Xã hội Một vấn đề lớn mà các công ty không còn biết về cụm từ đã thông dụng "gọi DX"

Xã hội Một vấn đề lớn mà các công ty không còn biết về cụm từ đã thông dụng "gọi DX"

Từ khi Nhật Bản bị bao quanh bởi sự tự kiềm chế của Corona, tôi bắt đầu nghe thấy từ "chuyển đổi kỹ thuật số (DX)" hầu như mỗi ngày. Như thể cảm nhận được tình hình , Thủ tướng mới nhậm chức Yoshihide Suga đề xuất thành lập "Cơ quan kỹ thuật số", và Liên đoàn tổ chức kinh tế đề nghị rằng “đó sẽ là một tổ chức sẽ dẫn dắt Nhật Bản nói chung bằng DX ", và DX bất ngờ trở thành một cụm tử thông dụng.

Ngoài Cơ quan kỹ thuật số, sự phấn khích của các công ty tư nhân là tương đương. Gần đây, tôi thường nghe câu chuyện về những người đột nhiên tạo ra "bộ phận〇〇DX " trong công ty. Và nhiều người đã thì thầm rằng "Sự khác biệt giữa số hóa đã được nói đến từ trước đến nay và đầu tư hệ thống thông tin là gì?" Về điều đó, DX khác với số hóa đơn thuần. Đó là "mục đích" hơn thế. Là điểm sử dụng công nghệ kỹ thuật số một cách tích cực và chiến lược hơn để cung cấp giá trị cho khách hàng và thu thập thông tin từ khách hàng nhằm mang lại cho công ty lợi thế cạnh tranh chứ không chỉ giảm chi phí và nâng cao hiệu quả hoạt động.

Tuy nhiên, dù rất tuyệt vời với tư cách là lý tưởng nhưng hiện thực thì không đơn giản như vậy. Nói đến DX, trong các công ty Nhật Bản đầu tiên phải nhắc đến cái tên với tư cách là bộ phận thích hợp chính là bộ phận hệ thống. Lý do tại sao nghiệp vụ kỹ thuật số đã trở thành một phần quan trọng của doanh nghiệp trong một thời gian dài là vì nó liên quan đến hệ thống doanh nghiệp hoặc hệ thống thông tin nội bộ được gọi là hệ thống lõi.

Tuy nhiên, các mục tiêu số hóa của các công ty Nhật Bản và các cơ chế dựa trên chúng còn rất xa so với xu hướng toàn cầu. Không quá lời khi nói rằng việc quảng bá DX với phần mở rộng hiện tại là vô cùng khó khăn.

Có thể thấy gì từ sự suy tàn của IBM và HP

Sự suy giảm của International Business Machines ( IBM)và Hewlett Packard (HP), những công ty hàng đầu thế giới trong lĩnh vực này, là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy các công ty Nhật Bản đã đi lệch hướng. Ví dụ, nhìn vào báo cáo tài chính của IBM, hiệu quả kinh doanh của công ty không giảm sút đáng kể do gia nhập lĩnh vực công nghệ AI, nhưng doanh thu của công ty, tập trung vào các hệ thống cốt lõi, đang giảm dần.Tương tự, doanh số của HP, tập trung vào các hệ thống cốt lõi, đã giảm gần một nửa trong 7 năm qua. Nó đã được nói đến cách đây không lâu, nhưng chính những thay đổi lớn về cấu trúc này đã được xem xét để mua lại Xerox. Xu hướng toàn cầu đang dần chuyển từ đầu tư vào các hệ thống cốt lõi và các hệ thống nội bộ khác sang đầu tư vào các hệ thống cho người dùng bên ngoài như Google và Amazon.

Mặt khác, các nhà cung cấp công nghệ thông tin lớn của Nhật Bản bán các hệ thống cốt lõi vẫn chưa bị ảnh hưởng nhiều. Điều này là do các công ty Nhật Bản là khách hàng vẫn mong muốn đầu tư vào hệ thống nội bộ và tiếp tục đặt hàng với họ.

Cho đến nay, các công ty điều hành và các nhà cung cấp công nghệ thông tin luôn ở trong "mối quan hệ cùng tồn tại" và "mối quan hệ thân thiết". Các nhân viên quen thuộc với hoạt động kinh doanh của công ty và các SE được điều động từ các công ty cung cấp công nghệ thông tin sẽ để thêm chức năng mới thông qua việc thử và sai nhiều lần. Họ làm những việc hàng ngày, chẳng hạn như cải thiện chức năng và loại bỏ lỗi. Điều này đã được thực hiện như một lẽ tất nhiên ở nhiều công ty.

