Doanh nghiệp Lý do thực sự khiến các nhà sách ở Nhật dần dần bị phá sản

Doanh nghiệp Lý do thực sự khiến các nhà sách ở Nhật dần dần bị phá sản

Như nhiều người đã nhận ra, số lượng các nhà sách ở Nhật Bản đã giảm xuống còn chưa đến một nửa trong khoảng 20 năm trở lại đây. “Nhà sách” từng tồn tại trước các nhà ga, phố mua sắm đang biến mất khỏi không gian sống của người dân. Tại sao có quá ít nhà sách? Hình thức kinh doanh của các nhà sách sẽ biến mất trước mắt chúng ta trong tương lai?

5.jpg


Trước hết, nguyên nhân khiến số lượng nhà sách giảm đáng kể không chỉ là yếu tố sách không bán được mà còn do cơ cấu ngành xuất bản đặc thù của Nhật Bản.

Theo công ty nghiên cứu hiệu sách Almedia, số lượng hiệu sách khoảng 23.000 cửa hàng vào cuối những năm 1990, đã giảm xuống còn 12.026 cửa hàng vào năm 2018. Ngoài ra, con số này bao gồm cả các văn phòng và quầy tạp chí không có tầng bán hàng, do đó có khoảng 8800 cửa hàng bán sách như sách tiếng Nhật có thiết bị kết nối thẻ sách. (Theo thông báo phổ biến) có vẻ là một con số sát với tình hình thực tế.

Phân phối ấn phẩm do duy trì tạp chí

Sự khác biệt lớn nhất giữa các nước phát triển phương Tây và các nhà sách Nhật Bản là các nhà sách Nhật Bản có bán nhiều tạp chí. Nói chung, các nhà sách ở các quốc gia khác ngoài Nhật Bản là "nhà sách", và tạp chí được bán tại các quầy báo và cửa hàng thuốc. Chỉ có ở Nhật Bản mới có khung cảnh nơi các tạp chí mới được xếp nối tiếp nhau mỗi ngày tại các nhà sách.

Nó cũng xuất hiện như một sự khác biệt trong cơ cấu lợi nhuận của các nhà sách. Không giống như các hiệu sách phương Tây, hỗ trợ hoạt động của họ bằng lợi nhuận mà họ kiếm được từ việc bán sách, các nhà sách Nhật Bản, đặc biệt là các nhà sách vừa và nhỏ, đã kiếm được lợi nhuận từ việc bán tạp chí.

Cơ cấu này đã được hiện thực hóa bởi "cơ quan" chịu trách nhiệm phân phối các ấn phẩm. Tại Nhật Bản, có các công ty đại lý như Japan Publishing and Sales, Tohan và Osakaya Kurita, và các công ty này được gọi là đại lý phân phối cả sách và tạp chí.

Không cần phải nói rằng 70.000 sản phẩm mới (ấn phẩm mới) được phát hành hàng năm, và những tạp chí có thể được sản xuất hàng loạt và có kế hoạch sẽ hiệu quả hơn những cuốn sách có khả năng thay thế kém và về cơ bản không phải mua nhiều lần.

Cơ quan này là một cơ chế đã được thành lập bằng cách tạo ra một mạng lưới giao hàng đến các nhà sách và cửa hàng tiện lợi trên khắp Nhật Bản với các tạp chí hiệu quả và đặt sách trên đó. Hình thức kinh doanh (bán buôn, nhà phân phối) được gọi là cơ quan xuất bản ở Châu Âu và Hoa Kỳ là nhà phân phối chuyên về sách và có vẻ như hệ thống đại lý kết hợp phân phối tạp chí và sách chỉ tồn tại ở Nhật Bản.

Theo cách này, do cơ cấu bao cấp nội bộ mà việc phát hành tạp chí hỗ trợ việc phân phối sách, ở Nhật Bản hệ thống phân phối chuyển sách từ một cuốn sách đến các nhà sách mỗi ngày được duy trì và bằng cách giữ cho chi phí phân phối sách thấp, giá sách có thể được giảm xuống. Nó đã được thiết lập cực kỳ rẻ so với các quốc gia khác. Nhân tiện, ở Hoa Kỳ và Đức nói trên, vốn chỉ có sách, giá sách dường như đắt hơn Nhật Bản từ 1,5 đến 2 lần.

Thị trường tạp chí thu hẹp dẫn đến cú sốc đối với các nhà sách và đại lý

Trong quá khứ, thị trường xuất bản của Nhật Bản được gọi là "tạp chí cao sách khác thấp". Điều này là do số lượng bán tạp chí vượt xa số lượng sách.

