Mùa hè ở Nhật

Mùa hè ở Nhật

Khi màu đỏ của hoa anh đào bắt đầu phai đi sau những ngày mưa dai dẳng và những bông mận trắng bắt đầu đơm trái ở đảo Hokkaido, nước Nhật bước vào mùa hè. Cùng với sự nóng lên của thời tiết, người Nhật bắt đầu chuyển sang mặc những chiếc áo yukata (kimono một lớp), trang trí lại nhà cửa với những màu dịu hơn và xem những vở kịch kabuki ma quỷ lạnh tóc gáy. Những ngày tháng sáu, dường như mọi thứ ở đây đều dành cho mùa hè.

Nhà kiểu Nhật về cơ bản không có tường. Người ta dán giấy shoji thành vách ngăn tạo sự thoáng mát, tăng thêm ánh sáng. Mỗi ngôi nhà được thiết kế mở với những cửa kéo có rãnh trượt trông thẳng ra hiên hoặc vườn. Ngồi trong nhìn ra, mỗi khuôn cửa giống như một bức tranh cuốn và phía dưới bức tranh ấy, thường là một bình hoa Ikebana. Nghệ thuật cắm hoa Ikebana truyền thống của Nhật là sự kết hợp hài hoà những sắc tố tự nhiên để hoa cũng không tách rời khỏi thế giới của nó. Nếu thiếu đi sự kết nối này là những ngôi nhà ở Nhật Bản thiếu đi sự sống. Kiểu kiến trúc nhà của Nhật Bản cho phép con người luôn được sống trong thiên nhiên. Buổi tối mùa hè nhìn từ trên phố, những ô cửa phủ giấy Shoji sáng mờ như những chiếc đèn lồng treo trước cửa nhà.

Mỗi mùa ở Nhật Bản đặc trưng bởi những món ăn khác nhau. Nếu đến Nhật Bản vào mùa hè thì hãy ăn những gì người Nhật mời, bởi chỉ vài ngày sau, có tiền bạn cũng không thể mua nổi món đó. Tháng 5 là mùa cá ngừ. Sang tháng 6 thì ăn cá ayu mới ngon. Ayu là một loại cá nước ngọt, cá này ướp với chút muối, xiên bằng những thanh tre tươi rồi nướng ăn ngay với sốt chanh chua trên những mỏm đá bờ sông thì thật đã. Những người nội trợ Nhật luôn tạo ra một chút mát mẻ trong bữa ăn mùa hè, mà món ưa thích nhất là mì trắng somen. Loại mì này mỏng, sợi dài, bày trong tô thuỷ tinh lớn rồi chan với nước đá, thêm chút xanh của lá cây và ăn bằng đũa tre xanh mới chuốt. Ăn một đũa mì này, bạn sẽ có cảm giác như mùa hè mát mẻ đang trôi vào tận gan ruột.

Nhật là nước có nhiều loại hình nghệ thuật, từ kịch hát cổ điển xứ Noh, kịch kabuki ngoạn mục đến vô số những thể loại kịch hiện đại. Xuyên suốt những loại hình nghệ thuật này là sự nhạy cảm với thiên nhiên và những thay đổi tinh tế lúc giao mùa. Có thể thấy rất rõ điều này trong các vở kịch kabuki. Mùa xuân trong những vở kịch kabuki ngập tràn hoa anh đào và đặc trưng thường là cảnh người phụ nữ khổ đau trong những dinh thự nguy nga của những sĩ quan Nhật hay võ sĩ đạo. Trái lại, những vở kịch mùa hè thường ít nhiều có nhắc đến bạo lực. Ma quỷ cũng là đề tài được yêu thích trong những ngày nóng nực.

Trong cách người Nhật Bản chọn áo yukata cũng có ảnh hưởng của mùa hè. Yukata màu sáng và điểm xuyết những hoa văn nhẹ sẽ tạo cảm giác mát mẻ hơn. Những chiếc lược chải tóc cũng phải thay đổi hoa văn cho bớt đi cái nắng của mùa.
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top