Covid-19 "Lợi ích của việc tiêm chủng lớn hơn rủi ro" . Các chuyên gia giải thích mối quan hệ giữa vắc xin Corona mới và bệnh viêm cơ tim

Covid-19 "Lợi ích của việc tiêm chủng lớn hơn rủi ro" . Các chuyên gia giải thích mối quan hệ giữa vắc xin Corona mới và bệnh viêm cơ tim

9 (30).jpg


Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) ngày 9/7 thông báo rằng tần suất rất hiếm của "viêm cơ tim" có thể xảy ra như một phản ứng phụ với vắc xin Corona mới. Bệnh viêm cơ tim là bệnh gì? Nhận thức rủi ro này như thế nào là phù hợp ? Chúng tôi đã phỏng vấn Tiến sĩ Kosuke Yasukawa, người cũng là thành viên của dự án "Kobi Navi" cung cấp thông tin chính xác về virus Corona mới.

Bệnh viêm cơ tim là bệnh gì?

ダウンロード - 2021-07-19T103403.997.jpg


Lần này, tôi muốn nói về bệnh "viêm cơ tim", được cho là có liên quan đến vắc xin corona mới.

Viêm cơ tim là một bệnh gây ra tình trạng viêm các cơ tim. Các triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào cường độ và sự lây lan của tình trạng viêm, nhưng các triệu chứng điển hình bao gồm đau ngực và nghẹt thở. Tùy theo mức độ và mức độ viêm nhiễm có thể gây rối loạn nhịp tim và suy giảm chức năng tim.

Xét nghiệm máu, điện tâm đồ, siêu âm tim và MRI tim rất hữu ích cho việc chẩn đoán. Sinh thiết cơ tim có thể được thực hiện để loại bỏ một phần cơ tim để xác định chẩn đoán. Nên điều trị trong trường hợp bệnh nhẹ, còn trường hợp suy tim, rối loạn nhịp tim thì nên tiến hành điều trị cho phù hợp. Tùy thuộc vào nguyên nhân, steroid và immunoglobulin có thể được sử dụng để điều trị viêm.

Nếu mới biết đến thuật ngữ viêm cơ tim, bạn có thể lo lắng rằng mình mắc phải một căn bệnh rất đặc biệt, tuy nhiên có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm cơ tim.

Ví dụ, nhiễm trùng do các loại virus và vi khuẩn khác nhau, thuốc và các bệnh tự miễn dịch. Các virus đã biết gây viêm cơ tim bao gồm coxsackievirus, adenovirus, virus cúm, parvovirus B19 và HIV. Và lây nhiễm virus Corona coronavirus mới cũng được biết là nguyên nhân gây viêm cơ tim. Ngoài ra, đã có báo cáo rằng vắc xin phòng bệnh đậu mùa hiếm khi gây viêm cơ tim trong các loại vắc xin trước đây.

Tần suất viêm cơ tim như một phản ứng phụ là rất thấp


ダウンロード - 2021-07-19T103318.451.jpg


Israel là nước đầu tiên báo cáo rằng vắc xin Corona mới có thể liên quan đến bệnh viêm cơ tim. Khoảng 1 trong 50.000 người được tiêm chủng vắc xin Pfizer ở Israel bị viêm cơ tim.

Như tôi đã đề cập trước đó, ngay cả những người không được tiêm phòng cũng có thể bị viêm cơ tim vì nhiều lý do. Do đó, con số "khoảng 1 trên 50.000" này không quá cao để nghi ngờ mối liên hệ giữa vắc xin và bệnh viêm cơ tim. Tuy nhiên, các cuộc điều tra chi tiết sau đó cho thấy viêm cơ tim phổ biến hơn, đặc biệt là ở nam thanh niên từ 16 đến 24 tuổi.
Mối liên hệ giữa vắc xin mRNA và bệnh viêm cơ tim cũng đang được nghiên cứu ở Mỹ.

Theo Ủy ban Cố vấn về Tiêm chủng (ACIP) của CDC (Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh), "Xoay quanh việc điều tra xem có sự khác biệt về tần suất xuất hiện hay không liên quan đến bệnh viêm cơ tim [*] giữa những người đã được tiêm chủng và những người chưa được tiêm chủng từ 12 đến 39 tuổi, thì tần suất người được tiêm chủng cao hơn ”.

Tuy nhiên, tần suất xuất hiện là thấp, ước tính có 4,4 trường hợp trên một triệu người sau khi tiêm vắc xin liều đầu tiên và 12,6 trường hợp trên một triệu người sau khi tiêm vắc xin liều thứ hai. Các triệu chứng thường xảy ra trong vòng một tuần ( đặc biệt là trong vòng 4-5 ngày sau khi tiêm chủng ) và có nhiều khả năng xảy ra sau liều thứ hai hơn là sau liều đầu tiên. Nó cũng đã được báo cáo rằng nam giới có nhiều khả năng hơn nữ giới. Chúng ta cũng biết rằng hầu hết các trường hợp viêm cơ tim theo dõi được sau khi tiêm chủng là nhẹ và hầu hết đã khỏi. Mối liên hệ giữa tiêm chủng với bệnh viêm cơ tim và những ảnh hưởng lâu dài của bệnh cần được nghiên cứu cẩn thận trong tương lai.

Lợi ích của việc tiêm chủng vượt trội so với rủi ro

K10013134451_2107121319_2107121344_01_02.jpg


Điều quan trọng là hầu hết các trường hợp viêm cơ tim sau khi tiêm chủng đều tương đối nhẹ và hầu hết đã chữa khỏi. Ngoài ra, đã có báo cáo rằng tần suất viêm cơ tim do nhiễm virus Corona mới cao hơn so với tần suất gây ra bởi vắc xin. Việc lây nhiễm virus Corona cũng có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng khác. Do đó, CDC và các hiệp hội hàn lâm Hoa Kỳ tiếp tục khuyến nghị việc tiêm chủng, cho rằng "lợi ích của việc tiêm chủng lớn hơn các rủi ro" vào thời điểm này.

Có rất nhiều tin tức về vắc xin Corona mới, và tôi nghĩ rằng có rất nhiều tin tức làm dấy lên sự lo lắng.

Tuy nhiên, như trong trường hợp viêm cơ tim này, tính an toàn của vắc xin Corona mới đang được đánh giá thận trọng trên toàn thế giới. Nhờ hệ thống giám sát an toàn như vậy, có thể đánh giá ngay cả những phản ứng phụ hiếm gặp nhất như viêm cơ tim. Nếu có bất kỳ phản ứng phụ nào được phát hiện trong tương lai, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin chính xác cho từng thời điểm.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

Văn hóa xã hội 0
Văn hóa xã hội 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top