Kinh tế Nền kinh tế Nhật Bản từ tháng 4 đến tháng 6 tăng trưởng âm - Cần huy động tài chính để lấp đầy khoảng trống

Kinh tế Nền kinh tế Nhật Bản từ tháng 4 đến tháng 6 tăng trưởng âm - Cần huy động tài chính để lấp đầy khoảng trống

Yoichi Takahashi, một học giả về chính sách định lượng, sẽ xuất hiện trên Nippon Broadcasting System "OK! Cozy up!" (phát sóng vào ngày 9 tháng 6). Ông giải thích về cuộc khảo sát những người theo dõi kinh tế hồi tháng 5 do Văn phòng Nội các công bố.

Khảo sát của người theo dõi Kinh tế - bị giảm sút trong 2 tháng liên tiếp

Theo Khảo sát của những người theo dõi kinh tế của Văn phòng Nội các, nơi hỏi những người đang làm việc về tình hình kinh tế, chỉ số thể hiện tình trạng hiện tại của nền kinh tế trong tháng 5 đã giảm 1,0 điểm so với tháng 4 và nó xấu đi trong tháng thứ hai liên tiếp do ảnh hưởng của tình trạng khẩn cấp.

Iida: "Tôi nhận thấy những con số này không tốt cho lắm."

Takahashi: Cuộc khảo sát của những người theo dõi kinh tế được gọi là "cuộc khảo sát đường phố", và nó không phải là một thống kê. Nó tương tự như một cái gì đó như "hỏi một người lái xe taxi," nhưng có vẻ là đó là điều hiển nhiên. Hiện trạng như thế này bởi vì họ không kinh doanh trong tình trạng khẩn cấp bởi.

Iida: Có phải là "nếu có điều gì đó vui vẻ bên ngoài, mọi người sẽ đi ra ngoài, vì vậy hãy đóng tất cả mọi thứ."

Takahashi: Đó là lý do tại sao họ đang đưa ra những con số cho những người ở Shibuya và Shinjuku. Tôi không chắc con số đó có liên quan gì.

Iida: Nếu nói rằng, một chuyến tàu đông đúc nên là một điểm nóng cho các cụm lây nhiễm, nhưng người ta nói rằng "nếu tất cả mọi người đều im lặng nhìn vào điện thoại thông minh của họ, sự lây nhiễm sẽ không lây lan."

Takahashi: Trên thực tế, số lượng người bị nhiễm đang giảm ở nhiều nơi. Toàn bộ nước Nhật cũng đang giảm dần. Tôi đã nói trên TV rằng "đầu tháng 5 là cao điểm", và mọi người đã ngạc nhiên khi đó, nhưng tôi không gỡ bỏ nó. Với việc bổ sung vắc-xin lần này, việc dự đoán sẽ dễ dàng hơn.

Iida: Liệu nền kinh tế tương lai có được "kết hợp với sự phổ biến của vắc xin"?

Takahashi: Chắc chắn rằng tháng 4 đến tháng 6 (tốc độ tăng trưởng kinh tế) sẽ giảm. Không biết giữa tháng 8 này thì các chỉ số có tăng trưởng không, nhưng đó không phải là một con số tốt cho lắm. “Khoảng cách GDP” mà tôi thường nói có lẽ là hơn 30 - 40.

Iida: 30-40 nghìn tỷ.

Takahashi: Nếu không lấp đầy được nhiều như vậy, sau này tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng lên và càng khó khăn hơn. Đó là lý do tại sao tôi nói rằng các ngân sách bổ sung khác nhau phải là con số đó trong suốt năm.

Iida: Nếu không thể điền vào khoảng trống đó thì sao?.

Takahashi: Việc lấp đầy các khoảng trống không phải là điều có thể để yên. Tóm lại, nền kinh tế sẽ phục hồi, nhưng với trường hợp của Nhật Bản, có khả năng sẽ bị chậm lại một chút, vì vậy tôi nghĩ sẽ rất khó nếu chúng ta không huy động tài chính công.

Iida: Có nhiều khả năng một phiên họp Quốc hội bất thường sẽ được triệu tập sau Thế vận hội và Paralympic, và ngân sách bổ sung sẽ được cân nhắc.

Takahashi: Nếu không, khoảng cách GDP sẽ không được lấp đầy và sẽ rất khó khăn. Nếu cộng vào quỹ dự phòng, dù Bộ Tài chính nói "tôi không cần nhiều thứ này", nếu là quỹ dự phòng, thì chỉ cần trả lại nếu không sử dụng. Tất cả những gì cần phải làm là chuẩn bị khung.

Iida: Về toàn bộ sự điều chỉnh, thì sẽ đưa nó ra dưới dạng một con số bao gồm cả phần quỹ dự phòng.

Takahashi: Chính phủ nên tăng quỹ dự phòng. Và có thể bị chỉ trích một lần nữa.

Iida: Có một "quỹ dự phòng 10 nghìn tỷ" vào năm 2020.

Takahashi: Chính phủ đã bị chỉ trích. Nhưng tôi muốn nói, "tôi rất vui vì tôi đã tăng nó." Nó sẽ còn khó hơn nếu keo kiệt vào thời điểm đó. Vào thời điểm đó, tôi cũng đã dự trù kinh phí cho vắc xin. Tôi đã biết từ thời điểm tích lũy rằng vắc-xin có thể được áp dụng cho khoảng 1 triệu người. Bởi vì tôi đang làm điều đó ở 10.000 nơi, tôi chỉ cần đạt được 100 người. Tại 10.000 cơ sở bảo quản lạnh. 100 người kết thúc trong 3 hoặc 4 giờ, vì vậy đó là một con số khá đơn giản.

Iida: Khi thực hiện các chỉnh sửa trên quy mô đó, liệu nó có hiệu quả trong nửa cuối năm không?

Takahashi: Có một số quỹ dự trữ mà hiện tại chưa sử dụng, vì vậy nó là một mô hình diễn ra từ từ. Nếu không tiêm thì khó cho nửa cuối năm và năm sau.

Iida: Tháng 1-Tháng 3 năm sau (2022).

Takahashi: Tôi nghĩ tốt hơn là nên làm điều đó. Ngay cả khi không nói, đó là một cuộc bầu cử, vì vậy tôi nghĩ nó có thể sẽ xảy ra.

Iida: Tôi hy vọng có thể bắt kịp trước cuộc bầu cử.

 

Đính kèm

  • ダウンロード - 2021-06-10T115335.051.jpg
    ダウンロード - 2021-06-10T115335.051.jpg
    9.5 KB · Lượt xem: 43

Bài viết liên quan

Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Văn hóa xã hội 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top