Xã hội Lý do tại sao sự tự kiềm chế của Nhật Bản mất cân bằng

Xã hội Lý do tại sao sự tự kiềm chế của Nhật Bản mất cân bằng

● Sự tự kiềm chế quá mức do corona, có người lên tiếng xem xét lại từ lĩnh vực chăm sóc điều dưỡng

Vào ngày 15 tháng 10, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi đã thông báo cho các tỉnh thành phố và các tổ chức liên quan đến chăm sóc để nới lỏng các hạn chế đối với việc thăm gia đình tại các cơ sở bảo hiểm chăm sóc. Trước đó, vào ngày 4 tháng 9, cư dân của nhà ở dịch vụ cho người già (Satakasumi) và nhà dưỡng lão mất phí kiểu dân cư cho rằng những hạn chế về việc sử dụng các dịch vụ trong ngày và thời gian lưu trú ngắn ngày dựa trên kế hoạch chăm sóc là "không phù hợp".

Hơn nữa, vào ngày 18, đã thông báo không từ chối các dịch vụ y tế thăm khám tại nhà như chăm sóc y tế tại nhà và chăm sóc điều dưỡng tại nhà cho các nhà dưỡng lão đặc biệt, các nhà dưỡng lão có chăm sóc điều dưỡng.

Chuỗi sự kiện này đã khuyến khích trao đổi mặt đối mặt và hạn chế đi ra ngoài do dịch corona, gỡ bỏ lệnh cấm, nới lỏng các hạn chế, và cuối cùng là một phong trào quay lại chăm sóc và chăm sóc y tế bình thường. Có thể nói, việc gỡ bỏ lệnh cấm thăm khám tại cơ sở đã dẫn đến sự thay đổi chính sách theo yêu cầu của các nhóm hỗ trợ người bị sa sút trí tuệ.

Các nhóm hỗ trợ "hội nghị liên lạc bên / người ủng hộ liên quan đến chứng mất trí nhớ" bao gồm bốn nhóm đó là "hiệp hội hợp nhất lợi ích cộng đồng, hiệp hội người và gia đình suy giảm trí nhớ" "hiệp hội gia đình / hội đồng hỗ trợ trẻ suy giảm trí nhớ quốc gia" "mạng lưới quốc gia về người chăm sóc và hỗ trợ nam giới" "mạng lưới hỗ trợ người mất trí nhớ".

● Gián đoạn sự tương tác của con người là một tổn thương nghiêm trọng đối với việc chăm sóc bệnh suy giảm trí nhớ

Vào ngày 7 tháng 10, hội đồng đã ban hành một văn bản yêu cầu "hỗ trợ để tiếp tục thăm khám tại các bệnh viện và cơ sở", kháng cáo về "sự suy giảm tinh thần và thể chất của những người bị suy giảm trí nhớ, các triệu chứng tồi tệ hơn và tăng gánh nặng chăm sóc điều dưỡng". Cũng tại hội nghị thực hiện một cuộc điều tra khẩn cấp trên mạng hồi tháng 9, bức xúc nói: “đi thăm khám chỉ qua kính nhìn chồng tôi suy giảm nhận thức”.

Ngoài ra, theo một cuộc khảo sát trực tuyến do Đại học Hiroshima thực hiện với hiệp hội lão khoa Nhật Bản vào tháng 6, 38,5% trong số 945 cơ sở chăm sóc y tế và điều dưỡng "bị ảnh hưởng đến chứng mất trí do những thay đổi trong cuộc sống như hạn chế thăm khám." "Đặc biệt, có những ảnh hưởng như sự xuất hiện / xấu đi của các triệu chứng tâm lý hành vi, giảm chức năng nhận thức và giảm hoạt động thể chất."

Sự tương tác của con người là không thể thiếu đối với việc chăm sóc người suy giảm trí nhớ. Từ lâu, người ta đã chỉ ra rằng nếu bạn mất liên lạc với gia đình và buộc phải sống một cuộc sống cô đơn, thì sự tiến triển có thể sẽ sâu sắc hơn. Do đó, việc tương tác tích cực với các tình nguyện viên và cư dân địa phương đã được khuyến khích cho đến nay. Nó biến mất trong nháy mắt do đại dịch corona. Đang có động thái nhìn thẳng vào việc tránh "3 mật" và hạn chế ra ngoài quá mức.

