Kinh tế Nền kinh tế Nhật Bản đang tự hủy hoại mặc dù Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đang nới lỏng tiền tệ ?

Kinh tế Nền kinh tế Nhật Bản đang tự hủy hoại mặc dù Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đang nới lỏng tiền tệ ?

Ở Nhật Bản ngày nay, tiền không được sử dụng trong nền kinh tế thực, mà chỉ được sử dụng trong nền kinh tế tài chính. Khi nền kinh tế thực sự thu hẹp lại, các công ty sẽ quyết định rằng hoạt động kinh doanh trong nước, đầu tư vốn và thuê nhân công là vô ích. Một nhà báo kinh tế từng nhiều lần chứng kiến bước ngoặt của nền kinh tế Nhật Bản đã giải thích điều đó trong cuốn sách "Tăng trưởng kinh tế là gì?".

Tại sao tiền chỉ di chuyển trong nền kinh tế tài chính ?

ダウンロード - 2022-11-02T153914.511.jpg


Nền kinh tế thực đang thu hẹp của Nhật Bản

Như tôi đã đề cập nhiều lần, nền kinh tế thực là nền kinh tế mà chúng ta đang sống. Việc mua sắm hàng hóa dịch vụ , các công ty đầu tư cơ sở vật chất, thuê người, các bà nội trợ chăm chỉ tiêu thụ. Vì vậy, trẻ em được gửi đến các trường luyện thi ngoài trường học nhằm mục đích làm phong phú thêm nền giáo dục . Thanh niên lập gia đình, sinh con, xây nhà khi đã có tương lai rõ ràng. Tất cả điều này diễn ra trong nền kinh tế thực. Vì vậy nền kinh tế thực rất quan trọng.

Tuy nhiên, ở Nhật Bản ngày nay, tiền không được sử dụng trong nền kinh tế thực, mà chỉ được sử dụng trong nền kinh tế tài chính.

Ví dụ, người ta thường nói "hãy tiết kiệm tiền của bạn", nhưng điều này có nghĩa là tiền sẽ được chuyển đến các tổ chức tài chính ( chủ yếu là ngân hàng ). Các ngân hàng phải sử dụng số tiền này để cho vay. Cho vay có nghĩa là cho một công ty vay tiền, và sử dụng số tiền đó để đầu tư vào thiết bị và tăng việc làm, tiền sẽ được gửi đến nền kinh tế thực.

Ngoài ra, một khoản vay mua nhà được cho một hộ gia đình vay để xây nhà. Sau đó, tiền được chuyển đến ngành công nghiệp nhà ở và các nhà sản xuất thiết bị điện tử. Điều này cũng sẽ đưa tiền vào nền kinh tế thực. Khi nền kinh tế phát triển vượt bậc như hiện nay, mức lương của nhiều người tăng lên và sinh ra nhiều tiêu dùng hơn. Đây là chu kỳ lưu thông tiền bình thường.

Tuy nhiên, các tổ chức tài chính Nhật Bản ngày nay không sử dụng tiền ký quỹ để cho vay, vì sử dụng nó để quản lý tài sản sẽ có lợi hơn. Các ngân hàng hiện có các bộ phận chứng khoán và quản lý tiền ở đó . Kể từ khi nền kinh tế bong bóng bùng nổ, tiền đã ngừng chảy vào nền kinh tế thực của Nhật Bản do các khoản vay nước ngoài tăng đều đặn.

Kết quả là nền kinh tế thực và GDP sẽ thu hẹp lại. Khi nền kinh tế thực sự thu hẹp, các công ty sẽ quyết định rằng hoạt động kinh doanh trong nước, đầu tư vốn và thuê nhân công là không tốt chút nào. Bởi vì không có triển vọng cho phát triển . Do đó, ngày càng có nhiều công ty chuyển ra nước ngoài. Tóm lại, nền kinh tế Nhật Bản đang tự hủy hoại. Thật không may, tôi nghĩ bây giờ chúng ta đang trải qua quá trình đó.

Chính trị và chính sách của Nhật Bản không có tác dụng

Nền kinh tế Nhật Bản nên làm gì ?

img_478450a75ee92d47b825493a9bfdff1d64689.jpg


Mức thặng dư 2.000 nghìn tỷ yên trong nền kinh tế tài chính ( đây chỉ là tài sản tài chính của các hộ gia đình ) bằng khoảng bảy năm ngân sách quốc gia của Nhật Bản. Đó là một số tiền rát lớn . Điều này hỗ trợ thị trường tài chính theo một cách nào đó. Sẽ rất tốt nếu đưa số tiền này vào nền kinh tế thực, nhưng làm thế nào để có thể thực hiện ?

