Năm điều nên biết khi muốn chuyển từ du học sang đi làm theo dạng kỹ sư tại Nhật Bản

Năm điều nên biết khi muốn chuyển từ du học sang đi làm theo dạng kỹ sư tại Nhật Bản

Gần đây có một số bạn dù đã tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng(các ngành tự nhiên) ở Việt Nam rồi "lỡ" đi du học nhưng lại muốn nghỉ học để đi làm. Thông tin liên quan đến vấn đề này cũng được đăng rải rác đâu đó trên mạng.Có không ít mẫu quảng cáo với nội dung rất hay như đảm bảo 100% v.v..
c475708e.jpg
Tôi xin đưa ra năm điều cơ bản mà những ai muốn làm thủ tục nghỉ học chuyển qua đi làm nên biết.

1/ Có thực là có thể xin nghỉ học để chuyển tư cách lưu trú qua đi làm không?
Về lý thuyết thì nếu như bạn đã tốt nghiệp một trường đại học hay cao đẳng ở Việt Nam rồi thì bạn có quyền xin Cục quản lý Xuất nhập cảnh cấp tư cách lưu trú "kỹ thuật viên" sau đó nghỉ học để chuyển hẳn qua đi làm. Tất nhiên cần có điều kiện cơ bản là có công ty nào đứng ra nhận và phải biết làm giấy tờ. Một điều quan trọng nữa là hồ sơ (bao gồm cả hồ sơ du học) của bạn phải trong sáng, rõ ràng và thống nhất.


2/Có những cách nào để xin chuyển từ du học qua "kỹ thuật viên"?
Có một cách duy nhất là tìm một công ty đồng ý nhận bạn vào làm. Còn cách tìm công ty thì có thể là tự tìm hay thông qua người quen. Ngoài ra bạn cũng có thể nhờ các công ty chuyên môi giới việc làm giúp tìm công ty và làm thủ tục cho bạn. Hiện nay có không ít công ty đứng ra làm việc này nhưng cần lựa chọn kỹ càng trước khi quyết định kẻo gặp rắc rối về sau.

3/ Làm sao để giảm tối thiểu rủi ro?
Cách làm để giảm rủi ro duy nhất là tiến hành song song. Có nghĩa là bạn vẫn đóng học phí đi học bình thường và tiến hành xin chuyển chuyển tư cách lưu trú từ du học qua kỹ thuật viên. Chỉ khi nào được cấp phép chuyển tư cách lưu trú qua "kỹ thuật viên" thì mới xin nghỉ học. Nếu như bạn vội xin nghỉ học quá sớm và trường hợp xấu nhất là không được cấp phép đi làm thì buộc phải về nước vì nhà trường cũng sẽ không nhận lại bạn nữa.

4/Nhà trường có thể làm khó dễ khi học sinh xin nghỉ học để đi làm?

Nhà trường không mặn nồng với việc học sinh nghỉ học để đi làm bởi lẽ học sinh nghỉ học nhà trường sẽ mất nguồn thu. Và, chắc chắn có không ít trường sẽ gây khó dễ. Thường là nhà trường sẽ không cấp giấy tờ cá nhân mà học sinh đã nộp lên khi làm thủ tục du học. Ngoài ra cũng có trường dọa là sẽ can thiệp để hủy tư cách lưu trú nếu học sinh đi làm.

Thực tế thì nhà trường không thể can thiệp để Cục Quản Lý Xuất Nhập Cảnh xóa tư cách lưu trú của học sinh sau khi họ xin và được cấp hợp pháp. Về vấn đề hồ sơ cá nhân cũng tương tự. Một khi học sinh yêu cầu nhà trường có nghĩa vụ phải cung cấp.

5/Những người sắp đi du học có dự định nghỉ học giữa chừng để đi làm cần lưu ý những gì?
Lưu ý quan trọng nhất là khai hồ sơ rõ ràng và phải khai rõ phần đã tốt nghiệp đại học hay cao đẳng ở Việt Nam trước khi đi du học. Thứ đến là nên lưu lại tất cả hồ sơ đã nộp cho trường khi xin giấy chứng nhận tư cách lưu trú. Cuối cùng là nên thủ sẵn bản sao có dịch thuật và công chứng các giấy tờ như bảng điểm, bằng tốt nghiệp đại học (cao đẳng), các chứng chỉ khác (nếu có).


Trên đây là năm vấn đề cơ bản mà những ai có ý định nghỉ học giữa chừng để đi làm nên lưu ý. Nếu ai có thắc mắc gì xin mời nêu ra tại www.thongtinnhatban.net này chúng tôi sẽ trả lời trong khả năng có thể.

Ai có nhu cầu chuyển từ du học sang đi làm xin mời đọc tại đây
 
Sửa lần cuối:
Bình luận (5)

Bui nhat phong

New Member
anh chị giúp em ak
em có bằng trung cấp cơ khí ,đã đi thục tập về đúng hạn ,tiếng nhật có N3
đợt vừa rồi em thi đỗ đơn hàng kỹ thuật viên ,(khi pv ông giám đốc nói bằng TC của e cty vẫn có thể xin visa và bảo lãnh em sang làm việc )
em vẫn rất lo lắng ,ko biết có đúng không ,anh chị nào biết có thể tư vấn cho em được không
trường hợp em có thể đi đk không
 

kamikaze

Administrator
Bằng Trung Cấp không đủ điều kiện xin visa kỹ sư được. Nếu ai nói làm được chỉ có nước nói dối hay sử dụng bằng giả thôi.
 

Bui nhat phong

New Member
theo anh chị bây giờ em có nên đi ko ,em chót đóng tiền và ký hd joi ,ông ấy nói chắc chắn xin đk visa và có nhiều bạn có bằng TC cũng sang đó rôi ak ,mấy đưa bạn em có bằng CĐ nghề cũng bay joi ak
 

kamikaze

Administrator
Làm sao thì tùy em quyết.
Còn chắc chắn 1 điều bằng Trung Cấp là không được chấp nhận.
Cao Đẳng nghề cũng là Cao Đẳng nên đạt tiêu chuẩn khi xét tư cách lưu trú. Không thể lẫn lộn giữa Cao Đẳng và Trung Cấp được.
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top