● Ngay từ đầu, khả năng tự kiềm chế của corona có phù hợp không?

Ngay từ đầu, có phải là một biện pháp cần thiết để cấm đi thăm và đi chơi xa? Có thích hợp để xác định mức độ nghiêm trọng của vi rút corona mới không? Những thiệt hại về công việc và cuộc sống do thảm họa corona gây ra là nghiêm trọng. Đó là đà tước đoạt những quyền cơ bản mà xã hội hiện đại đã tích lũy được. Quyền tự do đi lại, tự do hội họp, cuộc sống hưởng thụ văn hóa, bao gồm cả quyền làm việc. Các nhân viên y tế, chính phủ và giới truyền thông đưa ra "yêu cầu tự kiềm chế" và áp lực thông cảm đã thúc đẩy họ. Không thể gỡ bỏ khẩu trang ngay cả trong khu vực có mật độ giao thông thấp.

Đầu tiên, số người nhiễm bệnh được công bố mỗi ngày. Thực tế là tôi bị choáng ngợp bởi những con số. Trên thực tế, nó có thể bị ảnh hưởng rất nhiều bởi hệ thống thanh tra và số lượng thanh tra. Để nắm được xu hướng chung, chúng ta nên nhìn vào thực tế là khó di chuyển, số lượng người tử vong.

● Số lượng tử vong do corona ở Nhật Bản rất nhỏ.

Đến ngày 14 tháng 10, số người tử vong ở Nhật Bản là 1647 người. Ngoài Hoa Kỳ có hơn 200.000 người, Pháp, Tây Ban Nha, Ý có 30.000 người và Anh có 40.000 người.

Nó khác với các nguyên nhân tử vong khác ở Nhật Bản như thế nào? (Hình 1)

hình 2.jpg


Mặc dù số người tử vong vì tai nạn giao thông đã giảm trong 30 năm qua, nhưng năm 2018 là 3532 người và năm 2019 là 3715 người. Theo số liệu thống kê quan trọng của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, số lượng người chết đuối trong bồn tắm trong nhà sẽ lên tới 5166 người vào năm 2019. Theo công bố của nhóm nghiên cứu Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi năm 2015, số người chết khi tắm lên tới 19.000 người. Đó là số người chết bao gồm cả sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, tức là mắc các bệnh như nhồi máu cơ tim và đột quỵ do sốc nhiệt. Đa số họ ở nhà, và đa số là người cao tuổi.

Cả hai đều phổ biến hơn nhiều so với cái chết của corona. Tuy nhiên, để bảo vệ mình khỏi cái chết do tai nạn giao thông, thì không được nói rằng "không ra đường" hoặc "không lái xe". Vì tắm vào mùa đông rất nguy hiểm, không có yêu cầu tự kiềm chế từ chính quyền rằng "đừng ngâm bồn".

Còn nguyên nhân tử vong liên quan đến sức khỏe thì sao?

Số người tử vong vì cúm mùa là 3517 người vào năm 2019 và 3325 người vào năm 2018. Người ta nói rằng có khoảng 10.000 người chết vì bệnh do cúm mùa và một nguyên nhân tử vong khác được ghi trên giấy chứng tử.

Ngoài ra, số ca tử vong do viêm phổi do hít phải dị vật, thường gặp ở người cao tuổi, lên tới 40.385 người vào năm 2019 theo thống kê quan trọng. Sau đó, tôi không nghĩ rằng yêu cầu "không ăn bằng miệng" và "chuyển sang cắt dạ dày" là phù hợp. Không thể nói rằng không có cơ sở y tế nào hướng dẫn như vậy.

Trên thực tế, trong giấy chứng tử do bác sĩ viết, ngay cả khi tử vong vì viêm phổi do hít phải dị vật, nó thường được viết là viêm phổi. Giấy chứng tử không được kiểm tra bởi một bên thứ ba và được xác định theo "quyết định" của bác sĩ có mặt tại thời điểm tử vong. Theo ước tính của các bác sĩ lâu năm khi khám tại nhà, khoảng 70% trường hợp tử vong do viêm phổi là viêm phổi hít phải dị vật. Sau đó, do số ca tử vong do viêm phổi năm 2019 là 95.489 người, nên nếu tính thêm 70% thì sẽ có khoảng 107.000 người chết do viêm phổi hít phải dị vật, mỗi tháng lên tới khoảng 9000 người.

