Xã hội “Nếu không thích thì đừng tới.” Nhật Bản thu thuế du lịch quốc tế từ khách du lịch nước ngoài.

Xã hội “Nếu không thích thì đừng tới.” Nhật Bản thu thuế du lịch quốc tế từ khách du lịch nước ngoài.

images - 2024-03-08T165452.870.jpg


Sau đại dịch Corona, số lượng khách du lịch nước ngoài đến thăm Nhật Bản đã tăng lên nhanh chóng và nhiều vấn đề khác nhau như tắc nghẽn giao thông và vứt rác trái phép đã xuất hiện. Để đáp lại, các thành phố địa phương ở Nhật Bản đang bắt đầu thu phí từ khách du lịch nước ngoài. Các cuộc thảo luận đang được tiến hành. Một trong những mục đích là ngăn chặn lượng lớn khách du lịch bằng cách tăng chi phí du lịch, đồng thời tăng doanh thu cho chính quyền địa phương. Các biện pháp cụ thể đang được xem xét, bao gồm đánh thuế lưu trú bổ sung đối với người nước ngoài và tăng phí vào cửa các điểm du lịch. Điều này có thể sẽ tạo gánh nặng lớn cho người Hàn Quốc, quốc gia chiếm số lượng lớn nhất trong số lượng người nước ngoài đến thăm Nhật Bản.

Thống đốc Hirofumi Yoshimura của tỉnh Osaka đã thông báo vào ngày 6, `` Để ngăn chặn vấn đề du lịch quá mức (ô nhiễm du lịch) do lượng khách du lịch tăng nhanh chóng, chúng tôi xin giới thiệu một hệ thống thuế chỉ áp dụng cho khách du lịch nước ngoài trong tương lai.'' Tỉnh Osaka đã áp dụng một hệ thống vào năm 2017 với mức phí lên tới 300 yên mỗi đêm cho tất cả công dân Nhật Bản và người nước ngoài lưu trú tại các khách sạn và cơ sở lưu trú khác trong tỉnh.

Có một phong trào khắp Nhật Bản yêu cầu khách du lịch đến thăm với số lượng lớn phải trả nhiều tiền hơn. Tokyo cũng đang xem xét tăng thuế chỗ ở và Thành phố Urayasu, tỉnh Chiba, nơi tọa lạc của Tokyo Disney Resort (Disneyland và DisneySea), cũng đã bắt đầu xem xét tăng thuế chỗ ở vào năm tới. Tỉnh Yamanashi đã quyết định thu thêm 2.000 yên từ những người sử dụng tuyến đường được người nước ngoài sử dụng nhiều nhất (tuyến Yoshida) trên Núi Phú Sĩ, nơi ngày càng có nhiều lo ngại về sự tàn phá môi trường.

Tỉnh Osaka, nơi toàn bộ thành phố đã bão hòa với việc nối lại hoạt động du lịch theo nhóm từ Trung Quốc, có kế hoạch thu thêm phí lưu trú từ người nước ngoài và sử dụng quỹ để tiến hành việc dọn dẹp thành phố. Tỉnh Osaka sẽ tổ chức Hội chợ triển lãm Osaka EXPO vào năm tới và với việc xây dựng một khu nghỉ dưỡng tích hợp bao gồm sòng bạc đầu tiên của Nhật Bản vào năm 2029, nhu cầu du lịch dự kiến sẽ tăng hơn nữa trong tương lai. Tỉnh Osaka cũng là thành phố Nhật Bản được người Hàn Quốc ghé thăm nhiều nhất.

Đài truyền hình ABC của Nhật Bản đưa tin về khoản thuế bổ sung của tỉnh Osaka đối với khách du lịch nước ngoài, ``Chỉ thu tiền từ người nước ngoài có phải là phân biệt đối xử hay không ? Ngoài ra, nên có ngoại lệ đối với cư dân nước ngoài sống ở Nhật Bản.'' Vẫn còn những vấn đề cần giải quyết. Ngoài ra, FNN đã báo cáo, `` Một số người đã chỉ ra rằng có nguy cơ xảy ra phản ứng dữ dội nếu tính minh bạch không được đảm bảo về mục đích sử dụng số tiền thu được.''

Tokyo, nơi áp dụng thuế chỗ ở đầu tiên của Nhật Bản lên tới 200 yên mỗi đêm vào năm 2002, đã công bố vào tháng 10 năm ngoái, ``Do chi phí cần thiết để thúc đẩy du lịch ngày càng tăng nên việc tăng thuế chỗ ở là điều cần thiết.'' Báo cáo đã được đệ trình lên Thống đốc Yuriko Koike. Thống đốc Koike đã công bố ý định phê duyệt một cách hiệu quả việc tăng thuế chỗ ở, nói rằng, ``Tình hình xung quanh thuế chỗ ở đã thay đổi đáng kể so với khi nó được đưa ra lần đầu.'' Có vẻ như phí chỗ ở bổ sung sẽ được thêm vào ở Tokyo cũng như ở Osaka.

