Xã hội Liệu tiêm chủng sẽ cải thiện nền kinh tế ? Chính phủ nên làm hết sức mình để phổ biến việc tiêm chủng trước khi cảm giác trì trệ trở nên trầm trọng

Xã hội Liệu tiêm chủng sẽ cải thiện nền kinh tế ? Chính phủ nên làm hết sức mình để phổ biến việc tiêm chủng trước khi cảm giác trì trệ trở nên trầm trọng

img_222ae6fc92d1bb061bb2efae88663f05993137.jpg


Có vẻ như việc tiêm chủng vắc xin virus Corona mới cho người cao tuổi cuối cùng đã bắt đầu một cách nghiêm túc do lệnh của Thủ tướng Yoshihide Suga. Nhưng khoan, nếu tỷ lệ tiêm chủng tăng lên, liệu số ca nhiễm mới có giảm và nền kinh tế liệu có được cải thiện?

20210524-00000011-ykf-000-1-view.jpg


Biểu đồ cho thấy tỷ lệ tiêu thụ vắc xin theo quốc gia lớn do CEIC, một công ty dịch vụ dữ liệu của Mỹ đã tổng hợp vào thời điểm ngày 15 tháng 5 . Ở cả Mỹ và Anh, con số này đã vượt quá 80%, nhưng ở Nhật Bản là 4,4. %, đây là một mức thấp đáng sợ so với mức 18,6% của mức trung bình thế giới.

Vậy những trường hợp lây nhiễm mới thì sao? Dựa trên dữ liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca nhiễm mới trên một triệu người ở Nhật Bản là 1.246 ca so với 4.472 ca ở Mỹ và 1.016 ca ở Anh tính đến ngày 16 tháng 5. Mặc dù Nhật Bản có tỷ lệ cao hơn một chút so với Anh, quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao hơn, tỷ lệ ca nhiễm mới thấp hơn nhiều so với Mỹ, cũng là một quốc gia vượt trội về tiêm chủng.

Tính đến ngày 16 tháng 4, tỷ lệ tiêm chủng là 62% ở Anh, 60% ở Mỹ và 1,4% ở Nhật Bản. Ngay cả khi có sự khác biệt về độ chính xác của việc xác định những người bị nhiễm bệnh, nếu sự khác biệt về tỷ lệ lây nhiễm giữa Nhật Bản và Mỹ quá lớn ,không phải lúc nào cũng có thể nói rằng tỷ lệ các ca nhiễm mới sẽ thấp hơn ở các nước mà việc tiêm chủng không tiến triển.

Trên thực tế, tác giả là người miệt mài với phân tích kinh tế, nhấn mạnh đến tốc độ. Điều này là do hi đánh giá tương lai của nền kinh tế, nếu tính toán độ biến động dựa trên các dữ liệu từ trước đến nay, thì ít nhất cũng có thể ước tính được một khoảng thời gian ngắn.

Để làm phẳng sự không đồng đều hàng ngày của số lượng người bị nhiễm corona, giá trị trung bình trong hai tuần cho đến mỗi thời điểm đã được lấy và tính toán sự biến động từ hai tuần trước đó. Trong khi tỷ lệ này là 6%, thì ở Nhật Bản cao nhất là 12%. Hơn nữa, mức tính đến hai tuần trước là 2,6% ở Mỹ, 0,7% ở Anh và 11% ở Nhật Bản, và sự gia tăng các ca nhiễm ở Mỹ và Anh là cực kỳ chậm và xu hướng đang giảm. Nhật Bản vẫn tiếp tục xu hướng gia tăng, mặc dù ở mức độ nhẹ.

Việc tiến triển tiêm chủng sẽ kiềm chế tốc độ gia tăng số người mắc bệnh và đồng thời chấm dứt tình trạng này, tức là sẽ mở đường cho tỷ lệ gia tăng người nhiễm bệnh bằng không.

Mặc dù theo cách hiểu thông thường của nền kinh tế, người ta thường bỏ qua rằng hoạt động kinh tế phụ thuộc vào sự phán đoán tình hình trong tương lai gần hơn là tình hình hiện tại. Các cá nhân nghĩ về những gì sẽ xảy ra vào ngày mai, một tháng hoặc một năm, chứ không phải hiện tại họ có bao nhiêu tiền, và họ sẽ tiêu ở đâu và bao nhiêu tiền bây giờ. Các công ty sẽ có một khoảng thời gian dài hơn được hình dung là 1 hoặc 10 năm cho việc tuyển dụng và đầu tư vốn.

Tiến độ tiêm phòng có ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế trong Corona. Những người đã được tiêm vắc xin hai lần như ở Mỹ sẽ được tự do ra ngoài mà không cần đeo khẩu trang, hành vi tiêu dùng và phong cách làm việc của họ sẽ đi vào quỹ đạo cuộc sống đời thường . Không có gì ngạc nhiên khi nền kinh tế đang khởi sắc. Như ở Nhật Bản, nếu triển vọng tiêm chủng chỉ dành cho thế hệ cao tuổi và tỷ lệ lây nhiễm có xu hướng gia tăng, cảm giác trì trệ kinh tế sẽ càng trở nên tồi tệ hơn.

Nếu chính quyền quan tâm đến kinh tế, thì nên làm hết sức để phổ biến việc tiêm chủng cho mọi người dân, chứ không phải vô trách nhiệm và theo kiểu chiến dịch "GOTO".

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top