Vì vậy, khi so sánh với các nguyên nhân tử vong khác, số người chết do corona không có nghĩa là nổi bật. Virus corona không phải là nguy cơ tử vong duy nhất. Tuy nhiên, có những nỗ lực bất thường không thể thực hiện được trong việc đối phó với rủi ro do các nguyên nhân tử vong khác. Bằng mọi cách, nó mất cân bằng. Nó khiến tôi tự hỏi liệu nó có đủ để ngăn chặn cơ sở hạ tầng xã hội, ngăn chặn văn hóa và phá hủy cuộc sống hàng ngày hay không.

● Phân tích tỷ lệ tử vong theo độ tuổi không thay đổi so với tỷ lệ tử vong thông thường ở Nhật Bản nói chung

Tiếp theo là tuổi của những người tử vong vì coronavirus. Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi đã nắm được số người tử vong theo nhóm tuổi và con số mới nhất được công bố là 1402 người tính đến ngày 12 tháng 10.

811 người từ 80 tuổi trở lên chiếm 57,8% tổng số, hơn một nửa (hình 2). Tổng số người tử vong từ 70 tuổi trở lên, bao gồm 386 người, tổng cộng là 1197 người, tương đương 85,4%. Cứ 5 người thì có trên 4 người tử vong.

hình 3.jpg


Mặt khác, số người tử vong ở Nhật Bản nói chung đang tăng qua từng năm, đạt 1.381.098 người vào năm 2019, cao hơn 108.094 người so với năm năm trước. Nhìn vào thành phần theo độ tuổi, 85,0% trên 70 tuổi. Tỷ lệ tử vong của corona đối với những người trên 70 tuổi là 85,4%, gần như tương đương. Có thể nói chúng gần như giống nhau. Điều này cũng đúng trước năm 2018. Đây là một thực tế đáng lưu ý.

Nhìn vào thành phần của những cái chết do corona gây ra và cái chết của Nhật Bản nói chung theo độ tuổi, có thể thấy rằng chúng trùng nhau đáng kể. Như thường lệ, thế hệ cũ đang chết theo cách tương tự.

● Có thể những người cao tuổi ở giai đoạn cuối của quá trình lão hóa được tính là “tử vong corona”.

Người ta đã quảng bá rộng rãi rằng nhiễm virus corona mới có nhiều khả năng trở nên trầm trọng ở người cao tuổi và có nguy cơ tử vong cao. Người ta nói rằng "cuộc sống của người già đang bị đe dọa hơn bao giờ hết", "người già không nên ra ngoài càng nhiều càng tốt", và "người già phải được bảo vệ".

Tuy nhiên, 93,8% người Nhật Bản thiệt mạng vào năm ngoái trước khi virus corona mới lây lan là những người trên 60 tuổi. Ở vị trí đầu tiên, 9 trong số 10 người tử vong là người cao tuổi. Điều này là do tuổi thọ trung bình ngày càng tăng và số người cao tuổi từ 65 tuổi trở lên đã tăng lên gần 30% dân số.

Không có gì ngạc nhiên khi những người lớn tuổi thường dễ chết hơn. Khi lão hóa, chức năng tế bào suy giảm và khả năng miễn dịch suy yếu. Sinh lão bệnh tử là quy luật tự nhiên. Tỷ lệ tử vong của corona là 95,5% khi họ trên 60 tuổi. Nó gần giống nhau, chỉ hơn tổng tỷ lệ tử vong ít hơn một chút. Trong nhiều trường hợp, những người cao tuổi trong giai đoạn lão hóa cuối cùng được tính là "cái chết của corona" vì họ đã có phản ứng tích cực.

Nguy cơ mắc bất kỳ "bệnh tật" nào sẽ tăng lên theo tuổi tác. Đó là một sự kiện rất hợp pháp. Có vẻ như virus corona không tấn công trực tiếp vào một nhóm tuổi cụ thể và lý do tại sao các biện pháp đặc biệt phải được thực hiện đã biến mất.

