Người Nhật Lý do người phụ nữ 39 tuổi nội trợ toàn thời gian sau khi sinh con, sẵn sàng chấp nhận "chồng ra ngoài làm việc, tôi ở nhà nội trợ"

Người Nhật Lý do người phụ nữ 39 tuổi nội trợ toàn thời gian sau khi sinh con, sẵn sàng chấp nhận "chồng ra ngoài làm việc, tôi ở nhà nội trợ"

Kể từ thời Showa, khi người chồng độc đoán, gia trưởng là chuẩn mực, cách nghĩ về tỷ lệ gánh nặng công việc nhà và chăm sóc con cái giữa các cặp vợ chồng chắc chắn đã thay đổi trong thời Heisei và Reiwa. Về cơ bản, có thể xem xét các yếu tố như sự gia tăng các hộ gia đình thu nhập kép và cải thiện địa vị xã hội của phụ nữ. Trong giai đoạn chuyển tiếp này, các thế hệ khoảng 40 tuổi thực sự chia sẻ công việc nhà và chăm sóc con cái như thế nào và họ nghĩ thế nào về điều đó? Tôi muốn xem xét một số trường hợp.

Cả hai bên đều thống nhất rằng "chồng là công việc" và "vợ là việc nhà"

Chị A (39 tuổi) nghỉ việc sau khi sinh con đầu lòng và trở thành một bà nội trợ toàn thời gian. Hiện tại, chị có con 7 tuổi và 4 tuổi. Chồng của chị bằng tuổi chị, khi cả hai cùng đi làm (chưa có con) thì anh ấy hoàn toàn chịu trách nhiệm về việc nhà, bất kể bận đi làm như nào đi nữa.

Sau khi có con, chị A bắt đầu gánh vác hầu hết việc nhà và chăm con. Tuy nhiên, chị A dường như không cảm thấy căng thẳng. Có một lý do cho việc này.

"Không còn phân chia chi tiết việc nhà và chăm sóc con cái, là một bà nội trợ toàn thời gian, tôi chuyển hẳn sang chia sẻ lớn “chồng kiếm tiền bên ngoài, tôi bảo vệ nhà cửa”, và trước hết, cả hai vợ chồng đều tin về điều đó. Lý do lớn nhất khiến tôi không cảm thấy bất mãn là chồng quan tâm đến việc nhà của tôi và sẵn sàng giúp đỡ tôi khi tôi có thời gian. Nếu chồng tôi có thái độ rằng "tôi đang kiếm tiền bên ngoài, vì vậy việc bảo vệ ngôi nhà và chăm sóc con cái, những người đang đi làm về mệt trong thời gian đó là điều đương nhiên", tôi nghĩ chắc chắn tôi đã phản đối. Chồng tôi cảm ơn tôi mỗi khi tôi làm một số việc nhà, vì vậy đối với chồng tôi tôi có thể cảm thấy "anh đã làm việc vất vả rồi". (chị A chia sẻ)

Cách làm này gợi nhớ đến câu chuyện cổ tích "gió bắc và mặt trời". Có vẻ như một mối quan hệ hôn nhân lý tưởng đã được xây dựng, trong đó sự quan tâm từ phía đối phương được thể hiện bằng cách quan tâm đến chúng ta hơn là tiếp cận "đã được chăm sóc".

Vợ chồng chị A là những hộ gia đình có thu nhập đơn (làm nội trợ toàn thời gian) có định dạng là xu hướng chủ đạo của thời đại Showa. Mùi hương của một kỷ nguyên mới được cảm nhận khi người chồng không áp đặt việc chăm sóc con cái trong nhà cho vợ như một lẽ đương nhiên.

Không có cảm giác bất hợp lý trong "chế độ người chồng gia trưởng”

Chị B (37 tuổi) là gia đình có thu nhập kép, chồng là người gia trưởng độc đoán.

“Chồng tôi hiếm khi làm việc nhà, nhưng chính xác mà nói, tôi có thể nói rằng khó có thể làm được. Tôi đã biết cách sống của chồng tôi từ khi tôi còn độc thân, từ lúc đó, vì anh là người không biết giặt giũ, từ khi chung sống với anh ấy, tôi đã làm việc đó cho chồng. Từ khi sinh con xong, chồng tôi cũng bắt đầu tham gia vào việc chăm sóc con cái, nhưng vì bận rộn với công việc nên không kỳ vọng nhiều vào sức lực của chồng (cười). Đôi khi, tôi rất biết ơn khi anh ấy nói: “kỳ nghỉ tới anh sẽ tự làm mọi việc”. Ngay cả khi tôi bắt đầu nuôi dạy con cái, công việc nhà của tôi vẫn vậy, Khi có thời gian, tôi cùng con đi mua sắm.