Năm 1996, khi doanh số bán hàng trong ngành xuất bản đạt đỉnh cao, doanh số bán sách lên tới 1093tỷ yên, trong khi doanh số bán tạp chí lên tới 1563 tỷ yên, lớn gấp rưỡi. Vào thời điểm doanh số bán tạp chí hiệu quả cao, ngành xuất bản mang lại lợi nhuận cao, đây cũng là động lực thúc đẩy các hiệu sách mở ra mạnh mẽ.

Tuy nhiên, kể từ đó, lượng ấn phẩm bán ra liên tục giảm. Đặc biệt, thị trường tạp chí đã bị thu hẹp mạnh với sự lan rộng của Internet và thiết bị kết nối di động, vốn bắt đầu mở rộng vào thời điểm đó. Doanh số bán tạp chí năm 2017 chưa đến 715,2 tỷ yên đối với sách, và 654,8 tỷ yên, tức là khoảng 1/3 so với mức đỉnh điểm.

Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến việc quản lý các nhà sách quy mô vừa và nhỏ, vốn dựa vào lợi nhuận của các tạp chí và sự quản lý của các cơ quan tổng hợp, nơi đã điều hành một mạng lưới phân phối tạp chí khổng lồ.

Các nhà sách, đặc biệt là các "nhà sách thị trấn" truyền thống tập trung vào việc bán tạp chí quanh các nhà ga và các phố mua sắm, đã biến mất nhanh chóng.

Koufukusabou (Shibuya-ku, Tokyo), đóng cửa vào tháng 2 năm nay trong khi thu hút sự chú ý của nhiều phương tiện truyền thông vì dòng sản phẩm độc đáo của mình, nói rằng sự đảo ngược tỷ lệ bán tạp chí và sách đã ảnh hưởng lớn đến việc quản lý kinh doanh của họ.

Ngoại trừ hai công ty hàng đầu, Japan Publishing Sales và Tohan, và một số cơ quan chuyên môn, Osakaya, công ty lớn thứ ba trong ngành (năm 2014, một khoản nợ vượt mức được phát hiện và Rakuten và những người khác đã đầu tư), vị trí thứ 4 Kurita Publishing Sales (quy trình cải tạo dân sự bắt đầu vào năm 2015, tích hợp quản lý với Osakaya), vị trí thứ 5 Taiyosha (tự phá sản năm 2016) lần lượt phá sản.

Hệ thống đại lý và quản lý hiệu sách được thành lập từ lợi nhuận của các tạp chí có cấu trúc không thể hỗ trợ bằng lợi nhuận của sách.

Khi tỷ lệ bán sách vượt tạp chí, hoạt động kinh doanh xuất bản và phát hành của các cơ quan tổng hợp gần như rơi vào cảnh đỏ đen.

Trước khi trở thành Osakaya Kurita do sự hợp nhất kinh doanh, doanh số bán sách đã tăng vào những năm 2000 do các giao dịch với Amazon Nhật Bản và nhà sách Junkudo, và tổng doanh số cũng tăng lên với tư cách là công ty đại lý tổng hợp duy nhất. Tuy nhiên, lợi nhuận tiếp tục giảm trong giai đoạn này, cuối cùng dẫn đến phá sản trên thực tế.

Công ty thương mại xuất bản Nhật Bản, công ty lớn nhất và Tohan, công ty lớn thứ hai, cũng đã thông báo rằng hoạt động kinh doanh xuất bản và phân phối của họ đã rơi vào tình trạng thâm hụt trong vài năm qua.

Gợi ý việc tái tạo là các nhà sách độc lập ở Mỹ

Một nhà sách không thể duy trì hoạt động kinh doanh chỉ với sách. Dựa trên các chỉ số quản lý của các nhà sách đối tác kinh doanh do các đại lý lớn công bố, ước tính lượng hàng tồn kho trên mỗi tsubo (đơn vị đo diện tích của nhật) (bao gồm cả tạp chí), tỷ lệ luân chuyển sản phẩm và tỷ suất lợi nhuận của nhà sách là 22%, mức phổ biến trong ngành. Tổng lợi nhuận hàng năm trên mỗi tsubo là 237.600 yên. Nếu vận hành một hiệu sách 100 tsubo, tổng lợi nhuận sẽ là 23,76 triệu yên.

Nhìn vào chi phí, nếu tiền thuê nhà được ước tính rẻ và đặt ở mức 10.000 yên mỗi tháng, thì sẽ là 10.000 yên x 100 tsubo x 12 tháng với 12 triệu yên. Nếu bạn thuê 5 nhân viên bán thời gian với mức lương 1000 yên / giờ và họ làm việc 8 giờ một ngày thì chi phí lao động trong một năm là 8 giờ x 1000 yên x 5 người x 365 ngày = 14,6 triệu yên. Nói cách khác, chi phí thuê và chi phí lao động là hơn 26 triệu yên, và nếu rừ đi 26,6 triệu yên từ tổng lợi nhuận gộp trước đó là 23,76 triệu yên, sẽ bị trừ đi 2,84 triệu yên ở khâu bạn không trừ chi phí lao động và chi phí tiện ích của người quản lý.

