Covid-19 Lý do Nhật Bản "thua trong cuộc cạnh tranh phát triển vắc xin"

Covid-19 Lý do Nhật Bản "thua trong cuộc cạnh tranh phát triển vắc xin"

Với những giai đoạn cuối của quá trình thử nghiệm vắc xin Pfizer và Moderna, không thể tránh khỏi việc Nhật Bản chậm trễ trong cuộc cạnh tranh phát triển vắc xin. Những rào cản ở đất nước này đã được tiết lộ trong các cuộc phỏng vấn với những người chủ chốt là gì?

ダウンロード - 2020-12-02T143907.268.jpg


Tại sao Nhật Bản chậm trễ

Tại sao Nhật Bản lại trì hoãn việc phát triển một loại vắc-xin virus corona mới? Các công ty dược phẩm phương Tây và Trung Quốc đi đầu trong phát triển, đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng cuối cùng và có thể được phê duyệt vào cuối năm với kết thúc thử nghiệm sớm nhất là vào cuối tháng 10. Mặt khác, tại Nhật Bản, một công ty đã phát triển giai đoạn đầu tiên và giai đoạn thứ hai, nhưng nhiều thử nghiệm lâm sàng vẫn chưa được thực hiện.

Thái độ của chính phủ Nhật Bản được phản ánh trong "nhờ cậy nước ngoài". Một thỏa thuận cơ bản đã đạt được hoặc các cuộc đàm phán đã đạt được giữa Pfizer và Moderna ở Hoa Kỳ và Astra Zeneca ở Anh với tổng số 280 triệu lượt mua. Nội các dễ dàng quyết định khoản chi khổng lồ 671,4 tỷ yên cho việc mua vắc xin.

Điều kiện của các nhà sản xuất ở nước ngoài mà phía Nhật Bản phải chịu trách nhiệm về thiệt hại sức khỏe cũng buộc phải không làm gì. Nhưng tại sao lại gặp bất lợi như vậy ngay từ đầu?

Vào đầu tháng 9, tôi đã gặp Ryuichi Morishita, người sáng lập Anges, một công ty dược phẩm sinh học đi đầu trong lĩnh vực phát triển ở Nhật Bản. Morishita là một bác sĩ và một giáo sư của khóa học ưu tú của đại học Osaka. Khi tôi gặp ông ấy tại một khách sạn ở Tokyo, ông ấy đã phàn nàn về việc bỏ cuộc.

“Nếu trước đây chính phủ tuyên bố sẽ mua vắc xin trong nước thì nay đã có thể đàm phán với người nước ngoài để giảm giá và tạo điều kiện thuận lợi”.

Morishita đã là chuyên gia hàng đầu về điều trị di truyền các bệnh mạch máu trong gần 25 năm, và luôn duy trì quan điểm nghiên cứu đầy tham vọng là "nghiên cứu và điều trị trên bình đẳng với Hoa Kỳ." Thuốc điều trị gen Anges, được nuôi cấy bằng cách ghi thông tin di truyền của các yếu tố gây ra sự hình thành mạch máu thành một phân tử DNA gọi là plasmid, đã được phê duyệt lần đầu tiên tại Nhật Bản vào mùa xuân năm ngoái sau rất nhiều công việc khó khăn.

"Vắc xin DNA" của Anges được phát triển bằng cách ghi thông tin di truyền của virus corona mới lên plasmid. Nếu tạm thời có triển vọng sản xuất hàng loạt thì "nếu công ty Mỹ, có thể đã miễn cưỡng xuất khẩu sang Nhật Bản. Các quốc gia không thể phát triển hoặc nhập khẩu vắc xin không thể tìm cách phục hồi nền kinh tế của họ. Vắc xin nắm giữ “sinh tử” của đất nước. Đó là một vật phẩm chiến lược. Tôi nhắc lại điều đó, nhưng ở Nhật Bản, cả chính phủ và các công ty đều không được chú ý."

