Xã hội Lương của người Nhật sẽ tiếp tục giảm. Lý do tại sao việc tăng và nới lỏng thuế của chính quyền Kishida có khả năng giảm phát hơn là lạm phát.

Xã hội Lương của người Nhật sẽ tiếp tục giảm. Lý do tại sao việc tăng và nới lỏng thuế của chính quyền Kishida có khả năng giảm phát hơn là lạm phát.

Giá cả tăng sẽ có tác động gì đối với nền kinh tế Nhật Bản ? Kohei Morinaga, một nhà phân tích kinh tế, cho biết: "Nếu giá cả tăng nhưng tiền lương không tăng, các hộ gia đình sẽ bắt đầu tiết kiệm tiền. Kết quả là doanh số bán hàng của công ty sẽ giảm và tiền lương sẽ giảm hơn nữa. Nếu tình trạng này tiếp tục, chúng ta sẽ trở lại tình trạng giảm phát thay vì lạm phát.”

Nếu mua bữa trưa tại cửa hàng tiện lợi, nó có giá hơn 1.000 yên

img_43f4f079d0248b771d93f5941877d98b388884.jpg


Hôm trước, tôi ghé vào một cửa hàng tiện lợi để mua đồ ăn trưa giữa giờ làm việc. Vì khá đói nên tôi đi đến quầy tính tiền với hộp bento và đồ uống của mình, đồng thời tôi cũng mua một trong những món ăn vặt bên cạnh máy tính tiền.

Sau đó, tôi nhận ra rằng chỉ riêng hộp bento và đồ uống đã hơn 800 yên, và kèm với đồ ăn vặt là hơn 1.000 yên.

Tôi cuối cùng đã mua một bữa trưa và không mua món ăn vặt vì nghĩ rằng số tiền hơn 1000 yên là quá đắt, nhưng tôi cũng nhận ra rằng giá cả cũng đang tăng đều đặn ở Nhật Bản.

Mức tăng giá dự kiến còn xa +4,4%

Vào ngày 27 tháng 1, Bộ Nội vụ và Truyền thông đã công bố con số sơ bộ về chỉ số giá tiêu dùng cho các quận của Tokyo trong tháng 1, là +4,4% so với cùng tháng năm trước, mức tăng lớn nhất kể từ tháng 6 năm 1981.

Chỉ số này là một chỉ số hàng đầu của phiên bản quốc gia của chỉ số giá tiêu dùng. Phiên bản quốc gia của chỉ số giá tiêu dùng tháng 1 sẽ được công bố vào ngày 24 tháng 2 và tại thời điểm đó, sự chú ý sẽ một lần nữa tập trung vào việc tăng giá trong nước.

Nhìn vào con số “+4,4% so với cùng tháng năm trước” này, có lẽ nhiều người đã cảm thấy “việc tăng giá còn gay gắt hơn cảm giác của họ”.

Nhà tôi là hộ gia đình có thu nhập kép với ba con nhỏ. Do đó, bản thân tôi thường xuyên đi siêu thị để nấu ăn, nhưng tôi vẫn cảm thấy lạm phát thực tế còn cao hơn nhiều.

Nhân tiện, trong phiên bản quốc gia về chỉ số giá tiêu dùng tháng 12 năm 2022, tốc độ tăng giá đối với “các mặt hàng chi tiêu cơ bản”, có nghĩa là nhu yếu phẩm hàng ngày là +6,1% và tốc độ tăng giá đối với “các mặt hàng được mua khoảng một tháng một lần ” và tốc độ tăng giá của các mặt hàng ảnh hưởng đến ngân sách hộ gia đình đã tăng 11,0% so với cùng kỳ năm ngoái.

Khoảng 70% doanh nghiệp vừa và nhỏ không có kế hoạch tăng lương

ダウンロード (2).jpg


Tất nhiên, nếu lương tăng nhiều hơn giá tăng thì sẽ không có vấn đề gì. Trên thực tế, trước kỳ xét tăng lương vào mùa xuân năm nay, các phương tiện truyền thông đã đưa tin nhiều về việc tăng lương.

Fast Retailing, công ty vận hành Uniqlo sẽ tăng thu nhập hàng năm của nhân viên trong nước lên trung bình 15% kể từ tháng 3 năm nay.

Theo thông cáo báo chí của công ty, thu nhập hàng năm của sinh viên mới tốt nghiệp sẽ tăng khoảng 18% và thu nhập hàng năm của quản lý cửa hàng mới được bổ nhiệm trong năm đầu tiên hoặc năm thứ hai sau khi gia nhập công ty sẽ tăng khoảng 36%.

