Chính trị Lực lượng phòng vệ trên không Nhật Bản phải đối mặt với áp lực không ngừng từ Trung Quốc

Chính trị Lực lượng phòng vệ trên không Nhật Bản phải đối mặt với áp lực không ngừng từ Trung Quốc

jasdf-lt-col-takamichi-shirota-exlarge-169.jpg


( CNN ) Thượng tá Takamichi Shirota (40 tuổi ) là phi công máy bay chiến đấu của lực lượng phòng vệ trên không Nhật Bản đã bày tỏ rằng áp lực trên không đối với Nhật Bản đang gia tăng. Theo các chuyên gia, những áp lực như vậy là điều mà các quốc gia khác hiếm khi phải đối mặt.

Các phi công của Lực lượng phòng vệ trên không Nhật Bản lắng nghe tiếng còi báo động kêu hơn hai lần một ngày, nhảy ra khỏi ghế trong phòng chờ, chạy đến máy bay chiến đấu và bay lên trên không, sẵn sàng đánh chặn máy bay không xác định có khả năng xâm phạm vào không phận của Nhật Bản.

Trong năm tài khóa 2019, số lần cất cánh khẩn cấp mà Lực lượng phòng vệ trên không Nhật Bản đã thực hiện là 947 lần. Hầu hết các máy bay trở thành đối tượng của việc xâm phạm là máy bay chiến đấu của Không quân Trung Quốc.

Theo ông Shirota, số lượng các cuộc xâm phạm tiềm ẩn đang gia tăng. "Số lượng các cuộc cạnh tranh của cuộc xâm lược không phận đã tăng nhanh trong thập kỷ qua, đặc biệt là ở không phận phía tây nam," Ông Shirota trả lời trong một cuộc phỏng vấn độc lập với CNN. Khoảng 70% các cuộc cạnh tranh của Lực lượng phòng vệ trên không được cho là đã diễn ra tại khu vực này.

Ngoài ra còn có Quần đảo Senkaku ( tên tiếng Trung: Đảo Điếu Ngư) ở khu vực phía tây nam. Mặc dù các đảo thuộc quyền quản lý của Nhật Bản, nhưng Trung Quốc đang khẳng định đó là lãnh thổ của mình.

Okinawa cũng được bao gồm trong khu vực này. Căn cứ không quân Kadena của quân đội Mỹ ở Okinawa còn được gọi là " yếu tố chủ chốt của Thái Bình Dương", là một cơ sở quân sự quan trọng để quân đội Mỹ ứng phó với tình hình Biển Đông.

Hồi tháng 3, Bộ Quốc phòng đã công bố các đường bay của máy bay Trung Quốc và Nga mà máy bay Lực lượng phòng vệ đã đánh chặn. Các đường bay của máy bay Trung Quốc được thể hiện bằng màu đỏ và tập trung ở Biển Hoa Đông.


jpn-mod-aircraft-map.jpg


Máy bay chiến đấu của Trung Quốc không vi phạm luật quốc tế. Trong số những cuộc cạnh tranh trong năm 2019 mà máy bay Trung Quốc là đối tượng đạt 675 lần, nhưng đã không tiến vào trong vòng 12 dặm ( khoảng 19 km) của đường biên giới được quốc tế công nhận.

Tuy nhiên, theo Nhật Bản, các máy bay của Trung Quốc thường tiến vào vùng nhận dạng phòng không . Ông Shirota trực thuộc đội Không quân 204 tại Căn cứ Không quân Naha ở tỉnh Okinawa, đã cho biết các phi công vẫn tiếp tục cảnh giác 24 giờ mỗi ngày, 365 ngày trong năm.

Ông Shirota nêu ra quan điểm Lực lượng phòng vệ trên không là thứ tồn tại duy nhất có khả năng bảo vệ lãnh thổ và không phận Nhật Bản. Chưa bao giờ có tình thế khai hỏa với một chiếc máy bay Trung Quốc, nhưng đây là công việc luôn cảm thấy căng thẳng mạnh mẽ.

Theo ông Shirota, ông luôn đợi chờ trên mặt đất với cảm giác căng thẳng, và ngay cả khi ông bay trên bầu trời, ông vẫn luôn duy trì động lực. "Bởi vì một khi bạn ở trên không , bạn không biết điều gì đang chờ đợi mình. Bạn có thể thấy (máy bay Trung Quốc) biến mất, hoặc có thể phải đối đầu."

Điều đáng chú ý là hệ thống phản ứng nhanh của phi công Lực lượng phòng vệ trên không Nhật Bản rất đáng chú ý. Không có không quân nào ở các nước phương Tây đã tranh giành nhiều máy bay địch như lực lượng phòng vệ không quân Nhật Bản.Cho dù có tập hợp 27 quốc gia châu Âu là thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cũng chưa bằng một nửa số lần Nhật Bản tranh giành vào năm ngoái.

Theo Không quân NATO, máy bay chiến đấu của không quân đã được điều động khoảng 430 lần trong năm 2019, đánh chặn và quan sát máy bay không rõ quốc tịch. Những chiếc máy bay này đã xâm phạm và tiếp cận không phận NATO.Theo phát ngôn viên của Bộ chỉ huy phòng thủ phòng không Bắc Mỹ (NORAD), các máy bay chiến đấu của Mỹ và Canada dưới sự chỉ huy của NORAD đã chặn các máy bay chiến đấu của Nga trung bình bảy lần kể từ năm 2007. Cũng có những năm việc tranh giành không xảy ra lần nào.

Không có sự gián đoạn ngắn như vậy ở Nhật Bản. Giống như NORAD, số lần tranh giành là thấp nhất trong năm 2009, tuy vậy nhưng vẫn bắt đầu hơn 200 lần. Cựu phi công và chuyên gia của Không quân Úc Peter Layton cho biết áp lực mà Trung Quốc đang đặt lên không phận Nhật Bản là một phần của kế hoạch lớn hơn.

Ông chỉ ra rằng ý định của Trung Quốc là giữ cho Lực lượng phòng vệ Nhật Bản luôn trong tình trạng căng thẳng liên tục, thụ động và làm cạn kiệt các thiết bị và người lái. Hơn nữa, Ông đã bày tỏ rằng có lẽ Trung Quốc muốn tiếp tục gây áp lực liệu ai là bên sở hữu hòn đảo đang trong vòng xoáy của cuộc tranh chấp.

( Tham khảo )
 

Đính kèm

  • japan-china-planes-split-super-169.jpg
    japan-china-planes-split-super-169.jpg
    48.1 KB · Lượt xem: 3,034

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top