Kinh tế Lý do đề xướng "Lý thuyết đánh giá chứng khoán Nhật Bản" nhờ "Suganomics x việc mua của Buffett"

Tin tức thú vị đến khi tôi bắt đầu nghĩ "Liệu có lý do gì để 'Suganomics' được đánh giá không?" . Warren Buffett, một nhà đầu tư nổi tiếng trên thế giới, đã mua lại cổ phần của 5 công ty thương mại tổng hợp lớn của Nhật Bản. Sau đó, tôi nhận ra giả thuyết rằng nếu Suganomics và việc mua của Buffett được kết hợp, đó có thể là cơ hội để các nhà đầu tư xem xét lại cổ phiếu Nhật Bản. (Nhà bình luận kinh tế, chuyên gia nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Kinh tế Chứng khoán Rakuten, Yamazaki Hajime)


Chính sách kinh tế của chính quyền Suga là thực hiện lại "Ba mũi tên" Abenomics


Cựu Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga đã được bầu làm chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do (LDP) và trở thành thủ tướng vào ngày 16. Kết quả của cuộc bầu cử Thủ tướng được quyết định ngay sau khi cựu Thủ tướng Shinzo Abe tuyên bố từ chức, nên không có gì ngạc nhiên đối với việc ông Suga được bổ nhiệm làm Thủ tướng.Không có bất ngờ nào về việc bổ nhiệm các nhà điều hành trong Đảng và việc thành lập Nội các. Việc bổ nhiệm này ít gây ngạc nhiên hơn, vì nó dường như cân bằng các phe phái và xem xét sự ổn định của Nội các trước một cuộc tổng tuyển cử sớm.

Điểm độc đáo duy nhất của việc thành lập nội các là việc thành lập bộ trưởng phụ trách kỹ thuật số và "nhấn mạnh vào cải cách hành chính" đã bổ nhiệm ông Taro Kono, người có cả sự nổi tiếng và khả năng thực thi, làm bộ trưởng phụ trách cải cách hành chính.Nhìn vào nhận xét của ông Suga trong hàng loạt bài phỏng vấn và động thái khác, có nhiều ý kiến khác cho rằng ông muốn thúc đẩy cái gọi là "cải cách".

Ngoài những cải cách hành chính được thể hiện trong việc “số hóa” và “phá vỡ sự phân chia theo chiều dọc”, ông còn đề cập đến sự cần thiết phải tái cấu trúc tổng hợp các ngân hàng khu vực đối với khu vực tư nhân, lan rộng một làn sóng âm thầm trong giới tài chính. Ngoài ra, ba nhà mạng lớn là NTT Docomo, KDDI ( Au ) và Softbank phải chuẩn bị cho lý thuyết giảm cước điện thoại di động của Thủ tướng Suga. Thủ tướng Suga đã kêu gọi cả chính phủ và khu vực tư nhân cải cách hiệu quả và năng suất.

"Cải cách" chủ yếu yêu cầu bãi bỏ quy định, ban đầu được coi là quan trọng như chính sách thứ ba trong "ba mũi tên" của Abenomics. Tuy nhiên, bất chấp chính quyền Abe thứ hai đã có từ lâu, rất khó để nói rằng Abenomics đã đạt được những tiến bộ đầy đủ. Ông Suga từng tuyên bố sẽ duy trì chủ trương của chính quyền Abe về chính sách nới lỏng tiền tệ, vốn là "mũi tên đầu tiên" của Abenomics. Ông xác nhận tuyên bố của cựu Thủ tướng Abe rằng sẽ không cần tăng thuế suất thuế tiêu dùng trong 10 năm tới. Đồng thời, nếu cần thực hiện các biện pháp chống lại virus Corona mới, ông sẽ xem xét các khoản lợi ích bổ sung, v.v., đồng thời tích cực trong chi tiêu tài khóa, đây là “mũi tên thứ hai” của Abenomics.

