Xã hội Lý do Nhật Bản đưa ra “hộ chiếu vắc xin” vào thời điểm này được cho là quá “phi lý”.

Xã hội Lý do Nhật Bản đưa ra “hộ chiếu vắc xin” vào thời điểm này được cho là quá “phi lý”.

img_82576190e3e654c19eb08a7ec5dd52ec71307.jpg


Watami, một công ty kinh doanh nhà hàng lớn, đã đưa ra chính sách đánh dấu tên nhân viên đã được tiêm chủng, điều này đang gây ra nhiều tiếng nói trong dư luận. Cái gọi là hệ thống "hộ chiếu vắc xin", yêu cầu tiêm chủng như một điều kiện cho các hoạt động kinh tế đang gây tranh cãi, và đây không phải là một câu hỏi dễ trả lời các công ty rằng nên ứng phó với điều đó như thế nào. Tuy nhiên, trong trường hợp tại Nhật Bản, có một vấn đề cơ bản là việc tiêm chủng đã không tiến triển ngay từ đầu, và việc đưa ra hộ chiếu vắc xin vào giai đoạn này là một bất lợi lớn.

"Đánh dấu an toàn" cho nhân viên làm việc trong cửa hàng

AS20210819002518_comm.jpg


Watami đang cân nhắc để những nhân viên đã được tiêm chủng vắc xin Corona mới hoặc đã xét nghiệm PCR đeo bảng "đánh dấu an toàn". Khi chính sách này được đưa ra, một số người lo ngại rằng nó sẽ dẫn đến việc tiêm chủng bắt buộc. Công ty cho biết họ "không bắt buộc hay bắt buộc tiêm chủng" cho nhân viên của mình và đang dừng ở việc khuyến nghị. Ông cũng nói rằng ông sẽ "cẩn thận cẩn thận để không thúc đẩy sự phân biệt đối xử" giữa người tiêm chủng và người chưa tiêm chủng.

Ở các nước khác, việc áp dụng hộ chiếu vắc xin, trong đó giấy chứng nhận tiêm chủng được cấp cho những người được tiêm chủng để ưu tiên cho các hoạt động kinh tế đang tiến triển. Một số công ty cũng đang thúc giục nhân viên đi tiêm chủng, và có nhiều tranh luận sôi nổi về ưu và nhược điểm của việc tiêm chủng.

Tuy nhiên, tôi cho rằng việc đưa vào hộ chiếu vắc xin hoặc hệ thống tương tự vào thời điểm này ở Nhật Bản là một bất lợi lớn.

Tôi không phản đối hành động khuyến nghị tiêm phòng cho nhân viên trong một cơ sở kinh doanh mang tính công khai cao, nhưng mọi thứ đều có thứ tự và giai đoạn, và nếu bỏ qua chúng, những bất lợi sẽ lớn hơn nhiều. Và sự ra đời của hộ chiếu vắc xin vào thời điểm này có thể nói là một ví dụ điển hình (mặc dù khuyến nghị tiêm chủng , đánh dấu cho nhân viên và hộ chiếu tiêm chủng là hoàn toàn khác nhau, nhưng chúng ta sẽ thảo luận về những điều đó ngay bây giờ).

Vấn đề lớn nhất của việc cấp hộ chiếu vắc xin vào thời điểm này là chính phủ đã không bảo đảm đủ vắc xin và thực tế là có nhiều người không thể nhận được vắc xin dù họ muốn được tiêm chủng đang bị phớt lờ.

Tỷ lệ tiêm chủng quan trọng của thế hệ làm việc không được tiết lộ.

gfh.jpg


Chính phủ đã thông báo rằng việc tiêm chủng đang tiến triển thuận lợi mỗi ngày, nhưng chính phủ chỉ cho biết tỷ lệ tiêm chủng của người cao tuổi và tỷ lệ tiêm chủng nói chung.

Mối quan tâm lớn nhất hiện nay là sự lan rộng lây nhiễm Corona và tỷ lệ tiêm chủng của thế hệ làm việc là chìa khóa để kiểm soát Corona, nhưng chính phủ không trực tiếp báo cáo con số này. Vì không thể biết được tỷ lệ tiêm chủng của thế hệ làm viêc nếu không tính toán từ các số liệu khác nhau, nên việc được báo cáo ít thường xuyên hơn là điều đưong nhiên.

Tuy hơi lạc chủ đề, nhưng việc các cơ quan quản lý hành chính cố tình công bố thông tin không đầy đủ và tạo ra dư luận để thuận tiện cho chính họ, và người dân phải tiếp xúc với thông tin trên tiền đề rằng có những chiến lược mánh khóe như vậy. Tuy nhiên, nhiều người thường tiếp nhận nguyên thông tin của chính phủ như vậy nên việc lan truyền các thông tin sai lệch là phổ biến. Điều này đặc biệt đúng đối với một số người sử dụng Internet, những người luôn ồn ào về tin tức giả mạo khi các phương tiện truyền thông đặt câu hỏi về các con số.

