Xã hội Một phiên bản thu nhỏ của Nhật Bản đã nhìn thấy trong "Yuzawa - Akita ", điểm gốc của Thủ tướng Suga.

yuki1485

Moderator
20200914-00000037-reut-000-3-view.jpg


Vào buổi chiều mùa hè, khi nhiệt độ tăng cao, hơn một nửa số khu mua sắm ở trung tâm thành phố đóng cửa. Có rất ít người trên đường phố, và tất cả những người qua đường mà tôi thỉnh thoảng nhìn thấy đều là những người cao tuổi. Các tòa nhà lớn của các cửa hàng bách hóa đã bị bỏ hoang vì chúng không đạt tiêu chuẩn chống động đất và việc phá dỡ rất tốn kém. Không có ai trong tòa nhà gần nhà ga với dòng chữ 'Tôi yêu Yuzawa' được viết trên đó.

Thành phố Yuzawa, tỉnh Akita, cách thủ đô Tokyo 480 km, là quê hương của Yoshihide Suga, 71 tuổi, người đang tiến tới vị trí thủ tướng tiếp theo. Gần một nửa số cư dân của làng Akinomiya, nơi ông Suga sinh ra và lớn lên, đã trên 60 tuổi, và những vấn đề mà ông Suga sẽ phải đối mặt với tư cách là một nhà lãnh đạo ở Nhật Bản được cô đọng lại.

Tại thành phố Yuzawa, nguồn thu từ thuế đã giảm sút do dân số giảm và già hóa dân số, và chính quyền thành phố không còn cách nào khác là phải dựa vào trợ cấp của chính phủ. Sáp nhập với các chính quyền địa phương khác trong tỉnh đang nổi lên như một lựa chọn.

Toru Abe, Chánh văn phòng Tòa thị chính Yuzawa cho biết: “Trong số dân số già của Nhật Bản, Akita là vùng xếp thứ nhất, trong đó có thành phố Yuzawa. Yuzawa sẽ là vùng đi đầu trong số dân số già”. Theo Abe, gần 40% cư dân ở độ tuổi 65 trở lên, vượt xa mức trung bình toàn quốc của Nhật Bản là 28%.

Thuốc lá là nguồn thu thuế có giá trị

Yuzawa cũng là một khu vực tuyết rơi dày đặc với tuyết chất thành đống cao 2 mét vào mùa đông. Vốn sinh ra và lớn lên tại một thành phố như vậy, hình ảnh "tự lập " của ông Suga càng được tô đậm trên chính trường Nhật Bản, nơi vốn có nhiều người xuất thân từ gia đình cha truyền con nối và giàu có.

Nó cũng dẫn đến các chính sách của ông Suga như thu hút khách du lịch nước ngoài, cải tổ các hợp tác xã nông nghiệp và đóng thuế quê hương.

Chính sách bảng quảng cáo bắt đầu từ năm 2008, nhưng Hiromi Okazaki, người từng làm việc cho Suga với tư cách là quan chức chính phủ và sau đó trở thành thứ trưởng, nhớ lại "Tôi đã nói về (điều đó) từ lâu rồi . "Thật kỳ lạ là tôi đã không trả một xu thuế nào (cho quê hương của tôi) kể từ khi tôi đến Tokyo mặc dù tôi lớn lên ở Akita cho đến khi tốt nghiệp trung học phổ thông . Không biết có cơ chế nào không."

Nhiều người dân cho rằng sự suy giảm kinh tế là do dân số giảm, đặc biệt là tỷ lệ sinh thấp.

Năm 1955, 80.000 người sống trong thành phố này, bao gồm cả những người làm việc trong mỏ bạc đã bị bỏ hoang. Con số này hiện đã giảm một nửa, với chỉ 442 học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông vào năm ngoái.Tỉnh Akita có 16,4 người chết trên 1.000 người, cao nhất trong 47 tỉnh vào năm 2019. Tỉnh này có nhiều hơn 5 người so với mức 11,2 người trên toàn quốc. Mặt khác, tỷ lệ sinh trên 1.000 dân là 4,9 người, thấp nhất cả nước.

Theo các quan chức thành phố, doanh thu thuế quê hương năm nay dự kiến là 400 triệu yên. Nó sẽ không thay đổi đáng kể tình hình tài chính khó khăn, nhưng ngay cả một khoản thu nhập nhỏ cũng sẽ hỗ trợ cho điều đó. Trên mặt của một máy bán thuốc lá tự động được lắp đặt trong một khu mua sắm, có một tờ rơi cho biết doanh thu từ thuế thuốc lá của thành phố là 289,35 triệu yên vào năm 2019. "Đó là một nguồn tài nguyên quý giá cho cộng đồng địa phương. Chúng ta hãy mua thuốc lá."

Năm 2015, thành phố Yuzawa đã đưa ra một loạt biện pháp, bao gồm mở rộng trợ cấp y tế cho trẻ em, tăng cường dịch vụ chăm sóc trẻ em ban ngày và hỗ trợ hoàn trả học bổng. Tuy nhiên, người dân cho rằng sẽ rất khó để vực dậy nền kinh tế của thành phố vốn đang trì trệ do dân số già."Sẽ thật tuyệt nếu có cơ sở nào khiến mọi người có thể nghĩ rằng muốn đến,một siêu thị to cũng được " một phụ nữ khoảng 30 tuổi sinh ra và lớn lên ở thành phố Yuzawa nói.

Khu vực sản xuất chính của "dâu tây mùa hè"

Nhà của bố mẹ ông Suga vẫn ở làng Akinomiya, nơi cách xa trung tâm thành phố. Không ai sống ở đó kể từ khi mẹ của ông vào viện dưỡng lão ba năm trước.Nghề trồng lúa phát triển mạnh ở ngôi làng này, và mùa đông nông dân đến Tokyo làm việc. Chính Wasaburo, cha của ông Suga, người đã thay đổi nó. Ông bắt đầu trồng dâu tây đắt hơn làm lúa, thành lập công đoàn và lan rộng ra cộng đồng địa phương.

img_cd2d7cab33bd678c796dfec1b44886f660318.jpg


"Cha ông ấy chưa bao giờ trực tiếp chỉ đạo Chánh văn phòng Nội các Suga. Tôi đang theo dõi những suy nghĩ và nỗ lực của cha ông ấy. Nó hẳn đã nảy sinh một cách tự nhiên bên trong Chánh văn phòng Nội các", Masashi Yuri (71 tuổi), một người bạn của ông từ thời thơ ấu và là thành viên hội đồng thành phố nhớ lại. Suga giúp trồng dâu tây và ít nói, bướng bỉnh, luyện tập bóng chày hàng giờ vào ban đêm, giành được vị trí mà mình mong muốn.

Thành phố Yuzawa, nơi trở nên nổi tiếng là trung tâm sản xuất "dâu tây mùa hè", có 200 hộ vào thời kỳ đỉnh cao. Hiện nó đã giảm xuống còn hơn 60 hộ. Hơn một nửa trong số họ là người cao tuổi.

( Tham khảo )
 

Đính kèm

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Benzer konular

Ủng hộ qua facebook

Top