Chính trị Lý do Thủ tướng Abe liên tục thay đổi trong chính sách trợ cấp tiền mặt

yuki1485

Moderator
Để đối phó với sự lay lan của virus Corona mới, chính phủ đã quyết định thay đổi từ chính sách “trợ cấp tiền mặt 300.000 yen cho các hộ gia đình có thu nhập giảm mạnh”, vốn gần như đã được quyết định thành “trợ cấp tiền mặt 100.000 yen cho mỗi người”. Tại cuộc họp báo vào ngày 17, Thủ tướng Abe đã xin lỗi rằng bản thân ngài sẽ chịu trách nhiệm gây ra sự nhầm lẫn, nhưng đằng sau đó dường như là sự tác động ngầm dai dẳng của các bộ ngành và các chịnh trị gia cộm cán. Trong tạp chí e-mail “sức mạnh của Nhà nước và biện pháp quyết đoán Truyền thông”, cựu phóng viên chuyên mục xã hội của tờ báo quốc gia Arata Kyo cùng với việc giải thích về chuỗi sự kiện xung quanh vấn đề trợ cấp tiền mặt liên tục thay đổi, đồng thời viết tóm tắt hậu trường mà anh đã mạnh dạn suy luận.

“300.000 yen trợ cấp cho các hộ gia đình có thu nhập giảm mạnh sẽ nhanh chóng” là một trong những lời nói dối yêu thích của Thủ tướng Abe.

Việc Ken Shimura (danh hài nổi tiếng của Nhật ) đã ra đi, trong khi cơn sốc chưa kịp lắng xuống, thì gương mặt quen thuộc trên TV của Thủ tướng liên tiếp xuất hiện trong các đoạn phim được đăng lên mạng với biểu hiện thống khổ đến nỗi có thể bị nhìn nhầm ra là người khác.

Thật là một kẻ thù ghê gớm, và sẽ ổn thôi nếu bạn cảm thấy khoảng cách với virus, nhưng trong lúc này, virus Corona đang âm thầm tiếp cận, và khi thông tin lây nhiễm của bạn bè hay người quen của bạn được truyền đi, bạn có lẽ sẽ bị lung lay bởi nỗi sợ “ngày mai sẽ là tôi”

Không, cũng có những người nói rằng giai đoạn như thế đã qua, đã quá muộn và “tôi đã bị nhiễm”. Corona đã lan vào trong từng gia đình, tiếng thở khò khè âm thầm khiến cuộc sống của mọi người bị phá hủy dường như có thể nghe thấy được từ khắp mọi nơi.

Thế nhưng, có thể nói một cách chắc chắn rằng, mức độ có khác nhau nhưng sự lây lan của căn bệnh truyền này đã gây ra ảnh hưởng nào đó đến kinh tế, sinh hoạt và cả tinh thần lẫn sức khỏe của chúng ta ở một mức độ nhất định, buộc chúng ta phải chịu đựng nó.

Vào lúc nguy hiểm buộc phải đưa ra chính sách giãn cách xã hội, nếu chính phủ muốn cung cấp trợ cấp xã hội cho những người dân, những người đang cố gắng cùng nhau tự kiềm chế, thì nên thực hiện trợ cấp với cùng một mức tiền bất kể họ là ai.

Tuy nhiên, khi các đảng đối lập nhất trí với yêu cầu trợ cấp 100.000 yen tiền mặt cho mỗi người dân, ngài Abe đã bác bỏ đề xuất này. Lý do là :

“Việc trợ cấp cho tất cả mọi người, vào thời chính quyền ông Aso cũng đã từng thực hiện, nhưng phải mất khoảng 3 tháng để có thể đến tay mọi người, dù thế nào cũng sẽ rất tốn thời gian. Lần này, chúng tôi chú trọng vào tốc độ” ( Tại cuộc họp báo của Thủ tướng vào ngày 7 tháng 4 )

Chú trọng vào tốc độ trở thành “ trợ cấp 300.000 Yên cho các hộ gia đình có thu nhập giảm”. Tuy nhiên, vào phút cuối khi đề xuất ngân sách bổ sung, chính phủ đã hoàn toàn đảo ngược trở thành “trợ cấp đồng đều cho mỗi người 100.000 Yên”, đồng thời khẩn trương bắt đầu tổ chức lại ngân sách bổ sung quỹ đã được Nội các phê duyệt.