Dưới góc nhìn của báo chí, nếu chính quyền không nắm được tình hình thực tế và cần tính toán lại sẽ phát sinh sai sót, mất nhiều thời gian kiểm tra. Không có gì lạ khi các nhà báo nghĩ rằng có thể an toàn khi viết thông tin do chính phủ cung cấp vì thông tin sai có thể gây ra ầm ĩ giống như sự đắc thắng cho chính điều đó.

Kết quả là, chỉ những thông tin mà chính phủ muốn mới được lưu hành, nhưng việc chỉ trích những tình huống này một cách ầm ĩ từ vùng an toàn nói rằng, "Công việc của giới truyền thông là kiểm tra và phê bình họ," sẽ không giải quyết được vấn đề.

Trở lại câu chuyện ban đầu, tính đến ngày 19/8, có 39,7% người dân đã hoàn thành 2 lần tiêm vắc xin, nhưng đa số là người già từ 65 tuổi trở lên. Trên bản tin chỉ đưa ra con số về tỷ lệ tiêm chủng nói chung và tỷ lệ tiêm chủng cho người cao tuổi, nhưng điều mà nhiều thế hệ làm việc quan tâm là tỷ lệ tiêm chủng cho lứa tuổi của họ.

Tình huống chết người của những suy nghĩ mang tính phi lý

K10013218291_2108231156_2108231200_01_03.jpg


Chỉ 22,1% người dưới 65 tuổi đã hoàn thành hai lần tiêm chủng và chỉ 28,7% kể cả nhân viên y tế . Vì 36,8% số người được hỏi đã hoàn thành mũi tiêm chủng đầu tiên, nhiều người trong thế hệ làm việc thậm chí còn chưa hoàn thành mũi tiêm chủng đầu tiên. Con số này bao gồm cả việc tiêm chủng nghề nghiệp, nhưng việc tiêm chủng nghề nghiệp có lợi thế hơn hẳn đối với các công ty lớn, với các công ty hay doanh nghiệp siêu nhỏ và cả những người tự kinh doanh, việc tiêm chủng nghề nghiệp là cực kỳ khó khăn.

Tuy nhiên, hầu hết các đợt tiêm chủng quy mô lớn của các chính quyền địa phương , vốn phải công bằng cho tất cả mọi người, đã đều kín chỗ cho đến tháng 9, và có nhiều nơi thậm chí không thể đặt trước vào thời điểm này. Một cuộc khảo sát của NHK (ngày 5/8) cũng cho thấy tỷ lệ hoàn thành 2 lần tiêm vắc xin đối với thế hệ người trẻ ở 23 quận của Tokyo là cực kỳ thấp ( trong nhiều trường hợp, tỷ lệ này là 3% hoặc ít hơn đối với những người ở độ tuổi 20 ).

Nếu công ty chịu trách nhiệm tiêm chủng tại nơi làm việc thì lại là chuyện khác, nhưng thực tế là dù có yêu cầu tiêm chủng tại chính quyền địa phương thì cũng không thể thực hiện được. (Có thông tin rằng công ty Watami đề nghị được tiêm vắc xin tại nơi làm việc nhưng không được chấp nhận do thiếu vắc xin ).

Người ta chỉ ra rằng người Nhật không giỏi suy nghĩ logic, nhưng trong tình huống khẩn cấp, việc suy nghĩ phi lý đó có thể dẫn đến tình huống chết người.

Hiện tại, không có cách nào để kiểm soát triệt để sự lây nhiễm ngoài việc tiêm vắc xin cho càng nhiều người càng tốt . Do đó, việc tiêm chủng có thể được mở rộng đến đâu là điều cần được ưu tiên. Tuy nhiên ở Nhật Bản, thậm chí nhiều người còn chưa được tiêm vắc xin lần đầu nhưng Bộ trưởng phụ trách đã đề cập đến triển vọng tiêm vắc xin lần thứ ba, và tình hình là chỉ có những cuộc thảo luận không liên quan, chẳng hạn như đưa ra những tuyên bố rằng những người đứng đầu chính quyền địa phương đã không thúc đẩy việc tiêm phòng cho người trẻ.

Đây có phải là một cuộc thảo luận dựa trên rủi ro không ?

