Xã hội Liệu Nhật Bản có thể bảo vệ nhân quyền của người nước ngoài ? Ít hơn 1% người tị nạn được công nhận ở Nhật Bản.

Xã hội Liệu Nhật Bản có thể bảo vệ nhân quyền của người nước ngoài ? Ít hơn 1% người tị nạn được công nhận ở Nhật Bản.

Đạo luật kiểm soát nhập cư và công nhận người tị nạn sửa đổi, xem xét các quy tắc liên quan đến việc giam giữ và trục xuất người nước ngoài, đã được ban hành tại phiên họp thường kỳ của Quốc hội Nhật Bản vào tháng 6. Cục quản lý xuất nhập cảnh và cư trú tin rằng nhiều người liên tục nộp đơn xin quy chế tị nạn một cách không công bằng vì họ không muốn trở về quê hương của mình và với bản sửa đổi này, giờ đây họ có thể bị buộc trục xuất ngay cả khi đang nộp đơn xin quy chế tị nạn. Tuy nhiên, trong quá trình thảo luận tại Quốc hội, một số đảng đối lập và các nhóm hỗ trợ nước ngoài đã phản đối mạnh mẽ dự luật vì lo ngại rằng nó sẽ khiến những người có thể bị bức hại phải trở về quê hương. Ngay từ đầu, Nhật Bản đã bị chỉ trích cả trong và ngoài nước vì thụ động trong việc tiếp nhận người tị nạn. Liệu luật sửa đổi có bảo vệ nhân quyền của người nước ngoài ?

Điều gì đã thay đổi trong Đạo luật công nhận người nhập cư và người tị nạn?

images - 2023-08-28T181349.126.jpg


Tại Nhật Bản, người nước ngoài không có tư cách lưu trú và đã bị trục xuất sẽ bị giam giữ tại các cơ sở quản lý xuất nhập cảnh . Trong một số trường hợp, việc trả tự do tạm thời sẽ được chấp thuận, nhưng có những người bị giam giữ trong vài năm. Năm 2019, một người đàn ông Nigeria đã tử vong trong cuộc tuyệt thực tại một cơ sở ở tỉnh Nagasaki để phản đối việc giam giữ dài hạn. Nhân cơ hội này, Bộ Tư pháp và Cục quản lý xuất nhập cảnh và cư trú đã xem xét lại các biện pháp giam giữ dài hạn, đồng thời tiến hành xem xét Đạo luật Kiểm soát Nhập cư và Công nhận Người tị nạn.

Cho đến nay, việc trục xuất đã bị đình chỉ nếu nộp đơn xin quy chế tị nạn, nhưng thay đổi lớn nhất là về nguyên tắc giới hạn việc đình chỉ được 2 lần. Năm 2017, số lượng đơn xin tị nạn đạt mức cao kỷ lục là 19.629 trường hợp . Đạo luật kiểm soát nhập cư sửa đổi đã tăng cường phản ứng đối với những người từ chối bị trục xuất ngay cả khi họ bị ra lệnh trục xuất, và từ lần nộp đơn thứ ba trở đi, họ sẽ bị trục xuất trừ khi họ đưa ra được “cơ sở hợp lý để công nhận tình trạng tị nạn”. Những hành vi như từ chối bị trục xuất và hành động bạo lực trên máy bay đều phải chịu hình phạt hình sự.

Để loại bỏ việc giam giữ dài hạn, một "biện pháp giám sát" mới đã được thiết lập để cho phép mọi người sống trong xã hội dưới sự giám sát như một cách ủng hộ. Các nhu cầu sẽ được xem xét 3 tháng một lần trong thời gian quản thúc.

Ngay cả khi họ không đáp ứng các tiêu chí đặt ra trong Công ước về Người tị nạn, người nước ngoài sẽ được phép ở lại các khu vực xung đột với tư cách là “những người được bảo vệ bổ sung” tương đương với người tị nạn. Công ước định nghĩa người tị nạn là những người trốn khỏi một đất nước vì họ sợ bị đàn áp vì chủng tộc, tôn giáo, quốc tịch, quan điểm chính trị hoặc thành viên của một nhóm xã hội cụ thể. Tuy nhiên, cách giải thích ở mỗi quốc gia là khác nhau và người ta đã chỉ ra rằng Nhật Bản không công nhận những người được công nhận là người tị nạn ở các quốc gia khác. Chính phủ coi người tị nạn Ukraine là những người được bảo vệ bổ sung.

Tại sao lại có sự phản đối mạnh mẽ như vậy?

Một số công dân nước ngoài bị chính phủ trục xuất đã nộp đơn xin tị nạn, nói rằng họ sẽ bị bức hại nếu trở về quê hương. Trong các cuộc thảo luận về việc sửa đổi luật kiểm soát nhập cư, các bên liên quan và những người ủng hộ họ đã phản đối nó, với lý do có nguy cơ đưa những người nước ngoài cần được bảo vệ trở về nước. gia đình của Wishma Sandamari, người đã tử vong tại Cục xuất nhập cảnh Nagoya vào năm 2021 (lúc đó 33 tuổi), cũng tiếp tục kêu gọi bãi bỏ dự luật và nói rằng: "Sẽ lại có những nạn nhân như em gái tôi".