Ngoài ra, Nintendo có kế hoạch tăng 10% lương cơ bản cho tất cả nhân viên từ tháng 4. Thật hào phóng khi nói rằng không chỉ nhân viên chính thức mà cả nhân viên hợp đồng và nhân viên bán thời gian cũng sẽ được tăng theo cách tương tự.

Nhìn nó theo cách này, có vẻ như kỳ xét tăng lương vào mùa xuân có thể được mong đợi.

"Tuy nhiên, thực tế sẽ không ngọt ngào như vậy."

Hai công ty được đề cập ở trên là các công ty niêm yết, và hơn thế nữa, các công ty toàn cầu kiếm được hơn một nửa doanh số bán hàng của họ bên ngoài Nhật Bản. Sẽ là không hợp lý nếu mong đợi mức tăng lương tương tự từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Trên thực tế, hỏi 738 công ty vừa và nhỏ ở Tokyo và Kanagawa về việc tăng lương trong tương lai, khoảng 70% trả lời rằng họ không có kế hoạch tăng lương. Khoảng 70% lao động Nhật Bản được tuyển dụng bởi các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nói cách khác, hầu hết người lao động không thể mong đợi tăng lương vượt quá tỷ lệ lạm phát.

Tiêu dùng cá nhân đã hạ nhiệt

Miễn là không có kỳ vọng tăng lương, các hộ gia đình không có lựa chọn nào khác ngoài việc tiết kiệm tiền. Người dân Nhật Bản đã bắt đầu bảo vệ ngân sách hộ gia đình của họ. Theo khảo sát ngân sách hộ gia đình tháng 12 năm 2022 do Bộ Nội vụ và Truyền thông công bố, chi tiêu tiêu dùng thực tế của các hộ gia đình có hai người trở lên đã giảm -1,3% so với cùng tháng năm trước trong tháng thứ hai liên tiếp.

Một số có thể chỉ ra rằng chỉ số đã âm trong hai tháng.

Chi tiêu tiêu dùng thực tế dương từ tháng 6 đến tháng 9 năm 2022, nhưng đó chỉ là phản ứng đối với "các biện pháp ưu tiên ngăn chặn sự lây lan của Corona " được ban hành vào năm trước. Chi tiêu tiêu dùng thực tế vào tháng 10 năm 2022 cũng khả quan, nhưng người ta tin rằng điều này là do chi phí đi lại và ăn ở tăng đáng kể do "Hệ thống hỗ trợ đi lại quốc gia". Nếu loại trừ những ảnh hưởng này, có thể chi tiêu của người tiêu dùng đã tiếp tục giảm sau tháng 6/2022.

Các hộ gia đình đang chạy đua để tiết kiệm tiền

Nhìn vào kết quả tài chính của các công ty riêng lẻ và các ấn phẩm thương mại, có thể khẳng định rằng nhiều người tiêu dùng hiện nay thích các nhãn hiệu tư nhân giá rẻ hơn. Theo "Khảo sát về sản phẩm nhãn hiệu tư nhân" do My Voice Com công bố vào tháng 12/2022 cho biết tính đến năm 2017, khi được hỏi "Bạn có muốn mua sản phẩm nhãn hiệu tư nhân không?" mặc dù tỷ lệ những người đã trả lời có là 20,8%, nhưng đã sẽ tăng lên 29,9% vào năm 2022.

Nếu ngừng nới lỏng tiền tệ, Nhật Bản sẽ quay lại giảm phát

ダウンロード (9).jpg


Thắt chặt tiền tệ, thể hiện bằng việc tăng lãi suất chính sách, ngay lập tức được nghĩ đến như một biện pháp kiềm chế lạm phát. Các nước châu Âu và châu Mỹ đã tăng lãi suất với tốc độ cao bất thường.

Ông Kazuo Ueda được chỉ định là người kế nhiệm Thủ tướng Kuroda, nhưng cũng có những tiếng nói muốn hệ thống mới thoát khỏi lộ trình Kuroda. Tuy nhiên, tôi phải nói rằng ý kiến cho rằng Nhật Bản nên tăng lãi suất vì phương Tây đang tăng lãi suất là quá ấu trĩ.

Tuy nhiên, mặt bằng giá tham chiếu khi quyết định chính sách tiền tệ vẫn còn thấp. Dữ liệu về "chung, không bao gồm thực phẩm (không bao gồm đồ uống có cồn) và năng lượng", được sử dụng làm chỉ số CPI cốt lõi ở Mỹ đã tăng 1,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Nói cách khác, "CPI cốt lõi (dựa trên tiêu chuẩn của Mỹ )" của Nhật Bản vẫn chưa đạt 2%.