Quả thật là một chuỗi hànnh động bối rối!. Điều này này khác hẳn với thủ tướng Abe, người đang được kỳ vọng là một nhà lãnh đạo cầm quyền mạnh mẽ..

Tại Ủy bản Y tế, Lao động và Phúc lợi của Hạ viện vào ngày 17 tháng 4, vì sao ngay thời điểm này lại chuyển đổi chính sách, nếu làm theo những gì Đảng đối lập nói , ngân sách bổ sung sẽ được thiết lập nhanh chóng, ngược lại thời điểm trợ cấp tiền mặt chắc chắn sẽ nhanh hơn, việc chất vấn thủ tướng Abe đã diễn ra liên tục.

Theo giải thích của ngài Abe, trường hợp phân phát tiền mặt cho tất cả người dân cùng một lúc, giống như trường hợp phát 12000 yen tiền trợ cấp cố định của chính quyền Aso sẽ mất khoảng 3 tháng, vì vậy không thể đáp lại được kỳ vọng của nhiều người đang cần tiền cho dù ngay lúc này thu nhập của họ giảm do các biện pháp trong mùa dịch Corona. Vì thế, nghị sĩ Yamai Kazunari đã đặt câu hỏi này :

“Tại sao Thủ tướng Abe đã đưa ra đánh giá sai lầm , mặc dù các nghị sĩ quốc hội trong phe đối lập và cả người dân đã nói rằng việc trợ cấp 100.000 yen là tốt ? Nếu trợ cấp đến tay tất cả người dân thì có thể sẽ mất khoảng thời gian đến 3 tháng, thế nhưng nhận thức này của ngài đến bây giờ vẫn không thay đổi sao ?”

Liệu có phải do chiếc mặt nạ vải nhỏ làm từ nhiều lớp băng gạc chồng lên nhau mà Thủ tướng Abe khó có thể nói chuyện, vì đã rất nhiều lần ngài đã vừa giải thích vừa chỉnh lại khẩu trang.

“Tôi nhận được giải thích rằng về việc trợ cấp 300.000 yen ( cho các hộ gia đình thu nhập giảm ) sẽ nhanh chóng vì là phương pháp trao tay, đây cũng là điều đòi hỏi tốc độ, và tôi đã giải thích điều đó, thế nhưng sau khi xác nhận lại lần nữa, Bộ Nội vụ và Truyền thông đã nói với tôi rằng có khả năng có thể rút ngắn đáng kể so với lần trước” . Dù là 300.000 yen hay 100.000 yen, dường như không có sự khác biệt lớn trong thời hạn thanh toán trợ cấp.

Nếu như vậy, ngài Abe nên kiểm tra cẩn thận ngay từ đầu. Không phải là việc mất thời gian để có thể phân phát trợ cấp cho tất cả người dân như nhau, mà chỉ là việc cung cấp tiền trợ cấp cố định thời chính quyền Aso, cách làm đã rất dở hay sao ?

Đã hơn 10 năm trôi qua kể từ thời diểm đó, hệ thống trực tuyến đã được cải tiện đáng kể, không có lý do gì để cho rằng sẽ mất thời gian nếu “ trợ cấp đồng đều 100.000 yen ”, hiện tại Bộ Nội vụ và Truyền thông đã trả lời rằng sẽ nhắm tới việc trợ cấp trong tháng 5 nếu có thể.

Lý do tại sao thủ tướng đã nghiêng về "đề án 300.000 yên"

Đề xuất “trợ cấp đồng đều bằng tiền mặt” không chỉ đảng Công Minh và Đảng đối lập mà nội bộ Đảng Dân chủ tự do cũng đưa ra, ngay từ đầu bản thân thủ tướng Abe cũng đã từng nói với mọi người rằng “Nếu là trợ cấp đồng đều 200.000 yen thì sẽ có ấn tượng tốt ?”