Mười tháng sau khi bắt đầu đại dịch corona, vắc-xin đột nhiên bắt đầu thu hút sự chú ý sau đỉnh của đợt thứ hai. Vào ngày 20 tháng 8, một bài báo có tiêu đề "quốc gia chịu trách nhiệm bồi thường vắc xin / xúc tiến mua sắm dược phẩm ở nước ngoài" đã xuất hiện trên trang nhất của ấn bản buổi sáng của báo Nikkei. Thực tế là nó sẽ thu hút nhiều nguồn cung hơn từ các công ty dược phẩm ở nước ngoài bằng cách miễn trách nhiệm đối với các nguy cơ sức khỏe dường như là một quả cầu quan sát của chính phủ đang gấp rút san bằng mặt bằng cho thế vận hội mùa hè năm sau.

Bài báo dựa trên giả định rằng "các nhóm trong nước cũng đang phát triển, nhưng thương mại hóa dự kiến sẽ chậm hơn và ít tốn kém hơn các nhóm ở nước ngoài," nhưng điều đó không có gì ngạc nhiên.

Số người chết trên một triệu người do corona mới của Nhật Bản là khoảng 13 người.

So với Anh và Mỹ, có hơn 600 người, và Đức, có hơn 100 người. Cũng chỉ vì nỗi thống khổ của người dân không kiềm chế được.

Tuy nhiên, lần này, các chế phẩm của phương Tây không bị dập tắt được mua lại với một số tiền thuế lớn. Tại sao điều này xảy ra? Tôi bắt đầu phỏng vấn để tìm hiểu xem Nhật Bản còn thiếu gì.

Tổ chức quân sự Hoa Kỳ đứng sau sự phát triển ban đầu của Moderna

Trong suốt cuộc phỏng vấn, Morishita đã cố gắng nhấn mạnh đến Hoa Kỳ.

"Có những thứ mà quân đội đã tích lũy với khu vực tư nhân, điều này hoàn toàn khác với Nhật Bản."

Với mục tiêu đó là vắc xin mRNA của công ty công nghệ sinh học Moderna của Mỹ, công ty đi đầu trong cạnh tranh phát triển toàn cầu. Moderna được thành lập bởi nhà sinh vật học Derrick Rossi vào năm 2010 và đã tham gia phát triển vắc xin từ năm 2014. Sau sự bùng nổ của corona mới, các thử nghiệm lâm sàng đã bắt đầu vào giữa tháng 3 năm nay.

Sự ủng hộ của chính quyền Trump, vốn ủng hộ "tốc độ luân hồi", là một thứ tự của độ lớn. Đã ký hợp đồng mua bán với giá 225 triệu đô la.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, sự hỗ trợ đã được cung cấp kể từ khi đại dịch corona xảy ra, và "những thứ tích lũy được" của Morishita đã khác.

Vào cuối tháng 8, Washington Post và những người khác đã đưa tin về Moderna. Họ nói rằng Moderna đã thất bại trong việc báo cáo đơn xin cấp bằng sáng chế trong khi nhận được 24,6 triệu đô la hỗ trợ từ một "tổ chức" phát triển vắc-xin. Một tổ chức là cục kế hoạch và nghiên cứu công nghệ tiên tiến quốc phòng (DARPA) thuộc Bộ Quốc phòng. Ở giai đoạn năm 2013, năm thứ ba thành lập, nó được DARPA trợ cấp cho việc phát triển vắc xin mRNA.

Khi tôi hỏi Morishita về điểm đó, ông ấy trả lời:

"Vắc xin MRNA là 'nguồn cung cấp được mua' đã được phát triển với sự tham gia của quân đội. Lây nhiễm cho binh lính ngay khi sự lây nhiễm xảy ra trong khu vực gửi quân."