Khi tôi nghe những người xung quanh kể về chồng của họ làm việc nhà, đôi khi tôi ghen tị với họ. Cha tôi là một người chồng điển hình, gia trưởng, và mẹ tôi là người vợ ủng hộ điều đó, vì vậy tôi không cảm thấy khó chịu trong hoàn cảnh của mình (người chịu trách nhiệm hầu hết các công việc nhà)." (chị B chia sẻ)

Dù là công nhân thu nhập kép nhưng chị ấy đảm đương mọi công việc gia đình. Về điểm đó, chị cho rằng chồng bận công việc và có vẻ như anh ấy đã tự thỏa thuận với vợ.

Chia sẻ công việc nhà sau khi sinh con

Về chung sống được một năm, chị C (37 tuổi) đã kết hôn, cùng chồng san sẻ việc nhà hoàn toàn. Tuy nhiên, mặc dù nó chắc chắn là "chia sẻ", nó có một chút khác với ý nghĩa chung của "chia sẻ".

“Cả hai chúng tôi đều đi làm về mệt, ngày thường nhà chỉ tiện tắm rửa, ngủ nghỉ. Có thể ăn tùy thích, và tất nhiên không thể thiếu tiền việc dọn dẹp phòng. Trước khi sống với nhau, tôi có nói về việc "hãy chia sẻ việc nhà", nhưng cuối cùng, cả hai đều không làm việc nhà cả, nên xét về khía cạnh nào đó thì họ rất bình đẳng và được mở ra là "đây cũng là một hình thức chia sẻ".

Khi chúng tôi dành thời gian bên nhau trong một kỳ nghỉ, cả hai chúng tôi đều lo lắng rằng người kia sẽ nói "tôi phải dọn dẹp", và tôi đã không bình tĩnh (cười) tôi biết mình phải dọn dẹp. Nhưng rắc rối nên tôi không có thói quen dọn dẹp cho đến khi có con. "(chị C chia sẻ)

Chị C vì mang thai nên nghỉ sinh, may mà không có vấn đề gì nặng nên có thời gian và sức lực ở nhà. Vì vậy, cuối cùng tôi sẽ bắt đầu dọn dẹp phòng. Khi tôi bắt đầu, tôi hoàn toàn bị cuốn hút vào nó, và trong một tuần, căn phòng sạch sẽ một cách kỳ lạ.

"Chồng tôi rất vui mừng nói rằng 'nó giống như nhà của người khác.' tôi đã dọn nó vì tôi có thời gian. Rốt cuộc, tôi nghĩ rằng căn phòng bẩn thỉu cho đứa trẻ được sinh ra sẽ thực sự tồi tệ ... "

Chị C kể rằng khi đã quen với phòng sạch, không thể chịu được sự bẩn thỉu và bừa bộn.

“Khi tôi bắt đầu dọn dẹp và ngăn nắp mọi lúc, dường như chồng tôi cảm thấy tội lỗi về những gì tôi đang làm, và anh ấy trở nên tích cực hơn trong việc nhà. Tuy nhiên, khi chồng tôi làm việc nhà, tôi cảm thấy có lỗi, nói: "anh đang phải ra ngoài làm việc, nhưng vẫn làm việc nhà giúp em...", và tôi bắt đầu làm việc nhà như thể tôi đang tranh giành.

Sau khi sinh con, khá khó khăn trong việc nuôi dạy con cái nên trong khi tôi bỏ việc nhà theo ý mình thì chồng tôi đã sớm cắt ngang công việc và phụ giúp tôi việc nhà. Có vẻ như đã lâu lắm rồi cả hai không làm việc nhà ”.

Có thể vợ chồng chị C đã không làm việc nhà trong một thời gian vì một trong hai người chưa bắt đầu, tức là nếu một trong hai người đã bắt đầu thì có thể cả hai người đã bắt đầu làm việc đó. Dường như họ là hai người ảnh hưởng lẫn nhau, dù tốt hay xấu.

Theo Điều tra cơ bản về đời sống xã hội năm 2016 của Bộ Nội vụ và Truyền thông, tỷ lệ người chồng gánh vác việc nhà và chăm sóc con cái đang tăng nhẹ, do đó, ước tính số lượng người chồng cư xử như một người đàn ông gia trưởng cũng đang giảm.

Trong vài năm gần đây, các từ và cụm từ như "(chồng) giúp nuôi dạy con cái" và "Ikumen" có xu hướng được đặt câu hỏi. Xuất thân là ý nói chồng nuôi con là lẽ đương nhiên. Với sự ủng hộ của dư luận, những giá trị mới sẽ thấm sâu hơn nữa.

Có nhiều cách khác nhau để trở thành một cặp vợ chồng, và không có câu trả lời chính xác. Có thể tiến gần hơn đến hình tượng cặp đôi lý tưởng của mỗi người bằng cách tìm kiếm vóc dáng tối ưu cho cả hai đồng thời sử dụng xu hướng “chia sẻ công việc gia đình như một cặp vợ chồng” này như một gợi ý hay bước đệm.

 

Đính kèm

  • ダウンロード - 2020-09-30T103135.693.jpg
    ダウンロード - 2020-09-30T103135.693.jpg
    7.7 KB · Lượt xem: 930

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top