Xã hội Liệu có nguy cơ suy giảm trí tuệ của “trẻ em ở thế hệ khẩu trang ”? Các biện pháp mà các chuyên gia xem xét là gì?

Xã hội Liệu có nguy cơ suy giảm trí tuệ của “trẻ em ở thế hệ khẩu trang ”? Các biện pháp mà các chuyên gia xem xét là gì?

Đeo khẩu trang đã trở thành một phong cách sống mới trong thảm họa Corona. Tuy nhiên, thời gian sử dụng khẩu trang kéo dài có thể ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của trẻ em ? Trên thực tế, có những tiếng nói từ các trang web chăm sóc và giáo dục trẻ em như "sự phát triển ngôn ngữ của trẻ có vẻ chậm lại" và "phản ứng trở nên trầm hơn". Điều đó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển của trẻ em nếu việc đeo khẩu trang ngày càng thường xuyên hơn ? Chúng tôi đã hỏi Giáo sư Masako Meiwa của Đại học Kyoto.

Khủng hoảng học tập của trẻ do không thể nhìn thấy khuôn mặt

ダウンロード - 2021-10-25T163705.813.jpg


"Không thể phủ nhận rằng những thay đổi khác nhau có thể xảy ra trong não của những đứa trẻ lớn lên hàng ngày trong một môi trường sống do thảm họa Corona".

Giáo sư Masako Meiwa, người đang nghiên cứu sự phát triển của não bộ và tâm trí con người tại Khoa sau đại học của Đại học Kyoto là người đã phát ra tiếng chuông báo động này.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi nhóm nghiên cứu của Đại học Brown ở Rhode Island, miền đông Hoa Kỳ, vào tháng 8 năm nay cho thấy trẻ sinh ra sau sự mở rộng của Corona mới có chỉ số thông minh thấp hơn đáng kể so với những trẻ sinh ra trước đó. Giáo sư Meiwa thận trọng tiếp nhận kết quả vì còn nhiều điều cần phải xác minh thêm, nhưng bà bày tỏ cảm giác khủng hoảng, nói rằng, "Chắc chắn rằng trẻ em đã giảm mạnh cơ hội học hỏi chẳng hạn như cảm xúc."

Chúng ta sẽ hiểu được cảm xúc bằng cách nhìn thấy những nét mặt và cử chỉ khác nhau của đối phương và tự mình thử nó. Đặc biệt, giai đoạn sơ sinh là thời kỳ quan trọng để có được khả năng hiểu được cảm xúc từ các biểu hiện khác nhau trên khuôn mặt như cảm xúc.

"Không nghĩ ngợi gì hết, chỉ nhếch miệng cười một cái. Kỳ lạ là tôi không cười vì vui, nhưng trước khi biết điều đó, tôi tự nhiên cảm thấy vui. Cơ thể phản ứng trước, sau đó là cảm xúc, điều đó mới trở nên có ý nghĩa. Trẻ sơ sinh học cách bày tỏ cảm xúc cũng vậy. Trước hết, trẻ bắt chước hành vi cười của người lớn xung quanh. Khi đó, bằng cách đạt được những trải nghiệm "thoải mái" như được người lớn ôm và nói chuyện, mối quan hệ giữa "nụ cười" và "niềm vui" xảy ra và cảm xúc sẽ được thấu hiểu. "

Vào thời điểm này, khi bé học các biểu hiện trên khuôn mặt, nếu bé lớn lên trong một môi trường mà người lớn không có phản ứng thích hợp, chẳng hạn như bị bỏ rơi hoặc đau đớn về thể xác, thì có khả năng "nụ cười" sẽ không gắn liền với cảm xúc "vui vẻ". Đối với trẻ sơ sinh, trải nghiệm chia sẻ cảm xúc với người khác trong khi bắt chước nét mặt của những người xung quanh là điều vô cùng quan trọng.

"Bây giờ mọi người đều đeo khẩu trang nên trẻ em sẽ ít có khả năng trải nghiệm "khuôn mặt" như một đối tượng để" bắt chước. "Khi cuộc sống đeo khẩu trang trở nên phổ biến hơn trong tương lai, không thể phủ nhận rằng có thể sẽ khó có thể phỏng đoán tâm lý đối phương và khó chia sẻ cảm xúc của mình với đối phương. "

Ảnh hưởng trong tuổi dậy thì khi đi học , sự non nớt trong khả năng quan tâm đến người khác

https___imgix-proxy.n8s.jp_DSXMZO6296617024082020EAF001-KB2-2.jpg


Việc không thể nhìn thấy các biểu hiện trên khuôn mặt khi đeo khẩu trang cũng ảnh hưởng đến trẻ em đang đi học. Trẻ em ở thời điểm này, khi “vùng vỏ não trước trán” của não bộ còn chưa phát triển, dường như sẽ khó hiểu được cảm xúc của người đeo khẩu trang.