● Cái chết không phải là kết quả của thất bại y học mà là quy luật của tự nhiên

Cái chết không phải là kết quả của thất bại y học. Số người chết do già tự nhiên ngày càng tăng. Vì nó liên quan đến chăm sóc y tế, bất kỳ người cao tuổi nào cũng có bệnh. Nếu bạn đối đầu với corona với quy luật tự nhiên trong đầu, khung cảnh sẽ hoàn toàn khác.

Ngoài ra, nếu bạn nhìn kỹ số người chết theo nhóm tuổi do corona, có 0 người trong độ tuổi từ 0 đến 19 và chỉ có 1 người ở độ tuổi 20. Một trong số đó là kiếm thủ 28 tuổi ba đẳng của hiệp hội Sumo Nhật Bản, qua đời vào ngày 13 tháng 5. Nghe nói anh bị bệnh tiểu đường hay còn gọi là bệnh nghề nghiệp.

Trong số 1402 người chết, không ai tử vong dưới 27 tuổi. Trong số tất cả những người Nhật Bản đã tử vong năm ngoái, khoảng 8.000 người dưới 29 tuổi. Những người trẻ tuổi hiếm khi tử vong vì nhiễm corona. Chỉ có sáu người ở độ tuổi ba mươi tử vong do corona.

Có thể nghi ngờ ý nghĩa của việc đóng cửa các trường tiểu học và trung học cơ sở. Một số người nói, "không, có khả năng sẽ lây cho ông và bà sống cùng sau khi đi học về." Tuy nhiên, hiện nay khi các gia đình hạt nhân (chỉ có cha mẹ và con cái) đã trở nên phổ biến, tỷ lệ sống chung 3 thế hệ của Nhật Bản chỉ còn khoảng 5%.

● Phân tích mức tăng / giảm số người tử vong ở Nhật Bản do corona

Tiếp theo, chúng ta hãy tìm hiểu xem số người tử vong do virus corona đã tăng lên bao nhiêu so với mức trung bình của năm.

Số người chết hàng tháng tính đến tháng 7 được tiết lộ trong số liệu thống kê quan trọng. Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi đã tổng hợp một biểu mẫu khảo sát nhân khẩu học do chính quyền địa phương chuẩn bị và nó sẽ được công bố dưới dạng con số sơ bộ hai tháng sau đó. Do đó, con số mới nhất tại thời điểm này là tháng 7. Do đó, chúng tôi đã tổng hợp danh sách các số liệu hàng tháng trong ba năm kể từ năm 2018 (hình 3 và 4).

hình 4.jpg


hình 5.jpg


Sau đó, so với năm ngoái, nó đã giảm trong mỗi tháng trừ tháng 4. Và không tăng lên. Số người tử vong tính đến tháng 7 năm nay là 795.807 người. Năm ngoái có 815.805 người, như vậy là giảm 17.998 người.

Mặc dù có 1647 người tử vong vì corona tính đến ngày 14 tháng 10, tổng số người tử vong vẫn thấp hơn năm ngoái.

Nhìn vào xu hướng trong tháng 4 và tháng 5, khi số người tử vong do corona tăng lên, chỉ có tháng 4 tăng 423 người so với năm ngoái. Rõ ràng là ảnh hưởng của corona, nhưng ít hơn năm ngoái trong những tháng khác. Sự khác biệt về số người chết so với năm ngoái và số người chết do corona được thể hiện trong một biểu đồ cho mỗi tháng. Bạn có thể thấy ngay rằng không có hiệu ứng từ corona (hình 5).

Năm nay, số người tử vong do cúm theo mùa và viêm phổi đã giảm đáng kể so với năm ngoái. Các biện pháp phòng ngừa chống lại virus corona có thể đã thành công và làm giảm các bệnh đường hô hấp.

● Lý do tại sao số ca tử vong do corona ở Nhật Bản ít hơn ở Châu Âu và Hoa Kỳ không phải là sự khác biệt về hệ thống y tế và y tế.

Nhìn vào những thay đổi về số lượng người tử vong, có vẻ như chúng ta sẽ không tìm thấy lý do để giải quyết nó. Ngay cả trong những trường hợp nghiêm trọng, chắc chắn rằng phản ứng dựa trên kinh nghiệm của nhân viên y tế đã mang lại kết quả nhất định và chặn đứng sự gia tăng số ca tử vong. Tuy nhiên, người ta cũng nên đánh giá rằng nhân viên y tế Nhật Bản đặc biệt giỏi.

