Xã hội Lý do thực sự tại sao các công ty Nhật Bản không cho nhân viên "làm việc từ xa "ngay cả trong Corona .

Xã hội Lý do thực sự tại sao các công ty Nhật Bản không cho nhân viên "làm việc từ xa "ngay cả trong Corona .

Vấn đề virus Corona mới không ngăn được sự lan rộng số ca lây nhiễm và gây thiệt hại cho nền kinh tế. Theo khảo sát của Viện nghiên cứu Persol, một nhóm chuyên gia về nguồn nhân lực (Chiyoda, Tokyo), tỷ lệ thực hiện làm việc từ xa vẫn ở mức 13% trong cơn khủng hoảng này. Cuộc khảo sát được thực hiện vào nửa đầu tháng 3, nhưng nó đã nhấn mạnh tình hình của các công ty Nhật Bản đã muộn màng trong việc làm việc từ xa.

Ý nghĩa thực sự của "tỷ lệ thực hiện 13%"

Làm việc từ xa từ lâu đã được kêu gọi trong bối cảnh cải cách phong cách làm việc, nhưng tại sao Nhật Bản vẫn là một quốc gia lạc hậu? Chúng tôi đã hỏi Yuji Kobayashi, nhà nghiên cứu chính tại Viện nghiên cứu Persol, người đã phân tích khảo sát.

Cuộc khảo sát được thực hiện bởi Viện nghiên cứu Persol vào ngày 9 đến 15 tháng 3 trên Internet cho khoảng 20.000 nam giới và phụ nữ là nhân viên chính thức trên toàn quốc. Tỷ lệ thực hiện làm việc từ xa là 13,2%, trong đó 47,8% ứng với số người trả lời "tại công ty bây giờ lần đầu tiên thực hiện telework". Hơn nữa, trong số những người trả lời rằng họ “không làm việc từ xa", tỷ lệ những người "mong muốn nhưng không thể thực hiện" là 33,7% vượt 1/3.

Kobayashi phân tích, "Cuộc khảo sát này đã được thực hiện khoảng hai tuần trước." Bây giờ, tỷ lệ có thể cao hơn ", ông nói," Xem xét sự gia tăng số lượng người nhiễm bệnh và cảm giác khủng hoảng ngày càng tăng trong vài ngày qua, quả nhiên (tỷ lệ làm việc từ xa thời điểm đó) 13% vẫn còn thấp. "

Về lý do tại sao không thể làm việc từ xa, câu trả lời xếp thứ nhất trong cuộc khảo sát là "hệ thống không được chuẩn bị" (41,1%). "Ông Kobayashi cũng giải thích ," "Vốn dĩ có nhiều người không thể làm việc được ở nhà, nhưng lý do xung quanh máy tính cá nhân là “môi trường công nghệ thông tin – truyền thông không được chuẩn bị xếp ở vị trí thứ 3. Quả nhiên lý do chính đó là quan hệ hệ thống như quy định nhân sự đã không được chuẩn bị tốt ."

Lý do tại sao hệ thống nhân sự Nhật Bản thất bại do làm việc từ xa ?

Bối cảnh dường như là một phương pháp đánh giá nhân sự duy nhất của Nhật Bản. "Không giống như các công ty phương Tây, hầu hết các công ty Nhật Bản đánh giá cả" kết quả "và" quy trình ". Không chỉ các biện pháp dựa trên hiệu suất, mà cả" công việc khó khăn "và" thách thức "của nhân viên cũng được đánh giá." (Ông Kobayashi).

Mặt khác, khi làm việc tại nhà mà không có cấp trên, phần "quy trình" này trở nên hoàn toàn không thể nhìn thấy được.” Hệ thống đánh giá giống như mất một cánh tay. Nếu chúng ta làm việc theo hệ thống đánh giá hiện tại, cả cấp trên và cấp dưới đều có thể dễ dàng "cảm thấy không đầy đủ" của việc đánh giá . ( Ông Kobayashi ). Người ta nói rằng đây là nguyên nhân sâu xa của các công ty Nhật do dự về việc làm việc từ xa và làm cho họ hữu danh vô thực ngay cả khi họ có một hệ thống.

Bất chấp lời bàn tán các cuộc phong tỏa thành phố như ở Tokyo, sự thâm nhập của làm việc từ xa là một nhiệm vụ cấp bách. Ông Kobayashi nói, "Đây là giai đoạn mang tính sơ cứu ngay bây giờ, nhưng Nhật Bản có thể thấy sự gia tăng nhanh chóng trong việc làm việc từ xa trong tương lai. Vào thời điểm đó, cần có những biến dạng không đi kèm với thiết kế hệ thống"


"Vấn đề khác biệt" gây ra bởi làm việc từ xa

Ông Kobayashi chỉ ra rằng “sự khác biệt” phát sinh do làm việc từ xa . Ví dụ, làm việc từ xa được phân chia rõ ràng theo ngành và nghề nghiệp. Bởi vì các ngành công nghiệp như vận tải, chăm sóc y tế và phúc lợi, và các công việc được gọi là công nghiệp tại chỗ rất khó để làm việc từ xa, có khả năng cao là “sự khác biệt” sẽ lan rộng giữa các công ty và nhà quản lý. Kobayashi nói: "Cần có một cái gì đó mà làm việc từ xa không tạo ra sự bất bình đẳng giữa các ngành công nghiệp và nghề nghiệp". ( Ông Kobayashi )

Cuối cùng, Kobayashi quan tâm đến khoảng cách làm việc từ xa giữa các cá nhân. "Đặc biệt, mức độ hiểu biết về công nghệ thông tin được thể hiện rõ ràng. Những người thường không sử dụng máy tính cá nhân có thể phản hồi chậm khi trò chuyện và không thể nghe thấy âm thanh mỗi khi họ có cuộc họp trực tuyến", Kobayashi nói. Đây không phải là một cải tiến đột ngột trong các kỹ năng công nghệ thông tin. "Việc nhân viên tiếp thu kiến thức công nghệ thông tin sẽ không phải là một mất mát đối với các công ty ngay cả sau khi kết thúc dịch Corona mới. Những kỹ năng này có lẽ nên được nâng cấp ngay bây giờ."

( Tham khảo )
 

Đính kèm

  • rh_ptere201.jpg
    rh_ptere201.jpg
    18.7 KB · Lượt xem: 12,070

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Văn hóa xã hội 0
Văn hóa xã hội 0
Văn hóa xã hội 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top