Ngoài ra, chỉ số giảm phát GDP, biểu thị xu hướng giá cả chung ở Nhật Bản, đã tăng 1,1% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý 10-12 năm 2022, đánh dấu mức tăng trưởng dương đầu tiên trong 3 quý. Nếu các yếu tố gây lạm phát bắt nguồn từ nước ngoài biến mất, chỉ số giảm phát GDP có thể sẽ lại giảm xuống mức giảm phát. Dễ hiểu là nền kinh tế Nhật Bản hiện nay không ở giai đoạn duy trì tốc độ tăng giá ổn định 2%.

Lạm phát đã đạt đến đỉnh điểm ở Mỹ và có những dấu hiệu cho thấy cuối cùng cũng đạt đến đỉnh điểm ở các nước châu Âu. Trong khi đó, nếu Ngân Hàng Trung Ương áp dụng chiến lược rút lui vội vàng theo hệ thống mới, thì đó sẽ là một cơn gió đảo chiều cho nền kinh tế Nhật Bản.

Lý do sợ giảm phát

Trước hết, các biện pháp kinh tế không phải là trách nhiệm duy nhất của Ngân hàng Nhật Bản. Thay vào đó, chính phủ nên được yêu cầu thực hiện các biện pháp kinh tế.

Thống đốc Kuroda đã duy trì một chiều hướng nới lỏng tiền tệ khác, nhưng trong thời gian đó, chính phủ đã hai lần tăng thuế tiêu dùng và kìm hãm chính sách tài khóa, dẫn đến sự đình trệ của nền kinh tế Nhật Bản.

Chính quyền Kishida vẫn chưa thực hiện tăng thuế, nhưng tất cả những gì đang được báo cáo là một đề xuất tăng thuế.Các công ty phải đối mặt với áp lực tăng giá, chủ yếu là từ các nguồn nước ngoài, và đang phải chịu giá nguyên vật liệu và hóa đơn tiền điện tăng vọt. Trong hoàn cảnh như vậy, nhiều công ty sẽ khó tăng lương ngoài mức tăng giá.

Trong trường hợp đó, các hộ gia đình sẽ tiết kiệm tiền để tự vệ.Khi hầu bao của mọi người thắt chặt, doanh số bán hàng của công ty ngừng tăng. Sau đó, để tạo ra lợi nhuận, chi phí lao động sẽ giảm hơn nữa. Nếu điều đó xảy ra, các hộ gia đình sẽ bắt đầu tiết kiệm tiền trở lại.

Có nguy cơ bước vào một chuỗi tiêu cực như vậy, cái gọi là vòng xoáy giảm phát.

Chính phủ và Ngân hàng Nhật Bản nên tăng tốc

images (2).jpg


Khi tôi nói về những điều như thế này, đôi khi tôi nhận được ý kiến rằng "Mọi người đang phải chịu đựng giá cả tăng cao, vì vậy nếu giảm phát xảy ra và giá cả giảm xuống, điều đó sẽ được hoan nghênh." Chắc chắn, nếu thế giới sắp kết thúc sau vài tuần nữa, chúng ta nên hoan nghênh giảm phát.

Tuy nhiên, trên thực tế, hoạt động kinh tế sẽ tiếp tục trong tương lai và giá cả giảm sẽ dẫn đến tiền lương giảm sau đó, vì vậy chúng ta không thể hài lòng về giảm phát.Trong trường hợp giảm phát, tiền lương mà người lao động nhận được thậm chí còn giảm nhiều hơn so với mức giá giảm. Đây là một sự thật mà nước ta đã lần đầu tiên được thế giới chứng minh, mặc dù nó đáng hổ thẹn.

Đây là lý do tại sao tôi sợ giảm phát.

"Nếu lương giảm, nhiều người sẽ mất việc và đói khổ." "Một khi đã bước vào vòng xoáy giảm phát, thì việc thoát ra là vô cùng khó khăn." Điều này là do giảm phát là một hiện tượng xảy ra do các công ty và hộ gia đình hành động hợp lý trong các điều kiện nhất định.

Điều này được gọi là sai lầm về cơ cấu.

Để khắc phục sai lầm về cơ cấu, chính phủ và Ngân hàng Trung Ương Nhật Bản, những người chơi chính còn lại trong nền kinh tế trong nước, cần phải có những chính sách phù hợp.

Tôi hy vọng rằng hệ thống mới của Ngân hàng Trung Ương Nhật Bản và chính phủ sẽ cùng nhìn về một hướng và đạp ga để vực dậy nền kinh tế Nhật Bản.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top