Hệ thống này mạnh hơn hầu hết mọi người tưởng tượng. Trong phát triển hệ thống của Nhật Bản, toàn bộ dự án liên quan đến phát triển hệ thống, bao gồm cả người quản lý dự án, được thực hiện bởi nhà cung cấp công nghệ thông tin và theo thông lệ, nhà cung cấp sẽ chịu toàn bộ trách nhiệm phát triển.“Toàn bộ trách nhiệm ” ở đây khá nặng nề. Hình thức hợp đồng được gọi là "đấu thầu" được sử dụng, và nhà thầu hứa sẽ hoàn thành công việc (Điều 632 Bộ luật Dân sự), và nhà thầu có trách nhiệm sửa chữa hợp đồng, cung cấp thay thế và giảm số tiền trong trường hợp không phù hợp hợp đồng (được gọi là bảo hành khiếm khuyết trước khi sửa đổi quảng bá thương mại vào ngày 1 tháng 4).

Hơn nữa, để thực hiện nghiêm túc điều này, chính phủ chuẩn bị thực hiện từng bước chuyển đổi từ xác định yêu cầu sang phát triển và thử nghiệm.Hệ thống nghiêm ngặt này là là một rào cản để phản ứng với những thay đổi nhanh chóng của môi trường. Các nhà cung cấp ước tính giá dựa trên giờ làm việc và hợp đồng với khách hàng, vì vậy ngay cả khi bạn đưa ra ý tưởng để tạo ra một hệ thống tốt hơn, nó thường bị bỏ qua. Đó là bởi vì nếu tiết lộ sẽ phát sinh một sự sửa chữa lớn trong dự án và tăng thêm giờ công. Đó là sự tự bóp nghẹt bản thân và sự công bằng .

Ngoài ra, việc phát triển hệ thống như vậy mất nhiều thời gian và mất từ hai đến ba năm. Ngay cả khi môi trường kinh doanh thay đổi, hầu như không thể ứng phó linh hoạt với chúng bằng hệ thống nặng nề này.

Bộ phận hệ thống thông tin công ty biến thành "bộ phận thu mua"

Ngay từ đầu, có một lý do đơn giản tại sao các công ty dựa vào các nhà cung cấp công nghệ thông tin để phát triển hệ thống và chịu trách nhiệm. Điều này là do bộ phận hệ thống thông tin của một công ty không có chức năng hoặc khả năng để phát triển một hệ thống. Ở Mỹ, hầu hết các kỹ sư hệ thống thuộc các công ty, nhưng ở Nhật Bản, họ thuộc về các nhà cung cấp. Thường không có kỹ sư hệ thống chuyên nghiệp trong công ty.

Một số người có thể đã tự hỏi, "Vậy những người trong bộ phận hệ thống thông tin của công ty đang làm gì?" Họ tồn tại với tư cách là "người trung gian" và "người phiên dịch" giữa các nhà cung cấp công nghệ thông tin và các đơn vị kinh doanh. Tất nhiên, nhiệm vụ với tư cách là người trung gian là quan trọng. Các chuyên gia về phương pháp thu mua dựa trên hình thức dịch vụ công nghệ thông tin độc đáo của Nhật Bản, chẳng hạn như đưa ra hợp đồng để không tuân thủ các nhà cung cấp, nghĩ ra các phương pháp đặt hàng để duy trì các điều kiện cạnh tranh giữa nhiều nhà cung cấp.

Điều đó là cần thiết trong hoàn cảnh hiện tại, nhưng tôi phải tự hỏi liệu tương lai có thể ổn không theo cách này. Mặc dù nó được gọi là DX, thực tế là không có chuyên gia kỹ thuật số trong công ty và không thể phản hồi nhanh chóng là vì tôi nghĩ rằng đó có thể là một điểm yếu quyết định trong môi trường cạnh tranh trong tương lai. Trong trường hợp này, có vẻ như người ta cho rằng chuyên gia là chuyên gia và có thể nghe thấy tiếng nói rằng giao công nghệ thông tin cho nhà cung cấp sẽ hiệu quả. Trên thực tế, với suy nghĩ đó, nhiều công ty lẽ ra nên để hệ thống của họ cho các nhà cung cấp công nghệ thông tin.

Tuy nhiên, trên thực tế cũng có một vấn đề từ phía nhà cung cấp công nghệ thông tin . Về mặt cấu trúc, có những hoàn cảnh cơ bản không thể nói là khả năng phát triển hệ thống của họ có thực sự cao hay không.Do các nhà cung cấp công nghệ thông tin đảm nhận việc xây dựng hệ thống thông tin từ các công ty đang vận hành trên cơ sở từng dự án, nên nhu cầu về nhân sự phát triển thay đổi theo thời gian. Thay vì phó thác toàn bộ, họ nhận đơn hàng với đơn giá cao, nên cần thu mua người từ bên ngoài mà không nói (không tiện nói) là “không có người” .