Tỷ lệ được công nhận là người tị nạn ở Nhật Bản thấp đáng kể so với các nước phát triển, trung bình hàng năm dưới 1% trong 20 năm từ 2001 đến 2020. Có khá nhiều người nộp đơn xin tị nạn nhưng không được chấp nhận vì họ tin rằng việc trở về quê hương sẽ khiến cuộc sống của họ gặp nguy hiểm. Các nhóm ủng hộ và những người khác phản đối việc trục xuất nhanh chóng của Cục quản lý xuất nhập cảnh và cư trú mà không thay đổi hệ thống sàng lọc công nhận người tị nạn. Vào tháng 4, báo cáo viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc cũng đã gửi một bức thư ngỏ tới chính phủ Nhật Bản, nói rằng dự luật sửa đổi “không đáp ứng các tiêu chuẩn nhân quyền quốc tế và mạnh mẽ kêu gọi xem xét kỹ lưỡng”.

Các đảng đối lập đã theo đuổi điều đó trong các cuộc thảo luận của Quốc hội. Tại Hạ viện, Đảng Dân chủ Lập hiến Nhật Bản, Đảng Cộng sản Nhật Bản và các đảng khác đã đệ trình các đề xuất phản đối tập trung vào việc thành lập một tổ chức bên thứ ba độc lập với Cục quản lý xuất nhập cảnh và cư trú và chịu trách nhiệm công nhận người tị nạn. Theo các tiêu chuẩn quốc tế đặt ra giới hạn cao hơn về thời gian giam giữ và quy định rằng tòa án phải tham gia vào các quyết định giam giữ và trục xuất.

Trong quá trình cân nhắc của Hạ viện, người ta đã chỉ ra rằng hệ thống cố vấn kiểm tra người tị nạn, trong đó một bên thứ ba tư nhân tham gia vào việc xem xét các phản đối đối với việc không công nhận người tị nạn, là không công bằng vì một cố vấn cụ thể phải chịu trách nhiệm. để kiểm tra một lượng lớn tài liệu. Ngoài ra còn có nghi ngờ rằng bác sĩ làm việc toàn thời gian tại Cục quản lý xuất nhập cảnh và cư trú đã khám cho bệnh nhân trong tình trạng say rượu. Các đảng đối lập yêu cầu tiếp tục thảo luận, nhưng dự luật sửa đổi đã được phê duyệt và ban hành với đa số sự ủng hộ từ Đảng Dân chủ Tự do, Đảng Công Minh, Đảng Duy Tân và công chúng.

Có nên cho phép trẻ em ở lại không?

Việc chuẩn bị đang được tiến hành để ban hành Đạo luật kiểm soát nhập cư sửa đổi và mỗi quy định sẽ được thực hiện tuần tự trong vòng một năm kể từ khi ban hành. Trước khi thực thi luật, chính phủ đã công bố trong tháng này rằng họ sẽ cấp giấy phép đặc biệt ở lại cho trẻ em dưới 18 tuổi không có tư cách lưu trú và có thể bị trục xuất. Bộ trưởng Tư pháp Takeru Saito cho biết: “Trẻ em không phải chịu trách nhiệm và sẽ được bảo vệ nhiều nhất có thể”. Đối tượng là trẻ em sinh ra ở Nhật Bản, đang đi học và mong muốn tiếp tục ở lại Nhật Bản. Hơn 140 người đã được cấp tư cách lưu trú và dự kiến gia đình của họ cũng sẽ được công nhận, những người ủng hộ đã đưa ra những lời khen ngợi nhất định. Tuy nhiên, trẻ em sinh ra ở nước ngoài đến Nhật Bản từ nhỏ sẽ không đủ điều kiện và có ý kiến kêu gọi cần được bảo vệ nhiều hơn. Mặt khác, chính phủ cho rằng đây là biện pháp đặc biệt "chỉ dành cho lần này".

Luật nhập cư sửa đổi gây ra nhiều lo ngại. Các biện pháp giám sát được đưa ra trong giải pháp giam giữ dài hạn cho phép người bị trục xuất được sống trong xã hội, nhưng người giám sát phải báo cáo điều kiện sống của họ nếu cơ quan quản lý xuất nhập cảnh yêu cầu. Nếu người đó tự mình làm việc hoặc bỏ trốn mà không được phép, người giám sát có thể bị phạt trừ khi người đó báo cáo với Cục quản lý xuất nhập cảnh và cư trú.

Các biện pháp giám sát đượcCục quản lý xuất nhập cảnh và cư trú giới hạn ở "khi thấy phù hợp" và Cục quản lý xuất nhập cảnh và cư trú cũng quyết định có chấp nhận giam giữ 3 tháng một lần hay không. Luật sư Koichi Kodama, người rất thông thạo các vấn đề về người tị nạn, chỉ ra: "Không thể nói rằng về nguyên tắc chúng ta đã thoát khỏi các nguyên tắc giam giữ. Các giám sát viên không muốn giám sát thay mặt chính phủ, và đó là một gánh nặng lớn - gánh nặng tình cảm."

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top