Vậy tại sao ngài lại nghiêng về đề xuất “300.000 yen”? Tóm lại, Bộ Tài chính đã phản đối đề xuất này do cho rằng sẽ tốn quá nhiều tiền để phân phát đồng đều 100.000 yen cho tất cả người dân trên toàn quốc, lôi kéo nhóm nghị sĩ của phe tái thiết tài chính đã bị tẩy não bằng “lời giải thích”, và có lẽ cũng đã làm lay động chủ tịch Hội đồng nghiên cứu chính sách của Đảng tự do dân chủ Fumio Kishida, người từng ở phe “trợ cấp đồng đều” đã đề cập trước đó .

Khoảng 20 phần trăm của tất cả các hộ gia đình đủ điều kiện cho kế hoạch "300.000 yên", hoặc 4 nghìn tỷ yên, là đủ, nhưng 100.000 yên cho tất cả mọi người sẽ có giá hơn 12 nghìn tỷ yên.

Các trợ lý thân cận của thủ tướng lo ngại về dư luận và ý định của Bộ Tài chính có thể khiến ngài Abe do dự. Ngài đã yêu cầu ông Kishida – chủ tịch Hội Đồng nghiên cứu chính sách tập hợp đề xuất của đảng Dân chủ tự do.

Và vào ngày 3 tháng 4, Thủ tướng Abe cũng đã tán thành đề xuất của ông Kishida về đề xuất trợ cấp 300.000 yen cho các hộ gia đình có thu nhập giảm. Không phải là vì ngài quan sát một chiều như so với “100.000 yen” thì “300.000 yen” hấp dẫn hơn, nhưng quả nhiên sự logic của Bộ tài chính lập ngân sách chắc chắn đã thắng. Đặc biệt, có một “khoản vay” như vấn đề Moritomo đối với thủ tướng Abe ở Bộ tài chính.

Không hỏi ý kiến ông Toshihiro Nikai, tổng thư ký của Đảng Dân chủ Tự do, ông Kishida đã yêu cầu phê duyệt đề xuất trợ cấp 300.000 Yên ở cuộc họp tại trụ sở chính của Đảng Dân chủ tự do vào ngày 6 tháng 4. Tại cuộc họp, nhiều người đã nhấn mạnh về việc trợ cấp đồng đều, nhưng vì có sự nhất trí của thủ tướng Abe, ông Kishida dường như đã thúc đẩy đề xuất với một thái độ mạnh mẽ chưa từng thấy.

Theo Asahi Shimbun ( báo buổi sáng 18 tháng 4 ) , tổng thư ký Nikai có vẻ như đã cực kỳ tức giận “ Thường thì ông ta(Kishida) sẽ hỏi ý kiến và yều cầu hợp tác ”, bởi vì sự mạnh mẽ trong Đảng về chủ trương đề xuất trợ cấp đồng đều, nên vào ngày 14 tháng 4, ông đã xuất hiện trước camera TV với mái tóc rối bù và đã kết thúc như sau.

“Về các biện pháp kinh thế thì có những tiếng nói tha thiết mong muốn trợ cấp đồng đều 100.000 Yên….Tôi rất mong chính phủ thực hiện một cách nhanh nhất có thể”

Trên thực tế, thư ký của Đảng dân chủ tự do và Đàng Công Minh đã có một cuộc nói chuyện ngay trước khi đưa ra tuyên bố này. Việc trao đổi tại thời điểm đó được viết trong báo Asahi như sau :

「Khi tổng thư ký Đảng Công Minh Tetsuo Saito lôi kéo bằng câu nói “ 300.000 yen thì danh tiếng thực sự sẽ xấu đi.”, ông Nikai đồng cảm “Quả là vậy. Xấu là vì đã không nghe theo tiếng nói của Đảng .」

Sau đó, khi nhìn thấy tổng thư ký Nakai, người nhìn có vẻ chậm chạp đột nhiên đưa tay ra muốn hợp tác, Đảng Công Minh vốn bị Soka Gakkai ( tổ chức tôn giáo tại Nhật ) lên án vội vàng bắt đầu làm việc.

Vào ngày 15, Yamaguchi Natsuo, đại biểu Đảng Công Minh lập tức tới văn phòng thủ tướng. Đã có một buổi họp báo với phóng viên sau khi ông có buổi gặp gỡ với thủ tướng Abe.