Điều này là do Nhật Bản không phải là quốc gia duy nhất có ít người chết hơn ở phương Tây. Nếu nhìn sang các nước Đông Á, có thể thấy xu hướng chung của cả khu vực. Tính ngày 15 tháng 10, Indonesia có con số cao nhất là 12.000 người, tiếp theo là Philippines với 6449 người. Hồng Kông có 105 người, Thái Lan có 59 người, và Việt Nam có 35 người. Chỉ có 7 người ở Đài Loan. Có một sự khác biệt lớn so với Châu Âu và Hoa Kỳ (hình 6).

hình 6.jpg


Để so sánh giữa các quốc gia, sẽ là phù hợp để tính số người chết trên một triệu người.

Ngoại trừ Đức, các nước châu Âu có từ 500 đến 700 người. Ngược lại, ở Nhật Bản chỉ có 13 người. Các nước châu Âu lớn hơn Nhật Bản từ 40 đến 55 lần.

Trong số các nước Đông Á, Philippines đứng đầu với 60 người, còn Indonesia với dân số gần 300 triệu người, như vậy sẽ giảm xuống còn 45 người. Nó vẫn là một trật tự về độ lớn khác với các nước châu Âu.

Sẽ rất khó để giải thích sự khác biệt này về mặt y tế và hệ thống y tế. Các biện pháp chống vi rút ở các nước tiên tiến phương Tây có bị bỏ qua so với các nước Đông Á không? Không có điều đó.

So sánh Nhật Bản với châu Âu và Mỹ, Thủ tướng và Phó Thủ tướng khi đó đã tự hào nói: “tôi đã thể hiện sức mạnh của mô hình Nhật Bản” và “trình độ người dân đã khác”.

Nó được cho là kết quả của lối sống độc đáo của Nhật Bản, chẳng hạn như "không hôn hoặc ôm", "cởi giày ở nhà", "rửa tay, khẩu trang và các ý tưởng vệ sinh khác", nhưng nó không thể được coi là phổ biến ở Đông Á.

● Giả thuyết mạnh mẽ là "sự khác biệt về vi rút" hoặc "sự khác biệt về "vật chủ"

Giả thuyết có thể được đưa ra có thể là sự khác biệt về virus hoặc sự khác biệt về "vật chủ". Ngay từ ngày 2 tháng 4, "Good Morning Japan" của đài NHK đã giới thiệu hai loại, loại S ở châu Á và loại L ở châu Âu và Hoa Kỳ do đột biến của virus. Họ nói: “nó được một nhóm nghiên cứu Trung Quốc công bố vào đầu tháng 3, và kết quả kiểm tra trình tự gen của hơn 100 loại virus trên khắp thế giới. Người ta nói rằng loại S bị đột biến để sinh ra loại L.

Các bài báo trên các tạp chí học thuật châu Âu cũng đã phân biệt giữa loại tiếng Trung và loại của châu Âu. Người ta cho rằng một loại virus mạnh hơn do đột biến tạo ra có thể đã tấn công châu Âu và Hoa Kỳ.

Vào ngày 27 tháng 4, viện các bệnh truyền nhiễm Nhật Bản đã công bố một quan điểm tương tự với lý thuyết này trên trang web của mình. Họ nói: “làn sóng đầu tiên là từ Trung Quốc, tiếp theo là làn sóng thứ hai từ Châu Âu và Hoa Kỳ. Các nhà nghiên cứu trên khắp thế giới đang viết các bài báo dưới tên loại A, B, C, G, K, v.v.

Mặt khác, nhiều giả thuyết như lý thuyết miễn dịch chéo, lý thuyết BCG, lý thuyết miễn dịch khối lượng và lý thuyết di truyền đã xuất hiện để giải thích sự khác biệt giữa các khu vực về tử vong do các yếu tố từ phía con người và vật chủ.

Cần có thời gian để làm sáng tỏ sự thật của giả thuyết, nhưng các biện pháp đối phó sắp xảy ra. Nếu nguyên nhân khác nhau, phản ứng sẽ khác. Một phân tích bình tĩnh được chờ đợi mà không phải nhượng bộ trước lời “đe dọa” của các chuyên gia y tế rằng “sẽ khó khăn như Hoa Kỳ trong tương lai gần”.

 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top