Thành phố Urayasu, tỉnh Chiba, cũng sẽ thành lập một ủy ban đánh giá bên ngoài bao gồm các chuyên gia học thuật và nhà điều hành kinh doanh trong năm tài chính mới nhằm đưa thuế chỗ ở như một nguồn thu mới. Thành phố Urayasu là nơi có Disney Resort, một trong những điểm thu hút khách du lịch của Nhật Bản. Tại cuộc họp báo vào ngày 8 tháng trước, Thị trưởng thành phố Urayasu Etsugu Uchida cho biết: ``Số lượng khách du lịch đang tăng nhanh ở những khu vực có khu nghỉ dưỡng Disney và cần một lượng tiền khổng lồ để phát triển cơ sở hạ tầng.'' . Hơn nữa, Thành phố Sendai ở tỉnh Miyagi, Thành phố Atami ở tỉnh Shizuoka, Thành phố Tokoname ở tỉnh Aichi, Thành phố Hirosaki ở tỉnh Aomori, Thành phố Akita ở tỉnh Akita, Thành phố Kumamoto ở tỉnh Kumamoto và Làng Hakuba ở tỉnh Nagano đã bắt đầu xem xét việc áp dụng thuế lưu trú . Hiện tại, có 9 khu vực ở Nhật Bản áp dụng thuế lưu trú, bao gồm Tokyo, Osaka, Kyoto và Kanazawa, nhưng con số này dự kiến sẽ tăng lên ít nhất 17 khu vực trong tương lai.

Tạp chí Du lịch, chuyên về du lịch đến Nhật Bản, đưa tin rằng `` Các cuộc tranh luận về việc áp dụng thuế chỗ ở đang diễn ra trên khắp đất nước, nơi nhu cầu trong nước (tiêu dùng trong nước của người nước ngoài) đang gia tăng bùng nổ.'' Giáo sư Choi Jeong-ja thuộc Khoa Du lịch Nhật Bản Quản lý Du lịch và Khách sạn tại Đại học Dongguk cho biết, “Các quốc gia có nền du lịch tiên tiến, chẳng hạn như Mỹ và Châu Âu, đã thu cái gọi là” thuế du lịch “, chẳng hạn như thuế chỗ ở, đối với khách du lịch nước ngoài trong một thời gian. Mặc dù có thể có một số phản ứng dữ dội từ khách du lịch vì họ cảm thấy gánh nặng chi phí tăng lên, nhưng về lâu dài đây là một hình thức du lịch phổ biến vì lợi nhuận từ du lịch sẽ được trả lại cho địa phương và có thể trang trải chi phí bảo tồn môi trường. Tôi dự đoán rằng phong trào áp dụng (thuế du lịch) sẽ lan rộng, đặc biệt là ở các thành phố."

Tỉnh Yamanashi đang có kế hoạch giới thiệu một hệ thống thu phí mới để chống lại tình trạng quá tải tại ngọn núi cao nhất Nhật Bản, Núi Phú Sĩ, tương đối gần Tokyo và là một địa điểm du lịch nổi tiếng. Kể từ khi dịch Corona bùng phát, hơn 3.000 người leo núi, bao gồm cả khách du lịch nước ngoài, đã đến thăm ngọn núi mỗi ngày và những lời phàn nàn về việc đổ rác trái phép và hút thuốc trên đường phố ngày càng gia tăng. Vào ngày 4 tháng này, Hội đồng tỉnh Yamanashi, nơi tọa lạc của Núi Phú Sĩ, đã nhất trí thông qua sắc lệnh thu phí 2.000 yên mỗi ngày trên tuyến đường Yoshida, tuyến đường ít khó khăn nhất trong số các tuyến đường leo núi Phú Sĩ và là đặc biệt được người nước ngoài ưa chuộng.

Núi Phú Sĩ hiện đang thu quỹ hợp tác bảo tồn Núi Phú Sĩ (1.000 yên mỗi người) do chính những người leo núi chi trả, nhưng sắc lệnh trên sẽ tăng gánh nặng cho những người leo núi lên tối đa là 3.000 yên. Việc thu phí bổ sung này sẽ bắt đầu vào tháng 7 và Tỉnh Yamanashi dự kiến sẽ có thể thu được khoảng 300 triệu yên tiền phí mới chỉ từ tháng 7 đến tháng 9. Hệ thống thu phí cưỡng chế trên núi Phú Sĩ này đã nhiều lần bị chỉ trích ở Nhật Bản là đi quá xa, nhưng Thống đốc tỉnh Yamanashi Kotaro Nagasaki đã phản ứng bằng cách nói: ``Đối với một bát ramen có giá 2.000 yên... giá trị của Núi Phú Sĩ có thực sự thấp đến vậy không?'' ``Mục tiêu là tạo ra một môi trường leo núi nơi mọi người có thể hài lòng ngay cả khi họ phải trả 2.000 yên, và chúng ta nên loại bỏ quan điểm rẻ hơn thì tốt hơn.''

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top