Có vẻ như bản chất của chính sách kinh tế của ông Suga là kế thừa (1) nới lỏng tiền tệ và (2) mở rộng tài khóa (thâm hụt), và (3) tái tập trung vào các chiến lược tăng trưởng thông qua cải cách thể chế. Đây là một chính sách phù hợp trong tình hình hiện nay khi mà vấn đề Corona đã tham gia vào nền kinh tế Nhật Bản vốn đã suy thoái.

Tất nhiên, điều quan trọng không chỉ là nói rằng chính sách đó có phù hợp mà còn là sẽ được hiện thực hóa ở mức độ nào.Mặt khác, trong các thị trường tư bản đầu tiên phải kể đến như thị trường chứng khoán, tính khả thi của các chính sách và tác động của chúng được đánh giá liên tục, nhưng nếu không tạo ra được kỳ vọng đầy đủ về tác động của các chính sách thì sẽ có trường hợp giá tài sản như giá cổ phiếu sẽ không phản ứng với các ý định chính sách.


"Hiệu ứng Buffett" có phải là nguyên nhân của việc định giá lại cổ phiếu Nhật Bản ?

Ngay cả khi cần theo dõi tiến triển thực hiện, chính sách của Thủ tướng Suga là “nhấn mạnh cải cách”. Và những cái gọi là "cải cách" như bãi bỏ quy định được các nhà đầu tư nước ngoài và những người tham gia thị trường chứng khoán khác đặc biệt ưa thích.Cải cách hiệu quả của nền kinh tế Nhật Bản và các công ty là tin tốt cho giá cổ phiếu. Tuy nhiên, điều quan trọng là ai là người nhận thức được thực tế hoặc khả năng và thay đổi hành vi đầu tư. Trong thị trường thực, rõ ràng là tồn tại những yếu tố tích cực, nhưng những người tham gia thị trường có thể không phản ứng với chúng.

"Có lý do gì khiến Suganomics được đánh giá không?" . Khi tôi bắt đầu nghĩ về những câu hỏi này, tin tức thú vị đã đến.

Ông Warren Buffett của Mỹ, một nhà đầu tư nổi tiếng thế giới, thông báo rằng ông đã mua lại khoảng 5% cổ phần của mỗi công ty trong số 5 công ty thương mại tổng hợp lớn của Nhật Bản. Buffett vẫn chưa nói rõ về ý định đầu tư. Các nhà đầu tư Nhật Bản dường như cũng hoan nghênh khoản đầu tư của các nhà đầu tư nổi tiếng, nhưng không thể nắm bắt được mục tiêu của Buffett.Tại sao Buffet đầu tư vào các công ty thương mại tổng hợp của Nhật Bản?

Tóm tắt lại phỏng đoán của tôi một cách ngắn gọn, ông Buffett cho rằng cổ phiếu của các công ty thương mại tổng hợp Nhật Bản là cổ phiếu không được ưa chuộng trong thời điểm hiện và vẫn còn “dư địa” để khắc phục sự thiếu hiệu quả trong quản lý.

● Công ty giao dịch với “việc mua của Buffett” . Dư địa để cải cách là ?

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu của các công ty kinh doanh nói chung được hiểu theo các thuộc tính như " lãi tức cổ tức cao", " đặc biệt là PBR thấp ( tỷ suất giá cổ phiếu trên tài sản ròng )" và "cổ phiếu liên quan đến tài nguyên." Lợi tức cổ tức cao và PBR thấp có nghĩa là cổ phiếu không được ưa chuộng. Có hai lý do chính khiến cổ phiếu của công ty kinh doanh tổng hợp không được ưa chuộng. Thứ nhất là tác động của các doanh nghiệp liên quan đến tài nguyên là lớn và sự biến động của lợi nhuận được coi là lớn. Hai là tác động của “chiết khấu tập đoàn”, được cổ đông đánh giá là quản lý kém hiệu quả do một công ty kinh doanh tổng hợp nơi có nhiều bộ phận kinh doanh.

Tác động bất lợi của chiết khấu tập đoàn đối với giá cổ phiếu có thể được giảm thiểu ở một mức độ đáng kể bằng chiến lược quản lý.

