Xã hội Lượng khách du lịch đến thăm Nhật Bản cao gấp 1,9 lần so với cùng kỳ năm ngoái, cơ hội chuyển đổi sang ngành dịch vụ sinh lời.

Xã hội Lượng khách du lịch đến thăm Nhật Bản cao gấp 1,9 lần so với cùng kỳ năm ngoái, cơ hội chuyển đổi sang ngành dịch vụ sinh lời.

“Quốc gia hấp dẫn nhất thế giới”

ダウンロード - 2024-03-25T161222.602.jpg


Mùa hoa anh đào đang nở rộ và lượng khách du lịch nước ngoài ngày càng tăng nhanh. Nhờ đồng yên yếu, du lịch đến Nhật Bản đã trở thành một cơn sốt toàn cầu và việc số lượng du khách đến Nhật Bản vượt qua con số trước Corona mới chỉ là vấn đề thời gian. Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để biến nhu cầu trong nước thành động lực phục hồi kinh tế Nhật Bản.

Ước tính lượng khách du lịch đến Nhật Bản trong tháng 2 năm 2024 do JNTO (Tổ chức Du lịch Quốc gia Nhật Bản) công bố vào ngày 19 tháng 3 là 2.788.000 người , tăng 1,9 lần so với tháng 2 năm 2023. Số lượng người đến Nhật Bản trong tháng 2 cao kỷ lục , vượt đáng kể so với trước Corona vào tháng 2 năm 2019 là 2.604.322 người. Việc Tết Nguyên đán năm nay diễn ra vào giữa tháng 2 và có thêm một ngày trong năm nhuận cũng là một yếu tố thuận lợi.

Lượng du khách nước ngoài đến Nhật Bản tăng cao vào tháng 4, khi mùa hoa anh đào đang nở rộ so với dịp Lễ hội mùa xuân. Ngoài ra, tháng 7, khi mùa nghỉ hè bắt đầu cũng là tháng có lượng du khách đến thăm cao nhất trong năm. Đặc biệt, cảnh đẹp Nhật Bản với hoa anh đào nở rộ đã trở nên nổi tiếng trong những năm gần đây, ngoài các địa điểm du lịch nổi tiếng như Kyoto và Nara, các địa điểm nổi tiếng dành cho người nước ngoài đang mở rộng từ phía bắc Kanto đến Tohoku.

Đỉnh điểm vào tháng 4 là 2,92 triệu người vào tháng 4 năm 2019. Trọng tâm là liệu lượng du khách đến Nhật Bản trong tháng 4 năm nay có vượt con số này hay không. Ngoài ra, kỷ lục hàng tháng trước đó là 2.991.190 người vào tháng 7 năm 2019 và rất có thể kỷ lục này sẽ bị phá vỡ vào mùa hè này. Đó là lý do Nhật Bản được người nước ngoài ưa chuộng như thế nào.

Condé Nast Traveler, một tạp chí du lịch lớn của Mỹ, đã xếp hạng Nhật Bản là “Quốc gia hấp dẫn nhất thế giới” trong “Giải thưởng do độc giả bình chọn”, một bảng xếp hạng dựa trên phiếu bầu của độc giả, được công bố vào ngày 3 tháng 10 năm ngoái. Độc giả của tạp chí được cho chủ yếu là những người có thu nhập cao, được cho là có nhu cầu rất lớn về du lịch chất lượng cao.

Sở dĩ Nhật Bản được độc giả chọn là số một không chỉ vì “giá rẻ” do đồng Yên yếu. Ngoài việc được công nhận về nguồn tài nguyên du lịch dồi dào của Nhật Bản, các doanh nghiệp Nhật Bản đang thay đổi để có thể cung cấp dịch vụ cao cấp và cơ sở lưu trú chất lượng cao, đáp ứng mong đợi của những người đã quen với việc đi du lịch. Đó cũng là bằng chứng cho thấy tình hình ngày càng gia tăng.

Chỉ có khách du lịch từ Trung Quốc là vẫn ở mức chậm .

img_654bb09cb00cd3fe0521b2f869b78a2b94857.jpg


Có một điều là bối cảnh đã thay đổi đáng kể so với thời điểm tràn ngập khách du lịch vào năm 2019. Lượng khách du lịch từ Trung Quốc vẫn còn ít. Nhìn vào tháng 2, con số năm nay là 459.400 người , xếp sau Hàn Quốc ở vị trí đầu tiên với 818.500 người và Đài Loan ở vị trí thứ hai với 502.200 người . Tháng 2/2019 là tháng cao nhất cả nước với 723.617 người nên con số vẫn chỉ bằng 2/3 so với đỉnh cao.