Chắc chắn, trong ký ức của tôi còn rất mới mẻ rằng các đợt bùng phát lần lượt xảy ra trên bốn hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ. Ngoài ra, có một lý do tại sao vắc-xin mRNA và DNA thích hợp cho quân đội.

Theo Morishita, những vắc xin này được tiêm bằng cách kết hợp thông tin di truyền của protein kháng nguyên vào RNA (axit ribonucleic) hoặc DNA. Đó là cơ chế tổng hợp protein kháng nguyên trong tế bào và tạo ra phản ứng miễn dịch. Nguy cơ lây nhiễm trong quá trình sản xuất là thấp, và nếu bạn biết thông tin di truyền, bạn có thể phát triển nó trong khoảng một tháng, và bạn có thể sản xuất hàng loạt thông qua tổng hợp hóa học giống như hóa chất. Tuy nhiên, nếu đầu tư, thiết bị sẽ bắt đầu phát sinh chi phí bảo trì.

Morishita tiếp tục.

"Một khi quy trình sản xuất được tạo ra, các công ty sẽ ở trong tình thế đỏ và dựa vào trợ cấp trừ khi có xu hướng. Quân đội Hoa Kỳ đã phân phối hàng chục triệu đô la cho các công ty công nghệ sinh học này mỗi năm để đảm bảo các dạng vắc xin khác nhau kể từ thời bình thường. Chỉ phải tiến hành giai đoạn đầu tiên và thứ hai của thử nghiệm lâm sàng, và trong trường hợp có đại dịch (dịch bệnh toàn cầu), cũng có thể áp dụng vắc xin cho các mầm bệnh của các loài tương tự để sản xuất hàng loạt và đưa chúng vào sản xuất trong thời gian ngắn nhất có thể."

Thật vậy, Rossi, người sáng lập Moderna nói với truyền thông rằng vào mùa xuân này, kể từ năm 2014, ông đã thử nghiệm lâm sàng với vắc-xin mRNA cho bảy bệnh truyền nhiễm, bao gồm cả bệnh cúm gia cầm. Nguồn cung cấp vắc-xin ngoạn mục này là một khoản đầu tư cho an ninh quốc gia hơn là sự khác biệt về trí tuệ của các nhà khoa học.

Vắc xin có phải là "vũ khí" thay thế tàu Shinkansen và năng lượng hạt nhân?

Từ góc độ "nguồn cung cấp chiến lược", Morishita dự đoán rằng "một liên minh vắc xin mới đang được hình thành." Với lễ kỷ niệm 100 năm thành lập đảng cộng sản vào năm tới, Trung Quốc đã thể hiện tầm ảnh hưởng của mình đối với khu vực bằng cách lần lượt cung cấp vắc xin cho châu Phi và Đông Nam Á. Việc Nga phê duyệt vắc xin mà không cần đợi kết thúc thử nghiệm lâm sàng dường như là một kế hoạch trẻ hóa trong bối cảnh kinh tế trì trệ. Tổng thống Rodrigo Duterte của Philippines đã gửi những làn sóng mùa thu tới cả Trung Quốc và Nga.

"Nếu muốn nới lỏng các hạn chế đi lại, điều hợp lý là bắt đầu ở một quốc gia sử dụng cùng loại vắc xin, vì vậy có thể thế giới sẽ được mã hóa một lần nữa. Ngay cả ở các nước đồng minh, các cuộc tập trận quân sự chung không thể được thực hiện nếu không có tiêm chủng”.

Morishita cho rằng Nhật Bản thiếu chiến lược vắc xin.

"Hoa Kỳ, nước nhiệt tình phát triển đất nước của mình, sẽ dần bắt đầu làm điều tương tự như Trung Quốc nếu họ có đủ khả năng. Nếu số lượng vắc-xin tăng lên ở Nhật Bản, nó sẽ trở thành vũ khí ngoại giao thay thế tàu Shinkansen và năng lượng hạt nhân”.