Ví dụ, để cung cấp cho người đọc sự tưởng tượng hơn nữa , một số công ty thương mại tổng hợp lớn sẽ hợp nhất các doanh nghiệp của họ trong các lĩnh vực chung, chẳng hạn như kinh doanh tài nguyên, thành một công ty và liệt kê chúng. Nếu làm vậy, giá cổ phiếu của mỗi công ty sẽ được kỳ vọng sẽ quay trở lại đáng kể.Tôi tự hỏi liệu Buffett có đầu tư vào năm công ty kinh doanh tổng hợp lớn với suy nghĩ này hay không. Ông cho biết ông có thể mua tới 10% vốn hóa thị trường của công ty. Nếu bạn trở thành cổ đông với 10% cổ phần, bạn sẽ có tiếng nói hợp lý ngay cả khi bạn không có quyền kiểm soát, do đó bạn sẽ có thể bày tỏ ý kiến có ảnh hưởng đến việc quản lý một số công ty thương mại.

Ngay cả khi ông Buffett không xem xét các biện pháp nêu trên, nhiều công ty Nhật Bản, bao gồm cả các công ty thương mại, vẫn có khả năng cải cách lợi nhuận hoặc giá trị doanh nghiệp từ góc độ cổ đông bằng cách thay đổi chính sách quản lý.

Lý do tại sao "sự kém hiệu quả" của các công ty Nhật Bản là một cơ sở cho việc mua

Các công ty Nhật Bản có nhiều điểm kém hiệu quả đối với các cổ đông, chẳng hạn như có một lượng lớn tài sản hầu như là tiền mặt, hoạt động kém hiệu quả với nhiều phòng ban và không thể tổ chức hoạt động kinh doanh thua lỗ. Sự kém hiệu quả này không chỉ kém hiệu quả đối với các cổ đông, mà còn tác động tiêu cực đến năng suất của toàn bộ nền kinh tế. Về bản thân doanh nghiệp, cần có dư địa cho việc tái cấu trúc doanh nghiệp, ngay cả khi có những yếu tố hạn chế như "duy trì việc làm của lao động thường xuyên". Ngoài ra, ngay cả khi chúng ta nên cân nhắc xem chúng ta nên làm bao nhiêu, thì vẫn còn dư địa để sử dụng một lượng lớn tiền mặt cho việc mua lại cổ phần và cổ tức để nâng cao giá trị doanh nghiệp cho cổ đông.

Cho đến nay, sự kém hiệu quả và quản lý kém hiệu quả của các công ty Nhật Bản đã bị các nhà đầu tư không ưa và dẫn đến việc đánh giá thấp cổ phiếu Nhật Bản. Tuy nhiên, nếu sự kém hiệu quả này được phản ánh đầy đủ vào giá cổ phiếu hiện tại, thì việc cải cách tình trạng kém hiệu quả trong tương lai sẽ là một yếu tố có tác động tích cực lớn đến lãi tức cổ tức trong tương lai. Chính sách kinh tế của Nội các Suga, trong đó nhấn mạnh đến "cải cách" công - tư bên cạnh chính sách tài chính và tiền tệ, có thể là chất xúc tác cho những cải cách đó. Và trong trường hợp đó, các nhà đầu tư có thể đánh giá lại giá trị đầu tư của các công ty Nhật Bản, giống như Buffett đã đánh giá cổ phiếu của các công ty kinh doanh tổng hợp .

Các công ty Mỹ trong những năm gần đây đang mua lại cổ phiếu của chính họ đến mức dường như là quá mức cần thiết. Điều này có nghĩa là các công ty đang sử dụng hiệu quả tiềm năng của mình cho các cổ đông. Mặt khác, do các công ty Nhật Bản vẫn chưa sử dụng hiệu quả tiềm năng của họ đối với các cổ đông, cổ phiếu Nhật Bản có thể hấp dẫn hơn theo nghĩa là còn "dư địa" để cải cách.

Trên đây là lý do tác giả ủng hộ lý thuyết “Suganomics” và “việc mua của Buffett” có thể là cơ hội để nhà đầu tư xem xét lại chứng khoán Nhật Bản.

( Tham khảo )
 

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Top