So với năm 2019, lượng du khách đến Nhật Bản từ Mỹ đã tăng 1,6 lần, từ Canada và Australia tăng 1,4 lần, từ Pháp và Italy tăng 1,3 lần. Nhiều người có thể cảm thấy rằng có nhiều người nước ngoài không phải người châu Á đến thành phố hơn so với thời điểm đó. Điều này có thể là do việc đi lại đến các nước châu Âu trở nên khó khăn do chiến tranh Nga-Ukraine và xung đột ở Trung Đông.

Ngoài ra, số lượng du khách đến Nhật Bản từ Philippines, Malaysia, Indonesia và Việt Nam đang tăng lên đáng kể. Các số liệu thống kê dường như cho thấy Nhật Bản, quốc gia đang thiếu hụt lao động, đang tìm kiếm lao động nước ngoài bên cạnh việc đi du lịch. Tất nhiên, trong khi các nước châu Á đang phát triển kinh tế thì đồng yên yếu đã khiến việc du lịch đến Nhật Bản trở nên dễ tiếp cận hơn.

Sự trở lại chậm của khách du lịch từ Trung Quốc được cho là do nền kinh tế nội địa Trung Quốc đang suy thoái. Vào tháng 7 và tháng 8 năm 2019, hơn 1 triệu người đã đến từ Trung Quốc trong một tháng. Khi đó, tỷ trọng khách từ Trung Quốc trong tổng số du khách đến Nhật Bản đạt 39,7%. Các cửa hàng bách hóa phấn khởi trước làn sóng mua sắm khổng lồ của khách du lịch Trung Quốc.

Vào tháng 2, tỷ lệ này vẫn chỉ ở mức 16,5%, cho thấy du lịch nội địa không chỉ tập trung vào Trung Quốc. Mặt khác, nếu số lượng khách du lịch từ Trung Quốc trở lại mức trước Corona, Nhật Bản sẽ ngay lập tức phá kỷ lục về số lượng khách du lịch nước ngoài đến thăm Nhật Bản cao nhất trong một tháng.

Thoát khỏi “Nhật Bản giá rẻ”

Làm thế nào để có thể liên kết hiệu ứng du lịch trong nước này với sự hồi sinh của nền kinh tế Nhật Bản ? Số lượng du khách nước ngoài đến Nhật Bản vào năm 2023 sẽ là 25,06 triệu người , thấp hơn 80% so với mức đỉnh 31,88 triệu người vào năm 2019. Mặc dù vậy, số tiền chi tiêu của người nước ngoài ước tính là 5.292,3 tỷ yên, cao hơn 10% so với năm 2019 và ở mức cao nhất từ trước . Việc tìm ra cách khuyến khích du khách nước ngoài chi nhiều tiền hơn ở Nhật Bản sẽ ngày càng trở nên cần thiết.

Đặc biệt, điều quan trọng là phải cung cấp các dịch vụ chất lượng cao với mức giá hợp lý để đáp ứng được nhóm nhân khẩu học châu Âu và Mỹ có thu nhập tương đối cao và hay đi du lịch. Giá tại các khách sạn sang trọng ở các khu du lịch đã tăng lên đáng kể so với trước đây và xu hướng thoát khỏi tình trạng “rẻ” của Nhật Bản đang ngày càng gia tăng. Cần phải thay đổi giá cả để dù có vẻ “đắt” với người Nahajt nhưng lại hợp lý với người nước ngoài. Điều quan trọng là tăng giá để bù đắp cho đồng yên yếu hơn và kiếm tiền từ tiêu dùng nước ngoài.

Nếu hàng thủ công và đồ lưu niệm tốt của Nhật Bản từ các điểm du lịch có thể được bán với giá cao hơn thì năng suất của Nhật Bản, vốn được cho là thấp, có thể được nâng lên. Nếu lợi nhuận được chuyển thành tiền lương tăng cho nhân viên làm việc trong ngành dịch vụ càng sớm càng tốt, một chu kỳ tích cực giữa nền kinh tế và tiền lương sẽ xảy ra. Nhật Bản nên tận dụng tiêu dùng nước ngoài như một cơ hội.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top