Mười điều người nước ngoài thấy kỳ lạ (nhìn từ truyền thông Trung Quốc)

kamikaze

Administrator
Nhật Bản và Trung Quốc cùng là những nước Châu Á, thế nhưng theo góc nhìn của người nước ngoài có rất nhiều điều kỳ lạ. Tất nhiên về vấn đề như thế này đã được đưa ra rất nhiều lên trang web, nhưng truyền thông Trung Quốc đã tổng hợp và đưa ra 10 “điều kỳ lạ dưới góc nhìn của người nước ngoài” về Nhật Bản.

  • Người Nhật thích khẩu trang:
Ở Nhật có một điều là có quá nhiều người đeo khẩu trang. Từ góc nhìn của người nước ngoài, có thể nhìn thấy chỉ toàn khẩu trang trong thành phố của Nhật. Đặc biệt người nước ngoài cảm thấy kỳ lạ ở điểm là mặc dù không ai bị ốm nhưng họ vẫn đeo khẩu trang. Hơn nữa, còn lạ lùng hơn khi họ đeo khẩu trang vì những lý do như không muốn cho người khác nhìn thấy biểu cảm của bản thân.

  • Có nhiều người say xỉn ngủ trên đường vào ban đêm:
Người Nhật ban ngày rất lịch sự, nhưng lại thể hiện một khía cạnh khác vào ban đêm. Khi bắt gặp những người vốn là nhân viên làm việc chỉnh chu tại công ty thường ngày nhưng lại say rượu ngủ trên tàu điện ngầm hoặc trên đường phố, khoảng cách giữa ban ngày và ban đêm dường như thật mơ hồ.


  • Tạo ra tiếng động khi ăn mì:
Ở Nhật Bản, mọi người ăn mì mà không hề để ý về tiếng động. Có vẻ lạ khi nghe người Nhật nói rằng “ Tiếng húp sùm sụp khi ăn mì càng to càng chứng tỏ rằng nó ngon.”  • Mặc vest ngay cả giữa mùa hè:
Nhân viên văn phòng Nhật Bản mặc vest và đi giày da ngay cả giữa mùa hè. Mặc dù ngày càng có nhiều trường hợp không cần phải mặc vest đầy đủ như coolbiz hay warmbiz, nhưng vẫn có nhiều cảnh mọi người mặc vest và không ít người nước ngoài cảm thấy gò bó.


  • Đường phố sạch sẽ cho dù không có thùng rác:
Ngoại trừ một số thành phố du lịch, không có thùng rác trên các đường phố chính của Nhật Bản. Lý do đường phố Nhật Bản sạch sẽ là vì người dân họ sẽ tự mang rác về nhà, phân loại và vứt nó đi. Tuy nhiên, nhiều người nước ngoài khi đến thăm Nhật Bản dường như cảm thấy điều này “bất tiện.”


  • “Khuôn mặt nhỏ” là một lời khen:
Ở Nhật Bản, khuôn mặt càng nhỏ thì càng tốt. Tuy nhiên, điều này dường như không phải là mối quan tâm của người nước ngoài và ở một số quốc gia, lời khen này không được hiểu rõ do tính khác biệt về mặt thẩm mỹ. Có vẻ như các mặt hàng dành cho khuôn mặt nhỏ cũng đang được bán chạy tại Trung Quốc, nhưng dường như “bạn có một khuôn mặt nhỏ nhỉ” không phải là một lời khen ngợi phổ biến được chấp nhận trên toàn thế giới.

  • Máy bán hàng tự động ở khắp mọi nơi:
Nhật Bản là một cường quốc máy bán hàng tự động và đã có văn hóa máy bán hàng tự động riêng. Khi đi dạo quanh thành phố, bạn sẽ thấy máy bán hàng tự động ở khắp mọi nơi. Đây là khung cảnh chỉ có thể thấy ở Nhật. Nhiều người nước ngoài dường như đang tự hỏi :” Tại sao chúng ta cần phải mua thêm nước trái cây khi có cửa hàng tiện lợi ở khắp mọi nơi ?”

  • Vẫn còn sử dụng fax và con dấu:
Những đồ vật từ ngày xưa đang được sử dụng ở Nhật Bản. Ví dụ như họ vẫn sử dụng fax và con dấu, và điều kỳ lạ là giống nhau ở các thành phố lớn như Tokyo hay Osaka. Đặc biệt, dường như họ không hiểu rằng thực tế là một con dấu giả có thể dễ dàng được sử dụng cho các tài liệu quan trọng.


  • Nhiều người cao tuổi đang làm việc:
Ở mọi nơi tại Nhật Bản như các cửa hàng tiện lợi hay cửa hàng thức ăn hanh, có những người cao tuổi tóc bạc đang làm việc. Nếu nhìn vào những cảnh như thế này ở Nhật Bản, bạn có thể thấy trước mắt là một xã hội già hóa dân số và cảm thấy rằng lối sống “tiếp tục làm việc sau khi nghỉ hưu” là tươi mới.


  • Có nhiều nhân vật khác nhau ở khắp mọi nơi:
Có nhiều nhân vật ở khắp mọi nơi tại Nhật Bản. “ Nhật Bản là một đất nước của “moe”, họ luôn không có thời gian nghĩ về chuyện khác và luôn theo đuổi những thứ dễ thương “ Truyền thông Trung Quốc đưa tin.


Dường như cụm từ “tham quan” xuất phát từ “nhìn thấy ánh sáng của đất nước”. Nếu bạn nhìn thấy sự tươi mới trong khung cảnh hàng ngày của Nhật Bản, bạn có thể coi đó là một loại “tham quan”. Cần phải biết những gì mới mẻ từ góc nhìn của người nước ngoài để nắm bắt lại về những tài nguyên du lịch ở Nhật Bản.

Bản gốc tiếng Nhật
 

Ủng hộ qua facebook

Top