"Việc bạn đeo khẩu trang không thể nhìn rõ nét mặt của người đối diện là một rào cản trong giao tiếp. Khi có sự cố xảy ra, dù bạn có xin lỗi đối phương , bạn cũng không thể truyền tải hết được cảm giác đó đối với người khác vì bạn đang đeo khẩu trang . Có vẻ như số lượng các tình huống khiến rắc rối trở nên tồi tệ hơn đang tăng lên. Nền tảng là sự non nớt của não bộ. Tùy thuộc vào bối cảnh, bạn có thể hình dung và suy luận phải làm gì bây giờ, và suy nghĩ một cách có ý thức về cảm xúc của mình. Có một phần của não được gọi là "vùng vỏ não trước trán" có vai trò ngăn chặn điều đó . Phải mất 25 năm để vỏ não trước trưởng thành. Tức là, vỏ não trước vẫn chưa trưởng thành trong thời kỳ dậy thì khi đi học . "

Ví dụ, nếu có một người đang buồn trước mặt bạn, ngay cả khi bạn đang hạnh phúc với chính mình, bạn sẽ quan tâm đến người kia và cố gắng che giấu nụ cười của mình. Điều này là do vùng vỏ não trước chán đã hoạt động để phán đoán suy nghĩ của một người khác với chính mình, kìm nén cảm xúc và kiểm soát hành vi của bản thân.

Tuy nhiên, đối với những đứa trẻ mà vỏ não trước vẫn còn trong giai đoạn chưa trưởng thành, không dễ dàng để thỏa mãn những ham muốn của bản thân bằng cách xem xét cảm xúc của đối phương.

"Trẻ em ngày nay có nhiều cơ hội hơn để giao tiếp trong không gian mạng như SNS. Thảm họa Corona càng hỗ trợ cho điều đó. Nếu giao tiếp trong không gian mạng trở thành xu hướng chủ đạo, khả năng đồng cảm với nỗi đau của người khác có thể giảm đi vì trải nghiệm sử dụng ngôn ngữ cơ thể để chia sẻ hành động với người còn lại rất hạn chế trong không gian mạng. Khi nhìn thấy bạn bè của mình bị đứt ngón tay và chảy máu, chúng ta không khỏi cảm thấy đau tay. Điều này là do chúng ta đã từng có kinh nghiệm tương tự . Với hành vi của người khác trước mặt bạn như một tấm gương, và bạn vô thức cảm thấy như mình đang làm điều đó. Trong không gian vật lý, trẻ có được kinh nghiệm phong phú về giao tiếp trực tiếp với nhau qua ngôn ngữ cơ thể. Nhưng thật khó để có được điều đó kinh nghiệm trong không gian mạng. "

Trước đại dịch Corona, trẻ em sẽ chơi với bạn bè của chúng hết sức có thể.

"Những cảm giác và trải nghiệm "thú vị " này sẽ lưu lại trong não bộ như những kỷ niệm. Tuy nhiên, trong năm qua, các quy tắc như" Hãy im lặng ăn bữa trưa ở trường "và" Đừng tiếp xúc gần với bạn bè "đã được yêu cầu. Đối với những đứa trẻ có những kỷ niệm vui vẻ khi tiếp xúc và gần gũi, thì sự căng thẳng của việc phải chịu đựng nó sẽ rất đáng kể. "

Có thể cho trẻ em những gì trong cuộc sống đeo khẩu trang kéo dài

6a30c7aa229ef8359a1a37b6049485f3.jpg


Vậy thì, những người lớn xung quanh là chúng ta nên lưu ý những điều gì đối với những đứa trẻ lớn lên trong một môi trường với cuộc sống đeo khẩu trang lâu dài?

"Hãy quý trọng thời gian tiếp xúc với con, chia sẻ những nét mặt phong phú khi ở nhà. Trong gia đình, bạn thường phải cởi bỏ khẩu trang và gần gũi với con. Cả nhà hãy cùng nhau thể hiện thật nhiều biểu hiện trên khuôn mặt và cung cấp cho trẻ giao tiếp thể chất. Đây sẽ là một nỗ lực để tăng cơ hội học tập của trẻ và hỗ trợ phát triển trí não ở nhà. Vì vậy, hãy tương tác với trẻ trong không gian thể chất lâu nhất là 5 hoặc 10 phút. "

Mặc dù có thể hiển thị khuôn mặt của nhiều người khác nhau trên điện thoại thông minh và TV, người ta nói rằng đối với trẻ nhỏ, hiệu quả học tập không thể mong đợi nhiều như vậy chỉ bằng cách nhìn vào biểu cảm khuôn mặt qua màn hình. Trừ khi trải nghiệm nhìn thấy khuôn mặt có liên quan đến cảm giác "vui vẻ và hạnh phúc" qua ngôn ngữ cơ thể, nếu không trẻ sẽ không thể hiểu được cảm xúc của đối phương.

bi01-w640.jpg


"Một số người cho rằng có thể giao tiếp bằng mắt ngay cả khi bạn đeo khẩu trang , nhưng đó là câu chuyện của những người trưởng thành đã có bộ não phát triển hoàn chỉnh. Những đứa trẻ học thông qua phản ứng và kinh nghiệm chỉ giao tiếp bằng mắt là điều vô cùng khó khăn. Cần cung cấp các cơ hội học tập trong khi vẫn cân bằng với việc kiểm soát lây nhiễm, chẳng hạn như trong các cơ sở chăm sóc và giáo dục trẻ em . Ví dụ: nếu bạn có thể, sử dụng khẩu trang trong suốt giúp trẻ dễ dàng nhìn thấy cảm xúc của mình có thể có hiệu quả. Tuy nhiên, nếu bạn có thể giao tiếp mặt đối mặt tốt tại nhà, bạn không cần phải quá lo lắng.

Làm thế nào để trẻ em hiện đại phát triển và tăng trưởng trí não trong một môi trường thay đổi nhanh chóng ? Cuộc sống đeo khẩu trang nên được coi là một lối sống mới “cần thiết cho trẻ em”, với nhận thức vững chắc rằng trẻ em sẽ khó hiểu, diễn đạt và giao tiếp bằng cảm xúc hơn người lớn.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top