Với cấu trúc giao dịch này, không thể có đại lý sách hoặc nhà sách nào ở Nhật Bản.

Sau đó, hình thức kinh doanh của một hiệu sách không còn được thế giới cần nữa? Trên thực tế, tại Mỹ số lượng các nhà sách nhỏ được gọi là độc lập đã tăng lên hàng năm kể từ năm 2009. Tại các nhà sách như vậy, nhân viên nhà sách coi trọng mối quan hệ của họ với những người không thể trải nghiệm trực tuyến, chẳng hạn như có dòng sản phẩm của riêng họ, có quán cà phê và tập trung vào các sự kiện cộng đồng.

Tuy nhiên, không giống như Nhật Bản, những yếu tố lớn nhất giúp các nhà sách độc lập có thể mở và phát triển ở Mỹ là giá sách và tỷ suất lợi nhuận gộp cao.

Ví dụ, nhà sách "greenlight bookstore", mở cửa vào năm 2010 ở Brooklyn của thành phố New York với 50 tsubo, cà phê và tạp chí hoàn toàn không có, và chỉ mở cửa để bán sách. Kể từ đó, nó đã tiếp tục phát triển, mở cửa hàng thứ hai ở Brooklyn vào năm 2016.

3.jpg

Greenlight Bookstore

Tại cùng một cửa hàng, giá hàng trung bình là 28 đô la, cao gấp hai đến ba lần so với Nhật Bản, và tỷ suất lợi nhuận gộp là 40 đến 50%, cũng gần gấp đôi. Số tiền lên tới khoảng 100 triệu yên.

Tỷ suất lợi nhuận gộp của các hiệu sách Nhật Bản là khoảng 20 đến 25%, vì vậy nếu bạn muốn kiếm được lợi nhuận gộp 100 triệu yên, cần 500 triệu yên doanh thu hàng năm, nhưng giá sách trung bình khoảng 1200 yên, và tỷ lệ doanh thu sản phẩm ít hơn 2 lần một năm. Không có khả năng một nhà sách 50 tsubo ở Nhật Bản sẽ tăng doanh số bán hàng này.

Theo cách này, các nhà sách ở Mỹ ban đầu không xử lý tạp chí, do đó, có một cơ cấu lợi nhuận trong đó việc quản lý có thể đạt được chỉ với sách. Nhờ đó, các hiệu sách nhỏ có thể được mở mới và phát triển trong khi các hiệu sách lớn đang giảm số lượng cửa hàng để cạnh tranh với Amazon.

Nhật Bản khó có thể mang lại ngay mức giá và mức lợi nhuận như Mỹ. Tuy nhiên, có một số trường hợp lợi nhuận gộp thực sự được cải thiện.

Thứ nhất là Amazon Nhật Bản. Công ty đang mở rộng giao dịch trực tiếp với các nhà xuất bản, chẳng hạn như hủy đơn đặt hàng trước cho các đại lý (đặt hàng không có trong kho) vào năm 2017, nhưng các điều kiện cho giao dịch trực tiếp được công bố (bán hàng ký gửi điện tử) được công bố. Tỷ lệ bán buôn của công ty là 60% và thị phần của Amazon là 40%.

Nhà sách Kinokuniya, một trong những nhà sách hàng đầu Nhật Bản, gần đây đã mở rộng hình thức mua mới gọi là "mua hàng / mua trực tiếp" với một số nhà xuất bản, nhưng cũng có báo cáo rằng thị phần của các nhà sách là 40%.

Rà soát quyết liệt hệ thống phân phối

Điểm chung của cả hai công ty là họ “không trả lại hàng”. Ngược lại, nếu bạn không trả lại, có những nhà xuất bản có thể đưa ra 40% lợi nhuận gộp của nhà sách bằng giao dịch trực tiếp.

Hiện tại, tỷ lệ hoàn trả sách ở Nhật Bản đang ở mức cao 30%. Tỷ lệ trả lại cao như vậy là do có một "hệ thống phân phối sách" gửi nhiều ấn phẩm mà không dựa trên đơn đặt hàng của nhà sách. Nếu hệ thống này có thể được xem xét một cách cơ bản và tỷ lệ hoàn vốn có thể giảm đáng kể, thì các hiệu sách ở Nhật Bản sẽ có thể thu hút được người dân đến mở và hoạt động.

Nếu các nhà sách Nhật Bản cải thiện điều kiện kinh doanh sách và tái sinh thành hình thức kinh doanh mới tương ứng với thời đại sắp tới, thì có thể nói hình thức kinh doanh của nhà sách vẫn là một hình thức kinh doanh mà mọi người hoàn toàn có thể đòi hỏi.

 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top