Ai đó có thể vay số tiền đó và đưa vào nền kinh tế thực. Các thực thể của nền kinh tế thực là các công ty, hộ gia đình và chính phủ. Đây là ba đối tượng duy nhất có thể vay.

Trước hết, các công ty có dư tiền và đang hoạt động trên thị trường tài chính. Và họ không cần phải vay tiền . Các hộ gia đình không phải trả lãi suất tiền tiết kiệm tại nhà và lãi suất tiền gửi ngân hàng là bằng 0.

Tuy nhiên, chứng khoán luôn rủi ro và không dễ chịu và sẽ thật nực cười nếu thua lỗ. Tính sơ bộ, trong số 2.000 nghìn tỷ Yên tài sản tài chính hộ gia đình, 1.000 nghìn tỷ Yên, một nửa trong số đó được cho là tiền mặt và tiền gửi ngân hàng .

Tiền mặt đó sẽ được chuyển đến ngân hàng. Nhưng thực tế là ngay cả khi các ngân hàng muốn cho vay, họ đều nói: “Không có ai vay”. Mặt khác, ngay cả khi được yêu cầu cho vay tiền bằng mọi cách, tất cả các giám đốc ngân hàng đều e ngại và từ chối cho vay tiền, nói rằng: `` Nếu bạn cho một công ty nhỏ và đang sa sút như vậy vay tiền, công ty đó chắc chắn sẽ phá sản. '' Cuối cùng, tiền không đi vào nền kinh tế thực vì điều đó.

Tiền lưu thông trên thị trường chứng khoán trong nước và tiếp theo là mua trái phiếu chính phủ. Sau đó, dòng tiền sẽ ra nước ngoài thông qua thị trường tài chính. Đó là lý do tại sao ngày càng có nhiều tổ chức tài chính nước ngoài tham gia vào thị trường tài chính Nhật Bản, họ nói rằng “Nếu bạn gây quỹ ở Nhật, giá sẽ rẻ hơn” và nhu cầu sẽ tiếp tục tăng. Nói cách khác, tiền đang di chuyển tích cực trên thị trường tài chính.

Các tổ chức tài chính ở nước ngoài đang kiếm tiền bằng nguồn tiền thặng dư của Nhật Bản.

Đây là cách các tổ chức tài chính hoạt động. Sử dụng tiền thặng dư rẻ của Nhật Bản làm quỹ và chuyển nó sang đô la. Vì vậy, ví dụ, cho dù bạn cho ai đó vay ở Phố Wall hay tự mình đầu tư, thì số tiền đó đang làm tăng đều đặn giá cổ phiếu của Phố Wall thông qua nhiều con đường khác nhau. Nhân tiện, giá cổ phiếu Nhật Bản luôn bị Phố Wall hấp dẫn, vì vậy nếu chứng khoán Phố Wall tăng đều, các nhà đầu tư Nhật Bản cũng sẽ kiếm tiền.

Kể từ Abenomics, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã cố gắng in nhiều tiền bằng cách gọi nó là "nới lỏng tiền tệ ". Việc in tiền có nghĩa là Ngân hàng Trung ương Nhật Bản mua tài sản. Tiền phát hành được chuyển vào tài khoản séc của một tổ chức tài chính tại Ngân hàng Nhật Bản. Vì vậy hiện tại các tổ chức tài chính có thặng dư và bán nó vào thị trường tài chính. Sau đó, giống như họ đã chờ đợi, các tổ chức tài chính nước ngoài đã huy động tiền, chuyển thành đô la và đưa nó vào thị trường .

Khi các tổ chức tài chính bán trái phiếu chính phủ, tài sản của họ được chuyển thành tiền mặt. Họ sẽ có rất nhiều tiền mặt. Nếu điều này không được vận hành, hoạt động kinh doanh ngân hàng sẽ không hoạt động.

Ban đầu, ý tưởng là cho vay càng nhiều tiền càng tốt khi có một số tiền đổ vào, nhưng bất kể các chính trị gia thúc giục rằng nhiệm vụ xã hội của các ngân hàng là cho vay tiền,, nhưng bạn sẽ làm gì nếu bạn cho người khách vay một khoản vay và không có lợi nhuận ? Cơ quan Dịch vụ Tài chính cũng kêu gọi việc quản lý chặt chẽ các ngân hàng.

Chắc chắn có một bộ phận ngân hàng quá bị động. Nhưng nếu nghĩ về mọi thứ từ góc độ kinh tế học thích hợp, tôi muốn nói rằng ai đã tạo ra một nền kinh tế mà ngay từ đầu không có nhu cầu thực tế. Việc tiền không chảy vào nền kinh tế thực là do thực trạng đó, tức là chính trị và các chính sách không được vận hành đúng chức năng.

Tuy nhiên, liệu có cách nào để tiền chảy vào nền kinh tế thực một cách dễ dàng không ?

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top