Tôi đã thúc đẩy Thủ tướng ra quyết định “Trợ cấp 100.000 Yên cho người dân mà không giới hạn thu nhập”. Ngài thủ tướng nói “Tôi sẽ xem xét”.

Kể chuyến hối thúc Thủ tướng bằng con mắt sắc có vẻ kịch tính nhưng việc ông cố vớt vát chút khi sắp bị ông Nikai qua mặt cũng là điều dễ hiểu. Nghe nói ông còn đem việc rút khỏi liên minh để gây áp lực với thủ tướng.

Vào ngày 16, tại một cuộc họp lãnh đạo kéo dài suốt bốn giờ của Đảng Dân chủ tự do và Đàng Công Minh, ông Kishida đã mạnh mẽ chống lại ông Yamaguchi và những người khác, những người kêu gọi sửa đổi ngân sách bổ sung. Nikai, người thường được cho là không hợp với ông Kishida, một khi nói đã nói ra sẽ không rút lời. Sau cuộc họp, ông Kishida đã nói với phóng viên “chúng tôi đã không thể đạt được thỏa thuận” với vẻ mặt u sầu.

Khả năng mật sứ của văn phỏng thủ tướng đã ra tay hành động ?

Theo chiều hướng này, câu chuyện từ “300.000 yen cho các hộ gia đình có thu nhập giảm” đến “100.000 yen đồng đều” đã kết thúc bằng màn trình diễn nhiệt tình của cả ông Nikai và ông Yamaguchi. Không biết ai đã là người viết kịch bản, hay vô tình có kết quả ngẫu nhiên như vậy, nhưng chắc chắn rằng ngài Abe đã lo lắng về việc “300.000 Yên” sẽ không được đánh giá tốt. Đó là bởi vì chính thủ tướng Abe cũng từng là một nhà biện hộ cho đề xuất “trợ cấp đồng đều.”

Tuy nhiên, việc nhờ vả ông Kishida tập hợp đề xuất đã khiến ông ta đổ rất nhiều mồ hôi công sức, và Thủ tướng Abe không thể đi đầu trong việc thực hiện động thái chưa từng có để sửa đổi ngân sách bổ sung đã được Nội các quyết định.

Nếu giả sử mật sứ của văn phòng thủ tướng đã ra tay hành động, sẽ rất thú vị như một kịch bản sau hậu trường. Thủ tướng cho biết ngài sẽ chấp thuận thay đổi nếu Đảng Dân chủ tự do và Đảng Công Minh kiên quyết với chủ trương chuyển đổi sang đề xuất “100.000 yen đồng đều”, và ngài đã tiếp cận ông Nikai và ông Yamaguchi.

Tất nhiên một khi ngân sách được quyết định lại bị sửa đổi, khả năng lãnh đạo của thủ tướng Abe sẽ bị nghi ngờ là điều không thể tránh khỏi.

Mặc dù vậy so với việc giữ lấy “Trợ cấp 300.000 Yên mà chỉ có khoảng 20% hộ gia đình được hưởng lợi để rồi sự bất mãn của người dân do căng thẳng vì corona bị thổi phồng thì chọn phương án đồng đều vẫn là thượng sách cho đảng cầm quyền và cũng là điều dễ hiểu.

Dù thế nào đi nữa, Thủ tướng Abe gần đây hẳn đã gây chú ý đến việc tạo ra một con đường hoa trở thành “thủ tướng lịch sử”, nhưng việc khai mạc thế vận hội Olympic ở Tokyo như một thiết bị đang bị đe dọa, có vẻ như bong bóng Abenomics sắp sụp đổ. Dù thế nào đi nữa, việc tập trung một chiều kiên định như trước đến nay sẽ không có tác dụng nữa.

Mặc dù bị chỉ trích về biện pháp (đối phó corona) nhưng Thủ tướng Abe cũng đã cố gắng cầm cự được đến thời điểm hiện tại. Nếu ngài nhận ra rằng bảo vệ người dân khỏi corona là nhiệm vụ lớn nhất trong phần nhiệm kỳ còn lại thì sẽ còn lại một chút cứu rỗi.


Bản gốc tiếng nhật
 

Đính kèm

  • abe.jpg
    abe.jpg
    106.9 KB · Lượt xem: 1,267
Top