Người tiếp theo mà tôi gặp là Katsuya Tsukamoto, giám đốc phòng thí nghiệm kinh tế và xã hội tại viện nghiên cứu quốc phòng của Bộ quốc phòng. Ông ấy đã viết đánh giá về một số cuốn sách chuyên ngành về DARPA, cuốn sách này vẫn được bảo mật cao. Tsukamoto làm rõ rằng gốc rễ của tổ chức này là phản ánh "thất bại kỹ thuật" ở Hoa Kỳ."Kích hoạt là cú sốc Sputnik năm 1957. Hoa Kỳ, quốc gia đã mất uy tín sau khi Liên Xô phóng vệ tinh nhân tạo, đặt tên lửa tiền nhiệm ARPA vào năm sau, và sau đó tập trung vào quân sự và gắn một lực lượng phòng thủ D. Khi chiến tranh lạnh kết thúc, mối đe dọa chuyển từ vũ khí hạt nhân sang vũ khí sinh hóa, làm tăng tầm quan trọng của vắc-xin".

Sau khi chiến tranh vùng vịnh kết thúc năm 1991, người ta đã tìm thấy dấu vết về quá trình sản xuất vũ khí sinh hóa của Iraq. Aum Shinrikyo, người gây ra sự cố tàu điện ngầm Sarin ở Nhật Bản năm 1995, đã thực nghiệm lây lan trực khuẩn than ngoài trời vào năm 1993. Ngay sau vụ khủng bố đồng thời ngày 11 tháng 9 năm 2001, một vụ khủng bố sử dụng vi khuẩn than đã giết chết nước Mỹ.

Quân đội Hoa Kỳ, vốn trở nên dễ bị tổn thương hơn, bắt đầu tham gia vào việc phát triển vắc-xin. Đã đề cập trước đó rằng công nghệ mới thu hút sự chú ý là vắc xin RNA và DNA.

"Điều quan trọng cần lưu ý là phản ứng miễn dịch có thể không kéo dài như các loại vắc xin truyền thống. Có ý kiến cho rằng chỉ nên tăng đáp ứng miễn dịch tạm thời trong thời gian chuẩn bị cho hoạt động tức thì. Liệu những loại vắc-xin có nguồn gốc quân sự như vậy có phù hợp để sử dụng trong dân sự hay không".

Nguy hiểm hơn nữa, Tsukamoto nói là sự thành công trong ngắn hạn của vắc-xin ảnh hưởng đến chính trị quốc tế nhiều hơn quân sự.

“Trong khi Hoa Kỳ đặt vấn đề ăn cắp tài sản trí tuệ của Trung Quốc, nếu thành công Trung Quốc sẽ ghi nhận giá trị quốc gia. Cũng có quan điểm cho rằng đây là Sputnik mới. Theo tôi, một quốc gia dân chủ đối mặt với an ninh hy sinh này có thể có giá trị quốc gia không? "

Tầm quan trọng của việc “chế tạo” vắc xin trong nước

Đó là một lời cảnh báo rằng thành quả quân sự và ngoại giao càng nặng thì càng phải cân nhắc nhiều hơn về tính an toàn của vắc-xin.

Nghiên cứu vắc-xin là một khoản đầu tư không thể thiếu cho "thời điểm" khi bệnh truyền nhiễm đến, ngay cả khi không thể xem liệu nó có nảy mầm hay không. Hoa Kỳ, quốc gia thực sự đã đưa quân đến chết và có nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm, đã đầu tư tiền vào việc chuẩn bị, với khả năng bị tổn thất. Liệu chính trị có thể quyết định đầu tư vào những công việc chuẩn bị này ở Nhật Bản, nơi giao phó cuộc chiến cho Hoa Kỳ?