Một số người cho rằng Mỹ và Châu Âu đang trong giai đoạn phát triển kinh tế trên cơ sở chung sống với Corona, và Nhật Bản nên làm theo và thay đổi chính sách của mình, nhưng tình hình ở Châu Âu và Mỹ là hoàn toàn khác . Hầu như tất cả các đợt tiêm chủng cho những người muốn được tiêm chủng đã được hoàn tất ở Châu Âu và Mỹ, và đợt tiêm chủng thứ ba đã bắt đầu. Họ đã làm mọi thứ có thể, vì vậy họ đã sẵn sàng để tiến lên và điều hành nền kinh tế.

Tuy nhiên, do Nhật Bản thiếu các loại vắc xin cơ bản và hệ thống xét nghiệm yếu kém nên rất khó xác định chính xác số người nhiễm bệnh. Ngoài ra, số lượng bệnh nhân cần nhân viên y tế cao gấp 3 lần so với các nước phương Tây ,hệ thống y tế kém ngay từ đầu, chỉ cần tăng tải một chút cũng dễ khiến y tế sụp đổ (hệ thống chăm sóc y tế . Sẽ mất một thời gian để mở rộng giường bệnh , nhưng chính phủ đã bỏ bê nhiệm vụ này mặc dù thời gian ân hạn là một năm. Tốt hơn là nghĩ rằng hệ thống sẽ không thể được mở rộng ngay lập tức. )

Vì tôi chuyên về nền kinh tế, tôi thực sự hy vọng rằng nền kinh tế sẽ quay trở lại giai đoạn mà nó đã xoay chuyển càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu việc tiêm chủng không tiến triển và việc chăm sóc y tế ở trong một tình huống bị thắt chặt, những người nhiễm bệnh sẽ bị bỏ mặc như một kết luận mang tính suy luận.

Một số chuyên gia y tế chỉ ra rằng phụ nữ mang thai bị nhiễm Corona đang phải chịu những hậu quả nghiêm trọng như vô sinh, sinh non tại nhà hoặc người mẹ lây nhiễm cho cả gia đình và qua đời.

Sẽ không có vấn đề gì nếu những cuộc thảo luận dựa trên sự hiểu biết rằng có rất nhiều trường hợp như vậy có thể xảy ra nếu nền kinh tế được ưu tiên do tiêm chủng không đầy đủ, nhưng thực tế có phải như vậy không?

Hội chứng "Hãy giả vờ như không có gì" độc nhất của xã hội Nhật Bản

20210817-00000187-san-000-7-view.jpg


Khi người Nhật suy luận về mọi thứ, họ có xu hướng "bỏ qua" mệnh đề trong giai đoạn suy luận trước khi nó trở nên bất tiện. Khi xây dựng logic như B cho A và C cho B, nếu trở nên bất tiện, A sẽ không tồn tại.

Ví dụ, trong trường hợp này, giả sử rằng có một đề xuất rằng "không có giải pháp cơ bản nào khác ngoài tiêm chủng". Do đề xuất này, các đề xuất mới như "giới thiệu hộ chiếu vắc xin sẽ giúp xoay chuyển nền kinh tế dễ dàng hơn" hoặc "việc tiêm chủng lần thứ ba có thể có tác dụng ngăn ngừamột số chủng đột biến".

Đề xuất rằng tiêm chủng là giải pháp duy nhất trong quá trình bỏ qua này là điểm khởi đầu cho mọi thứ, và nếu tiêm chủng không tiến triển, các điều kiện tiên quyết sẽ thay đổi và việc bỏ qua không thể tiến hành. Tuy nhiên, khi câu chuyện xoay chuyển sang nền kinh tế bằng hộ chiếu vắc xin đến từ nước ngoài, chính phủ bị ám ảnh bởi điều này và thảo luận về việc đưa ra hộ chiếu mà bỏ qua thực tế rằng tình hình tiêm chủng không tiến triển, và tập trung vào ưu và nhược điểm của việc tiêm chủng lần thứ ba.

Gần đây, logic cho rằng "tiêm chủng là vô nghĩa vì các chủng đột biến tràn lan" đã xuất hiện. Nếu chủng đột biến là một loại virus đáng sợ, thiệt hại sẽ còn lớn hơn nếu như không được tiêm phòng, và suy luận chính xác là con người sẽ ngày càng cần nhiều loại vắc xin hơn, nhưng đối với một số người thì đó dường như là hậu quả hợp lý ngược lại. Có thể nói, đây cũng là một ví dụ điển hình của tư duy bỏ qua khâu suy luận trước một cách vô thức.

Con người là động vật vô thức gây ra sai lệch nhận thức khi họ trở nên lo lắng, nhưng cuối cùng họ không thể bảo vệ mạng sống của mình trừ khi đặt lý trí lên hàng đầu. Đề xuất rằng "tiêm chủng là giải pháp duy nhất tại thời điểm này" không nên được dịch chuyển trừ khi thực tế khi đó thay đổi.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top