Đó là nguồn gốc của việc “thuê ngoài”. Nếu hình dung một cấu trúc đặt hàng nhiều tầng, cái gọi là cấu trúc đặt hàng kiểu tổng thầu, thì nó sẽ rất hoàn hảo.Vì nhà thầu chính buộc nhà thầu phụ phải thực hiện hợp đồng như một biện pháp phòng ngừa rủi ro, nhà thầu thứ cấp sẽ không làm bất cứ điều gì không cần thiết, và sẽ chỉ trung thành thực hiện những gì được hướng dẫn và chi tiết của hợp đồng.Nhân viên của các nhà thầu thứ cấp dù rất xuất sắc nhưng lại không đảm nhiệm những chức vụ cao có thể quản lý toàn bộ dự án nên động lực của họ không cao lắm. Do đó, văn hóa chờ đợi chỉ đạo đã lan rộng đối với phần lớn các kỹ sư hệ thống bên ngoài một số nhóm có năng lực quản lý toàn bộ dự án.

Một hệ thống "cho người dùng bên ngoài" như DX hình dung sẽ mang lại lợi nhuận kếch xù cho công ty nếu thành công. Tuy nhiên, với cấu trúc ngành hiện tại, nơi các đơn đặt hàng về cơ bản được đặt hàng tháng, các nhà cung cấp và nhân viên của họ không nhận được thành quả của việc phát triển hệ thống thành công như một doanh nghiệp. Đặc biệt là khi nói đến các nhà thầu phụ. Người ta nói rằng mức lương của kỹ sư hệ thống ở Nhật Bản thấp hơn ở Mỹ có thể là nguyên nhân. Điều này không thúc đẩy mong muốn phát triển một hệ thống tốt.

Việc dẫn dắt đến từ bên ngoài chỉ bằng vị trí hàng đầu là không đủ

Trước tình hình đó, các công ty Nhật Bản nên tiếp cận DX như thế nào?

Đối với DX, có một phong trào mời một CDO (Giám đốc kỹ thuật số) từ bên ngoài như một biện pháp để cải thiện khả năng lập kế hoạch liên quan đến kỹ thuật số của công ty, nhưng có thể thấy rằng điều đó là chưa đủ. Ngay cả khi bạn chỉ nắm quyền quản lý cao nhất, nếu không có kỹ sư hệ thống trong công ty của mình, sẽ không có khả năng hiện thực hóa việc phát triển và vận hành. Có rất nhiều công ty kỹ thuật số bản xứ như Rakuten, Yahoo, DeNA và M3 ở Nhật Bản, nhưng các công ty này đang phát triển hệ thống của riêng họ mà không có ngoại lệ. Đây là một yêu cầu thiết yếu đối với một công ty kỹ thuật số.

Theo cách này, người ta thường tranh luận rằng các doanh nghiệp này khác với doanh nghiệp của họ, vì họ là doanh nghiệp chính trong lĩnh vực dịch vụ công nghệ thông tin. Tận dụng tối đa công nghệ kỹ thuật số bằng cách triển khai DX có nghĩa là công ty sẽ gia nhập hàng ngũ các công ty dịch vụ công nghệ thông tin . Nhiều công ty vẫn không hiểu điều đó. Đó sẽ là một sáng kiến lớn, nhưng nếu một công ty thực sự muốn làm DX, thì cần phải thuê một kỹ sư hệ thống nội bộ, giao cho bộ phận kinh doanh và phát triển nguồn nhân lực.

Nhiều nhân viên đã thực hiện SI kiểu hợp đồng đã bị nhiễm văn hóa chờ đợi chỉ đạo, vì vậy những người từ các công ty kỹ thuật số bản xứ và liên doanh công nghệ thông tin sẽ là mục tiêu tuyển dụng.Các công ty có hệ thống công ty con của riêng họ có thể muốn tận dụng nó. Tuy nhiên, vị trí của họ sẽ không còn là một "công ty con", và sẽ cần phải xem xét lại hệ thống tiền lương và thay đổi tổ chức để hợp tác với các bộ phận kinh doanh.

Một vài năm kể từ các công ty đang nói về "DX" bây giờ, sẽ được quyết định xem bằng việc liệu các công ty có hiểu những vấn đề về cấu trúc này, liệu có thực hiện chúng và có thể nghiêm túc đến mức đó không.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Đính kèm

  • img_071fe2763e47798339d5aa0c0680f6f7613472.jpg
    img_071fe2763e47798339d5aa0c0680f6f7613472.jpg
    44.8 KB · Lượt xem: 483

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top