Khi Takaji Wakita, giám đốc viện các bệnh truyền nhiễm quốc gia, về lý do tại sao Nhật Bản lại chậm phát triển vắc-xin, ông trả lời:

"Nhìn lại 20 năm qua, cảm giác thận trọng đã không được duy trì mặc dù các bệnh truyền nhiễm mới xuất hiện và tái xuất hiện lặp đi lặp lại bao gồm cả corona mới. "Nhật Bản sẽ có thể làm điều gì đó về nó." Nhưng nếu không có sự thay đổi do phản ánh này thì sẽ rất thiếu tế nhị”.

Ai đã kém nhạy cảm? Khi đợt dịch cúm mới xảy ra vào năm 2009, chính quyền Taro Aso đã tiến hành nhập khẩu một lượng lớn vắc xin từ nước ngoài. Sau đó, một thành viên của đảng dân chủ tự do, người đã chuyển sang đảng đối lập trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 8 cùng năm đã chỉ trích điều này.

Vào tháng 6 năm sau, một cuộc họp chung của chuyên gia về các biện pháp đối phó với bệnh cúm mới đã kết luận rằng "các nhà sản xuất vắc xin hỗ trợ nên củng cố hệ thống sản xuất." Điều này là do tỷ lệ tiêm chủng đã giảm và năng suất trong nước đã giảm kể từ những năm 1980, khi việc tiêm chủng hàng loạt vắc xin cúm biến mất.

Tài trợ của chính phủ là cần thiết cho thị trường đang thu hẹp, nhưng điều ngược lại là đúng. Wakita nhìn lại.

"Ở Nhật Bản, có một quỹ bên ngoài Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, làm cầu nối tài chính cho nghiên cứu cơ bản tại các viện nghiên cứu quốc gia và nghiên cứu phát triển của các công ty tư nhân. Tuy nhiên, nó đã bị ảnh hưởng bởi sự sắp xếp kinh doanh của chính quyền đảng dân chủ. Cơ chế hỗ trợ phát triển nghiên cứu như Mỹ còn nhiều bất cập”.

Cả đảng dân chủ tự do và đảng dân chủ đều thiếu nghiêm túc khi đầu tư vào sự chuẩn bị. Thay vì nhìn về tương lai, họ đã thực hiện một màn trình diễn tạm thời.

Và trong năm 2009 và 2020 năm, không phải dễ dàng để các đồng minh linh hoạt làm nguồn cung cấp chiến lược? Liệu nó có thể bảo vệ người dân ngay cả trong thế giới thời hậu Trump, nơi ưu tiên nước sở tại? Trên thực tế, vắc xin không phải là tất cả các mục đích và sự an toàn được hy sinh để tăng tốc độ phát triển.

Wakita nhấn mạnh giá trị của vắc xin nội địa. “Nghe nói là muộn nhưng sớm nhất trong năm nay sẽ đi vào thử nghiệm lâm sàng. Thông thường, vắc xin an toàn có thể được sản xuất với tốc độ gần bằng tốc độ sợi dọc. Bởi vì nó được phát triển bằng công nghệ đã được thành lập."

KM Biologics, một công ty con của Meiji HD, công ty đang phát triển một loại vắc xin bất hoạt, sẽ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vào đầu tháng 11, và Shionogi Pharmaceutical, công ty đang phát triển vắc xin protein tái tổ hợp, sẽ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vào cuối năm nay.

"Yêu cầu người cao tuổi và những người mắc bệnh tiềm ẩn nhận vắc xin RNA đến càng sớm càng tốt. Mặt khác, một số lo lắng về các tác dụng phụ không rõ của vắc xin mới. Với mối quan tâm đó, lựa chọn có thể sử dụng vắc xin nội địa trở nên quan trọng”.

Việc tiêu diệt vi rút là không thể, với một số người tránh dùng vắc xin. Tuy nhiên, nếu giá trị của nguyên liệu vắc xin không được xác định trong chiến lược quốc gia chống lại corona, thì sự ngu dốt của việc thiếu chuẩn bị sẽ lặp lại.

 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top