngoài.

Daido là hệ thống của bảo hiểm nhân thọ Shinshu liên quan đến tôn giáo, và Taiyou là hệ thống của bảo hiểm nhân thọ Nagoya. Cả hai đều đã cố gắng sống sót sau chiến tranh. Ariko, Aflac, Sony,… là những công ty bảo hiểm nhân thọ ra đời từ những năm 1970-1980 nhằm đáp ứng xu hướng bãi bỏ quy định. Bảo hiểm nhân thọ Fukoku dựa trên Bảo hiểm nghĩa vụ quân sự Fukoku, được thành lập sau trận động đất thảm họa Kanto . AIG Edison ban đầu cũng là bảo hiểm nghĩa vụ quân sự đầu tiên.

cyoheihoken.jpg

Giấy chứng nhận bảo hiểm nghĩa vụ quân sự

"Bảo hiểm nghĩa vụ quân sự” theo nghĩa đen là khoản tiền bảo hiểm nhận được khi nhập ngũ. Bảo hiểm nhận khi đi nghĩa vụ quân sự chứ không phải nhận khi hy sinh vì chiến tranh. Bảo hiểm cho những đứa con, những người chăm sóc cha mẹ khi tuổi già, không chỉ được nhận khi nhập ngũ mà còn được nhận khi nhập học . Nói cách khác, nó giống như cái mà chúng ta gọi là bảo hiểm tài sản giáo dục, và nó đã trở thành một cú hit chưa từng có. Hầu hết các công ty bảo hiểm tồn tại trước chiến tranh đã kiếm được rất nhiều tiền từ bảo hiểm này. (Bảo hiểm lúc đầu cũng tương tự. "Sau chiến tranh, nó được đổi tên thành" "Bảo hiểm trẻ em". )

Nhân tiện, có rất nhiều vụ sáp nhập trong ngành bảo hiểm, nhưng ví dụ, Bảo hiểm nhân thọ Nhật Bản đã thu mua Bảo hiểm nhân thọ Aikoku, Bảo hiểm nhân thọ Fuji , Bảo hiểm nhân thọ Toka , Bảo hiểm nhân thọ Manju, Bảo hiểm nhân thọ Ryukyu , v.v. Bảo hiểm nhân thọ Daiichi Life thu mua Bảo hiểm nhân thọ tương trợ bác sĩ Nhật Bản, Bảo hiểm nhân thọ Kokkou, bảo hiểm nhân thọ Tokai , Bảo hiểm nhân thọ Horai, Bảo hiểm nhân thọ Chuo ,…Mặc dù là một ngành tương đối an toàn nhưng vẫn không ít sóng gió.

-------------------------------------
< thông tin thêm >

daiitiseimei2.jpg


Tòa nhà Dai-ichi Life nổi tiếng ở Hibiya được xây dựng vào năm 1938. Nó được trưng dụng làm tòa nhà Tổng hành dinh của Lực lượng Đồng minh (GHQ) vào năm 1945 (giải thể năm 1952). Kiến trúc sư là Jin Watanabe, người đã xây dựng Wako và tòa nhà chính của Bảo tàng Quốc gia Tokyo.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Đính kèm

  • img_99a012821e3b0fa5b26144ce7cfbcd6b982798.jpg
    img_99a012821e3b0fa5b26144ce7cfbcd6b982798.jpg
    247.2 KB · Lượt xem: 528

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top